Thời hiệu thi hành án

Chủ đề   RSS   
 • #164576 11/02/2012

  mobiplayer

  Sơ sinh

  Đồng Tháp, Việt Nam
  Tham gia:05/11/2008
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 50
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Thời hiệu thi hành án

   

  Năm 1997 mẹ tôi có vay mượn tiền của một số người để phát triển kinh doanh. Do việc kinh doanh thua lỗ nên không có khả năng chi trả nợ. Sự việc được tòa án đưa ra xét xử buộc mẹ tôi phải trả lại số tiền nợ trên (mẹ đứng tên vay mượn, không liên quan đến cha). Lúc đó tài sản của gia đình tôi (ông bà, cha mẹ, tôi và em tôi) chỉ còn 1000 m2 đất nhưng nằm trong diện quy hoạch (tài sản chung của cha và mẹ do cha đứng tên trên sổ đỏ do ủy ban tỉnh cấp cho cha vì ông có công với cách mạng). Vì vậy cơ quan thi hành án chờ có quyết đền bù giải tỏa mới cưỡng chế để thi hành án. Năm 2000 hội đồng đền bù có quyết định bồi hoàn cho cha mẹ tôi với số tiền là 110 triệu đồng. Cơ quan thi hành án đã trích số tiền là 90 triệu đồng để thi hành bản án, trả lại 20 triệu đồng để gia đình đảm bảo cuộc sống. Trong năm 2000 cơ quan thi hành án đã trả lại đơn yêu cầu thi hành án do không còn tài sản (vẫn chưa trả đủ món nợ).

  Năm 2012 do có đơn yêu cầu tiếp tục trả nợ, Cơ quan thi hành án có yêu cầu mẹ tôi trích tiền lương hưu hàng tháng là 01 triệu đồng để trả nợ, nếu không đủ thì trích thêm lương hưu của cha. Hiện tại cha mẹ đều là cán bộ về hưu, lớn tuổi (trên 70), đau bệnh thường xuyên, không có tài sản hay nhà riêng, sống ở nhà con cái. Hiện lương hưu của mẹ tôi là 2,4 triệu đồng tháng, gia đình sống ở thành phố Cao Lãnh tỉnh Đồng Tháp.

   

          Tôi muốn biết việc những việc Cơ quan thi hành án yêu thực thi là đúng theo quy định không?

  1.Trích số tiền là 90 triệu đồng trên tổng số 110 triệu đồng tiền bồi hoàn đất của chung cha mẹ để thi hành bản án, trả lại 20 triệu đồng để gia đình đảm bảo cuộc sống vào năm 2000 là đúng chưa?..

  2. Sau 12 năm yêu cầu mẹ tôi tiếp tục trả nợ. thời hiệu yêu cầu thi hành án còn không?

  3. Việc yêu cầu mẹ tôi trích tiền lương hưu hàng tháng là 01 triệu đồng để trả nợ, nếu không đủ thì trích thêm lương hưu của cha có phù hợp với luật thi hành án chưa?

  4. Nếu bắt buộc phải trả nợ tiếp thì mẹ tôi phải trích bao nhiêu tiền trong lương hưu với hoàn cảnh già yếu, bệnh tật nêu trên.

    

  Chân thành cảm ơn!

  Cập nhật bởi mobiplayer ngày 11/02/2012 10:03:14 SA
   
  3293 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #165073   14/02/2012
  Được đánh dấu trả lời

  BachThanhDC
  BachThanhDC
  Top 10
  Cao học

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:01/12/2009
  Tổng số bài viết (5291)
  Số điểm: 50883
  Cảm ơn: 1843
  Được cảm ơn 3557 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Xin được trả lời bạn như sau:

  1/ Việc cơ quan Thi hành án trích số tiền 90 triệu trong tổng số 110 triệu là sai. Bởi vì số tiền 110 triệu đồng đó là tài sản chung của bố mẹ bạn, nên phần của mẹ bạn chỉ là 55 triệu đồng. Mà theo như bạn trình bày thì Tòa án chỉ xử buộc mẹ bạn trả nợ chứ không xử buộc cả bố và mẹ bạn trả nợ, do vậy việc trả nợ là nghĩa vụ riêng về tài sản của mẹ bạn nên Thi hành án chỉ được phép thi hành trong phạm vi 55 triệu của mẹ bạn.

  2/ Luật Thi hành án dân sự quy định trong trường hợp trả lại đơn yêu cầu thi hành án do người phải thi hành án không có điều kiện để thi hành thì khi người phải thi hành án có điều kiện thi hành, thì người được thi hành án có quyền yêu cầu thi hành bản án, quyết định trong thời hạn 5 năm, kể từ ngày phát hiện người phải thi hành án có điều kiện thi hành. Vì vậy nếu bên kia mới phát hiện ra mẹ bạn có lương hưu trong vòng 5 năm trở lại đây thì thời hiệu thi hành án vẫn còn (mà điều này thì quá dễ để họ chứng minh họ mới phát hiện được thì làm đơn luôn).

  3/ Việc trích thêm lương hưu của cha bạn để trả nợ là không đúng, bới lý do như dã nêu ở điểm (1/).

  4/ Lương hưu của mẹ bạn là 2,4 triệu thì việc trích mỗi tháng 1 triệu để trả nợ cũng không đúng. Vì Luật Thi hành án dân sự quy định mức cao nhất được trừ tiền lương hưu là 30% tổng số tiền được nhận hàng tháng, trừ trường hợp đương sự có thoả thuận khác. Theo đó nếu mẹ bạn không thỏa thuận thì chỉ được trừ tối đa là 720.000 đồng.

  Trân trọng!

  Hãy làm tất cả những gì trong phạm vi cho phép và khả năng có thể!

   
  Báo quản trị |