Thủ tục chuyển nhượng cổ phần cho Doanh nghiệp

Chủ đề   RSS   
 • #4002 24/06/2009

  lennt85

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/05/2009
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Thủ tục chuyển nhượng cổ phần cho Doanh nghiệp

  Kính chào Luật sư, chào tất cả các thành viên trong diễn đàn.

  Tôi mới tham gia diễn đàn, đang có một số thắc mắc về thủ tục chuyển nhượng cổ phần. Kính mong được các " sư phụ" chỉ giáo.

  Tôi (gọi là A ) và một người bạn (gọi là B) làm các thủ tục thành lập công ty CP từ tháng 11 năm 2008. Trong quá trình làm thủ tục, do không tập hợp được đủ 3 thành viên nên chúng tôi nhờ một người bạn (gọi là C) làm cổ đông sáng lập với số cổ phần là 10%.

  Vốn điều lệ đăng ký là 1 tỷ, hiện nay, 2 chúng tôi A và B đã góp vào khoảng 500tr, người đứng tên C không được yêu cầu đóng góp vốn và thực tế không góp đồng nào. Giờ đây, chúng tôi muốn thay đổi đăng ký kinh doanh, bổ sung thêm một số ngành nghề, đồng thời, cũng đã tìm được một người (gọi là D) tham gia làm thành viên sáng lập thay thế người mượn danh C. Chúng tôi xin hỏi Luật sư một số câu hỏi sau:

  - Việc chuyển nhượng CP giữa C và D như thế nào là hợp lý?. Thực tế C chưa sở hữu một cổ phiếu nào (chưa đóng góp gì). Chứng từ chứng minh việc chuyển nhượng sẽ là gì?.

   - Sổ cổ đông là thể hiện sự góp vốn của các cổ đông, trường hợp C không góp do chúng tôi (các thành viên sáng lập) thống nhất mượn danh vì vậy số cổ phiếu C sở hữu thực sự = 0 thì có vấn đề gì sai phạm không?.

  Tôi nghĩ trong thực tế có nhiều trường hợp xay ra tương tự, rất mong các Luật Sư giải đáp giúp.

  Trân trọng cảm ơn

  Cập nhật bởi LawSoft05 ngày 23/09/2010 11:10:13 AM
   
  7148 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #4003   24/06/2009

  LS_TheMinh
  LS_TheMinh
  Top 500
  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/04/2008
  Tổng số bài viết (127)
  Số điểm: 691
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 9 lần


  Chuyển nhượng cổ phần

  Chào bạn,

  Trường hợp của bạn, theo quy định của Luật Doanh nghiệp năm 2005 được quy định như sau:

  1. Trường hợp có cổ đông sáng lập không thanh toán đủ số cổ phần đã đăng ký mua thì số cổ phần chưa góp đủ đó của cổ đông sáng lập được xử lý theo một trong các cách sau đây:

  a) Các cổ đông sáng lập còn lại góp đủ số cổ phần đó theo tỷ lệ sở hữu cổ phần của họ trong công ty;

  b) Một hoặc một số cổ đông sáng lập nhận góp đủ số cổ phần đó;

  c) Huy động người khác không phải là cổ đông sáng lập nhận góp đủ số cổ phần đó; người nhận góp vốn đó đương nhiên trở thành cổ đông sáng lập của công ty. Trong trường hợp này, cổ đông sáng lập chưa góp cổ phần theo đăng ký đương nhiên không còn là cổ đông của công ty.

  Khi số cổ phần đăng ký góp của các cổ đông sáng lập chưa được góp đủ thì các cổ đông sáng lập cùng liên đới chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi giá trị số cổ phần chưa góp đủ đó.

  2. Trường hợp các cổ đông sáng lập không đăng ký mua hết số cổ phần được quyền chào bán thì số cổ phần còn lại phải được chào bán và bán hết trong thời hạn ba năm, kể từ ngày công ty được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

  3. Trong thời hạn ba năm, kể từ ngày công ty được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, cổ đông sáng lập có quyền tự do chuyển nhượng cổ phần phổ thông của mình cho cổ đông sáng lập khác, nhưng chỉ được chuyển nhượng cổ phần phổ thông của mình cho người không phải là cổ đông sáng lập nếu được sự chấp thuận của Đại hội đồng cổ đông. Trong trường hợp này, cổ đông dự định chuyển nhượng cổ phần không có quyền biểu quyết về việc chuyển nhượng các cổ phần đó và người nhận chuyển nhượng đương nhiên trở thành cổ đông sáng lập của công ty.

  Sau thời hạn ba năm, kể từ ngày công ty được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, các hạn chế đối với cổ phần phổ thông của cổ đông sáng lập đều được bãi bỏ.

  Trân trọng.

  Luật sư Trương Thế Minh

  Di động 0909097070

  Email: ls.minh@yahoo.com

  www.luatsuminh.com

   

  Cập nhật bởi LawSoft05 ngày 23/09/2010 11:11:32 AM

  Luật sư Trương Thế Minh

  Di động 0909097070

  Email: minh@luatsuminh.com

  www.luatsuminh.com

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư Trương Thế Minh

Di động 0909097070

Email: minh@luatsuminh.com

www.luatsuminh.com