Thu hồi đất

Chủ đề   RSS   
 • #364846 26/12/2014

  Thu hồi đất

  Chào luật sư. Tôi có vấn đề muốn hỏi và xin tư vấn ý kiến của luật sư như sau:

  Năm 1997 Gia đình tôi có mua lại 1 mảnh đất (gồm nhà ở và đất vườn) của hộ gia đình bà T (ở xã A). Hộ gia đình bà T sinh sống trên mảnh đất này từ năm 1974, năm 1978 con trai bà T là anh M lúc ấy ở với cha mẹ thấy phần đất phía tây (thuộc xã B. Lúc đó ranh giới, địa giới hành chính giữa 2 xã A và B vẫn chưa rõ ràng, chưa có cắm mốc nên cũng chưa biết đất của xã A đến đâu, xã B đến đâu) tiếp giáp trên nhà mình có những vùng đìa bỏ hoang nên anh M đã bỏ công khai phá, khai hoang phục hóa để trồng rau muống phục vụ đời sống gia đình (thực tế mảnh đất đó trước năm 1977 là đất bỏ hoang, điều này được bà con hàng xóm  ở đây thừa nhận). Kể từ lúc sinh sống 1974 (cũng như ngày trồng rau năm 1978) cho đến khi chuyển nhượng lại cho gia đình chúng tôi (1997) tức 23 năm thì gia đình bà T sống ổn định trên khu vực đó, không hề thấy cá nhân hay tập thể nào có ý kiến gì về việc đất đai. Điều này chứng tỏ mảnh đất ấy không có tranh chấp, không lấn chiếm.  Đến tháng 6/1997 gia đình bà T đã chuyển nhượng lại cho gia đình chúng tôi (nhà ở và đất vườn, với diện tích ghi trong sổ đỏ là 769 m2) và sinh sống trên mảnh đất ấy vẫn giữ nguyên hiện trạng cho đến bây giờ, không hề có sự tranh chấp với cá nhân, tập thể nào.

  Đến tháng 6 năm 2003 gia đình tôi tiến hành xây bờ rào xung quanh vườn thì cán bộ địa chính xã B đến đặt vấn đề là dừng lại khoan hãy xây vì theo như cán bộ địa chính xã nói là do ranh giới giữa 2 xã A và B chưa rõ ràng, chưa phận định được mốc cụ thể kể từ ngoài đường quốc lộ ra đến bờ sông. Sau khi gia đình nhất trí không tiến hành xây bờ rào nữa thì gia đình đề tôi nghị cán bộ địa chính đóng mốc bờ rào giáp với xã B để gia đình xây móng kẻo đất vườn tràn ra ngoài. Cán bộ địa chính đã cầm cọc, dang dây và đóng mốc ranh giới cho thờ xây (hiện móng này vẫn còn.)

  Đến năm 2006 xã B và UBND huyện đã quy hoạch, chia lô và đấu giá bán đất khu vực giáp với gia đình chúng tôi. Do bộ phận thiết kế và UBND xã B không khảo sát cụ thể thực địa,hiện trạng, xác định ranh giới hành chính giữa 2 xã A và B trước khi quy hoạch chia lô để bán nên đã qui hoạch sang 1 phần thuộc khu vực đất vườn gia đình chúng tôi. Đến khi chia lô để bán thì cũng không đi cắm mốc ngoài thực địa (Khi quy hoạch và chia lô bán thì gia đình chúng tôi cũng đề không hề hay biết thông tin gì về chuyện quy hoạch, bán đất) mãi đến khi các hộ  trúng đấu giá được cấp giấy chứng nhận đất có nhu cầu sử dụng đất, trong đó có 2 lô (10,11) còn thiếu 111m2 bề dài giáp với vườn của gia đình tôi thì UBND xã B cùng tổ liên ngành mới quy kết cho gia đình bà T (nay gia đình tôi) là lấn chiến đất xã B và đề nghị thu hồi 111 m2 đất để bù vào cho đủ diện tích của 2 lô (10,11). Vì theo họ diện tích đất gia đình tôi ở thừa so với sổ đỏ (trong sổ đỏ của gia đình tôi là 769m2 nhưng hiện tại đo được là gần 900m2). Đất đã bán rồi, người trúng đấu giá thì thúc dục huyện cấp đất nên tổ liên ngành dục gia đình tôi phải trả đất. Nếu gia đình tôi không đồng ý thì họ sẽ cưỡng chế.

  Vậy tôi xin hỏi luật sư:

  - Chính quyền quy kết cho hộ bà T lấn chiếm (111m2) đất có đúng không?

  - Chính quyền thu hồi đất gia đình tôi thì có đúng không?

  - Nếu gia đình tôi không trả đất thì có đúng không? Nếu bị cưỡng chế gia đình tôi khởi kiện có đúng không?

  - Do bộ phận thiết kế không khảo sát cụ thể, chưa xác định rõ ràng được rang giới nhưng vẫn quy hoạch chia lô bán dẫn đến hậu quả là bắt gia đình tôi trả lại 111m2 đất. Xin hỏi tôi làm đơn tố cáo thì có đúng luật không?

  - Xin luật sư tư vấn thêm cho tôi cách giải quyết vấn đề này?

              Mong luật sư giúp đỡ gia đình tôi và sớm nhận được hồi đáp. Xin Cảm ơn luật sư

   
  2647 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

LS Nguyễn Đình Thái Hùng

Email: luatsuthaihung@gmail.com

Website: http://Vplsthaihung.com

Facebook : Nguyễn Đình Thái Hùng

Điện thoại 0903.017977