THỦ TỤC CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI THUÊ NHÀ VÀ CÁC KHOẢN THUẾ PHẢI NỘP

Chủ đề   RSS   
 • #364565 24/12/2014

  phapchepti

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:25/11/2014
  Tổng số bài viết (15)
  Số điểm: 285
  Cảm ơn: 24
  Được cảm ơn 2 lần


  THỦ TỤC CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI THUÊ NHÀ VÀ CÁC KHOẢN THUẾ PHẢI NỘP

  Dân Luật cho mình hỏi chút,

  Mình đang tìm hiểu các văn bản pháp luật quy định về việc cho người nước ngoài thuê nhà 

  điều kiện, thủ tục của việc này như thế nào

  Các khoản thuế, phí phải đóng cho cơ quan nhà nước

  Nếu chủ nhà là cá nhân thì dựa vào các quy định nào? luật nào?

  Thanks all

   
  6766 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #365347   29/12/2014

  TRUTH
  TRUTH
  Top 10
  Male
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/05/2013
  Tổng số bài viết (4668)
  Số điểm: 32985
  Cảm ơn: 667
  Được cảm ơn 1151 lần


  Bạn tham khảo quy định tại Nghị định số 21/2001/NĐ-CP quy định việc đăng ký tạm trú cho người nước ngoài

  Điều 15, Nghị định số 21/2001/NĐ-CP quy định việc đăng ký tạm trú cho người nước ngoài như sau:
   
  1. Người nước ngoài nghỉ qua đêm tại khách sạn, khu nhà ở dành riêng cho người nước ngoài (kể cả khu nhà ở của ngoại giao đoàn) phải khai báo tạm trú thông qua chủ khách sạn hoặc người quản lý khu nhà ở. Chủ khách sạn, người quản lý khu nhà ở có trách nhiệm chuyển nội dung khai báo tạm trú của người nước ngoài đến cơ quan quản lý xuất nhập cảnh thuộc công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.
   
  2. Người nước ngoài nghỉ qua đêm tại nhà riêng công dân phải trực tiếp hoặc thông qua chủ nhà khai báo tạm trú với công an phường, xã nơi tạm trú. Công an phường, xã có trách nhiệm chuyển nội dung khai báo tạm trú của người nước ngoài đến cơ quan quản lý xuất nhập cảnh thuộc công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.
   
  Căn cứ quy định trên đây, người nước ngoài có quyền lựa chọn nơi cư trú tại Việt Nam. Họ có thể ở khách sạn, khu nhà ở dành riêng cho người nước ngoài hoặc thuê nhà riêng của các tổ chức, cá nhân. Ở bất kỳ nơi nào, họ đều có nghĩa vụ (phải) khai báo tạm trú với cơ quan có thẩm quyền, cụ thể:
   
  - Nếu ở khách sạn, khu nhà ở dành riêng cho người nước ngoài thì khai báo tạm trú thông qua chủ khách sạn hoặc người quản lý khu nhà ở.
   
  - Nếu thuê nhà riêng của công dân có thể trực tiếp khai báo hoặc thông qua chủ nhà để khai báo tạm trú với Công an phường, xã nơi tạm trú.
   
  Như vậy, việc công an địa phương trả lời chủ nhà và bạn của bạn như nội dung bạn hỏi là chưa phù hợp với quy định của pháp luật. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý quy định của pháp luật về điều kiện cho người nước ngoài thuê nhà sau đây:
   
  - Chủ nhà đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.
   
  - Nhà cho thuê phải có địa chỉ cụ thể, nằm ngoài khu vực an ninh, quốc phòng; riêng biệt (không cùng chung căn hộ hoặc cùng chung cửa đi với căn hộ khác); đảm bảo an toàn về cấu trúc, xây dựng; không có tranh chấp về quyền sở hữu, quyền sử dụng; nhà cho thuê phải có xác nhận của cơ quan công an về việc đủ điều kiện an ninh trật tự, đủ điều kiện về phòng cháy, chữa cháy.
   
  - Việc thuê và cho thuê phải được lập thành hợp đồng; hợp đồng thuê nhà phải được lập thành văn bản, nếu thời hạn thuê từ 6 tháng trở lên phải công chứng hợp đồng tại Phòng công chứng nhà nước hoặc Văn phòng công chứng tại địa phương nơi có nhà ở cho thuê;
   
  - Chủ nhà phải đăng ký hộ kinh doanh cá thể về việc cho thuê nhà, phải nộp thuế cho thuê nhà theo quy định pháp luật.
   
  Thuế thì nếu bạn cho thuê nhà với giá tr6en 8,4 triệu/tháng thì phải đóng thuế theo quy định tại Thông tư 111/2013/TT-BTC
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn TRUTH vì bài viết hữu ích
  phapchepti (05/01/2015)