DanLuat 2015

THỦ TỤC ĐĂNG KÝ KẾT HÔN CÓ YẾU TỐ NƯỚC NGOÀI

Chủ đề   RSS   
  • #392610 17/07/2015

    THỦ TỤC ĐĂNG KÝ KẾT HÔN CÓ YẾU TỐ NƯỚC NGOÀI

    Ngày nay việc kết hôn với người nước ngoài không còn xa lạ gì, vậy chúng ta hãy cùng xem thủ tục để được pháp luật công nhận hôn nhân có yếu tố nước ngoài nhé!

     

     

     

     

     

     
    13167 | Báo quản trị |  
    3 thành viên cảm ơn tamnt133 vì bài viết hữu ích
    xuantrang_183 (29/07/2015) Nguyennhuai (19/07/2015) honhu (17/07/2015)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
  • #427331   12/06/2016

    Nguyên tắc là như vậy nhưng mình thấy vấn đề phỏng vấn này đôi khi cũng có phần cảm tính giống như phỏng vấn xin visa đi nước ngoài, đôi khi các cặp vợ chồng đáp ứng đủ điều kiện cũng như không vi phạm điều cấm, nhưng vẫn bị từ chối vì lý do là học cảm giác ko có sự tự nguyện và thấy ko hợp nhau.

     
    Báo quản trị |  
  • #428046   16/06/2016

    phudung187
    phudung187

    Female
    Mầm

    Khánh Hoà, Việt Nam
    Tham gia:04/06/2016
    Tổng số bài viết (33)
    Số điểm: 595
    Cảm ơn: 12
    Được cảm ơn 18 lần


    richphan234 viết:

    Nguyên tắc là như vậy nhưng mình thấy vấn đề phỏng vấn này đôi khi cũng có phần cảm tính giống như phỏng vấn xin visa đi nước ngoài, đôi khi các cặp vợ chồng đáp ứng đủ điều kiện cũng như không vi phạm điều cấm, nhưng vẫn bị từ chối vì lý do là học cảm giác ko có sự tự nguyện và thấy ko hợp nhau.

    Đồng tình với bạn richphan234, mình thấy có rất nhiều trường hợp đi phỏng vấn 4 đến 5 lần mà vẫn không đạt, mặc dù phù hợp với yêu cầu đưa ra, nhưng đều bị từ chối. Vậy nên, có nhiều cặp chung sống với nhau mà không cần đăng ký kết hôn. Theo mình nghĩ, thì kết hôn là do 2 bên tự nguyện thôi, yêu nhau thì kết hôn, chỉ cần không vi phạm điều cấm và đủ điều kiện là được rồi, không cần cái bước phỏng vấn chi cho mắc công.

     
    Báo quản trị |  
  • #480042   27/12/2017

    luatsuhaily
    luatsuhaily
    Top 500
    Female
    Mầm

    Hà Nội, Việt Nam
    Tham gia:03/07/2012
    Tổng số bài viết (89)
    Số điểm: 712
    Cảm ơn: 0
    Được cảm ơn 40 lần


    Theo mình biết và thực tế tại Hà nội là thủ tục kết hôn với người nước ngoài đã bỏ qua thủ tục phỏng vấn từ 01/01/2016. Chỉ khi nhận kết hôn hai người có mặt và được hỏi có đồng ý kết hôn thì kỳ vào Giấy đăng ký kết hôn và sổ hộ tịch để lưu thôi. Chủ tịch UBND quận, huyện là người ký Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

    Theo điều 37, 38 Luật hộ tịch 2014; điều 30, điều 31 Nghị định số 123/2015/NĐ-CP ngày 15/11/2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hộ tịch việc đăng ký kết hôn giữa công dân Việt nam và người nước ngoài được thực hiện tại Ủy ban Nhân dân quận, huyện nơi thường trú.

     Hồ sơ đăng ký kết hôn gồm có:

    1.      Tờ khai đăng ký kết hôn.

    2.      Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hoặc giấy tuyên thệ.

    3.      Giấy khám sức khỏe

    4.      Chứng minh nhân dân, hộ khẩu, hộ chiếu

    5.      Ảnh 3x4

    6.      Bản án ly hôn, ghi chú bản án ly hôn nếu thực hiện thủ tục ly hôn tại nước ngoài (nếu có).

    7.      Thẻ thường trú/Giấy chứng nhận cư trú/Thẻ cư trú…

     

    Lưu ý: Các giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp phải được hợp pháp hóa lãnh sự và dịch công chứng ra tiếng Việt trừ một số nước đã được miễn hợp pháp hóa lãnh sự như: Nga, Pháp, Ba Lan, Hungary…

    Trình tự đăng ký kết hôn

    1. Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Phòng Tư pháp tiến hành nghiên cứu, thẩm tra hồ sơ và xác minh nếu thấy cần thiết. Trưởng phòng Phòng Tư pháp chịu trách nhiệm về kết quả thẩm tra và đề xuất của Phòng Tư pháp trong việc giải quyết hồ sơ đăng ký kết hôn.

    2. Nếu hồ sơ hợp lệ, các bên có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình, không thuộc trường hợp từ chối kết hôn đăng ký kết hôn thì Phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ký 02 bản chính Giấy chứng nhận kết hôn.

    Tổ chức trao Giấy chứng nhận kết hôn

    1. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ký Giấy chứng nhận kết hôn, Phòng Tư pháp tổ chức trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ.

    2. Giấy chứng nhận kết hôn có giá trị kể từ ngày được ghi vào sổ và trao cho các bên theo quy định.

    3. Trường hợp một hoặc hai bên nam, nữ không thể có mặt để nhận Giấy chứng nhận kết hôn thì theo đề nghị bằng văn bản của họ, Phòng Tư pháp gia hạn thời gian trao Giấy chứng nhận kết hôn nhưng không quá 60 ngày, kể từ ngày Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ký Giấy chứng nhận kết hôn. Hết 60 ngày mà hai bên nam, nữ không đến nhận Giấy chứng nhận kết hôn thì Phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện hủy Giấy chứng nhận kết hôn đã ký.

    Nếu sau đó hai bên nam, nữ vẫn muốn kết hôn với nhau thì phải tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn từ đầu.

    Luật sư Vũ Hải Lý

    Điện thoại: 0978 196 826

    Địa chỉ: Số 411, Kim Mã, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà nội

     

    Luật sư Vũ Hải Lý, 0978.196826, tuvanluatlaodong.com.

    Công ty Luật TNHH Đại Việt-Văn phòng công chứng Đại Việt, Địa chỉ: P207, 411, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội (địa chỉ cũ 335 Kim Mã)

    Điện thoại: (84-4) 3747 8888, 118. Fax: (84-4) 3747396

    Email: haily@luatdaiviet.vn,

    Website: www.luatdaiviet.vn

     
    Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-