DanLuat 2015

Thu hồi đất, giải tỏa, đền bù, tái định cư; quy hoạch sử dụng đất

Chủ đề   RSS   
 • #13495 23/04/2008

  ngocson1957

  Lớp 3

  Đăk Lăk, Việt Nam
  Tham gia:23/04/2008
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 4380
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Thu hồi đất, giải tỏa, đền bù, tái định cư; quy hoạch sử dụng đất

  tôi bị thu hồi đất (có sở hữu chủ cấp năm 1990 )để xây dựng chợ ,có 118 hộ gia đình ,cá nhân nằm trong diện này -nay ban quản lý thông tin cho biết có hơn 80 hộ có hộ khẩu thì được tái định cư tại khu vực quy hoạch nhà ở mới ,còn hơn 30 chủ sở hữu khác không có hộ khẩu ngay chính bất động sản của mình thì không có danh sách tái định cư (tất cả đều có hộ khẩu tại phường nội thị )
  năm 2002 có quy hoạch chợ ,năm 2008 bắt đầu khởi động dự án,nay ban quản lý dự án chợ trung tâm thành phố Buonmathuột ,tỉnh Daklak mới thông báo như vậy ...chúng tôi xin hỏi các chuyên gia luật như vậy là đúng hay sai ?
  Cập nhật bởi rongcon83 ngày 19/03/2010 07:21:18 PM
   
  153765 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

15 Trang «<1112131415>
Thảo luận
 • #23025   11/09/2009

  lshailong
  lshailong
  Top 150


  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/06/2009
  Tổng số bài viết (311)
  Số điểm: 1630
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 24 lần


  Điều kiện bồi thường

  Chào bạn đọc

  Dựa trên những thông tin mà bạn cung cấp thì thuộc diện được Nhà nước bồi thường. Để rõ hơn bạn tìm đọc các quy định tại NĐ 197/2004/NĐ-CP ngày 03/12/2004. Trong đó lưu ý một số nguyên tắc cơ bản khi nhà nước thu hồi đất. Đó là:

  1. Chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất khi Nhà nước thu hồi đất mà bị thiệt hại, thì được bồi thường.

  2. Chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất khi Nhà nước thu hồi đất mà đất đó thuộc đối tượng không được bồi thường thì tùy từng trường hợp cụ thể được bồi thường hoặc hỗ trợ tài sản.

  3. Nhà, công trình khác gắn liền với đất được xây dựng sau khi quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất công bố mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép xây dựng thì không được bồi thường.

  4. Nhà, công trình khác gắn liền với đất được xây dựng sau ngày 01 tháng 7 năm 2004 mà tại thời điểm xây dựng đã trái với mục đích sử dụng đất đã được xác định trong quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được xét duyệt thì không được bồi thường.

  5. Tài sản gắn liền với đất được tạo lập sau khi có quyết định thu hồi đất được công bố thì không được bồi thường.

  6. Hệ thống máy móc, dây chuyền sản xuất có thể tháo dời và di chuyển được, thì chỉ được bồi thường các chi phí tháo dỡ, vận chuyển, lắp đặt và thiệt hại khi tháo dỡ, vận chuyển, lắp đặt; mức bồi thường do Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh quy định phù hợp với pháp luật hiện hành và thực tế ở địa phương.

  Điều kiện để được bồi thường đất

  Người bị Nhà nước thu hồi đất, có một trong các điều kiện sau đây thì được bồi thường:

  1. Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

  2. Có quyết định giao đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về đất đai.

  3. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ổn định, được Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là Uỷ ban nhân dân cấp xã) xác nhận không có tranh chấp mà có một trong các loại giấy tờ sau đây:

  a) Những giấy tờ về quyền được sử dụng đất đai trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 do cơ quan có thẩm quyền cấp trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hoà, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hoà miền Nam Việt Nam và Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

  c) Giấy tờ hợp pháp về thừa kế, tặng, cho quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất; giấy tờ giao nhà tình nghĩa gắn liền với đất;

  d) Giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở gắn liền với đất ở trước ngày 15 tháng 10 năm 1993, nay được Uỷ ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất sử dụng trước ngày 15 tháng 10 năm 1993;

  đ) Giấy tờ về thanh lý, hoá giá nhà ở, mua nhà ở gắn liền với đất ở theo quy định của pháp luật;

  e) Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền thuộc chế độ cũ cấp cho người sử dụng đất.

  4. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất có một trong các loại giấy tờ quy định tại khoản 3 Điều này mà trên giấy tờ đó ghi tên người khác, kèm theo giấy tờ về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất có chữ ký của các bên có liên quan, nhưng đến thời điểm có quyết định thu hồi đất chưa thực hiện thủ tục chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật, nay được Uỷ ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp.

  5. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất có hộ khẩu thường trú tại địa phương và trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn ở miền núi, hải đảo, nay được Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi có đất xác nhận là người đã sử dụng đất ổn định, không có tranh chấp.

  6. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các loại giấy tờ quy định tại khoản 1, 2, 3 Điều này, nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 15 tháng 10 năm 1993, nay được Uỷ ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất đó không có tranh chấp.

  7. Hộ gia đình, cá nhân được sử dụng đất theo bản án hoặc quyết định của toà án nhân dân, quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án hoặc quyết định giải quyết tranh chấp đất đai của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã được thi hành.

  8. Hộ gia đình cá nhân sử dụng đất không có các loại giấy tờ quy định tại khoản 1, 2, 3 Điều này nhưng đất đã được sử dụng từ ngày 15 tháng 10 năm 1993 đến thời điểm có quyết định thu hồi đất, mà tại thời điểm sử dụng không vi phạm quy hoạch; không vi phạm hành lang bảo vệ các công trình, được cấp có thẩm quyền phê duyệt đã công bố công khai, cắm mốc; không phải là đất lấn chiếm trái phép và được Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi có đất bị thu hồi xác nhận đất đó không có tranh chấp.

  9. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất mà trước đây Nhà nước đã có quyết định quản lý trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước, nhưng trong thực tế Nhà nước chưa quản lý, mà hộ gia đình, cá nhân đó vẫn sử dụng.

  10. Cộng đồng dân cư đang sử dụng đất có các công trình là đình, đền, chùa, miếu, am, từ đường, nhà thờ họ được Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi có đất bị thu hồi xác nhận là đất sử dụng chung cho cộng đồng và không có tranh chấp.

  11. Tổ chức sử dụng đất trong các trường hợp sau đây:

  a) Đất được Nhà nước giao có thu tiền sử dụng đất mà tiền sử dụng đất đã nộp không có nguồn gốc từ ngân sách nhà nước;

  b) Đất nhận chuyển nhượng của người sử dụng đất hợp pháp mà tiền trả cho việc chuyển nhượng không có nguồn từ ngân sách nhà nước;

  c) Đất sử dụng có nguồn gốc hợp pháp từ hộ gia đình, cá nhân.


  Ngoài ra gia đình bạn còn có nhà trên đất nên cũng thuộc diện được bồi thường nhà, công trình xây dựng trên đất (xem thêm ND 197)

  Mức bồi thường nhà, công trình

  =

  Giá trị hiện có của nhà, công trình bị thiệt hại

  +

  Một khoản tiền tính bằng tỷ lệ phần trăm theo giá trị hiện có của nhà, công trình


  Gia đình bạn không phải quá lo lắng vì địa phương ban đầu vận động nhưng nếu không đồng ý thì họ sẽ phải thực hiện theo quy định của pháp luật

  Trân trọng

  TRƯỞNG VĂN PHÒNG LUẬT SƯ HẢI LONG

  Địa chỉ: 222 ngõ Quỳnh - Quỳnh Lôi - Hai Bà Trưng - Hà Nội

  Email: vplshailong09@gmail.com

  Website: www.vplshailong.com

  Tel: 043 6254783

  Fax: 043 6254784

  Mobile: 0904 123516

   
  Báo quản trị |  
 • #23026   11/09/2009

  MAIHANHDUNG
  MAIHANHDUNG
  Top 500
  Sơ sinh

  Bình Phước, Việt Nam
  Tham gia:09/08/2009
  Tổng số bài viết (71)
  Số điểm: 273
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 6 lần


  ý kiến

  Khi nhà nước thu hồi đất,gia đình bạn nằm trong phạm vi áp dung(thu hồi đất vì lợi ích công cộng),đối tượng áp dụng (hộ gia đình)và đáp ứng đủ điều kiện được bồi thường (quyền sử dụng đất phải được công nhận là tài sản của người sử dụng đất và được phép giao dịch;có căn cứ chứng minh quyền sử dụng đất;việc thu hồi ddaata không phải do vi phạm pháp luật ddaata đai)thì gia đình bạn sẽ được bồi thường.Việc bồi thường bao gồm bồi thường thiệt hại về đất và bồi thường thiệt hại đối với tài sản.
  Việc bồi thường thiệt hại về đất được quy định tại điều 42,43 Luật  Đất đai 2003,điều 6 đến điều 17 nghị định 197/2004/NĐ-CP,nghị định 84/2007/NĐ-CP.
  Việc bồi thường thiệt hại đối với tài sản được quy định từ điều 18 đến điều 26 nghị định 197/2004/NĐ-CP.Chúc bạn thành công!
   
  Báo quản trị |  
 • #23027   05/10/2009

  nhannguyenit
  nhannguyenit

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/09/2009
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 10
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  xin luật sư cho biết có làm theo pháp lệnh 34 không?

  Thửa Đất của Tôi nằm trong qui hoạch mở rộng đường, Đất của Tôi có đủ điều kiện được đền bù về đất theo quy định tại điều 9 của Nghị Định 97. Nhưng đến nay, UBND Phường, nơi Tôi đang thường trú, chỉ giải quyết đền bù về vật kiến trúc trên đất chứ không đền bù đất. Trong khi đó Phường Tôi đang thi công 2 con đường, một là con đường đi qua Đất của Tôi, hai là con đường 22 tháng 8. Nhưng con đường 22 tháng 8 thì được đền bù về đất, còn con đường đi qua nhà Tôi thì không được đền bù. Hỏi về vấn đề này thì UBND Phường nói là : do đã tổ chức cuộc họp với nhân dân, nhân dân đã thống nhất là hiến đất làm đường nên không có đền bù về đất. Tôi cũng đã tham dự các cuộc họp mà Phường tổ chức, nôi dung thì UBND Phường nói là : theo chủ trương nhà nước và nhân dân cùng làm, nhân dân chiếm đất của nhà nước nên nhà nước lấy lại..., với trình độ dân trí kém, thêm nôi dung trình bày trong cuộc họp, cũng có vài người dơ tay đồng ý. Nhưng số hộ thuộc tổ dân phố của Tôi hầu hết là không hiến đất, Tôi cũng thuộc trong số đó.
  Như vậy, kính mong các luật sư tư vấn giúp Tôi là đất của Tôi có được bồi thường hay không?
  Xin chân thành cảm ơn các luật sư
   
  Báo quản trị |  
 • #23135   05/10/2009

  PHANBINH2
  PHANBINH2

  Sơ sinh

  Kiên Giang, Việt Nam
  Tham gia:02/10/2009
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  VỀ VIỆC ĐỀN BÙ GIẢI TỎA

  Khu đất nhà em ơ huyện U Minh Thượng -Tỉnh Kiên Giang.hiện giờ vào quy hoạch ,mà áp giá đèn bù quá thấp với giá thị trường hiện nay. Nhưng hiện giờ theo nghị định 69 của chính phủ thì áp giá thưc tế thị trường.Nhưng đất và công trình kiến trúc nhà e được thẩm định và tham khảo giá tháng 09/2009.Nhưng chưa được mời hợp lây ý kiến dân hay giao tiền đền bù.Nhưng từ ngày 01/10/2009 lại có quy định mới về đền bù giãi toả và hổ trợ tái đinh cư.
  Nếu như vạy thì đất nhà e có được đền bù theo giá quy định mới không? xin  giúp em với .
   
  Báo quản trị |  
 • #23136   05/10/2009

  LawSoft07
  LawSoft07
  Top 500
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:25/07/2009
  Tổng số bài viết (88)
  Số điểm: 1090
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Đền bù giải tỏa  Chào bạn !

  Theo nội dung của bạn, mình đưa ra một số nhận thức của mình để bạn tham khảo nha :
  1. Đất và nhà của bạn đã được cơ quan có thẩm quyền thẩm định trên cơ sở đơn giá tháng 09/2009 coi như đã hoàn thành và đã có hiệu lực.
  2. Nếu bạn thấy chưa hợp lý, thì gia đình bạn làm đơn khiếu nại đến Ban giải phóng mặt bằng để được xem xét giải quyết .
  Chúc bạn thành công .
   
  Báo quản trị |  
 • #23174   12/10/2009

  ky_502
  ky_502

  Sơ sinh

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:08/10/2009
  Tổng số bài viết (17)
  Số điểm: 445
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Đền bù đất và tài sản khi nhà nước thu hồi đất

  Em chào!
  Năm nay ở quê em có mở tuyến đường chạy qua nhà em, vì thế nhà em bị thu hồi đất để phục vụ cho việc làm đường. Chính quyền xã có làm việc với nhà em, và họ bảo rằng không được đền bù đất, chỉ những nhà nào lấy hết đất mới đền. Đất ở nhà em có bìa đỏ. Cho  em hỏi là chính quyền nói thế là đúng hay sai, nhà em có được đền bù đất không, và cơ quan nào có quyền giải quyết việc thu hồi, đền bù là giải phóng mặt bằng trong trường hợp này.
  Em cảm ơn!

   
  Báo quản trị |  
 • #23157   09/10/2009

  ngantc1980
  ngantc1980

  Sơ sinh

  Điện Biên, Việt Nam
  Tham gia:07/10/2009
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  không có giấy tờ gì về đất nhưng đã ở từ 1994.

  Chúng tôi có mảnh đất sử dụng làm nhà ở từ 1994 ( qua 3 đời đến tôi là đời thứ 3).
  Nay nhà nước giải tỏa khu đất đó.Vậy tôi muỗn hỏi :
  *Liệu có được đền bù và hỗ trợ khi nhà nước thu hồi giải tỏa khu đất đó không?
  *Cơ quan có thẩm quyền có làm việc công minh đúng đắn không trong những trường hợp sau?
  1.Chúng tôi không có giấy tờ về đất được cơ quan có thẩm quyền cấp. Chỉ có giấy mua bán chuyển nhượng giữa tôi và chủ cũ có xác nhận của UBND xã xác nhận.
  2.Hiện tại khu đất đó Huyên muốn giải tỏa để làm (Bãi để xe) Nhưng chúng tôi xem trong bản đồ quy hoạch của tỉnh thì thấy khu đất của tôi không nằm trong quy hoạch chính thức xây dựng chợ của tỉnh ,mà trong quy hoạch của bản đồ chỉ ghi là khu "Lều quán tạm" không đề cập đến vấn đề tháo dỡ di rời.( Khu vực vành đai).
  3.Qua nhiều lần phòng Công thương và phòng Tài nguyên Môi trường huyện muốn đo đạc khu đất của chúng tôi (4 lần) nhưng không được vì chúng tôi hỏi nhưng đoàn làm việc của huyện không đáp ứng được những câu hỏi của chúng tôi do vây họ không đạt được mục đíc.( chúng tôi hỏi 02 câu : Các anh muốn đo phải có Quyết đinh của tỉnh? (có dấu đỏ)? Có sơ đồ chi tiết giải tỏa khu nhà của chúng tôi ?Nhưng đoàn không đáp ứng được.
  4.Chúng tôi đã có đơn lên xã huyện tỉnh cùng 1 lúc về vấn đề này.Sau hai tuần chúng tôi được đoàn thanh tra của Huyện,(có các ban ngành tham gia : Phòng công thương phòng tài nguyên môi trường ,đại diện lãnh đạo huyện ,thanh tra huyện,Phòng Giáo Dục và Đào tạo - vì chúng tôi có người là  giáo viên)mời lên trụ sở UBND làm việc.
  5.Trong buổi làm việc chúng tôi tiếp tục hỏi hai câu hỏi trên nhưng chúng tôi cũng chưa thông vì :
  *Đoàn làm việc của huyện chỉ đưa được quyết định của tỉnh về việc "Phê duyệt báo cáo kinh tế kĩ thuật xây dựng công trình chợ trung tâm ....."Năm 2009 "Quyết định của UBND huyên ... về việc phê duyệt quy hoạch xây dựng trung tâm cụm xã ..."ngày 29 tháng 06 năm 2001 ( Nhưng đây chỉ là quyết định chung chung không có bản đồ quy hoạch chi tiêt ,trong khi đất chúng tôi ở từ năm 1994).Còn về bản đồ thì họ đưa cho chúng tôi "Bản đồ quy hoạch san nền thoát nước "năm 2001- bản sao số 330 do Phó văn phòng huyện kí đóng dấu đỏ của UBND huyện.Chúng tôi lúc đầu chưa nghiên cứu nhưng sau đó mới thấy giữa "Bản đồ quy hoạch  san nền thoát nước năm 2001 " và bản đồ "Quy hoạch chợ năm 2009"không có liên quan gì đến nhau.(Vì bản đồ quy hoạch chợ năm 2009 của tỉnh ghi rõ các công trình nào phải phá bỏ công trình nào không phải phá bỏ  của khu chợ ( Khu đất của chúng tôi không bị ghi là phải di chuyển tháo dỡ)Trong khi đó: Bản đồ quy hoạch  san nền thoát nước năm 2001 không thể hiên gì đến vấn đề này.Vậy đoàn thanh tra trả lời dân như vậy có đúng không? trong khi họ xin lỗi dân rất nhiều về việc làm sai quy trình của họ.
  Chúng tôi hiên tai rất bức xúc .Rất mong được hiểu biết hơn về trường hợp của mình .Rất mong được sự tư vấn góp ý của mọi người .Xin cảm ơn...

  Cập nhật bởi ngantc1980 vào lúc 08/10/2009 23:00:51
   
  Báo quản trị |  
 • #23158   09/10/2009

  LawSoft07
  LawSoft07
  Top 500
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:25/07/2009
  Tổng số bài viết (88)
  Số điểm: 1090
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  KHÔNG CÓ GIẤY CHỨNG NHẬN QSDĐ, NHƯNG ĐÃ Ở TỪ 1994
  Chào bạn !


  Qua nội dung thư của bạn, theo quan điểm của mình nhận thức trên cơ sở Luật đất đai 2003, mình cung cấp cho bạn một số vấn đề để tham khảo nha :
  1. Nhà nước nếu thu hồi sẽ phải đền bù và hỗ trợ cho gia đình bạn theo Luật qui định, nếu như khu đất đó có những giấy tờ như bạn đã cung cấp cho mình.
  2. Nếu gia đình bạn không chấp thuận về vấn đề qui hoạch của huyện, kết luận của thanh tra thi theo Luật khiếu nại tố cáo, gia đình bạn làm đơn khiếu nại theo trình tự của Luật khiếu nại qui định, bạn nên mua cuốn Luật khiếu nại tố cáo, Luật đất đai 2003, Nghị định 84 hướng dẫn thưc hiện Luật đất đai, để tham khảo nha .
  Chúc bạn thành công .
   
  Báo quản trị |  
 • #23175   11/10/2009

  lshailong
  lshailong
  Top 150


  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/06/2009
  Tổng số bài viết (311)
  Số điểm: 1630
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 24 lần


  Đối tượng được đền bù, hỗ trợ tái định cư

  Chào bạn

  Có vẻ cán bộ địa phương bạn đang áp dụng khoản 3 điều 2 của NĐ 197/2004 theo đó Nhà nước khuyến khích người có đất, tài sản thuộc phạm vi thu hồi đất để sử dụng vào các mục đích quy định tại khoản 1 Điều 1 của Nghị định này tự nguyện hiến, tặng một phần hoặc toàn bộ đất, tài sản cho Nhà nước.
  Bạn tham khảo quy định sau để biết nhà mình có thuộc đối tương được bồi thường không

  Điều 8. Điều kiện để được bồi thường đất

  Người bị Nhà nước thu hồi đất, có một trong các điều kiện sau đây thì được bồi thường:

  1. Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

  2. Có quyết định giao đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về đất đai.

  3. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ổn định, được Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là Uỷ ban nhân dân cấp xã) xác nhận không có tranh chấp mà có một trong các loại giấy tờ sau đây:

  a) Những giấy tờ về quyền được sử dụng đất đai trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 do cơ quan có thẩm quyền cấp trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hoà, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hoà miền Nam Việt Nam và Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

  b) Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc có tên trong sổ đăng ký ruộng đất, sổ địa chính;

  c) Giấy tờ hợp pháp về thừa kế, tặng, cho quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất; giấy tờ giao nhà tình nghĩa gắn liền với đất;

  d) Giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở gắn liền với đất ở trước ngày 15 tháng 10 năm 1993, nay được Uỷ ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất sử dụng trước ngày 15 tháng 10 năm 1993;

  đ) Giấy tờ về thanh lý, hoá giá nhà ở, mua nhà ở gắn liền với đất ở theo quy định của pháp luật;

  e) Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền thuộc chế độ cũ cấp cho người sử dụng đất.

  4. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất có một trong các loại giấy tờ quy định tại khoản 3 Điều này mà trên giấy tờ đó ghi tên người khác, kèm theo giấy tờ về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất có chữ ký của các bên có liên quan, nhưng đến thời điểm có quyết định thu hồi đất chưa thực hiện thủ tục chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật, nay được Uỷ ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp.

  5. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất có hộ khẩu thường trú tại địa phương và trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn ở miền núi, hải đảo, nay được Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi có đất xác nhận là người đã sử dụng đất ổn định, không có tranh chấp.

  6. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các loại giấy tờ quy định tại khoản 1, 2, 3 Điều này, nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 15 tháng 10 năm 1993, nay được Uỷ ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất đó không có tranh chấp.

  7. Hộ gia đình, cá nhân được sử dụng đất theo bản án hoặc quyết định của toà án nhân dân, quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án hoặc quyết định giải quyết tranh chấp đất đai của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã được thi hành.

  8. Hộ gia đình cá nhân sử dụng đất không có các loại giấy tờ quy định tại khoản 1, 2, 3 Điều này nhưng đất đã được sử dụng từ ngày 15 tháng 10 năm 1993 đến thời điểm có quyết định thu hồi đất, mà tại thời điểm sử dụng không vi phạm quy hoạch; không vi phạm hành lang bảo vệ các công trình, được cấp có thẩm quyền phê duyệt đã công bố công khai, cắm mốc; không phải là đất lấn chiếm trái phép và được Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi có đất bị thu hồi xác nhận đất đó không có tranh chấp.

  9. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất mà trước đây Nhà nước đã có quyết định quản lý trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước, nhưng trong thực tế Nhà nước chưa quản lý, mà hộ gia đình, cá nhân đó vẫn sử dụng.

  10. Cộng đồng dân cư đang sử dụng đất có các công trình là đình, đền, chùa, miếu, am, từ đường, nhà thờ họ được Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi có đất bị thu hồi xác nhận là đất sử dụng chung cho cộng đồng và không có tranh chấp.

  11. Tổ chức sử dụng đất trong các trường hợp sau đây:

  a) Đất được Nhà nước giao có thu tiền sử dụng đất mà tiền sử dụng đất đã nộp không có nguồn gốc từ ngân sách nhà nước;

  b) Đất nhận chuyển nhượng của người sử dụng đất hợp pháp mà tiền trả cho việc chuyển nhượng không có nguồn từ ngân sách nhà nước;

  c) Đất sử dụng có nguồn gốc hợp pháp từ hộ gia đình, cá nhân.

  TRƯỞNG VĂN PHÒNG LUẬT SƯ HẢI LONG

  Địa chỉ: 222 ngõ Quỳnh - Quỳnh Lôi - Hai Bà Trưng - Hà Nội

  Email: vplshailong09@gmail.com

  Website: www.vplshailong.com

  Tel: 043 6254783

  Fax: 043 6254784

  Mobile: 0904 123516

   
  Báo quản trị |  
 • #23176   12/10/2009

  ntuhoang
  ntuhoang

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:08/04/2009
  Tổng số bài viết (55)
  Số điểm: 205
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 4 lần


  Tham vấn!

          Chào bạn!
          Tôi thống nhất với quan điểm của Luật sư Hải Long đã nêu ở trên và xin bổ sung thêm một số nội dung sau để bạn tham khảo:
          Theo quy định của Điều 6 Nghị định số 197/2004/NĐ-CP quy định người bị Nhà nước thu hồi đất có đủ điều kiện quy định tại Điều 8 Nghị định số 197/2004/NĐ-CP (trừ khoản 6 và khoản 8 vì đã được thay thế bằng Điều 44, 45 và 46 Nghị định số 84/2007/NĐ-CP ngày 25/5/2007). Trường hợp diện tích đất bị thu hồi nằm trong diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì đất được bồi thường theo quy định tại khoản 1 Điều 8 Nghị định số 197/2004/NĐ-CP; trường hợp mà diện tích đất không nằm trong diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì được xem xét bồi thường theo quy định tại Điều 14, 44, 45 và 46 Nghị định số 84/2007/NĐ-CP.
          Về việc cơ quan nào có quyền giải quyết việc thu hồi, đền bù là giải phóng mặt bằng trong trường hợp này, bạn liên hệ với Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cấp huyện để được giải đáp cụ thể vì theo quy định thì Ủy ban nhân dân cấp huyện ra Quyết định thu hồi đến từng thửa đất của hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đồng thời thành lập Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cấp huyện để thực hiện việc bồi thường, hỗ trợ và tái định cư.
          Thân ái!

  Mọi chi tiết liên hệ nick: ntuhoang@yahoo.com

   
  Báo quản trị |  
 • #23209   17/10/2009

  manhhuyht1977
  manhhuyht1977

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:16/05/2009
  Tổng số bài viết (10)
  Số điểm: 40
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  tư vấn về vấn đề thực hiện hỗ trợ đền bù giải phóng mặt bằng theo nghị định 69/2009/NĐ-CP và Quyết định 108/2009/QĐ-UBND thành phó Hà nội!

  #cccccc; text-align: center;">

  Xin luật sư tư vấn giúp đỡ! Em lại đang gặp một vấn đề nan giải khó giải quyết mong các bác cho ý kiến giúp đỡ!
  1. Vấn đề là thế này theo nghị định 69 và quyết định 108 của hà nội về bồi thường hỗ trợ khi thu hồi đất thì tại điều 20,22 ND69 và điều 39,40 QĐ 108 nói rằng 2 khoản hỗ trợ ổn định đời sống chuyển đổi nghề nghiệp và tạo việc làm này được thực hiện cho toàn bộ diện tích bị thu hồi NHƯNG KHÔNG VƯỢT QUÁ HẠN MỨC GIAO ĐẤT TẠI ĐỊA PHƯƠNG. Vậy xin mọi người giúp em , em chưa hiểu hạn mức giao đất tại địa phương em phường Trung Sơn Trầm thị xã Sơn Tây thành phố Hà nội là diện tích được giao trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 1993 địa phương em chia đất tính theo nhân khẩu mỗi 1 nhân khẩu được chia 1 sào đất nông nghiệp có phải đây là hạn mức giao đất của địa phương em hay không? hay là diện tích tối đa không quá 2 ha đất trồng cây hàng năm đối với các tỉnh trực thuộc trung ương theo nghị định 64 ?
  2 -Đất khai hoang sử dụng ổn định trước 15/10/1993 ủy ban nhân nhân dân cấp xã xác nhận sử dụng ổn định không tranh chấp nhưng chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì có dược hưởng khoản hỗ trợ ổn định đời sống và chuyển đổi nghề nghiệp này hay không?
  Rất mong các luật sư hết sức giúp đỡ em! em xin chân thành cảm ơn!

  Cập nhật bởi manhhuyht1977 vào lúc 15/10/2009 13:34:27
  Cập nhật bởi rongcon83 ngày 20/03/2010 03:50:29 PM
   
  Báo quản trị |  
 • #23210   15/10/2009

  Tuanlawyer1298
  Tuanlawyer1298
  Top 100
  Male
  Lớp 1

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:21/09/2009
  Tổng số bài viết (465)
  Số điểm: 2510
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 78 lần


   Vân đề quan trọng là đất của gia đình bạn bị thu hồi thời điểm nào. Vì NĐ 69 không áp dụng hiệu lực hồi tố. Tức là đất nhà bạn mà bị thu hồi trước 01/09/2009 thi bạn không thể áp dụng NĐ69 để đòi bồi thường được. bạn phải nói rõ đất nhà bạn bị thu hồi tại thời điểm nào thì mọi người mới có thể giúp bạn được.
   Nếu bạn hỏi về hạn mức giao đất thì cũng cần có địa chỉ , tên đường phố rõ ràng thì mới tra cứu được. Chào bạn. Ls Tuấn 0903293928

  Cập nhật bởi Tuanlawyer1298 vào lúc 15/10/2009 21:15:06

  Luật Sư Nguyễn Đình Tuấn, Giám đốc Công ty luật Nhật Chiêu - Đoàn luật sư Hà Nội

  - Trợ giúp pháp lý miễn phí cho người nghèo, đối tượng chính sách.

  - Dịch vụ luật sư gia đình cho người giàu.

  - Các dịch vụ pháp lý khác.

  ĐT 0903293928; 043.7197039 Email: lstuannd@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
 • #23211   16/10/2009

  manhhuyht1977
  manhhuyht1977

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:16/05/2009
  Tổng số bài viết (10)
  Số điểm: 40
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Chào anh Tuấn ! cảm ơn anh đã giúp đỡ. Đất của gia đình em bị thu hồi hiện nay đang áp dụng nghị định 69 và quyết định 108 của UBND thành phố hà nội để thực hiện bồi thường hỗ trợ giải phóng mặt bằng. Điều em muốn hỏi là trước đây gia đình em có 3 nhân khẩu lúc đó định mức giao đất nông nghiệp ở địa phương em là 1 khẩu/1 sào gia đình em được 3 sào. Nay nhà nước thu hồi hết 3 sào cấp theo định mức cho gia đình em và cả 2 sào đất mà gia đình em khai hoang sử dụng ổn định trước năm 1990 có xác nhận của UBND phường. Vậy xin hỏi khi nhà nước thu hồi tổng cộng 5 sào đất nông nghiệp của gia đình em thì 2 sào đất khai hoang của em có phải là đất vượt hạn mức hay không? Hiện nay ban GPMB họ nói rằng diện tích 2 sào đất khai hoang của gia đình em chỉ được hưởng bồi thường còn các khoản hỗ trợ không được nhận gì hết vì là diện tích vượt hạn mức . Vậy kính mong luật sư giúp đỡ!
   
  Báo quản trị |  
 • #23212   16/10/2009

  Tuanlawyer1298
  Tuanlawyer1298
  Top 100
  Male
  Lớp 1

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:21/09/2009
  Tổng số bài viết (465)
  Số điểm: 2510
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 78 lần


   
  -  Theo sự hiểu biết của anh thì nhà em sử dụng có 3 sào đất nông nghiệp không phải là nhiều ( không quá hạn mức theo quy định pl đối với khu vực đồng bằng ,trung du bắc bộ) nhưng anh chắc là quá hạn mức của địa phương xin phê duyệt để cấp cho hộ gia đình cá nhân sử dụng.- theo quỹ đất của từng địa phương.
  -  2 sào nhà em khai hoang từ nguồn đất chưa sử dụng của địa phương, và được địa phương xác nhận là nhà em sử dụng ổn định, không có tranh chấp.. mà không phải là được cấp , được giao. nên chỉ được bồi thường chi phí đầu tư mà không được hỗ trợ các khoản khác.
     Với sự giải thích trên mong rằng đã làm thoả mãn thắc mắc của em!  chào em - ls Tuấn.
     

  Luật Sư Nguyễn Đình Tuấn, Giám đốc Công ty luật Nhật Chiêu - Đoàn luật sư Hà Nội

  - Trợ giúp pháp lý miễn phí cho người nghèo, đối tượng chính sách.

  - Dịch vụ luật sư gia đình cho người giàu.

  - Các dịch vụ pháp lý khác.

  ĐT 0903293928; 043.7197039 Email: lstuannd@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
 • #23213   17/10/2009

  manhhuyht1977
  manhhuyht1977

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:16/05/2009
  Tổng số bài viết (10)
  Số điểm: 40
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Cảm ơn anh Tuấn! Nếu vậy thì chính sách của nhà nước quá bất công đối với người lao động. Đất khai hoang của gia đình em sử dụng từ những năm 80 về trước sử dụng ổn định không tranh chấp, cũng với dạng đất khai hoang cùng thời điểm với gia đình em một số gia đình xây dựng nhà lên đó thì lại được cấp sổ đỏ đất ở. Em không biết anh đã đọc kỹ quyết định 108 của UBND thành phố Hà Nội chưa nhưng em thấy trong đó có những điều quy định có thể hiểu theo nhiều ý nghĩa. Thôi thì chỉ mong sao những cán bộ thực thi chính sách làm công tác GPMB là những người hiểu biết nắm vững chính sách pháp luật để làm đúng và đủ cho những người dân lao động như em đỡ bị thiệt thòi! Cảm ơn anh về lời tư vấn của anh giúp em!
   
  Báo quản trị |  
 • #23247   17/10/2009

  thainguyen_tuliem
  thainguyen_tuliem

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:17/10/2009
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 25
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  chính sách tái định cư khi bị thu hồi đất

  Quyết định 108/2009/QĐ-UBND ngày 29/9/2009 của UBND thành phố Hà Nội
  Điều 45: chính sách và nguyên tắc bố trí tái định cư nhà ở, đất ở cho hộ gia đình, các nhân:
  1. Người bị nhà nước thu hồi đất mà phải di chuyển chỗ ở, có một trong các điều kiện sau đây thì được tái định cư:
  a) Hộ gia đình, cá nhân bị thu hồi toàn bộ nhà ở, đất ở có đủ điều kiện được bồi thường, hỗ trợ về đất theo giá đất ở;
  b) Hộ gia đình, cá nhân bị thu hồi trên 10 m2 nhà ở, đất ở nếu có đủ điều kiện được bồi thường, hỗ trợ về đất theo giá đất ở và diện tích nhà ở đất ở còn lại ngoài chỉ giới giải phóng mặt bằng không đủ điều kiện xây dựng nhà ở theo qui định ; chủ sử dụng đất có đơn được bồi thường, hỗ trợ và bàn giao phần diện tích còn lại cho nhà nước;
  c) Hộ gia đình, cá nhân bị thu hồi toàn bộ hoặc một phần diện tích nhà ở, đất ở mà không đủ điều kiện được bồi thường, hỗ trợ về đất theo giá đất ở và diện tích nhà ở đất ở, nhà ở còn lại không đủ điều kiện để ở hoặc xây dựng nhà ở theo qui định nhưng không còn chỗ ở nào khác và có thời gian tạm trú một năm trở lên tại địa chỉ thu hồi đất và trước thời điểm thông báo thu hồi đất theo quy định tại điều 49 của Quyết định này;
    Các bác cho em hỏi và tư vấn giúp tôi tình huống sau với
  Gia đình tôi có mảnh đất ở bị thu hồi  20m2, phần diện tích đất còn lại ngoài chỉ giới giải phóng mặt bằng vẫn còn đủ điều kiện xây dựng nhà ở.
   Căn cứ vào khoản 1 điều 45 của Quyết định 108 trên thì gia đình nhà tôi có được tái định cư không? giải thích hộ tôi với?
  - Có một số người cho rằng gia đình tôi không được vì khoản 1 Điều 45 qui định rất rõ ràng. diện tích còn lại ngoài chỉ giới nhà tôi còn đủ điều kiện xây dựng nhà ở theo qui định nên nhà tôi không được tái định cư.
  - có người cho rằng nhà tôi được tái định cư vì điều 45 không nói là diện tích còn lại đủ điều kiện là không được tái định cư
  nhờ mọi người giải thích giúp tôi và gửi theo địa chỉ mail: thainguyen_tuliem@yahoo.com.vn
  xin cảm ơn!

  Cập nhật bởi cerano vào lúc 19/10/2009 08:22:50
   
  Báo quản trị |  
 • #23248   17/10/2009

  Tuanlawyer1298
  Tuanlawyer1298
  Top 100
  Male
  Lớp 1

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:21/09/2009
  Tổng số bài viết (465)
  Số điểm: 2510
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 78 lần


   Tôi theo quan điểm thứ nhất  -  Rất rõ ràng rồi còn gì.

  Luật Sư Nguyễn Đình Tuấn, Giám đốc Công ty luật Nhật Chiêu - Đoàn luật sư Hà Nội

  - Trợ giúp pháp lý miễn phí cho người nghèo, đối tượng chính sách.

  - Dịch vụ luật sư gia đình cho người giàu.

  - Các dịch vụ pháp lý khác.

  ĐT 0903293928; 043.7197039 Email: lstuannd@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
 • #23262   08/11/2009

  habangbagio
  habangbagio

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:09/10/2009
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Xin hãy giúp tôi-Nhà đất

  Xin chào, tôi xin nhờ tư vấn: Nhà tôi đang ở được hợp tác xã phân làm đất dịch vụ và giãn dân vào năm 1988-1989 với diện tích khoảng 45m vuông. Năm 1988, tôi có xây một nhà cấp 4 khoảng 16m vuông trên tổng diện tích 45m vuông. Và đến năm 1994, tôi mới xây nhà hết phần diện tích còn lại. Tôi có đọc nghị định 84 của thủ tướng chính phủ có nói: Có nhà trên diện tích đất đang ở trước 15/10/1993 thì khi đền bù mới được hưởng 100% theo giá đất ở. Tôi xin hỏi: Liệu phần diện tích còn lại mà năm 1994 tôi mới xây khi đền bù có được hưởng 100% giá đất ở hay không?.hay phải có nhà trên đấy trước 15/10/1993 mới được đền bù 100% hay không?.
   
  Báo quản trị |  
 • #23362   11/11/2009

  tranduythang
  tranduythang

  Sơ sinh

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:31/07/2009
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 10
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  xin nhờ tư vấn cho tôi 1 vấn đê sau

  Đất ở của gia đình tôi có nguồn gốc từ năm 1973. Năm 1998 UBND huyện đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đúng như diện tích mà gia đình lâu nay sử dụng, trong đó có ghi kể cả hành lang giao thông.

  Năm 1996 thực hiện NĐ 36/CP là giải phóng tầm nhìn và lấn chiếm lòng lề đường, gia đình tôi thực hiện tốt. Đất ở gia đình tôi không có quyết định thu hồi, vẫn sử dụng và nộp thuế hàng năm đầy đủ.

  Nhưng nay nhà nước thu hồi diện tích đất nằm trong sổ đỏ gia đình để nâng cấp mở rộng đường quốc lộ mà ban giải phóng mặt bằng không đền bù phần đất mà họ cho là đã giải phóng NĐ 36/CP, lí do họ đưa ra là: Đất đã giải toả NĐ 36/CP là không được đền bù.

  Tôi không nhất trí và tôi đòi hỏi là căn cứ điều luật nào của nhà nước để thực hiện. Họ trả lời đây là qui định của UBND tỉnh nên cấp huyện phải chấp hành.

  Với lí do như trên xin nhờ tư vấn: Việc giải quyết và giải thích của chính quyền địa phương như vậy, đúng hay là sai, đúng sai ở chỗ nào và thực hiện ở văn bản nào của chính phủ .Việc tôi không đồng ý với cách giải quyết của ban giải phóng mặt bằng đúng hay là sai?

   
  Báo quản trị |  
 • #23363   11/11/2009

  lshailong
  lshailong
  Top 150


  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/06/2009
  Tổng số bài viết (311)
  Số điểm: 1630
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 24 lần


  Tư vấn đền bù giải phóng mặt bằng

  Chào chú Thắng

  Chú vẫn đang có khúc mắc vấn đề đền bù, giải phóng mặt bằng ở Anh Sơn mà trước đây đã đề cập trong loạt bài "Ngổn ngang lòng dân"
  Về nội dung câu hỏi này của chú thì NĐ 36-CP ngày 29/5/1995 có hiệu lực 01/8/1995 được sửa đổi, bổ sung bằng NĐ 75/1998 đã hết hiệu lực từ ngày 25/7/2001. Hiện nay đang áp dụng theo NĐ 14/2003/NĐ-CP ngày 19/02/2003
  Theo quy định của pháp luật thì hành lang bảo vệ an toàn công trình GTĐB được xác định theo quy định PL về GTĐB. Trong khi Nhà nước chưa thu hồi đất trong hành lang bảo vệ an toàn công trình GTĐB thì người đang sử dụng đất vẫn được tiếp tục sử dụng, trường hợp sử dụng đất hợp pháp thì được cấp GCNQSD đất. Trong quá trình SDĐ thuộc hành lang bảo vệ thì người SDĐ phải tuân thủ các quy định về bảo vệ an toàn công trình GTĐB, không được xây dựng, cơi nới, đào ao, khoan giêng, trồng cây làm che khuất tầm nhìn của người tham gia giao thông....

  Nhà nước chỉ giao đất mà không cấp giấy CNQSDĐ trong các trường hợp sau:
  - Đất để xây dựng công trình đường giao thông, cầu, cống, vỉa hè, bến phà; hệ thống cấp nước, hệ thống thoát nước, hệ thống công trình thủy lợi, đê, đập; quảng trường, tượng đài, bia tưởng niệm;
  - Đất sử dụng vào mục đích công cộng giao cho Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn quản lý.

  Như vậy, năm 1996 gia đình chú đã chấp hành tốt và sử dụng đất hợp pháp nên đến 1998 được cấp GCNQSDĐ.
  Do vậy chú đối chiếu xem việc cấp giấy này có đúng hay sai đối với trường hợp của mình.
  Gia đình cần làm đơn khiếu nại tới hội đồng GPMB để biết rõ câu trả lời

  Trân trọng

  TRƯỞNG VĂN PHÒNG LUẬT SƯ HẢI LONG

  Địa chỉ: 222 ngõ Quỳnh - Quỳnh Lôi - Hai Bà Trưng - Hà Nội

  Email: vplshailong09@gmail.com

  Website: www.vplshailong.com

  Tel: 043 6254783

  Fax: 043 6254784

  Mobile: 0904 123516

   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-