DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Thủ phạm là người thân trong gia đình có được giảm nhẹ tội

Tham khảo:

>>> Bản tự nguyện yêu có được xem là tình tiết giảm nhẹ;

>>> Tình tiết giảm nhẹ được hiểu như thế nào trong xét xử hình sự?

Tại Điều 51 Bộ luật hình sự 2015 quy định về các tình tiết được xem là tình tiết giảm nhẹ trong việc định khung hình phạt cho người vi phạm. Vậy trong trường hợp người thân trong gia đình chính là thủ phạm thì có được xem tình tiết giảm nhẹ hay không?

Theo đó, người thân trong gia đình ở đây có thể là: Ông bà; Cha mẹ; anh chị em ruột; anh chị em họ hàng gần chung ông bà;…chính là thủ phạm giết người. Người ở đây là những người thân trong gia đình nên trên. Minh chứng như các vụ việc vừa xảy ra gần đây như: Anh trai giết em gái ruột ở Thái Nguyên; Bà nội thừa nhận giết cháu gái ở huyện Yên Thành, Nghệ An,….

Căn cứ quy định tại Bộ luật hình sự 2015 không có quy định cụ thể đối với trường hợp người phạm tội là người thân trong gia đình được xem là có tình tiết giảm nhẹ, mà chỉ có trường hợp "Người phạm tội là người có công với cách mạng hoặc là cha, mẹ, vợ, chồng, con của liệt sĩ (Căn điểm x khoản 1 Bộ luật hình sự 2015; Điểm b Khoản 6 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017)" là một trong những tình tiết được xem xét giảm nhẹ tội nêu tại Điều 51 Bộ luật hình sự 2015.

Vậy nên, trong trường hợp thủ phạm là người thân trong gia đình thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự như các đối tượng phạm tội khác. Theo đó, xét về tính chất, động cơ, mức độ phạm tội và hành vi của người vi phạm mà như thường lệ tòa án sẽ xem xét có tình tiết giảm nhẹ nào hay không để áp dụng đối với đối tượng người vi phạm này.

Bạn tham khảo các tình tiết giảm nhẹ được quy định tại Bộ luật hình sự TẠI ĐÂY;

Trên đây là theo quan điểm của mình, còn bạn thì sao cùng để lại bình luận về ý kiến của bạn trong trường hợp này nhé!

  •  1699
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…