Thu nhập từ kiều hối có được miễn thuế ?

Chủ đề   RSS   
 • #544748 29/04/2020

  Thu nhập từ kiều hối có được miễn thuế ?

  Tại khoản 8, Điều 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007 quy định:

  “Điều 4. Thu nhập được miễn thuế

  8. Thu nhập từ kiều hối.”

  Đồng thời, theo quy định tại Khoản 2 Điều 12 Thông tư 92/2015/TT-BTC có hướng dẫn như sau:

  -  Thu nhập từ kiều hối được miễn thuế là khoản tiền cá nhân nhận được từ nước ngoài do thân nhân là người Việt Nam định cư ở nước ngoài, người Việt Nam đi lao động, công tác, học tập tại nước ngoài gửi tiền về cho thân nhân ở trong nước;

  - Trường hợp cá nhân nhận được tiền từ nước ngoài do thân nhân là người nước ngoài gửi về đáp ứng điều kiện về khuyến khích chuyển tiền về nước theo quy định của Ngân hàng nhà nước Việt nam thì cũng được miễn thuế theo quy định tại điểm này.

  - Căn cứ xác định thu nhập được miễn thuế tại điểm này là các giấy tờ chứng minh nguồn tiền nhận từ nước ngoài và chứng từ chi tiền của tổ chức trả hộ (nếu có)

  Theo quy định tại Điều 1, 6 Quyết định 170/1999/QĐ-TTg thì:

  - Chính phủ khuyến khích và tạo điều kiện để Người Việt Nam ở nước ngoài được chuyển ngoại tệ về nước phù hợp với pháp luật Việt Nam và pháp luật của các nước mà người Việt Nam sinh sống và có nhu cầu gửi tiền về nước.

  Người nước ngoài chuyển tiền từ nước ngoài vào Việt Nam với mục đích giúp đỡ gia đình, thân nhân, hay vì mục đích từ thiện khác cũng được khuyến khích và thực hiện như đối với Người Việt Nam ở nước ngoài theo quy định tại Quyết định này.

  “Điều 6. Quyền của Người thụ hưởng

  3. Không phải đóng thuế thu nhập đối với các khoản ngoại tệ từ nước ngoài chuyển về.”

  => Như vậy, căn cứ theo quy định trên thì người Việt Nam nhận tiền nước ngoài với mục đích giúp đỡ gia đình, thân nhân, hay vì mục đích từ thiện khác hoặc nhận tiền nước ngoài từ người người thân là người Việt Nam định cư ở nước ngoài, người Việt Nam đi lao động, công tác, học tập tại nước ngoài cũng được miễn thuế thu nhập cá nhân. Vì vậy, người Việt Nam khi nhận tiền nước ngoài từ người thân đáp ứng các quy định trên thì không phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

   

   
  2985 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #544990   30/04/2020

  jellannm
  jellannm
  Top 100
  Female
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/03/2019
  Tổng số bài viết (645)
  Số điểm: 4065
  Cảm ơn: 15
  Được cảm ơn 72 lần


  Cảm ơn bạn vì đã chia sẽ thông tin hữu ích. Việc miễn thuế TNCN cho các nguồn thu nhập này nhằm tránh tình trạng đánh thuế hai lần và giảm bớt gánh nặng với người dân vì đa phần nguồn tiền kiều hối này đều từ các cá nhân đang đi xuất khẩu lao động tại nước ngoài.

   

   
  Báo quản trị |