Thư nhờ Luật sư trợ giúp !

Chủ đề   RSS   
 • #356057 12/11/2014

  luatsutraloi3
  Top 150
  Male
  Lớp 6

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:27/08/2014
  Tổng số bài viết (439)
  Số điểm: 7761
  Cảm ơn: 294
  Được cảm ơn 141 lần


  Thư nhờ Luật sư trợ giúp !

  Thư nhờ Luật sư trợ giúp

  Lào Cai, ngày 22 tháng 10 năm 2014

   

                      Kính gửi:    Anh, chị Luật sư Công ty Luật ..... - Cầu Giấy - Hà Nội.

   

         Em kính chào anh, chị Luật sư Công ty Luật ......!

   

              Qua nghiên cứu về Internet, em thấy Công ty Luật ........ rất có uy tín về tư vấn Pháp Luật. Trước khi để làm quen với các anh, chị Luật sư thì em xin tự giới thiệu về mình tên em là Vàng Thị Chu ở tỉnh Lào Cai. Tuy em chưa được gặp anh, chị lần nào nhưng em xin phép mạnh dặn nhờ anh, chị Luật sư, em có câu hỏi và thành thật xin hỏi và em kính mong và rất hi vọng được anh, chị Luật sư bất chút thời gian tư vấn giúp em với nội dung câu hỏi như sau:      

  Trong thời gian em và chồng em lấy nhau được 13 năm, chồng luôn ở nhà làm ruộng, làm nương rẫy, chăn nuôi gà, lợn để nuôi con nhưng trong tháng 8 năm 2014, chồng em bị ai đó lừa đi mua bán có bị công an bắt, em có nghe họ kể lại là bắt được trong người chồng em có 1 bánh Hiroin và công an đã lập biên bản bắt, đến nay xét xử 1 lần đầu với thời gian án tù là 20 năm tù, mà trong thời gian Tòa án xét xử lần 1 này em không biết thuê và không có Luật sư bào chữa, bảo lãnh cho chồng em, Tòa án có thông tin cho em biết là trong thời gian tới sẽ tiếp tục xét xử án lần 2. Vậy em xin hỏi anh, chị Luật sư về chồng em xử lần 2 có được tiếp tục giảm án mức thấp hơn không? Nếu được giảm thì giảm xuống bao nhiêu năm? Và theo điều luật nào? Và theo văn bản Pháp luật nào? Em có được phép thuê Luật sư bào chữa, bảo lãnh trong đợt Tòa án xét xử lần 2 không? Em xin hỏi thêm, nếu được thuê thì với anh, chị tham gia 1 lần bào chữa đến kết thúc xét xử án tại Tòa án là bao nhiêu tiền thuê? Và về trình tự thủ tục thuê Luật sư bào chữa như thế nào?

   

  Em rất kính mong nhận được nội dung hồi âm lại của anh, chị Luật sư Công ty Luật .....

  Trước khi dừng lời, em gửi lời kính chúc anh, chị mạnh khỏe, thành công trong lĩnh vực đời sống hàng ngày. Em kính chào anh, chị Luật sư.

   

  Em xin cảm ơn rất nhiều.

  Nhận thư: 

  Công ty Luật ......

             (nhờ trợ giúp)

   

   

  Kính thư:

   

  Vàng Thị Chu

   

   

  Chào bạn !

  Trước tiên, thay mặt Hãng Văn phòng Luật ..... trân trọng cảm ơn Quý Độc giả & Gia đình đã gửi lời cảm ơn sâu sắc.

  Kính chúc bạn & gia đình luôn an khang, mạnh khỏe.

   

  Với tình tiết bạn nêu, tôi xin trình bầy sơ bộ theo áp dụng pháp luật hiện hành, Điều 47 Bộ luật hình sự quy định về quyết định hình phạt nhẹ hơn quy định của Bộ luật thì:

  Khi có ít nhất hai tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 1 Điều 46 của Bộ luật Hình sự, Toà án có thể quyết định một hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt mà điều luật đã quy định nhưng phải trong khung hình phạt liền kề nhẹ hơn của điều luật; Trong trường hợp điều luật chỉ có một khung hình phạt hoặc khung hình phạt đó là khung hình phạt nhẹ nhất của điều luật, thì Toà án có thể quyết định một hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hoặc chuyển sang một hình phạt khác thuộc loại nhẹ hơn.

   

  Điều 46. Các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự

  1. Các tình tiết sau đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:

  a) Người phạm tội đã ngăn chặn, làm giảm bớt tác hại của tội phạm;

  ......................................

  h) Phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng;

  i) Phạm tội vì bị người khác đe doạ, cưỡng bức;

  k) Phạm tội do lạc hậu;

  .............................................

  p) Người phạm tội thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải;

  q) Người phạm tội tích cực giúp đỡ các cơ quan có trách nhiệm phát hiện, điều tra tội phạm;

  r) Người phạm tội đã lập công chuộc tội;

  s) Người phạm tội là người có thành tích xuất sắc trong sản xuất, chiến đấu, học tập hoặc công tác.

  và trong trường hợp trên với những thông tin bạn cung cấp thì chúng tôi có thể liệt kê ra một số tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự mà có thể áp dụng trong vụ án của Chồng bạn cụ thể là:

  a) Người phạm tội đã ngăn chặn, làm giảm bớt tác hại của tội phạm;

  h) Phạm tội lần đầu

  k) Phạm tội do lạc hậu;

  p) Người phạm tội thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải;

  q) Người phạm tội tích cực giúp đỡ các cơ quan có trách nhiệm phát hiện, điều tra tội phạm;

  ................

   

  Như vậy, nếu chồng bạn có ít nhất hai tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 1 Điều 46 của Bộ luật này, Toà án có thể quyết định một hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt mà điều luật đã quy định nhưng phải trong khung hình phạt liền kề nhẹ hơn của điều luật.

   

  Liên quan đến quyền mời luật sư bào chữa thì tại điểm e, Khoản 2,  Điều 50 Bộ luật tố tụng hình sự quy định về quyền của bị cáo thì:

   

  2. Bị cáo có quyền:

  “a) Được nhận quyết định đưa vụ án ra xét xử; quyết định áp dụng, thay đổi hoặc hủy bỏ biện pháp ngăn chặn; quyết định đình chỉ vụ án; bản án, quyết định của Tòa án; các quyết định tố tụng khác theo quy định của Bộ luật này;

  ......................................

  e) Tự bào chữa hoặc nhờ người khác bào chữa;

  g) Trình bày ý kiến, tranh luận tại phiên tòa;

  h) Nói lời sau cùng trước khi nghị án;

  i) Kháng cáo bản án, quyết định của Toà án;

  k)Khiếu nại quyết định, hành vi tố tụng của cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng”.

   

  Như bạn trình bày thì chúng tôi có thể hiểu chồng bạn đã bị Tòa án xét xử cấp Sơ thẩm.

  Liên quan đến vấn đề kháng cáo, kháng nghị trong giai đoạn xét xử phúc thẩm thì:

   

  Bộ luật Tố tụng Hình sự Việt Nam quy định:

   

  Điều 231. Những người có quyền kháng cáo

  Bị cáo, người bị hại, người đại diện hợp pháp của họ có quyền kháng cáo bản án hoặc quyết định sơ thẩm.

  Người bào chữa có quyền kháng cáo để bảo vệ lợi ích của người chưa thành niên hoặc người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất.

  ..................

  Người được Toà án tuyên bố là không có tội có quyền kháng cáo phần lý do bản án sơ thẩm đã tuyên là họ không có tội.

   

  Điều 233. Thủ tục kháng cáo và kháng nghị

  1. Người kháng cáo phải gửi đơn đến Tòa án đã xử sơ thẩm hoặc Toà án cấp phúc thẩm. Trong trường hợp bị cáo đang bị tạm giam, Ban giám thị trại tạm giam phải bảo đảm cho bị cáo thực hiện quyền kháng cáo.

  Người kháng cáo cũng có thể trình bày trực tiếp với Tòa án đã xử sơ thẩm về việc kháng cáo. Tòa án phải lập biên bản về việc kháng cáo đó theo quy định tại Điều 95 của Bộ luật này.

  2. Viện kiểm sát cùng cấp hoặc Viện kiểm sát cấp trên trực tiếp kháng nghị bằng văn bản, có nêu rõ lý do. Kháng nghị được gửi đến Tòa án đã xử sơ thẩm.

   

  Điều 234. Thời hạn kháng cáo, kháng nghị

  1. Thời hạn kháng cáo là mười lăm ngày, kể từ ngày tuyên án. Đối với bị cáo, đương sự vắng mặt tại phiên tòa thì thời hạn kháng cáo tính từ ngày bản án được giao cho họ hoặc được niêm yết.

  Thời hạn kháng nghị của Viện kiểm sát cùng cấp là mười lăm ngày, của Viện kiểm sát cấp trên trực tiếp là ba mươi ngày, kể từ ngày tuyên án.

  2. Nếu đơn kháng cáo gửi qua bưu điện thì ngày kháng cáo được tính căn cứ vào ngày bưu điện nơi gửi đóng dấu ở phong bì. Trong trường hợp đơn kháng cáo gửi qua Ban giám thị trại tạm giam, thì ngày kháng cáo được tính căn cứ vào ngày Ban giám thị trại tạm giam nhận được đơn.

   

  Có 2 trường hợp xảy ra đó là:

  • Nếu trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án bị cáo chưa làm đơn kháng cáo thì:

  Bị cáo làm đơn kháng cáo theo quy định (mẫu do Luật sư tiến hành soạn).

  Bị cáo làm một đơn mời luật sư bào chữa (mẫu do Luật sư tiến hành soạn).

   

  Trong trường hợp bị cáo đang bị tam giam không thể tự mình làm đơn mời luật sư thì người thân của bị cáo có thể vào thăm qua đó hướng dẫn bị cáo viết một cái đơn nhờ người thân mời luật sư bào chữa (mẫu do Luật sư tiến hành soạn).

   

  • Nếu trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án bị cáo đã làm đơn kháng cáo thì:

  Thì trong trường hợp này nếu bị cáo chưa mời được luật sư bào chữa thì hãy làm đơn xin hoãn phiên tòa (mẫu đơn vui lòng xem file đính kèm ) để đảm bảo vấn đề thời gian theo quy định của pháp luật cũng như có đủ thời gian để mời luật sư bào chữa cho bị cáo trình tự mời luật sư bào chữa thì như hướng dẫn ở trên.

   

  Điều 194. Thời hạn hoãn phiên tòa

  Trong trường hợp phải hoãn phiên tòa theo quy định tại các điều 45, 46, 47, 187, 189, 190, 191, 192 và 193 của Bộ luật này, thì thời hạn hoãn phiên tòa sơ thẩm không được quá ba mươi ngày, kể từ ngày ra quyết định hoãn phiên tòa.

   

  Vấn đề thù lao thì (Dự kiến mang tính chất tham khảo):

  Thù lao thực hiện dịch vụ pháp lý này trọn gói (dự kiến) là: 35.000.000VNĐ (Bằng chữ: Ba mươi lăm triệu đồng Việt Nam);

  Được thanh toán làm 03 đợt:

  - Đợt I là, Số tiền là: 20.000.000VNĐ (Hai mươi triệu đồng Việt Nam), ngay sau khi ký  hợp đồng dịch vụ pháp lý mời luật sư tham gia bào chữa cho Bị cáo;

  - Đợt II là, Số tiền là: 10.000.000VNĐ (Mười triệu đồng Việt Nam), ngay sau khi đại diện  Luật sư nhận được quyết định cấp giấy chứng nhận bào chữa do Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai cấp theo đúng quy định của pháp luật hiện hành;

  - Đợt III là, Số tiền là: 5.000.000VNĐ (Năm triệu đồng Việt Nam), ngay khi có quyết định của Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai đưa vụ án ra xét xử.

  Chi phí trên dự kiến không bao gồm các khoản phí, án phí, lệ phí nhà nước (như chi phí đi lại, ăn uống của Luật sư, chuyên viên pháp lý, hoặc trợ lý luật sư., án phí............ của Luật sư để thực hiện công việc nêu trên).

   

   

  P/s: Tên Công ty Luật .... (đã được đánh dấu bỏ trống thông tin, để tránh BQT của Dân Luật hiểu lầm vì là Spam, nên rất mong các anh, chị, em và BQT Dân Luật hiểu và thông cảm).

  Vì đây là 1 vụ việc có thật ở tỉnh Lào Cai mà Luật sư đã nhận được thông qua nội dung gửi qua email cho Luật sư.

  Mong muốn qua đây, với tình huống như nêu trên, nếu có ai đó trên lãnh thổ Việt Nam có vướng mắc như tình huống nêu trên của gia đình chị Vàng Thị Chu thì làm cơ sở tham khảo thêm, mong rằng góp phần thông tin hữu ích cho độc giả.

   

   
  7369 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #356817   16/11/2014

  luatsutraloi3
  luatsutraloi3
  Top 150
  Male
  Lớp 6

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:27/08/2014
  Tổng số bài viết (439)
  Số điểm: 7761
  Cảm ơn: 294
  Được cảm ơn 141 lần


  Thư nhờ Luật sư trợ giúp (lần 2)

   

  Thư nhờ Luật sư trợ giúp

  Lào Cai, ngày 23 tháng 10 năm 2014

                                 Kính gửi:     Anh, chị Luật sư ....

                                         Em kính chào anh, chị Luật sư!

   

  Với thời gian chồng em bị tù 20 năm tù, qua Tòa án xét xử lần 1. Vậy, thời gian tới Tòa án xét xử lần 2 với tư cách em là vợ của chồng em, theo quy định thì em có được phép viết đơn đề nghị giảm án tù gửi Tòa án, Hội đồng xét xử lần 2 để xem xét giảm án tù xuống mức thấp hơn cho chồng em không?

   

  Em rất kính mong nhận được nội dung hồi âm lại của anh, chị Luật sư gửi theo địa chỉ mail bên dưới.

  Em cảm ơn rất nhiều!

   

     Nhận thư: 

    Luật sư .....

   

   

  Kính thư:

   

  Vàng Thị Chu

   

  Chào bạn!

  Điều 231. Bộ luật Tố tụng Hình sự những người có quyền kháng cáo như sau:

  Bị cáo, người bị hại, người đại diện hợp pháp của họ có quyền kháng cáo bản án hoặc quyết định sơ thẩm.

  Người bào chữa có quyền kháng cáo để bảo vệ lợi ích của người chưa thành niên hoặc người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất.

  Nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự và người đại diện hợp pháp của họ có quyền kháng cáo phần bản án hoặc quyết định có liên quan đến việc bồi thường thiệt hại.

  Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án và người đại diện hợp pháp của họ có quyền kháng cáo phần bản án hoặc quyết định có liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của họ.

  Người bảo vệ quyền lợi của người chưa thành niên hoặc người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất có quyền kháng cáo phần bản án, quyết định của Toà án có liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của người mà mình bảo vệ.

  Người được Toà án tuyên bố là không có tội có quyền kháng cáo phần lý do bản án sơ thẩm đã tuyên là họ không có tội.

   

  Như vậy, bạn chỉ có thể làm đơn kháng cáo trong trường hợp nếu Chồng bạn  không thể tự mình kháng cáo và làm đơn uỷ quyền cho Bạn làm người khác đại diện để kháng cáo.

  Tốt nhất trong trường hợp này bạn hãy cầm mẫu đơn mà chúng tôi đã soạn rùi mang đến cho chồng bạn viết lại như vậy rồi bạn cầm về gửi lên Tòa án.

   

  Lưu ý, với bạn là thời hạn kháng cáo, kháng nghị trong giai đoạn này là 15 ngày nên bạn cần nhanh chóng làm thủ tục gửi đơn kháng cáo lên tòa, tổng hợp những tình tiết giảm nhẹ ví dụ như: Từ trước cho đến khi phạm tội, Chồng bạn chưa có tiền án tiền sự, luôn chấp hành tốt các chính sách, pháp luật của Nhà nước. Trong quá trình giải quyết vụ án Chồng bạn đã nhận ra khuyết điểm và thành thật ăn ăn hối cải, thành khẩn khai báo, giúp đỡ cơ quan chức năng nhanh chóng làm sáng tỏ nội dung vụ án. Bên cạnh đó gia đình Chồng bạn có nhân thân rất tốt, có truyền thống cách mạng..................... Làm đơn mời luật sư để luật sư tham gia bào chữa cho Chồng bạn trong giai đoạn phúc thẩm.

   

   

  P/s: Tên Công ty Luật .... (đã được đánh dấu bỏ trống thông tin, để tránh BQT của Dân Luật hiểu lầm vì là Spam, nên rất mong các anh, chị, em và BQT Dân Luật hiểu và thông cảm).
   
  Vì đây là 1 vụ việc có thật ở tỉnh Lào Cai mà Luật sư đã nhận được thông qua nội dung gửi qua email cho Luật sư.
   
  Mong muốn qua đây, với tình huống như nêu trên, nếu có ai đó trên lãnh thổ Việt Nam có vướng mắc như tình huống nêu trên của gia đình chị Vàng Thị Chu thì làm cơ sở tham khảo thêm, mong rằng góp phần thông tin hữu ích cho độc giả.

   

  Cập nhật bởi luatsutraloi3 ngày 16/11/2014 03:23:52 CH Cập nhật bởi luatsutraloi3 ngày 16/11/2014 03:23:22 CH
   
  Báo quản trị |