Thắc mắc về quyền chứng minh lỗi vi phạm

Chủ đề   RSS   
 • #327146 08/06/2014

  tranchinhgb

  Male
  Sơ sinh

  Bình Dương, Việt Nam
  Tham gia:08/06/2014
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Thắc mắc về quyền chứng minh lỗi vi phạm

  Một người bạn của tôi điều khiển xe máy khi chuyển hướng rẽ phải đã bật xi nhan đầy đủ, đúng lúc và tắt xi nhan cũng đúng lúc. Tuy nhiên, người bạn này vẫn bị cảnh sát yêu cầu tấp vào lề và đòi xử phạt với lỗi Không bật xi nhan, trong khi người bạn của tôi khẳng định đã bật tín hiệu đầy đủ và đúng luật và khẳng định anh cảnh sát có thể nhìn thấy đèn xi nhan của mình trước khi tắt rồi nhưng vẫn bị yêu cầu lập biên bản. Hơn nữa, mặc dù đã được xuất trình đầy đủ giấy tờ: cavet, bằng lái, bảo hiểm rồi nhưng a này vẫn nhất quyết đòi bạn tôi xuất trình thêm Chứng minh nhân dân nữa, nhưng bạn tôi vì lí do công việc nên CMND hiện không mang theo người và không xuất trình được. Theo tôi được biết thì trong trường hợp này, bằng lái có thể thay thế CMND được vì nó thể hiện tương đối đầy đủ thông tin và anh cảnh sát này chưa đủ quyền hạn kiểm tra hành chính khi không có lệnh. Vậy mà anh này vẫn kiên quyết đòi xuất trình CMND và lấy cớ đòi dẫn về đồn làm việc, sau đó còn bắt bạn tôi "thề độc" rồi mới chịu bỏ qua. Thực chất anh cảnh sát này muốn "vòi" tiền vì khi đòi lập biên bản, a này không ghi vào biên bản mà chỉ ghi vào cuốn sổ? Bạn tôi là con gái nên thua thiệt trong trường hợp này, tôi thấy đây không chỉ là vấn đề riêng mà là vấn đề chung của rất nhiều người tham gia giao thông gặp phải, đặc biệt là các bạn nữ. Vậy nên tôi muốn nhờ các Luật sư tư vấn giúp tôi trong trường hợp này phải làm thế nào để bảo vệ quyền lợi của mình, quyền được chứng minh lỗi vi phạm, và cụ thể hơn trong trường hợp này phải chứng minh như thế nào trong khi không tìm được bằng chứng cụ thể vì tất cả sự việc đều đã xảy ra, không có máy quay, không có người làm chứng, vậy những người tham gia giao thông như chúng tôi phải làm thế nào để bảo vệ được quyền lợi của mình và phải hành xử ra sao nếu gặp phải những yêu cầu vô lí của cảnh sát như anh cảnh sát trong trường hợp trên (và tôi cũng muốn hỏi Quy định được sử dụng máy ghi hình còn được hiện hành không?). Chân thành cảm ơn sự tư vấn của Quý luật sư và những người am hiểu luật!
  Cập nhật bởi tranchinhgb ngày 08/06/2014 06:40:01 AM
   
  2417 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #327339   09/06/2014

  boyluat
  boyluat
  Top 50
  Male
  Lớp 12

  Thái Nguyên, Việt Nam
  Tham gia:19/04/2010
  Tổng số bài viết (1808)
  Số điểm: 19520
  Cảm ơn: 358
  Được cảm ơn 809 lần


  Gặp những tình huống như thế này bạn cứ quay camera lại, dọa về sẽ gửi đơn khiếu nại lên sếp của ông cảnh sát đó là họ sợ ngay (nếu họ sai thật)

  Với luật sư, nói phải có căn cứ, có lý, có tình thì hãng nói. Nói chung chung, nói vu vơ, nói tránh đụng chạm thì tốt nhất là đừng nói.

  Làm thì làm làm dứt khoát, làm cẩn thận. Làm mà sợ đầu sợ đuôi, làm không đến đầu đến đũa thì tốt nhất là đừng làm.

  Còn luật sư mà nghĩ cái này, nói cái kia; nói một đằng, làm một nẻo thì tốt nhất là nên về quê chăn vịt.

  Vinh Quang l Trợ lý Luật sư - CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM (www.luatvietkim.com)

  M: 0934.666.282 - E: vinhquang@luatvietkim.com - Ad: P1705 - Đ3, 15 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn boyluat vì bài viết hữu ích
  tranchinhgb (09/06/2014)