Thời gian giải quyết khắc phục hậu quả sạt lở đất đai quá lâu

Chủ đề   RSS   
 • #512485 19/01/2019

  Thời gian giải quyết khắc phục hậu quả sạt lở đất đai quá lâu

  Kính nhờ quý Luật sư tư vấn giải đáp giúp trường hợp của tôi như sau: nhà tôi xây dựng từ năm 2010 và làm hàng rào tường gạch bao quanh nhà nhằm bảo vệ nhà cửa chống sạt lỡ và để bảo vệ an toàn vì nhà tôi cũng gần đường lộ lớn. Mọi việc đều rất bình thường lúc xây không có tranh chấp gì xảy ra cho đến đầu năm 2016, người hàng xóm cho máy cạp đất vô đào mương ranh sát tường rào nhà tôi cách chân tường 0,5 m, mương sâu 2m thẳng đứng, rộng 2m. Tôi xây bờ tường trên phần đất nhà tôi gần ranh đất nhà hàng xóm, khi thấy họ đang đào mương tôi đã có nhờ chính quyền ấp xã xuống và làm tường trình về sự việc và làm làm đơn gửi ấp xã và có gọi hoà giải nhưng không thành sau đó tôi có nộp đơn khởi kiện ra toà án huyện Vũng Liêm- tỉnh Vĩnh Long tới cũng  hơn ba năm mà chưa thấy toà giải quyết được vìtòa cứ kêu hai bên xuống hòa giải nhiều lần lắm rồi, tòa cũng đã tính ra được giá tiền mà bên kia phải bồi thường theo giá thị trường nhưng vì bên kia không đủ người hầu tòa (nói rõ thêm: người đứng tên chủ đất đã mất được 1 năm rồi, phần đất đó hiện gia đình người con trai đang sử dụng canh tác và cũng chính là người cho đào mương) giờ tòa yêu cầu tất cả các con và cháu của bên kia có mặt đầy đủ để giải quyết nhưng giờ mỗi người một nơi khó mà hiện diện đầy đủ được (đây cũng là cái cớ để bên kia không đồng ý bồi thương) cho tôi hỏi vậy khi nào vấn đề của gia đình tôi mới được giải quyết xong?

  Vấn đề lớn mà gia đình tôi lo sợ là ngôi nhà tôi đang ở, vách tường nhà cách hàng rào 2 mét mà hiện giờ đất cũng sạt xuống tôi lo sợ sẽ bị sập nhà trong thời gian tới vì tình hình hiện giờ rất cấp bách. Lúc trước khi xã có hoà giải bên phía gia đình tôi có yêu cầu bên chủ đất sát ranh là hãy lấp lại con mương và xây lại hàng rào như xưa cho tôi nhưng bên đó nói bên ai hư hại thì tự chịu chứ bên đó không biết tới vì đã chừa ra 0,5 m rồi. . Hiện gia đình tôi như đang ngồi trên đống lửa cứ chờ toà mà không biết khi nào mới giải quyết mặc dù đã đi đúng trình tự từ ấp xã huyện. Việc đó cũng ảnh huởng nhiều đến an ninh nhà tôi mất an toàn đến tính mạng và tài sản, tôi và gia đình rất thiết tha sớm được toà án giải quyết vì chờ cũng hơn năm rưỡi rồi ạ./

  Bây giờ gia đình tôi phải làm gì để đẩy nhanh tiến độ khắc phục hậu quả sớm nhất, tôi được biết phải cần thêm một khoản thời gian để bên kia bồi thường nữa.

   
  4187 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #512515   21/01/2019

  NguyenNhatTuan
  NguyenNhatTuan
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/11/2009
  Tổng số bài viết (10364)
  Số điểm: 57257
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 4355 lần
  Lawyer

  Chào bạn.

  Ý kiến của luật sự tư vấn như sau:

  1/ Vụ án đang được TAND  huyện giải quyết nhưng kéo dài quá lâu vì nhiều lý do ngoài ý muốn. Tuy nhiên, nếu thấy việc kéo dài vì những lý do không hợp lý, quá thời gian giải quyết vụ án nhưng thẩm phán không có những động thái tích cực để giải quyết nhanh thì đương sự có quyên khiếu nại đến chánh án TAND huyện đang giải quyết để yêu cầu đươc giải quyết sớm kể cả việc yêu cầu thay thẩm phán nếu có lý do cho thấy vị thẩm phán này không muốn giải quyết vụ án nữa.

  2/ Khi chủ đất chết thì TA cần xác định những người thừa kế quyên và nghĩa vụ tố tụng của chủ đất để triệu tập họ đến giải quyết. Nếu họ cố tinh không đến thì TA cần xác định nơi cư trú của họ để tống đạt hoặc niêm yết các văn bản, giấy tờ giải quyết và giải quyết vắng mặt khi đã triệu tập hợp lệ đến lần thứ hai mà họ vẫn không đến.

  3/ Về căn nhà đang có nguy cơ sụp đổ vì việc đào mương của nhà kế bên thì có thể yêu cầu tòa án áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời là buộc bị đơn phải lấp lại một phần mương sâu đã đào để bảo dảm căn nhà không bị tiếp tục sạt lỡ và sụp đổ.

  Thân mến

  Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN

  Trưởng văn phòng Luật sư PHÚ VINH - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh

  Địa chỉ: 332/42i Phan Văn Trị, P.11, Q.Bình Thạnh, TP.HCM

  ĐT liên hệ: 028.35160119; Di động: 0913.623.699

  Website: www.luatsuphuvinh.com;

  Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

  nguyennhattuan040671@gmail.com

  Các lĩnh vực, công việc đảm nhận:

  - Tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý trong mọi lĩnh vực pháp luật;

  - Luật sư bào chữa, bảo vệ trong các vụ án hình sự, dân sự, hành chính, lao động, thương mại, hôn nhân gia đình, thừa kế, tranh chấp đất đai, tài sản...;

  - Luật sư đại diện theo ủy quyền trong tố tụng, đại diện theo ủy quyền ngoài tố tụng liên quan đến pháp luật;

  - Thực hiện các dịch vụ pháp lý như: dự thảo đơn từ, văn bản, hợp đồng, di chúc, thỏa thuận...

  - Thực hiện các dịch vụ pháp luật khác...

  Chất lượng uy tín, chi phí hợp lý

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn NguyenNhatTuan vì bài viết hữu ích
  thanhtra1234 (19/02/2019)
 • #512537   21/01/2019

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2120)
  Số điểm: 12055
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1491 lần
  Lawyer

  Trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

  Điều 227 BLTTDS 2015 về sự có mặt của đương sự, người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự:

  “1. Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ nhất, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa; nếu có người vắng mặt thì Hội đồng xét xử phải hoãn phiên tòa, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt.

  Tòa án phải thông báo cho đương sự, người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự về việc hoãn phiên tòa.

  2. Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa, trừ trường hợp họ có đơn đề nghị xét xử vắng mặt; nếu vắng mặt vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì Tòa án có thể hoãn phiên tòa, nếu không vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì xử lý như sau:

  a) Nguyên đơn vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì bị coi là từ bỏ việc khởi kiện và Tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án đối với yêu cầu khởi kiện của người đó, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Nguyên đơn có quyền khởi kiện lại theo quy định của pháp luật;

  b) Bị đơn không có yêu cầu phản tố, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan không có yêu cầu độc lập vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì Tòa án tiến hành xét xử vắng mặt họ;

  c) Bị đơn có yêu cầu phản tố vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì bị coi là từ bỏ yêu cầu phản tố và Tòa án quyết định đình chỉ giải quyết đối với yêu cầu phản tố, trừ trường hợp bị đơn có đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Bị đơn có quyền khởi kiện lại đối với yêu cầu phản tố đó theo quy định của pháp luật;

  d) Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì bị coi là từ bỏ yêu cầu độc lập và Tòa án quyết định đình chỉ giải quyết đối với yêu cầu độc lập của người đó, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập có quyền khởi kiện lại đối với yêu cầu độc lập đó theo quy định của pháp luật;

  đ) Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự vắng mặt thì Tòa án vẫn tiến hành xét xử vắng mặt họ”.

  Như vậy, trong trường hợp của bạn, Tòa án có thể tiến hành xét xử vắng mặt.

  Điều 504 BLTTDS 2015 quy định về thẩm quyền giải quyết khiếu nại đối với quyết định, hành vi của người tiến hành tố tụng như sau:

  “1. Khiếu nại quyết định, hành vi của người tiến hành tố tụng là Thẩm phán, Phó Chánh án, Thẩm tra viên, Thư ký Tòa án, Hội thẩm nhân dân do Chánh án Tòa án đang giải quyết vụ việc dân sự có thẩm quyền giải quyết.

  Đối với khiếu nại quyết định, hành vi tố tụng của Chánh án Tòa án thì Chánh án Tòa án trên một cấp trực tiếp có thẩm quyền giải quyết.

  2. Khiếu nại quyết định, hành vi của người tiến hành tố tụng là Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát do Viện trưởng Viện kiểm sát giải quyết.

  Đối với khiếu nại quyết định, hành vi tố tụng của Viện trưởng Viện kiểm sát thì Viện trưởng Viện kiểm sát cấp trên trực tiếp có thẩm quyền giải quyết.

  3. Khiếu nại quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu của Chánh án Tòa án, Viện trưởng Viện kiểm sát quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này do Chánh án Tòa án trên một cấp trực tiếp, Viện trưởng Viện kiểm sát cấp trên trực tiếp giải quyết”.

  Theo đó, Trường hợp của bạn Tòa án có thể tiến hành xét xử vắng mặt những người có quyền, nghĩa vụ liên quan nhưng Tòa án vẫn chưa giải quyết, do vậy, bạn nên gửi đơn khiếu nại lên Chánh án Tòa án đang giải quyết vụ việc dân sự để bảo vệ quyền lợi của mình. Nếu còn thắc mắc hoặc có các trường hợp vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn, các bạn hãy gọi 1900 6280 liên lạc với luật sư để được tư vấn cụ thể hơn nhé.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn toanvv vì bài viết hữu ích
  thanhtra1234 (19/02/2019)
 • #513895   19/02/2019

  Em xin cảm ơn các góp ý của Luật sư nhiều ạ!!

   
  Báo quản trị |  
 • #540628   05/03/2020

  Khi nào mới nhận được tiền bồi thường

  Dạ chào Luật sư ạ, vấn đề sạt lỡ bờ tường rào hồi năm 2016 em có hỏi và được sự tư vấn của Luật sư đến nay đã có kết quả phúc thẩm của toàn án ND tỉnh Vĩnh Long ngày 06/01/2020 và cho đến hôm nay ngày 05/3 vẫn chưa nhận được thông báo nào ạ, cho em hỏi giờ gia đình e cần phải làm thêm những thủ tục gì để được đền bù số tiền 10 triệu đồng sớm ạ, gia đình e rất biết ơn Luật sư ạ!!
   

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn thanhtra1234 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (09/03/2020)
 • #540725   08/03/2020

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2120)
  Số điểm: 12055
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1491 lần
  Lawyer

  Trường hợp bạn nêu thì đã có đã có kết quả phúc thẩm của toàn án ND tỉnh Vĩnh Long tức là bản án hay quyết định phúc thẩm đã có hiệu lực pháp luật để thi hành.

  Theo quy định pháp luật, sau khi có bản án dân sự có hiệu lực pháp luật, nếu bên có nghĩa vụ không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ thì cơ quan có thẩm quyền thi hành bản án dân sự có hiệu lực pháp luật là cơ quan Thi hành án dân sự. Ở đây chúng tôi không rõ gia đình bạn đã làm đơn yêu cầu thi hành án hay chưa.

  - Nếu đã có đơn yêu cầu thi hành án rồi thì bạn cần chú ý xem đã có quyết định thi hành án chưa, đã có biên bản bàn giao tài sản… hay chưa. Căn cứ vào những văn bản đó cơ quan địa chính sẽ thực hiện việc điểu chỉnh những thay đổi về nhà đất cho gia đình bạn.

  - Nếu đã có đơn yêu cầu thi hành án rồi nhưng cơ quan thi hành án vẫn chưa cưỡng chế thi hành án thì gia đình bạn có quyền khiếu nại cơ quan thi hành án.

  Theo Điều 30, Luật Thi hành án dân sự năm 2008, trong thời hạn 05 năm kể từ ngày bản án, quyết định có hiệu lực thì người được thi hành án, người phải thi hành án có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền ra quyết định thi hành án. Do đó, bạn phải làm đơn yêu cầu thi hành án để cơ quan thi hành án thực hiện thi hành bản án dân sự có hiệu lực pháp luật.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn toanvv vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (09/03/2020)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.