Thắc mắc về hợp đồng thi công xây dựng nhà ở

Chủ đề   RSS   
 • #445356 15/01/2017

  hongtham38

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:15/01/2017
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Thắc mắc về hợp đồng thi công xây dựng nhà ở

  Thưa Luật sư!

  Xin luật sư tư vấn giúp cho gia đình tôi những việc sau ạ:

  - Nếu trong hợp đồng thi công xây dựng nhà ở không ghi gía trị bảo hành là bao nhiu ( có ghi thời gian bảo hành )thì khi thanh lý hợp đồng hay bảo hành công trình sẽ được xử lý thế nào ạ.

  - Khi tất cả vật tư phần thô cho đến vật tư hoàn thiện chủ đầu tư mua, nhà thầu thi công xây dựng toàn bộ căn nhà từ móng đến mái và chịu trách nhiệm về thiết bị toàn bộ công trình thì khi sửa chữa trong thời gian bảo hành bên nào chịu ạ.

  - Khi thanh lý hợp đồng cần cơ quan nào giám định công trình nhà ở để tiến hành nghiệm thu và thanh lý ạ.

  Rất mong quý Luật sư giúp cho gia đình ạ.

   
  3328 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #445773   28/01/2017

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2121)
  Số điểm: 12060
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1491 lần
  Lawyer

  Vấn đề bảo hành được quy định tại Điều 35 Nghị định 46/2015/NĐ-CP quy định Bảo hành công trình xây dựng

  1. Nhà thầu thi công xây dựng, nhà thầu cung ứng thiết bị chịu trách nhiệm trước chủ đầu tư về việc bảo hành đối với phần công việc do mình thực hiện.

  2. Thời gian bảo hành đối với hạng mục công trình, công trình xây dựng mới hoặc cải tạo, nâng cấp được tính kể từ khi nghiệm thu theo quy định tại Khoản 1 và Khoản 3 Điều 31 Nghị định này và được quy định như sau:

  a) Không ít hơn 24 tháng đối với công trình cấp đặc biệt và cấp I;

  b) Không ít hơn 12 tháng đối với các công trình cấp còn lại;

  c) Riêng đối với nhà ở, thời gian bảo hành theo quy định của pháp luật về nhà ở.

  3. Thời gian bảo hành đối với các thiết bị công trình, thiết bị công nghệ được xác định theo hợp đồng xây dựng nhưng không ngắn hơn thời gian bảo hành theo quy định của nhà sản xuất và được tính kể từ khi nghiệm thu hoàn thành công tác lắp đặt thiết bị.

  4. Tùy theo điều kiện cụ thể của công trình, chủ đầu tư có thể thỏa thuận với nhà thầu về thời gian bảo hành riêng cho một hoặc một số hạng mục công trình hoặc gói thầu thi công xây dựng, lắp đặt thiết bị ngoài thời gian bảo hành chung cho công trình theo quy định tại Khoản 2 Điều này, nhưng không ít hơn thời gian bảo hành quy định tại Khoản 2, Khoản 3 Điều này.

  5. Đối với các hạng mục công trình trong quá trình thi công có khiếm khuyết về chất lượng hoặc xảy ra sự cố đã được nhà thầu sửa chữa, khắc phục thì thời gian bảo hành của các hạng mục công trình này có thể kéo dài hơn trên cơ sở thỏa thuận giữa chủ đầu tư với nhà thầu thi công xây dựng trước khi được nghiệm thu.

  6. Chủ đầu tư phải thỏa thuận trong hợp đồng xây dựng với các nhà thầu tham gia xây dựng công trình về quyền và trách nhiệm của các bên trong bảo hành công trình xây dựng; thời hạn bảo hành công trình xây dựng, thiết bị công trình, thiết bị công nghệ; mức tiền bảo hành; việc lưu giữ, sử dụng, hoàn trả tiền bảo hành và việc thay thế tiền bảo hành công trình xây dựng bằng thư bảo lãnh bảo hành của ngân hàng có giá trị tương đương. Các nhà thầu nêu trên chỉ được hoàn trả tiền bảo hành công trình hoặc giải tỏa thư bảo lãnh bảo hành sau khi kết thúc thời hạn bảo hành và được chủ đầu tư xác nhận đã hoàn thành công việc bảo hành.

  7. Đối với công trình sử dụng vốn nhà nước, mức tiền bảo hành tối thiểu được quy định như sau:

  a) 3% giá trị hợp đồng đối với công trình xây dựng cấp đặc biệt và cấp I;

  b) 5% giá trị hợp đồng đối với công trình xây dựng cấp còn lại;

  c) Mức tiền bảo hành đối với công trình sử dụng vốn khác có thể tham khảo các mức tối thiểu nêu tại Điểm a và Điểm b Khoản này để áp dụng.

  Như vậy, đối chiếu với quy định của pháp luật, nhận thấy rằng chỉ phải bảo hành trong trường hợp công trình đã được nghiệm thu vào sử dụng hoặc trong hợp đồng có thỏa thuận và mức bảo hành có thể là 3% hoặc 5% giá trị hợp đồng dựa trên quy định nêu trên. Trường hợp của bạn nếu hợp đồng không có thỏa thuận khác do quy định ở trên điều chỉnh, trách nhiệm bảo hành được đặt ra giữa nhà thầu và chủ đầu tư.

  Trên đây là nội dung trả lời trường hợp bạn hỏi và hy vọng rằng sự tư vấn của tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu bạn có thắc mắc hay vấn đề gì để làm sáng tỏ thì hãy liên lạc trực tiếp với tôi để được tư vấn cụ thể hơn.

  Ls. Vũ Văn Toàn

  Mobile: 0978 994 377

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.