Thủ tục cho học sinh, sinh viên vay vốn của Ngân hàng Chính sách Xã hội - Bài dự thi của trungpham296

Chủ đề   RSS   
 • #68046 11/11/2010

  hoaphudung

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/11/2010
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 80
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Thủ tục cho học sinh, sinh viên vay vốn của Ngân hàng Chính sách Xã hội - Bài dự thi của trungpham296

  Em có vấn đề bức xúc này muốn hỏi a?các anh chị làm ơn tư vấn giùm em với ạ?

   Em quê ở tỉnh Nam Định, năm nay em là sinh viên năm 4 của trường Đại học kinh tế luật- ĐHQGTPHCM. từ ngày em đi học năm nhất, gia đình em được vay tiền của ngân hàng chính sách xã hội, tới nay đã được vay 3 năm,tổng cộng là 24.000.000 ạ. 

  Như em được biết và  qua việc tìm hiểu thông tư thì em sẽ phải bắt đầu trả tiền vốn và tiền lãi của số tiền em vay tính tư khi em kết thúc 4 năm học ĐH, em ra trường vào tháng 10/2011, như thế có đúng không a?

  Nhưng cách mấy ngày, ngân hàng chính sách nơi gia đình em đang sinh sống có báo giấy về cho gia đình em, trong giấy có ghi là phải thanh toán 1 khoản tiền lãi là 1.805.000 và chiều ngày hôm nay đã cho nhân viên xuống tận nhà em để lấy khoản tiền đó, ngân hàng nói năm nay vẫn sẽ cho vay thêm 8000.000 nữa nhưng phải trả khoản lãi kia trước.

   Em muốn hỏi ngân hàng làm như thế là đúng hay sai a?

  Nếu ngân hàng quê em làm đúng thì có phải có sự mâu thuẫn giữa thông tư của thủ tướng chính phủ và việc thực hiện của ngân hàng quê em, còn nếu ngân hàng làm sai, mong anh chị chỉ giùm em, giờ em phải làm gì để đòi lại quyền lợi của em ạ?
        
  Chiều nay, gia đình em ở nhà đã nộp cho nhân viên ngân hàng số tiền lãi trên rồi a?

   Em xin cám ơn các anh chị!
   
  15088 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #68151   12/11/2010

  TRUNGPHAM296
  TRUNGPHAM296

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:20/09/2010
  Tổng số bài viết (7)
  Số điểm: 110
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Bạn hoaphudung thân mến,

  Vấn đề thắc mắc của bạn tôi xin được giải đáp như sau:

  Theo qui định tại #0070c0;">khoản 2 Điều 9 Nghị quyết số 157/2007/QĐ-TTg thì “Đối tượng được vay vốn phải trả nợ gốc và lãi tiền vay lần đầu tiên ngay sau khi học sinh, sinh viên có việc làm, có thu nhập nhưng không quá 12 tháng kể từ ngày học sinh, sinh viên kết thúc khóa học.”

  Như vậy, việc bạn nêu “em sẽ phải bắt đầu trả tiền vốn và tiền lãi của số tiền em vay tính tư khi em kết thúc 4 năm học ĐH, em ra trường vào tháng 10/2011” là hoàn toàn chính xác, khi bạn có việc làm, có thu nhập nhưng không quá 12 tháng kể từ khi bạn ra trường (kết thúc khóa học).

  Tại khoản 1 Điều 9 Nghị quyết 157 qui định: “Trong thời hạn phát tiền vay đối tượng được vay vốn chưa phải trả nợ gốc và lãi; lãi tiền vay được tính kể từ ngày đối tượng được vay vốn nhận món vay đầu tiên đến ngày trả hết nợ gốc.”

  Thời hạn phát tiền vay được tính từ ngày bạn nhận số tiền đầu tiên cho đến khi bạn ra trường. Tức là trong thời gian này bạn không phải trả bất cứ một khoản tiền (tiền gốc và lãi) nào mà bạn đã vay trong 3 năm nay.

  Ngân hàng chính sách xã hội tiến hành thu tiền lãi trong thời gian này là trái với qui định.

  Để bảo vệ quyền lợi cho mình, bạn nên khiếu nại về hành vi thu tiền lãi của ngân hàng chính sách xã hội.

  Hồ sơ khiếu nại gồm (1 bộ):

  Đơn khiếu nại do bạn tự viết.

  Các tài liệu, vật chứng chứng minh nội dung khiếu nại (nếu có).

  Hồ sơ khiếu nại gửi đến Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) các tỉnh, thành phố hoặc Phòng giao dịch NHCSXH cấp huyện nơi bạn thường trú.

  Cách gửi hồ sơ khiếu nại: Qua Bưu điện Trụ sở cơ quan hành chính hoặc hòm thư góp ý tại các Điểm giao dịch tại xã.

  Thời hạn giải quyết:

  Lần đầu: không quá 30 ngày kể từ ngày thụ lý để giải quyết; đối với vụ việc phức tạp thì thời hạn không quá 45 ngày kể từ ngày thụ lý để giải quyết. Ở vùng sâu vùng xa, đi lại khó khăn đối với vụ việc phức tạp thì thời hạn không quá 60 ngày kể từ ngày thụ lý để giải quyết;

  Các lần tiếp theo: không quá 45 ngày kể từ ngày thụ lý để giải quyết; đối với vụ việc phức tạp thì thời hạn không quá 60 ngày kể từ ngày thụ lý để giải quyết. Ở vùng sâu vùng xa, đi lại khó khăn đối với vụ việc phức tạp thì thời hạn không quá 70 ngày kể từ ngày thụ lý để giải quyết.

  Thủ tục khiếu nại này không tốn phí.

  Để hiểu rõ thêm về trình tự thủ tục khiếu nại, bạn có thể tham khảo thêm các văn bản sau (click chuột vào văn bản dưới đây):

  #3f22ea;">Luật khiếu nại tố cáo sửa đổi 2005;

  #3f22ea;">#3f22ea;">Nghị định số 136/2006/NĐ-CP ngày 14/11/2006 qui định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật khiếu nại, tố cáo và các Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật khiếu nại, tố cáo;

  #3f22ea;">Văn bản số 1955/NHCS-KTNB ngày 10/10/2007 của Tổng giám đốc NHCSXH hướng dẫn một số nội dung giải quyết khiếu nại, tố cáo và tiếp công dân trong hệ thống Ngân hàng Chính sách xã hội. (File đính kèm)

  Vài ý chia sẽ cùng bạn.

  Chúc bạn sức khỏe và học tập tốt!

  Thân chào.
   
  Báo quản trị |  
 • #68211   12/11/2010

  em xin cám ơn luật sư nhiều ạ!
   
  Báo quản trị |  
 • #68323   13/11/2010

  TRUNGPHAM296
  TRUNGPHAM296

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:20/09/2010
  Tổng số bài viết (7)
  Số điểm: 110
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Rất vui được góp ý cùng bạn.

  Việc khiếu nại nên tiến hành sớm vì thời hiệu khiếu nại rất ngắn, bạn nên chú ý về thời hạn nhé!

  Thân chào!
   
  Báo quản trị |  
 • #83173   16/02/2011

  TRUNGPHAM296
  TRUNGPHAM296

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:20/09/2010
  Tổng số bài viết (7)
  Số điểm: 110
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Hoaphudung2509 thân mến!

  Đây là trường hợp tương tự trường hợp của bạn đây, hãy tham khảo nhé!

  "
  Thu lãi khoản cho HSSV vay trong thời gian học tập nếu gia đình tự nguyện trả

  (Chinhphu.vn) - Ngân hàng Chính sách xã hội chỉ tổ chức triển khai việc thu lãi các khoản vay của HSSV đối với những trường hợp có điều kiện và tự nguyện đề nghị trả lãi trong thời gian HSSV đang học.

  Như đã đưa tin, qua Cổng TTĐT Chính phủ, sinh viên Phạm Văn Vịnh (đội 2, xã Tú Sơn, huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng) phản ánh: Ông Phạm Văn Táp, bố của sinh viên Phạm Văn Vịnh là người đứng tên vay vốn theo chương trình tín dụng HSSV tại Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Kiến Thụy. Vừa qua, gia đình sinh viên Phạm Văn Vịnh đã phải trả lãi đối với số tiền vay này. Sinh viên Vịnh muốn được biết việc thu lãi vay trong thời gian học có đúng quy định không?


  Vấn đề này, theo ông Lò Văn Đức, Giám đốc Ban Tín dụng HSSV và các đối tượng chính sách khác thuộc Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), các trường hợp vay vốn theo Chương trình tín dụng HSSV không phải trả lãi tiền vay trong thời gian học. Tuy nhiên, ông Đức cũng khẳng định, đối với trường hợp hộ vay đã có điều kiện về tài chính và tự nguyện trả lãi, khi đó Ngân hàng nơi cho vay thực hiện thu theo đề nghị của người vay.


  Cổng TTĐT Chính phủ đã liên hệ với NHCSXH chi nhánh TP Hải Phòng, nơi gia đình sinh viên Phạm Văn Vịnh vay vốn và được Giám đốc Lê Đình Thái cho biết, để trả lời ý kiến phản ánh của sinh viên Phạm Văn Vịnh, đồng thời để tránh tình trạng các Tổ tiết kiệm và vay vốn áp đặt thu lãi đối với các hộ vay trong thời gian HSSV đang học tập tại trường, ngày 11/11/2010, NHCSXH chi nhánh TP Hải Phòng và Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Kiến Thụy đã có buổi làm việc với gia đình ông Phạm Văn Táp (bố của sinh viên Phạm Văn Vịnh).


  Qua buổi làm việc, ông Phạm Văn Táp cho biết, do được Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn Hội Phụ nữ thuộc đội 2, xã Tú Sơn, huyện Kiến Thụy tuyên truyền về việc thu lãi đối với cho vay HSSV có hoàn cảnh khó khăn, bản thân ông Táp và gia đình nhận thấy việc trả lãi hàng tháng sẽ giảm bớt khó khăn khi đến kỳ hạn trả nợ gốc và lãi tiền vay. Gia đình ông Táp nhất trí tự nguyện nộp lãi hàng tháng.


  Liên quan đến vấn đề thu lãi đối với cho vay HSSV trong thời gian học, ngày 31/8/2010, Văn phòng Chính phủ đã có Văn bản số 231/TB-VPCP thông báo ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân tại cuộc họp về Chương trình Tín dụng đối với HSSV, trong đó Phó Thủ tướng có yêu cầu NHCSXH tổ chức và triển khai việc thu tiền lãi các khoản vay của HSSV đối với những trường hợp có điều kiện và tự nguyện đề nghị trả lãi trong thời gian HSSV đang học.


  Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, ngày 16/9/2010, NHCSXH có Công văn số 2287/NHCS-TDSV, hướng dẫn các Sở Giao dịch, NHCSXH chi nhánh các tỉnh, thành phố nơi cho vay HSSV thực hiện thu lãi theo đề nghị của người vay trong trường hợp các hộ vay có điều kiện và tự nguyện trả lãi trong thời gian HSSV đang theo học.


  Cổng TTĐT Chính phủ trân trọng cảm ơn NHCSXH chi nhánh TP Hải Phòng đã có thông tin giải đáp công dân qua Cổng TTĐT Chính phủ.

  Ban Bạn đọc

  Chinhphu.vn


   
  Báo quản trị |  
 • #83988   20/02/2011

  KhacDuy25
  KhacDuy25
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Lâm Đồng, Việt Nam
  Tham gia:14/11/2010
  Tổng số bài viết (4608)
  Số điểm: 88510
  Cảm ơn: 1530
  Được cảm ơn 1976 lần


   Chào TRUNGPHAM296

   Bài viết của bạn khá tốt!

   Tuy nhiên trong trường hợp này tôi xin chỉnh lại một tí để hoaphudung có hướng giải quyết đúng đắng hơn.

   Hồ sơ khiếu nại gửi đến Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) các tỉnh, thành phố hoặc Phòng giao dịch NHCSXH cấp huyện nơi bạn thường trú.
    

   Không phải là Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) các tỉnh, thành phố...nơi bạn thường trú.

   Mà là Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh, thành phố... nơi bạn thường trú sẽ chính xác hơn.

   Bạn không thể qua tỉnh khác khiếu nại được.

   Xin được góp ý vài lời với bạn!

   Trân trọng!
   

  "Sông có thể cạn, núi có thể mòn_Song chân lý không bao giờ thay đổi"

   
  Báo quản trị |