Thời hiệu khởi kiện tính thế nào?

Chủ đề   RSS   
 • #254959 13/04/2013

  kajnodo92
  Top 150
  Male
  Lớp 12

  Sơn La, Việt Nam
  Tham gia:26/03/2011
  Tổng số bài viết (572)
  Số điểm: 18506
  Cảm ơn: 168
  Được cảm ơn 251 lần


  Thời hiệu khởi kiện tính thế nào?

  Năm 3 rồi hỏi câu này thấy xấu hổ thật, nhưng vẫn phải hỏi các bác.

  Vấn đề mà e thắc mắc là cái ngày đầu tiên của thời hiệu là ngày nào

  Điều 159 BLTDS:  Thời hiệu khởi kiện, thời hiệu yêu cầu

  1. Thời hiệu khởi kiện là thời hạn mà chủ thể được quyền khởi kiện để yêu cầu Toà án giải quyết vụ án dân sự bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp bị xâm phạm...

   3. Trong trường hợp pháp luật không có quy định khác về thời hiệu khởi kiện, thời hiệu yêu cầu thì thời hiệu khởi kiện, thời hiệu yêu cầu được quy định như sau: a) Thời hiệu khởi kiện để yêu cầu Toà án giải quyết vụ án dân sự là hai năm, kể từ ngày quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, cơ quan, tổ chức, lợi ích công cộng, lợi ích của Nhà nước bị xâm phạm

  Điều 160. Áp dụng quy định của Bộ luật dân sự về thời hiệu: Các quy định của Bộ luật dân sự về thời hiệu được áp dụng trong tố tụng dân sự.

  Điều 156 BLDS quy định: Thời hiệu được tính từ thời điểm bắt đầu ngày đầu tiên của thời hiệu và chấm dứt tại thời điểm kết thúc ngày cuối cùng của thời hiệu.

  Lý luận của e thế này: Quy định của BLTTDS dẫn chiếu tới BLDS và theo những cái quy định về thời hiệu thì thời hiệu cũng là 1 loại thời hạn =>  cách tính thời hiệu cũng sẽ áp dụng cách tính của thời hạn ở Điều 152 BLDS.

  Điều 152 BLDS: 2. Khi thời hạn được xác định bằng ngày, tuần, tháng, năm thì ngày đầu tiên của thời hạn không được tính mà tính từ ngày tiếp theo của ngày được xác định. 3. Khi thời hạn bắt đầu bằng một sự kiện thì ngày xảy ra sự kiện không được tính mà tính từ ngày tiếp theo của ngày xảy ra sự kiện đó.

  Như vậy thì cái ngày đầu tiên của thời hiệu mà các văn bản hiện này nói đến "kể từ ngày quyền và lợi ích bị xâm phạm.." sẽ phải là ngày tiếp theo của ngày mà quyền và lợi ích bị xâm phạm. 

  Chắc hơi khó hiểu. Lấy một cái ví dụ thể hiện cách tính của e.

  Ví dụ Điều 107 Luật doanh nghiệp quy định  Trong thời hạn chín mươi ngày, kể từ ngày nhận được biên bản họp Đại hội đồng cổ đông hoặc biên bản kết quả kiểm phiếu lấy ý kiến Đại hội đồng cổ đông, cổ đông, thành viên Hội đồng quản trị, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc, Ban kiểm soát có quyền yêu cầu Toà án hoặc Trọng tài xem xét, huỷ bỏ quyết định của Đại hội đồng cổ đông

  Ông A nhận được biên bản ĐHĐCĐ  vào ngày mùng 2/6.  Cái ngày đầu tiên để tính thời hiệu sẽ là ngày mùng 3 chứ ko phải ngày mùng 2.

  Mọi người cho e hỏi cái lý luận trên của e có sai ko, nó áp dụng theo cái e nói hay là cứ áp dụng thẳng: kể từ ngày A thì tời điểm bắt đầu thời hiệu khởi kiện là ngày A đấy.

  Cảm ơn và hi vọng sớm nhận được ý kiến của mọi người!!!

  Tư vấn pháp luật miễn phí - Đất đai - Thừa kế - Hôn nhân gia đình

  Đoàn Ngọc Khải - 0965354008 - khai.doanngoc@gmail.com

   
  14460 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #255067   14/04/2013

  KhacDuy25
  KhacDuy25
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Lâm Đồng, Việt Nam
  Tham gia:14/11/2010
  Tổng số bài viết (4608)
  Số điểm: 88510
  Cảm ơn: 1530
  Được cảm ơn 1976 lần


  Anh hoàn toàn đồng ý với cách giải thích của em Kajnodo92, ngày quyền và lợi ích bị xâm phạm chỉ là ngày để xác định tính thời hiệu chứ không phải là ngày bắt đầu tính thời hiệu, ngày bắt đầu tính thời hiệu chính là ngày tiếp theo khi biết quyền và lợi ích của mình bị xâm phạm!

  Trân trọng!

  "Sông có thể cạn, núi có thể mòn_Song chân lý không bao giờ thay đổi"

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn KhacDuy25 vì bài viết hữu ích
  kajnodo92 (14/04/2013)