Thời gian chờ giám định y khoa có tính vào thời gian hưởng chế độ tai nạn lao động không?

Chủ đề   RSS   
 • #502309 15/09/2018

  thuychichu
  Top 50
  Female
  Lớp 9

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:16/05/2017
  Tổng số bài viết (1326)
  Số điểm: 11820
  Cảm ơn: 63
  Được cảm ơn 267 lần


  Thời gian chờ giám định y khoa có tính vào thời gian hưởng chế độ tai nạn lao động không?

  Người bị tai nạn lao động đã ra viện được Công ty giới thiệu đi giám định y khoa, vậy người lao động có được tiếp tục nghỉ hưởng chế độ TNLĐ nữa không hay bố trí tiếp tục làm việc ngay sau khi giới thiệu giám định y khoa?

  Về chế độ tai nạn lao động - công ty phải trả lương cho người lao động trong thời gian điều trị tai nạn lao động - thì sẽ áp dụng cho đến khi người lao động được điều trị ổn định, trong khi đó việc giám định mất sức lao động (giám định y khoa) thì sẽ thực hiện sau khi NLĐ đã được điều trị ổn định. Có thể tham khảo quy định tại Điều 38, Điều 47 Luật an toàn, vệ sinh lao động 2015:

  "Điều 38. Trách nhiệm của người sử dụng lao động đối với người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

  Người sử dụng lao động có trách nhiệm đối với người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp như sau:

  2. Thanh toán chi phí y tế từ khi sơ cứu, cấp cứu đến khi điều trị ổn định cho người bị tai nạn lao động hoặc bệnh nghề nghiệp như sau:

  ...

  3. Trả đủ tiền lương cho người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp phải nghỉ việc trong thời gian điều trị, phục hồi chức năng lao động;"

  "Điều 47. Giám định mức suy giảm khả năng lao động

  1. Người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được giám định hoặc giám định lại mức suy giảm khả năng lao động khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

  a) Sau khi bị thương tật, bệnh tật lần đầu đã được điều trị ổn định còn di chứng ảnh hưởng tới sức khỏe;

  b) Sau khi thương tật, bệnh tật tái phát đã được điều trị ổn định;

  c) Đối với trường hợp thương tật hoặc bệnh nghề nghiệp không có khả năng điều trị ổn định theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế thì người lao động được làm thủ tục giám định trước hoặc ngay trong quy trình điều trị."

  Theo đó, trong trường hợp anh nêu thì NLĐ này có vẻ như đã hết thời gian điều trị cũng như phục hồi chức năng, nếu vậy thì họ không còn thời gian nghỉ TNLĐ nữa.

  Tuy nhiên, việc có bố trí công việc ngay hay không thì công ty anh cũng nên căn cứ vào tình hình thực tế sức khỏe của NLĐ (đã bắt đầu đi làm được chưa), chứ không nên cứng nhắc buộc NLĐ đi làm việc ngay.

   
  988 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận