Thắc mắc về vấn đề phân chia tài sản

Chủ đề   RSS   
 • #434867 30/08/2016

  Scorpio9x

  Female
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:27/06/2016
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 65
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Thắc mắc về vấn đề phân chia tài sản

  Xin chào các luật sư!

          Tôi xin được trình bài nội dung như sau: Cha tôi có 2 đời vợ và đã có  8 mặt  người con trong đó 5  người con< 2 trai, 3 gái> của vợ cả nhưng đã lập gia đình và ở riêng, 3 người con < 2 trai, 1 gái> của vợ sau.

          Lúc cha tôi còn sống  đã cùng mẹ tôi < vợ sau> gây dựng sự nghiệp. Con của vợ cả thì theo mẹ và không góp bất cứ phần công sức nào vào tài sản hiện tại< 3 hecta đất>. năm 2014 cha tôi mất đi nhưng không để lại di chúc. Mẹ tôi có ra phòng công chứng để làm lại Giấy chứng nhận QSDĐ và anh em chúng tôi< con vợ sau> có kí bản cam kết từ chối nhận di sản từ phần cha tôi để lại để mẹ tôi 1 mình đứng tên trên giấy chứng nhận QSDĐ. 

         Đầu năm 2016 anh trai tôi có kết hôn và mẹ có ý  cho 2 vợ chồng anh ra  ở riêng do mẹ và anh hay xảy ra bất hòa. Anh trai tôi không chịu ra ở riêng trừ khi mẹ chia tài sản cho anh. Mẹ tôi đồng ý chia nhưng là chia đều làm 5 phần. Nhưng anh trai tôi không chịu với cách chia như thế với lý do con gái thì nuôi ăn học rồi nên không được chia đất và muốn được chia 1/3 tài sản hiện tại.

        Vậy xin hỏi các luật sư,  Mẹ tôi có quyền chia theo ý mình không và nếu như tranh chấp này không giải quyết trong nội bộ gia đình được mà phải ra tòa để giải quyết, thì pháp luật có chia theo ý kiến của mẹ tôi hay là phải chia như thế nào. Và pháp luật mình có quy định sự khác nhau khi phân chia tài sản giữa con trai và con gái không ?. Kính mong các luật sư tư vấn giúp tôi.

      Xin cám ơn các các anh chị!

   
  3543 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #438735   15/10/2016

  Cle.VietKim
  Cle.VietKim

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:15/10/2016
  Tổng số bài viết (44)
  Số điểm: 220
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Chào bạn !
  Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi, dựa vào những thông tin mà bạn cung cấp, tôi có một số ý kiến đóng góp với bạn như sau:

  Thứ nhất, Thời điểm cha bạn chết, vì không để lại di chúc, 3 anh em bạn đồng ý từ chối nhận di sản nên hiện tại mảnh đất có diện tích 3ha là tài sản thuộc quyền sở hữu của mẹ bạn.Do vậy, mẹ bạn có đầy đủ quyền năng của chủ sở hữu, trong đó có quyền định đoạt tài sản. Điều 192 Bộ luật dân sự quy định: "Quyền định đoạt là quyền chuyển giao quyền sở hữu tài sản, từ bỏ quyền sở hữu, tiêu dùng hoặc tiêu hủy tài sản". Theo đó, việc cho ai sử dụng mảnh đất, chia như thế nào là quyền của mẹ bạn, anh em bạn không có quyền can thiệp vào quyết định của mẹ mình.

  Thứ hai, Nếu như tranh chấp này không thể giải quyết trong nội bộ của gia đình mà phải ra tòa để giải quyết thì tòa án sẽ nhận vụ việc. Tuy nhiên vì lúc làm lại sổ đỏ, 3 anh em bạn đã từ chối nhận di sản, mảnh đất bây giờ là đất thuộc quyền sở hữu riêng của mẹ bạn nên Tòa án sẽ không chia như thế nào cả.
  Lưu ý, Trong trường hợp nếu mẹ bạn để lại di chúc thì sau này khi mẹ bạn mất đi, Tòa sẽ mở thừa kế chia theo di chúc mà mẹ bạn để lại, còn nếu mẹ bạn không để lại di chúc hoặc di chúc không hợp lệ thì Tòa sẽ chia di sản theo quy định của pháp luật hiện hành( theo Điều 609, Điều 611, Điều 650 của Bộ luật dân sự 2015)

  Ngoài ra, nếu khi ra Tòa , có thể phát sinh chuyện vợ cũ/con riêng của vợ cũ yêu cầu quyền lợi hoặc tòa tự động thêm những người đó vào người liên quan, nhưng vì thiếu thông tin nên chưa tư vấn thêm được cho bạn.

  Thứ ba, Pháp luật thừa kế Việt Nam không có quy định về sự khác nhau khi phân chia tài sản giữa con trai và con gái, 3 anh em bạn có quyền bình đẳng như nhau. Điều 610 quy đinh :"Mọi cá nhân đều bình đẳng về quyền để lại tài sản của mình cho người khác và quyền hưởng di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật." Tuy nhiên, hiện tại mảnh đất thuộc sở hữu riêng của mẹ bạn, Tòa án không chia nên anh em bạn ai cũng không được nhận

  Phòng Đất Đai | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM (www.vietkimlaw.com)

  M: (+84-4) 6.269.4744 - E: luatvietkim@gmail.com

  Ad: CS1- Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN / CS2 - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |  
 • #439207   20/10/2016

  Cl.duytom
  Cl.duytom

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:12/10/2016
  Tổng số bài viết (12)
  Số điểm: 60
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Chào bạn. Rất cảm ơn vì bạn đã đặt câu hỏi cho công ty Luật Việt Kim chúng tôi

  Dựa theo thông tin mà bạn cung cấp. Tôi xin có một số góp ý và trao đổi như sau

  Bạn có 3 vấn đề thắc mắc:

  1. Mẹ của bạn có quyền chia theo ý mình không?

  2. Nếu tranh chấp không giải quyết được và đưa ra tòa, tòa sẽ giải quyết như thế nào?

  3. Pháp luật có quy định sự khác nhau khi phân chia tài sản giữa con trai và con gái không?

  Vấn đề thứ nhất:

  Dựa theo thông tin bạn cung cấp thì người cha của bạn mất và không để lại di chúc, vì vậy căn cứ vào Điểm a Khoản 1 Điều 675 Bộ Luật dân sự 2005, đây là trường hợp thừa kế theo pháp luật.

  “Điều 675. Những trường hợp thừa kế theo pháp luật

  1. Thừa kế theo pháp luật được áp dụng trong những trường hợp sau đây:

  a) Không có di chúc;

  b) Di chúc không hợp pháp;

  c) Những người thừa kế theo di chúc đều chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; cơ quan, tổ chức được hưởng thừa kế theo di chúc không còn vào thời điểm mở thừa kế;

  d) Những người được chỉ định làm người thừa kế theo di chúc mà không có quyền hưởng di sản hoặc từ chối quyền nhận di sản.”

  Căn cứ vào Điều 676 BLDS 2005 thì mẹ bạn, bạn và các anh chị em đều ở hàng thừa kế thứ nhất và được hưởng quyền thừa kế theo pháp luật. Và phần tài sản mà mọi người được hưởng sẽ là như nhau căn cứ vào Khoản 2 của điều luật này

  Điều 676. Người thừa kế theo pháp luật

  1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

  a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

  b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

  c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

  2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

  3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”

  Tuy nhiên, sự kiện thứ hai xảy ra sau đó là việc mẹ bạn có ra phòng công chứng để làm lại Giấy chứng nhận QSDĐ và những người con của bà (anh em ruột của bạn và bạn) có kí bản cam kết từ chối nhận di sản từ phần cha bạn để lại để mẹ bạn 1 mình đứng tên trên giấy chứng nhận QSDĐ. 

  Căn cứ vào Điều 642 BLDS 2005, bạn và anh em của bạn đã từ chối nhận phần thừa kế của mình, để lại toàn bộ di sản cho mẹ của bạn. Cơ quan xác nhận là phòng công chứng nơi mẹ bạn làm việc, tất cả đã được thông báo và ký vào cam kết từ chối nhận di sản. Vậy nên mẹ bạn là người duy nhất hưởng toàn bộ số tài sản thừa kế theo pháp luật.

  “Điều 642. Từ chối nhận di sản

  1. Người thừa kế có quyền từ chối nhận di sản, trừ trường hợp việc từ chối nhằm trốn tránh việc thực hiện nghĩa vụ tài sản của mình đối với người khác.

  2. Việc từ chối nhận di sản phải được lập thành văn bản; người từ chối phải báo cho những người thừa kế khác, người được giao nhiệm vụ phân chia di sản, cơ quan công chứng hoặc Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có địa điểm mở thừa kế về việc từ chối nhận di sản.

  3. Thời hạn từ chối nhận di sản là sáu tháng, kể từ ngày mở thừa kế. Sau sáu tháng kể từ ngày mở thừa kế nếu không có từ chối nhận di sản thì được coi là đồng ý nhận thừa kế.”

  Căn cứ vào thông tin mà bạn cung cấp chúng tôi có thể góp ý thêm rằng: Mẹ bạn đang là người đang có quyền sử dụng đất hợp pháp của mảnh đất mà người cha đã mất của bạn để lại, và bà có thể chia theo ý mình. Các căn cứ trên cũng sẽ trả lời Vấn đề thứ 2 tòa án giải quyết như thế nào khi vụ việc được đem ra tòa. Do người được chứng nhận quyền sử dụng đất hiện giờ là mẹ của bạn, nên việc phân chia tài sản như nào hoàn toàn nằm ở mẹ của bạn, tòa án sẽ không can thiệp vào việc này.

  Vấn đề thứ 3

  Pháp luật hoàn toàn không có quy định về sự khác nhau khi nhận thừa kế giữa con trai và con gái. Căn cứ vào Điều 631, 632 BLDS 2005

  “Điều 631. Quyền thừa kế của cá nhân

  Cá nhân có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình; để lại tài sản của mình cho người thừa kế theo pháp luật; hưởng di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật.

  Điều 632. Quyền bình đẳng về thừa kế của cá nhân

  Mọi cá nhân đều bình đẳng về quyền để lại tài sản của mình cho người khác và quyền hưởng di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật.”

  Điều luật đã chỉ ra rất rõ mọi cá nhân có quyền hưởng di sản và bình đẳng khi hưởng di sản. Lý do anh trai bạn đưa ra khi mẹ bạn quyết định chia đều số tài sản là bất hợp lý và vô căn cứ.

  Hiện tại do thông tin bạn cung cấp còn hạn chế nên tôi chỉ có thể trao đổi và góp ý với bạn một vài ý kiến như vậy. Nếu bạn mong muốn được tư vấn chi tiết hơn, vui lòng liên lạc với công ty chúng tôi qua phần liên hệ ở chữ ký bên dưới. Xin trân trọng cảm ơn!

   

   

   

   

  Cập nhật bởi Cl.duytom ngày 20/10/2016 10:05:21 SA

  Bùi Đức Duy | CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT KIM (www.vietkimlaw.com)

  M: (+84-4) 3.2899.888 - E: luatvietkim@gmail.com

  Ad: CS1- Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN

  CS2 - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |  
 • #439223   20/10/2016

  TranTamDuc.1973
  TranTamDuc.1973
  Top 50
  Male
  Lớp 8

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/03/2016
  Tổng số bài viết (1346)
  Số điểm: 10577
  Cảm ơn: 177
  Được cảm ơn 1104 lần
  Moderator

  Khi "cha tôi" mất mà không có di chúc thì di sản của ông ta phải được chia thừa kế theo pháp luật, tức được chia đều cho tất cả những đồng thừa kế thuộc hàng thứ 1, gồm cả 5 người con với vợ cả của ông ta, 5 người con với vợ cả này có đồng ý từ bỏ nhận thừa kế đâu mà các bạn lại khẳng định : "Căn cứ vào thông tin mà bạn cung cấp chúng tôi có thể góp ý thêm rằng: Mẹ bạn đang là người đang có quyền sử dụng đất hợp pháp của mảnh đất mà người cha đã mất của bạn để lại, và bà có thể chia theo ý mình" hoặc : "Thời điểm cha bạn chết, vì không để lại di chúc, 3 anh em bạn đồng ý từ chối nhận di sản nên hiện tại mảnh đất có diện tích 3ha là tài sản thuộc quyền sở hữu của mẹ bạn" ?

  Mặt khác, phải làm rõ việc vợ cả còn hay đã mất, có kết hôn hợp pháp hay trái pháp luật với "cha tôi", đồng thời cũng phải làm rõ việc vợ sau kết hôn với "cha tôi" là hợp pháp hay trái pháp luật hoặc chung sống như vợ chồng với "cha tôi" mà không có đăng ký kết hôn ? Tương ứng với mỗi trường hợp là pháp luật qui định chia thừa kế, chia tài sản chung khác nhau, các bạn chưa làm rõ mà đã vội kết luận toàn bộ di sản của "cha tôi" trở thành tài sản riêng của vợ sau trong trường hợp này là kết luận vội vàng, trái với qui định của Pháp luật.

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ QUANG THƯỢNG - 0907 829 557

  231/3A đường Chiến Lược, KP 18, Phường Bình Trị Đông, Quận Bình Tân, TPHCM

   
  Báo quản trị |  
 • #444365   25/12/2016

  Chào bạn ! Cảm ơn bạn đã gửi phản hồi chó chúng tôi !

  Thứ nhất, về vấn đề này do người hỏi chỉ cung cấp cho chúng tôi những thông tin sơ bộ nên chúng tôi chỉ có thể đóng góp ý kiến của mình vào dựa trên những thông tin đó.

  Thứ hai, về việc bạn chỉ ra rằng "vợ cả và 5 người con không từ bỏ quyền thừa kế" tôi xin được trả lời lại như sau : Sau khi người cha mất, không để lại di chúc, vì vậy tài sản thừa kế sẽ được mở từ thời điểm người cha mất. Tuy nhiên, 3 người con của đã kí cam kết từ chối nhận di sản của người cha đã mất và đồng ý chuyển toàn bộ tài sản là quyền sử dụng đất cho mẹ mình. Hiện tại người có quyền sử dụng đất trên pháp luật là người mẹ.

  Thứ 3, Nếu vợ cả và người cha đã ly hôn thì khi ly hôn đã chia tài sản rồi nên hiện tại khi người cha mất thì người vợ cả sẽ không được hưởng thừa kế nứa. Đồng thời, theo quy định của pháp luật về hàng thừa kế và các thông tin trên có thể hiểu theo logic là người cha và vợ hai đã đăng ký kết hôn thì khi người cha chết, 3 người con từ chối nhận di sản và để lại toàn bộ cho người mẹ thì pháp luật mới đồng ý cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người mẹ.

  Vì còn thiếu nhiều thông tin nên có thể những ý kiến đóng góp của chúng tôi vẫn còn hạn chế, chúng tôi sẽ chủ động tìm hiểu và liên hệ để biết thêm thông tin chi tiết về vụ việc.

  Xin cảm ơn !

  BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT HÌNH SỰ - HÀNH CHÍNH | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM

  M: (+84-4) 32.123.124; (+84-4) 32.899.888 - E: cle.vietkimlaw@gmail.com; luatvietkim@gmail.com - W: www.vietkimlaw.com

  Ad: Trụ sở chính - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN | VPGD - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |