Thay đổi từ sổ đỏ đứng tên nhiều người thành một người

Chủ đề   RSS   
 • #476285 28/11/2017

  theanh061991

  Male
  Sơ sinh

  Thừa Thiên Huế, Việt Nam
  Tham gia:28/11/2017
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Thay đổi từ sổ đỏ đứng tên nhiều người thành một người

  Hiện tại sổ đỏ nhà tôi đứng tên 3 thành viên là con của ông bà nội tôi. Hiện tại ông bà nội đã mất tôi muốn chuyển đổi sổ đỏ đó thành một người đúng tên không biết là có được không vậy. Rất mong nhận được sự tư vấn từ quý luật sư. Tôi xin chân thành cám ơn

   
  2123 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #478258   13/12/2017

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2121)
  Số điểm: 12060
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1492 lần
  Lawyer

  Theo thông tin chúng tôi nhận được từ bạn, sổ đỏ hiện nay đang đứng tên 3 thành viên là ông, bà nội bạn và con của ông bà. Như vậy, mảnh đất này có 3 người chung quyền sử dụng đất trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Căn cứ theo khoản 1 điều 167 về Quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất:
  “1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất theo quy định của Luật này.”
  Căn cứ vào quy định trên, những người có chung quyền sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất. Như vậy, khi ông bà nội bạn mất đi thì mảnh đất đó sẽ được chia di sản thừa kế tương ứng với quyền sử dụng của ông, bà được nhận trên phần đất đó. Phần di sản của ông bà khi mất sẽ được chia thừa kế theo pháp luật (do không có di chúc).
  Quyền thừa kế mảnh đất quy định tại Điều 651 Bộ luật dân sự 2015 quy định về Người thừa kế theo pháp luật:
  “1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:
  a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;
  …”
  Do bạn không cung cấp cho chúng tôi đầy đủ thông tin về gia đình ông, bà nội bạn nên căn cứ vào điều luật trên, bạn xác định những người thừa kế hợp pháp đối với phần di sản.
  Trường hợpbạn muốnchuyển đổi sổ đỏ cho người khác đứng tên (người đó không có tên trong sổ đỏ) thì bạn cần được sự đồng ý của người con đang đứng tên trên sổ đỏ đó tặng cho quyền sử dụng với một phần đất đó những người thừa kế di sản của ông bà nội bạn, theo 2 cách sau:
  - Cách thứ nhất, những người đồng thừa kế cùng từ chối nhận di sản thừa kế theo Điều 620 về Từ chối nhận di sản theo quy định Bộ Luật Dân sự 2015:
  “1. Người thừa kế có quyền từ chối nhận di sản, trừ trường hợp việc từ chối nhằm trốn tránh việc thực hiện nghĩa vụ tài sản của mình đối với người khác.
  2. Việc từ chối nhận di sản phải được lập thành văn bản và gửi đến người quản lý di sản, những người thừa kế khác, người được giao nhiệm vụ phân chia di sản để biết.
  3. Việc từ chối nhận di sản phải được thể hiện trước thời điểm phân chia di sản.”
  Nếu không nhằm trốn tránh việc thực hiện nghĩa vụ tài sản của mình đối với người khác thì những người đó có thể từ chối việc nhận di sản thừa kế. Việc từ chối nhận di sản thừa kế phải được lập thành văn bản.
  - Cách thứ hai, trong văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế, mọi người được thừa kế di sản đồng ý tặng cho toàn bộ quyền hưởng di sản thừa kế của họ cho người đó.  Và việc thỏa thuận phân chia di sản thừa kế được thực hiện tại cơ quan công chứng.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.