Thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Chủ đề   RSS   
 • #215179 21/09/2012

  nhochienkho

  Female
  Sơ sinh

  Yên Bái, Việt Nam
  Tham gia:19/07/2009
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 40
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

  Kính gửi các luật sư.

  Bố mẹ tôi có một mảnh đất ( trên bìa đỏ hiện nay là đất vườn) nhưng bố mẹ tôi đã chuyển nhượng cho em trai của mẹ tôi ( cậu ruột tôi) từ trước năm 2004 ( tôi không nhớ rõ năm chuyển nhược vì lúc đó tôi còn rất nhỏ) giấy tờ viết tay chuyển nhượng ngày xưa đã bị mất. Cậu rột tôi vẫn sử dụng mảnh đất đó làm đất ở từ đó đến nay.

  Nay gia đình tôi muốn hoàn thiện giấy tờ để làm sổ đỏ cho cậu tôi nhưng tôi không biết thủ tục và quy trình làm thế nào. Chúng tôi muốn chuyển nhượng theo dạng biếu tặng có được không và thụ tục của nó gồm những giấy tờ gì.

  Nếu muốn chuyển thành đất ở cho cậu tôi thì chúng tôi sẽ phải nộp các khoản thuế phí nào và thủ tục thế nào.

  Rất mong nhận được sự tư vấn từ phía các luật sư.

  Tôi chân thành cảm ơn!

   
  4326 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #215582   23/09/2012

  leanhthu
  leanhthu
  Top 50
  Male
  Lớp 12

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:10/11/2008
  Tổng số bài viết (1840)
  Số điểm: 18030
  Cảm ơn: 654
  Được cảm ơn 1145 lần


  Chào bạn! Trường hợp của bạn tôi tư vấn như sau:

  1./. Trình tự, thủ tục tặng cho, chuyển nhượng quyền sử dụng đất

  Trước tiên: Mảnh đất trên của gia đình bạn đã có sổ đỏ chưa?

  Nếu có sổ đỏ rồi thì gia đình bạn ra Văn phòng công chứng quận/huyện (nếu trên địa bàn đó đã thành lập văn phòng công chứng) hoặc ra UBND xã/phường làm thủ tục công chứng Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất. Trường hợp của bạn tôi khuyên bạn lên làm thủ tục chuyển nhượng vì:

  Vì theo quy định của luật thuế thu nhập cá nhân chỉ miễn thuế trong trường hợp anh chị em ruột tặng cho nhau chứ không miễn thuế trong trường hợp anh rể tặng cho em. Do vậy bạn sẽ được miễn thuế phần quyền sử dụng đất của chị gái bạn, còn phần quyền sử dụng đât của anh rể bạn sẽ phải chịu 10% tiền thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên nếu là thủ tục chuyển nhượng thì bạn chỉ chịu có 2% tiền thuế từ phần quyền sử dụng đất của anh rể bạn, còn lại phần quyền sử dụng đất của chị gái bạn sẽ được miễn tiền thuế thu nhập cá nhân.

  Hồ sơ gồm có:

  Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất nộp 01 bộ hồ sơ tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất quận, huyện, thị xã, hồ sơ gồm:

  - Đơn xin tách thửa đất (theo mẫu)

  - Trích lục bản đổ (Hồ sơ kỹ thuật) thửa đất

  - Giấy chứng nhận đã cấp (bản chính)

  - Văn bản chia tách thửa đất, chia tách quyền sử dụng đất (Hợp đồng tặng cho, chuyển nhượng…)

  Tuy nhiên: Bạn lưu ý tùy cơ quan hành chính tại địa phương căn cứ vào tình hình thực tế của địa phương mà các Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất có các yêu cầu về hồ sơ giấy tờ khác nhau.

  2./. Các khoản thuế lệ phí phải đóng khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất;

  Chào bạn theo quy định tại khoản 2 Điều 5 nghị định 17/2006/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 198/2004 như sau:

  2. Sửa đổi, bổ sung điểm a khoản 2 Điều 6 như sau:

  "a) Chuyển từ đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở thuộc khu dân cư không được công nhận là đất ở sang làm đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng 50% chênh lệch giữa thu tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với thu tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp;

  Trường hợp hộ gia đình, cá nhân được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất vườn, ao không được công nhận là đất ở hoặc đất nông nghiệp sang đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp thì thu tiền sử dụng đất bằng chênh lệch giữa thu tiền sử dụng đất tính theo giá đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp với thu tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp".

   

  Để được giải đáp mọi thắc mắc vui lòng liên hệ, LS. Lê Văn Thư - SĐT: 0977184216 ; Công ty Luật TNHH Thành Thái

  Trụ sở: Tổ 13, Phường Yên Nghĩa, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội

  Tel: SĐT 0977184216, Email: luatthanhthai@gmail.com; facebook: https://www.facebook.com/luatthanhthai.vn/; skype: leanhthu307

  Trân trọng!

   
  Báo quản trị |