HỌP MẶT OFFLINE DÂN LUẬT MIỀN NAM NGÀY 20/12/2014
  • Trang nhất
  • Luật Sư Tư Vấn
  • Cùng Thảo Luận
  • Tìm Luật Sư
  • Thành Viên
  • Trang Của Tôi
  • Bản án online

Thủ tục đăng kí kết hôn với người Hàn Quốc

Chủ đề   RSS   
  • #218995 10/10/2012

    haiyenkr

    Sơ sinh

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:10/10/2012
    Tổng số bài viết (1)
    Số điểm: 65
    Cảm ơn: 0
    Được cảm ơn 0 lần


    Thủ tục đăng kí kết hôn với người Hàn Quốc

    Tôi đang làm phiên dịch cho hãng mỹ phẩm Atomy của Hàn Quốc và có bạn trai là người Hàn làm cùng công ty. Chúng tôi quyết định đi đến hôn nhân, mong diễn đàn tư vấn về thủ tục kết hôn giúp Tôi.

     

     

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
  • #219005   10/10/2012
    Được đánh dấu trả lời

    luatsuchanh
    luatsuchanh
    Top 25
    Male
    Luật sư quốc gia

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:09/03/2011
    Tổng số bài viết (2942)
    Số điểm: 20056
    Cảm ơn: 242
    Được cảm ơn 1336 lần
    Lawyer

    Chào bạn!

    Bạn liên hệ với Sở tư pháp Tp.Hồ Chí Minh mua 02 bộ hồ sơ đăng ký kết hôn.

    Hồ sơ gồm có:

     

    Thành phần hồ sơ, bao gồm:

    · Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu quy định.

    · Giấy xác nhận về tình trạng hôn nhân của mỗi bên, do cơ quan có thẩm quyền của nước mà người xin kết hôn là công dân cấp chưa quá 06 tháng, tính đến ngày nhận hồ sơ, xác nhận hiện tại đương sự là người không có vợ hoặc không có chồng.

    Trong trường hợp pháp luật của nước mà người xin kết hôn là công dân không quy định cấp giấy xác nhận về tình trạng hôn nhân thì có thể thay giấy xác nhận tình trạng hôn nhân bằng giấy xác nhận lời tuyên thệ của đương sự là hiện tại họ không có vợ hoặc không có chồng, phù hợp với pháp luật của nước đó.

    · Giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài cấp chưa quá 06 tháng, tính đến ngày nhận hồ sơ, xác nhận hiện tại người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc không mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình.

     · Bản sao có công chứng hoặc chứng thực giấy chứng minh nhân dân (đối với công dân Việt Nam ở trong nước), hộ chiếu hoặc giấy tờ thay thế như giấy thông hành hoặc thẻ cư trú (đối với người nước ngoài và công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài).

    · Bản sao có công chứng hoặc chứng thực sổ hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể hoặc giấy xác nhận đăng ký tạm trú có thời hạn (đối với công dân Việt Nam ở trong nước), thẻ thường trú hoặc thẻ tạm trú hoặc giấy xác nhận tạm trú (đối với người nước ngoài ở Việt Nam).

     

    Ngoài các giấy tờ quy định trên, đối với công dân Việt Nam đang phục vụ trong các lực lượng vũ trang hoặc đang làm việc có liên quan trực tiếp đến bí mật Nhà nước thì phải nộp giấy xác nhận của cơ quan, tổ chức quản lý ngành cấp Trung ương hoặc cấp tỉnh, xác nhận việc người đó kết hôn với người nước ngoài không ảnh hưởng đến việc bảo vệ bí mật Nhà nước hoặc không trái với quy định của ngành đó.

     

    Sau khi hoàn thiện hồ sơ, 02 bạn đến trực tiếp Sở tư pháp Tp.Hồ Chí MInh để nộp hồ sơ. Trường hợp vì lý do khách quan, một trong hai bên không thể có mặt, phải có đơn xin vắng mặt và ủy quyền cho bên kia. (Có nội dung và lí do rõ ràng cụ thể.

    Sau khi bạn nộp hồ sơ hợp lệ thì Sở tư pháp sẽ hẹn ngày phỏng vấn, nếu phỏng vấn thành công thì Sở tư pháp sẽ tổ chức Lễ đăng ký kết hôn do Sở Tư pháp tổ chức và nhận Giấy chứng nhận kết hôn. Cả 02 lần này đều có mặt cả 02 vợ chồng.

     

    Bạn tham khảo tại đây: http://phamnghiem.com.vn/vn/bieu-mau/JYWHQO092858/UTSUSD092918/DGQIQQ093418/

    Giám đốc Công ty Luật TNHH Đức Chánh - Đoàn Luật sư Tp.Hồ Chí Minh

    Trụ sở: 91 Nguyễn Văn Thủ, phường Đa Kao, quận 1

    Web: http://www.luatducchanh.vn/ - http://www.luatsuchanh.com/

    Điện thoại: (08) 66 540 777

    Email: luatsuchanh@gmail.com - luatsu@luatducchanh.vn

    Yahoo: luatsuchanh

    Gtalk: luatsuchanh

    Skype: luatsuchanh

     
    Báo quản trị |  
    1 thành viên cảm ơn luatsuchanh vì bài viết hữu ích
    nguyenkhanhchinh (10/10/2012)
  • #219184   11/10/2012

    lamthevinh
    lamthevinh

    Sơ sinh

    Hà Nội, Việt Nam
    Tham gia:10/10/2012
    Tổng số bài viết (2)
    Số điểm: 10
    Cảm ơn: 0
    Được cảm ơn 0 lần


    1. Đăng kí kết hôn

    Có 2 cách là đăng kí kết hôn tại HQ và đăng kí kết hôn tại VN.

    A. Để đăng kí kết hôn tại HQ bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau tại VN để gửi sang HQ

    - CMND
    - Sổ hộ khẩu
    - Giấy khai sinh
    - Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân
    - Giấy khám sức khỏe.
    Pháp luật HQ cho phép đăng kí kết hôn vắng mặt. Sau khi đăng kí các anh (chị) người HQ đã là người có vợ (chồng) theo pháp luật HQ nhưng các bạn gái (trai) ở VN vẫn là người độc thân và chưa có chồng (vợ) theo pháp luật VN. Khi nào thực hiện xong thủ tục ghi chú kết hôn ở sở tư pháp tại VN các bạn mới là người có chồng (vợ).

    B. Đăng kí kết hôn tại VN

    Phía HQ cần chuẩn bị những giấy tờ sau
    - Hộ chiếu
    - Giấy chứng nhận quan hệ hôn nhân
    - Giấy chứng nhận cơ bản
    - Giấy xác nhận không cản trở hôn nhân ( do đại sứ quán HQ tại VN cấp )
    - Giấy khám sức khỏe
    Những giấy tờ trên phải xác nhận lãnh sự và hợp pháp hóa rồi dịch ra tiếng Việt ( trừ giấy khám sức khỏe và hộ chiếu ). Sau khi dịch 2 vợ chồng mang lên sở tư pháp nộp hồ sơ. Sở tư pháp sẽ hẹn phỏng vấn, sau phỏng vấn sẽ trả kết quả. Khi nộp hồ sơ, phỏng vấn, trả kết quả yêu cầu phải có mặt cả 2 vợ chồng.
    Sau khi sở tư pháp trao giấy kết hôn bạn gái (trai) ở VN đã có chồng (vợ) theo luật VN, anh (chị) Hàn vẫn độc thân theo luật HQ, anh (chị) ấy chỉ có vợ (chồng) khi về HQ ghi chú kết hôn.

    2. Ghi chú kết hôn

    Nếu đăng kí kết hôn ở HQ phải về VN ghi chú kết hôn và ngược lại nếu đăng kí kết hôn ở VN phải về HQ ghi chú kết hôn.
    Hiện nay mọi người đa số làm theo cách đăng kí ở Hàn rồi về VN ghi chú kết hôn.
    Để ghi chú kết hôn ở VN cần những giấy tờ sau
    - Hộ chiếu
    - Giấy chứng nhận quan hệ hôn nhân
    - Giấy chứng nhận cơ bản
    - Giấy chứng nhận không cản trở hôn nhân ( do đại sứ quán ở HQ cấp )
    Những giấy tờ này cần xác nhận lãnh sự, hợp pháp hóa và dịch tiếng Việt trước khi nộp ở sở tư pháp.
    Sau khi nộp hồ sơ sở tư pháp sẽ hẹn phỏng vấn, khi phỏng vấn có mặt 2 vợ chồng, phỏng vấn đạt sẽ được cấp ghi chú kết hôn. Khi nhận kết quả chỉ cần vợ ( chồng ) người VN có mặt.

    3. Hồ sơ xin visa kết hôn.

    Sau khi được cấp đăng kí kết hôn hoặc ghi chú kết hôn tiến hàng xin visa, hồ sơ xin visa gồm:
    1. Đơn xin cấp visa (theo mẫu của sứ quán.)
    2. Hộ chiếu gốc (của vợ/chồng người Việt Nam.)
    3. Ảnh (ảnh dùng cho hộ chiếu) – 01 ảnh.
    4. Lệ phí nộp hồ sơ: $30/người
    5. Các giấy tờ chứng minh về quan hệ gia đình.
    - Phía Hàn Quốc: Giấy xác nhận quan hệ hôn nhân, giấy xác nhận quan hệ gia đình, chứng minh thư (mỗi loại 1 bản)
    - Phía Việt Nam: Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (do sở tư pháp tỉnh cấp), Hộ khẩu gia đình, giấy khai sinh (mỗi loại một bản)
    6. Các giấy tờ liên quan đến nghề nghiệp và tài chính của chồng/vợ người Hàn Quốc
    • Giấy tờ chứng minh về nghề nghiệp:
    - Trường hợp đi làm tại cơ quan/công ty: Giấy xác nhận nghề nghiệp, giấy xác nhận đăng ký kinh doanh của công ty đang làm việc.
    - Trường hợp là chủ doanh nghiệp: Giấy xác nhận đăng ký kinh doanh, biên lai đóng thuế.
    - Trường hợp là nông/ngư dân: Giấy chứng nhận đất nông nghiệp, giấy xác nhận là nông dân/Giấy chứng nhận tàu, giấy chứng nhận làm việc trên tàu.
    - Trường hợp làm thuê công nhật: Giấy xác nhận làm việc của chủ tuyển dụng, Giấy chứng nhận trả lương theo ngày.
    • Giấy tờ chứng minh về tài chính:
    - Các giấy tờ liên quan đến nhà ở: Giấy chứng nhận sở hữu nhà/đất (nếu là chủ sở hữu), Hợp đồng thuê nhà.
    - Giấy đăng ký xe – Bản sao (nếu sở hữu ô tô.)
    - Giấy xác nhận về giao dịch ngân hàng như: Tài khoản ngân hàng, tài khoản tiết kiệm (Các giao dịch với ngân hàng trong vòng 1 năm gần đây), Bảo hiểm, cổ phần...
    - Các giấy tờ khác có thể chứng minh khả năng tài chính của chồng/vợ người Hàn Quốc.
    7. 01 giấy bảo lãnh của chồng/vợ người Hàn Quốc.
    8. 01 giấy chứng nhận con dấu của chồng/vợ người Hàn Quốc.
    9. 01 bản khai phỏng vấn lãnh sự theo mẫu chuẩn (vợ/chồng người Việt Nam khai theo mẫu có sẵn của sứ quán.)
    10. 01 bản khai của chồng/vợ người Hàn Quốc (khai theo mẫu của sứ quán.)
    11. 01 bản tường trình chi tiết về quá trình từ việc gặp gỡ lần đầu tiên cho đến khi kết hôn (hoặc tường trình chi tiết hoàn cảnh được giới thiệu và đi đến hôn nhân.)
    12. 01 ảnh cưới.
    13. 01 thư mời của chồng/vợ người Hàn Quốc (theo mẫu của sứ quán.)
    14. Bản xác nhận thông tin về tín dụng của chồng/vợ người Hàn Quốc do "Hiệp hội ngân hàng toàn quốc" cấp.
    15. Lý lịch tư pháp của chồng/vợ người Hàn Quốc và Giấy chứng nhận không có tiền án tiền sự của vợ/chồng người Việt Nam do công an cấp (mỗi người một bản.)
    16. Giấy khám sức khỏe của cả hai vợ chồng.
    17. Giấy chứng nhận Chương trình kết hôn quốc tế (của chồng/vợ người Hàn Quốc.)
    18. Giấy chứng nhận chương trình cung cấp các thông tin chi tiết dành cho phụ nữ di cư kết hôn quốc tế người Việt Nam.
    19. Các giấy tờ chứng minh về quan hệ hôn nhân khác (quyết định ly hôn, Giấy chứng tử của chồng cũ... dịch tiếng Anh công chứng Nhà nước.)
    * Các giấy tờ phải chuẩn bị theo mẫu của sứ quán có thể truy cập trang web sau để lấy mẫu:
    http://vnm-hanoi.mofat.go.kr ~ lãnh sự ~ Thị thực ~ Bảng thông báo số 9
    * Chứng chỉ học Văn hóa Hàn Quốc cho các cô dâu Việt Nam

    4.Ghi chú ly hôn

    Với những anh ( chị ) nào vì nhiều lý do không mong muốn dẫn đến việc ly hôn khi chưa có quốc tịch. Cần làm thủ tục ghi chú ly hôn, phải làm ghi chú mới đăng kí kết hôn lại được.
    Hồ sơ xin ghi chú ly hôn gồm:
    - Quyết định ly hôn của Tòa án. xác nhận lãnh sự, hợp pháp hóa rồi dịch tiếng Việt trước khi nộp.

    Để biết thêm thông tin liên hệ qua sdt 84-01289092626

     
    Báo quản trị |  
  • #299548   27/11/2013

    hongiu
    hongiu

    Sơ sinh

    Cần Thơ, Việt Nam
    Tham gia:26/11/2013
    Tổng số bài viết (3)
    Số điểm: 45
    Cảm ơn: 1
    Được cảm ơn 1 lần


    lay chong nuoc ngoai

    Em lay chong han quoc, nguoi chong lon tuoi hon em , em phai phong van o lanh su quan han quoc, khi di phong van em phai lam sao de co an tuong tot va tra loi tot cau hoi va noi dung hoi cua lanh su, xin cho em mot loi giai thich
     
    Báo quản trị |  
  • #299835   28/11/2013

    phamthanhmai91
    phamthanhmai91

    Sơ sinh

    Hà Nội, Việt Nam
    Tham gia:28/11/2013
    Tổng số bài viết (6)
    Số điểm: 105
    Cảm ơn: 1
    Được cảm ơn 2 lần


    heo quy định tại Điều 16 của Nghị định số 24/2013/NĐ-CP ngày 28/3/2013 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Hôn nhân và gia đình về quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài thì việc kết hôn giữa công dân Việt Nam với nhau hoặc với người nước ngoài đã được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài ở nước ngoài, phù hợp với pháp luật của nước đó thì được công nhận tại Việt Nam, nếu vào thời điểm kết hôn, công dân Việt Nam không vi phạm quy định của pháp luật Việt Nam về điều kiện kết hôn. Trường hợp có vi phạm pháp luật Việt Nam về điều kiện kết hôn, nhưng vào thời điểm yêu cầu công nhận việc kết hôn, hậu quả của vi phạm đó đã được khắc phục hoặc việc công nhận kết hôn là có lợi để bảo vệ quyền lợi của phụ nữ và trẻ em thì việc kết hôn đó cũng được công nhận tại Việt Nam. Việc công nhận kết hôn sẽ được ghi vào Sổ đăng ký kết hôn theo thủ tục quy định tại Điều 17 của Nghị định này.

    Điều 17 của Nghị định số 24 quy định về thẩm quyền, trình tự, thủ tục ghi vào sổ đăng ký kết hôn việc kết hôn của công dân Việt Nam đã được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài ở nước ngoài như sau:

    “1. Sở Tư pháp, nơi đăng ký thường trú của công dân Việt Nam thực hiện ghi vào Sổ đăng ký kết hôn việc kết hôn của công dân Việt Nam đã được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài ở nước ngoài (sau đây gọi là ghi vào sổ việc kết hôn). Trường hợp công dân Việt Nam không có hoặc chưa có đăng ký thường trú, nhưng có đăng ký tạm trú theo quy định của pháp luật về cư trú thì Sở Tư pháp, nơi đăng ký tạm trú của công dân Việt Nam, thực hiện ghi vào sổ việc kết hôn.

    Cơ quan đại diện thực hiện ghi vào sổ việc kết hôn của công dân Việt Nam cư trú tại nước tiếp nhận.

    2. Hồ sơ ghi vào sổ việc kết hôn được lập thành 01 bộ, gồm các giấy tờ sau:

    a) Tờ khai ghi vào sổ việc kết hôn (theo mẫu quy định);

    b) Bản sao giấy tờ chứng nhận việc kết hôn do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp;

    c) Bản sao một trong các giấy tờ để chứng minh về nhân thân, như Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc giấy tờ hợp lệ thay thế;

    d) Bản sao sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú của người có yêu cầu.

    Trường hợp công nhận việc kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài mà trước đó công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài đã ly hôn với công dân Việt Nam tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài thì phải nộp Giấy xác nhận về việc ghi vào sổ hộ tịch việc ly hôn đã tiến hành ở nước ngoài theo quy định của pháp luật Việt Nam.

    3. Hồ sơ ghi vào sổ việc kết hôn phải do một trong hai bên kết hôn nộp trực tiếp tại cơ quan có thẩm quyền theo quy định tại Khoản 1 Điều này.

    4. Thời hạn giải quyết việc ghi vào sổ việc kết hôn là 05 ngày làm việc, kể từ ngày Sở Tư pháp hoặc cơ quan đại diện nhận đủ hồ sơ hợp lệ và lệ phí. Trong trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài không quá 05 ngày làm việc.

    Trường hợp từ chối ghi vào sổ việc kết hôn, Sở Tư pháp trả lời bằng văn bản cho người có yêu cầu, trong đó nêu rõ lý do.

    5. Sau khi thực hiện ghi vào sổ việc kết hôn, Giám đốc Sở Tư pháp ký và cấp cho người yêu cầu Giấy xác nhận về việc đã ghi chú vào sổ các việc hộ tịch (theo mẫu quy định)”.

    Bạn có thể căn cứ vào các quy định nêu trên để giải quyết trường hợp của mình.

     

     

    Các văn bản liên quan:

    Nghị định 24/2013/NĐ-CP Hướng dẫn Luật hôn nhân và gia đình về quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài

    http://luathoabinh.com - TRUNG TÂM TƯ VẤN PHÁP LUẬT – VĂN PHÒNG LUẬT SƯ HÒA BÌNH

    Trụ sở chính: Số 09 Lê Văn Lương, Hà Đông, Hà Nội

    Điện thoại: 04 6292 4060 Hot-line: 0936 171 023

    Email: luathoabinh.com@gmail.com

    Website: http://luathoabinh.com

     
    Báo quản trị |