Thay đổi chủ hộ khẩu

Chủ đề   RSS   
 • #354352 04/11/2014

  bien1304

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:04/11/2014
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Thay đổi chủ hộ khẩu

  Chào luật sư! Tôi là Nguyễn Mạnh Biên, thường trú ở Gia Lâm, HN. Vừa qua tôi có đi làm thủ tục thay đổi chủ hộ cho bố tôi do ông tôi đã mất. Trong tờ khai thay đổi hộ khẩu nhân khẩu, ở phần người khai báo tôi ghi thông tin của tôi, phần người có thay đổi hộ khẩu nhân khẩu ghi thông tin bố tôi. Nhưng khi đến C.a Huyện thì họ nói sai, phai ghi thông tin phần khai báo cũng là bố tôi. Vậy tôi xin hỏi ý kiến của luật sư ai đúng? Và thời gian tối đa C.a Huyện phải trả lại sổ hộ khẩu là bao lâu? Tôi xin cảm ơn!
   
  3649 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #440085   30/10/2016

  tuongvannn_vnu
  tuongvannn_vnu

  Female
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:12/10/2016
  Tổng số bài viết (19)
  Số điểm: 95
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 4 lần


  Chào bạn! Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi.

  Dựa vào thông tin mà bạn cung cấp, tôi có một số góp ý như sau:

  -Thứ nhất, về tờ khai thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu:

  Khoản 1 và 6 Điều 29 Luật cư trú 2006 sửa đổi bổ sung năm 2013 có quy định về  điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu như sau:

  “1. Trường hợp có thay đổi chủ hộ thì hộ gia đình phải làm thủ tục thay đổi chủ hộ. Người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến của chủ hộ hoặc người khác trong gia đình về việc thay đổi chủ hộ.

  6. Trường hợp làm thủ tục điều chỉnh thay đổi trong sổ hộ khẩu thì người đến làm thủ tục phải là người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ; đối với người chưa thành niên thì việc làm thủ tục phải thông qua người giám hộ hoặc người đại diện hợp pháp theo quy định của pháp luật về dân sự.”

  Theo đó, người đến làm thủ tục thay đổi chủ hộ (người khai) không nhất thiết phải là chủ hộ mà chỉ cần là người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ.

  Như vậy, bạn ghi thông tin của mình ở phần người khai báo là đúng. Công an huyện đã sai khi yêu cầu phải ghi thông tin người khai báo phải là bố bạn.

  -Thứ hai, về thời hạn đối với thủ tục thay đổi chủ hộ

  Theo quy định tại khoản 5 Điều 29 Luật cư trú năm 2006 sửa đổi bổ sung năm 2013 thì:

  “Trong thời hạn ba ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều 21 của Luật này phải điều chỉnh, bổ sung các thay đổi trong sổ hộ khẩu.”

  Theo quy định trên thì thời hạn cơ quan công an thực hiện chuyển chủ hộ cho gia đình bạn là 3 ngày làm việc (từ thứ hai đến thứ sáu) kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ.

   
  Báo quản trị |