Thắc mắc về việc bồ của chồng đòi chia tài sản khi chồng mất

Chủ đề   RSS   
 • #548192 01/06/2020

  M...a...i

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:01/06/2020
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1 lần


  Thắc mắc về việc bồ của chồng đòi chia tài sản khi chồng mất

  Mình lấy chồng  có con chung 10 tuổi do không hoà thuận nên đã ly thân. Con trai thì ở cùng với tôi còn chồng tôi đang sống với Bồ. Anh còn 1 bố và 1 em trai thì trong lúc lên quảng ninh 2 bố con(chồng tôi và bố chồng) bị tai nạn và qua đời ( không có di chúc) mà trong đó vợ chồng tôi có 2 tỷ, bố chồng tôi có 1 tỷ . Bồ của chồng tôi đòi chia tài sản.Tôi muốn hỏi làm thế nào để chia tài sản khi không có đi chúc

   
  981 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn M...a...i vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (02/06/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #548218   01/06/2020

  Đối với di sản của chồng bạn:

  Theo thông tin bạn cung cấp, bạn và chồng vẫn chưa có bản án hay quyết định công nhận ly hôn từ Tòa án, vì vậy trên pháp luật bạn và chồng vẫn là vợ chồng hợp pháp. Do vậy, chồng bạn qua đời và không có di chúc thì tài sản của chồng được chia theo hàng thừa kế, cụ thể quy định tại Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015 như sau:

  “Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

  1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

  a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

  b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

  c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

  2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

  3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”

  Bên cạnh đó, tài sản 2 tỷ là tài sản chung của hai vợ chồng bạn, vì thế di sản của chồng bạn là 1 tỷ. Do đó, những người thừa kế (không bao gồm bồ) chỉ được phân chia trong phạm vi 1 tỷ theo thứ tự ưu tiên theo hàng thừa kế như trên.

  Đối với di sản của bố chồng bạn:

  Tương tự như trên, di sản của bố chồng bạn được phân chia theo thứ tự ưu tiên hàng thừa kế. Chồng bạn là người thừa kế ở hàng thứ nhất, tuy nhiên đã qua đời cùng thời điểm với bố chồng bạn, do đó con bạn được thừa hưởng phần thừa kế của chồng bạn, nội dung này được quy định tại Điều 652 Bộ luật Dân sự 2015 như sau:

  Điều 652. Thừa kế thế vị

  Trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống; nếu cháu cũng chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống.”

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn hhngoc_anh vì bài viết hữu ích
  M...a...i (01/06/2020)
 • #549825   24/06/2020

  ledinhthien
  ledinhthien
  Top 500
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:30/05/2020
  Tổng số bài viết (191)
  Số điểm: 1000
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 5 lần


  Theo quy định tại Điều 649 Bộ luật Dân sự 2015

  “Thừa kế theo pháp luật là thừa kế theo hàng thừa kế, điều kiện và trình tự thừa kế do pháp luật quy định.”

  Trong đó: Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

  "a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

  b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

  c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại."

  Vì bạn và con bạn thuộc hàng thừa kế thứ nhất nên sẽ được hưởng di sản chồng bạn. Còn bồ của chồng bạn thì không thuộc bất kỳ trường hợp nào được thừa kế theo pháp luật.

   
  Báo quản trị |