Thắc mắc về đền bù đất vs làm sổ đỏ

Chủ đề   RSS   
 • #431008 17/07/2016

  trananh04

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:17/07/2016
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Thắc mắc về đền bù đất vs làm sổ đỏ

  Mình đang có chút thắc mắc phiền mọi người tư vấn giúp. 

  Chuyện là thế này, năm 92 bố mẹ mình có mua đất của cụ, cụ đã viết giấy mua bán có xác nhận của xã( giờ cụ đã mất thừa kế cho ông cậu trong miến Nam). Nhưng vấn đề là bme chủ quan ko làm sổ đỏ tách lun. Có đợt xã làm sổ nhưng mấy ông trên xã hóng đâu thông tin làm sổ xanh, thế là chuẩn bị làm thì có quyết định ko làm. Từ đó xã, thôn cũng mấy lần đến nhà đo đạc để làm sổ nhưng mãi ko thấy tin tức gì. Bẵng đi một thời gian dài bme mình cũng quên lun. Đến giờ ở địa phương tự dưng có dự án làm đường HCM qua mới xốt xình xịch lên. Giờ lên xã hỏi giờ thủ tục làm như nào thì mấy ông bảo giờ làm khó lắm, có dự án ko làm đc nữa đâu.

  Vậy nên mình mún hỏi 2 điều:

  - Thứ nhất là đất như nhà mình vậy thì đền bù như thế nào( đất ở nông thôn)

  - Thứ hai là bây giờ có làm sổ đỏ được nữa ko vs thủ tục cụ thể như thế nào( dự án vẫn chưa chính thức là bắt đầu khi nào).

   

   
  2396 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #439866   27/10/2016

  NinhHaiThanh
  NinhHaiThanh

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:25/10/2016
  Tổng số bài viết (8)
  Số điểm: 40
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


   

  Chào bạn! Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi.

  Dựa theo thông tin mà bạn cung cấp, tôi xin có một số góp ý như sau.

  Đầu tiên, xin nói về vấn đề cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

  Theo như những thông tin bạn cung cấp, nhà bạn đã mua đất của cụ từ năm 1992 (tức là trước thời điểm ngày 15 tháng 10 năm 1993) và có giấy tờ mua bán đất được UBND xã chứng nhận. Hiện giờ, bạn nghe nói địa phương bạn đang có dự án làm đường HCM qua.

  Bạn nên tìm hiểu xem ở địa phương bạn cụ thể là cấp huyện đã có kế hoạch sử dụng đất chính thức hay chưa. Nếu như chưa có kế hoạch sử dụng đất cấp huyện mặc dù đã có quy hoạch thì bạn vẫn có thể được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với phần diện tích đất trong quy hoạch theo Điều 100 Luật Đất Đai 2013 như sau:

   “Điều 100. Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư đang sử dụng đất có giấy tờ về quyền sử dụng đất

  1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ổn định mà có một trong các loại giấy tờ sau đây thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất:

  a) Những giấy tờ về quyền được sử dụng đất trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 do cơ quan có thẩm quyền cấp trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

  b) Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc có tên trong Sổ đăng ký ruộng đất, Sổ địa chính trước ngày 15 tháng 10 năm 1993;

  c) Giấy tờ hợp pháp về thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất; giấy tờ giao nhà tình nghĩa, nhà tình thương gắn liền với đất;

  d) Giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở gắn liền với đất ở trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đã sử dụng trước ngày 15 tháng 10 năm 1993;

  đ) Giấy tờ thanh lý, hóa giá nhà ở gắn liền với đất ở; giấy tờ mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước theo quy định của pháp luật;

  e) Giấy tờ về quyền sử dụng đất do cơ quan có thẩm quyền thuộc chế độ cũ cấp cho người sử dụng đất;

  g) Các loại giấy tờ khác được xác lập trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 theo quy định của Chính phủ.”

  Còn nếu như đã có kế hoạch sử dụng đất cấp huyện rồi thì bạn sẽ không thể được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với phần đất nằm trong quy hoạch theo điều 49 luật đất đai 2013 như sau:

  “Điều 49. Thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

  […]

  2. Trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

  Trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất trong khu vực phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm; nếu người sử dụng đất có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định của pháp luật.”

  UBND xã bạn nói khi có dự án làm đường Hồ Chí Minh thì không được cấp giấy CNQSDĐ nữa, theo tôi là không đúng. Vì theo điều 49 Luật Đất đai trích dẫn ở trên, trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất cấp huyện chỉ không được xây dựng mới  nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm chứ không hề có quy định không được xin cấp giấy CNQSDĐ đối với khu đất đã được sử dụng lâu năm như nhà bạn. Do đó, gia đình bạn có thể xin cấp giấy CNQSDĐ theo sự hướng dẫn của cán bộ xã cả khi đã có kế hoạch sử dụng đất cấp huyện hay chưa.

  Về thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như sau:

  Điều 82 Nghị định Số 43/2016/NĐ-CP quy định:

  Điều 82. Thủ tục đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với trường hợp đã chuyển quyền sử dụng đất nhưng chưa thực hiện thủ tục chuyển quyền theo quy định:

  […]

  2. Trường hợp người đang sử dụng đất do nhận chuyển nhượng, nhận thừa kế, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trước ngày 01 tháng 7 năm 2014 mà bên nhận chuyển quyền sử dụng đất chỉ có Giấy chứng nhận của bên chuyển quyền sử dụng đất hoặc hợp đồng, giấy tờ về chuyển quyền sử dụng đất theo quy định thì thực hiện theo quy định như sau:

  a) Người nhận chuyển quyền sử dụng đất nộp đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và các giấy tờ về quyền sử dụng đất hiện có;

  b) Văn phòng đăng ký đất đai thông báo bằng văn bản cho bên chuyển quyền và niêm yết tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất về việc làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người nhận chuyển quyền. Trường hợp không rõ địa chỉ của người chuyển quyền để thông báo thì phải đăng tin trên phương tiện thông tin đại chúng của địa phương ba số liên tiếp (chi phí đăng tin do người đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất trả);

  c) Sau thời hạn 30 ngày, kể từ ngày thông báo hoặc đăng tin lần đầu tiên trên phương tiện thông tin đại chúng của địa phương mà không có đơn đề nghị giải quyết tranh chấp thì Văn phòng đăng ký đất đai lập hồ sơ để trình cơ quan có thẩm quyền quyết định hủy Giấy chứng nhận đã cấp đối với trường hợp không nộp Giấy chứng nhận để làm thủ tục đồng thời cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất mới cho bên nhận chuyển quyền.

  Trường hợp có đơn đề nghị giải quyết tranh chấp thì Văn phòng đăng ký đất đai hướng dẫn các bên nộp đơn đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết tranh chấp theo quy định.”

  Như vậy, để xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với trường hợp của bạn:

  -          Bạn cần nộp: Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và các giấy tờ về quyền sử dụng đất mà gia đình bạn hiện đang có.

  -          Văn phòng đăng kí đất đai sẽ chịu trách nhiệm thông báo bằng văn bản cho bên chuyển quyển (trường hợp của bạn thì bên chuyển quyền là cụ bạn, giờ cụ đã mất thì sẽ thông báo cho người thừa kế của cụ) đồng thời niêm yết tại trụ sở UBND xã bạn về thủ tục làm GCNQSDĐ cho người nhận chuyển quyề (gia đình bạn). Nếu không rõ địa chỉ của người chuyển quyền thì phải thông báo bằng phương tiện thông tin đại chúng xã bạn trong vòng 3 ngày liên tiếp, chi phí đăng tin sẽ do gia đình bạn chi trả.

  -          Sau 30 ngày kể từ ngày thông báo hoặc đăng tin lần đầu mà không có đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đối với khu đất nhà bạn thì Văn phòng đăng ký đất đai lập hồ sơ để trình cơ quan có thẩm quyền quyết định cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất mới cho bên nhận chuyển quyền (gia đình bạn).

  Về vấn đề mức giá đền bù đất ở nông thôn:

  Thứ nhất, nguyên tắc chung về vấn đề bồi thường trong quá trình giải phóng mặt bằng của nhà nước theo pháp luật đất đai là nhà nước thu hồi phần nào thì sẽ tiến hành bồi thường phần đó. Nếu trong trường hợp phần đất bị nhà nước thu hồi dẫn đến hệ quả lấn vào diện tích căn nhà gia đình đang sinh sống phải phá đi thì nhà nước có thể tiến hành hỗ trợ tái định cư cho gia đình. 

  Thứ hai, theo quy định tại Khoản 3 và Khoản 4 Điều 114 Luật đất đai 2013 Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định giá đất cụ thể. Bảng giá bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất sẽ do UBND tỉnh quy định phù hợp với tình hình kinh tế xã hội ở từng địa phương và quy hoạnh đã được phê duyệt. Gia đình có thể tham khảo thêm về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất tại Nghị định 47/2014/NĐ - CP
   
  “Điều 114. Bảng giá đất và giá đất cụ thể
  […]
  3. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định giá đất cụ thể. Cơ quan quản lý đất đai cấp tỉnh có trách nhiệm giúp Ủy ban nhân dân cấp tỉnh tổ chức việc xác định giá đất cụ thể. Trong quá trình thực hiện, cơ quan quản lý đất đai cấp tỉnh được thuê tổ chức có chức năng tư vấn xác định giá đất để tư vấn xác định giá đất cụ thể.
  Việc xác định giá đất cụ thể phải dựa trên cơ sở điều tra, thu thập thông tin về thửa đất, giá đất thị trường và thông tin về giá đất trong cơ sở dữ liệu đất đai; áp dụng phương pháp định giá đất phù hợp. Căn cứ kết quả tư vấn xác định giá đất, cơ quan quản lý đất đai cấp tỉnh trình Hội đồng thẩm định giá đất xem xét trước khi trình Ủy ban nhân dân cùng cấp quyết định.
  Hội đồng thẩm định giá đất gồm Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh làm Chủ tịch và đại diện của cơ quan, tổ chức có liên quan, tổ chức có chức năng tư vấn xác định giá đất.

  4. Giá đất cụ thể được sử dụng để làm căn cứ trong các trường hợp sau đây:
  […]

  đ) Tính tiền bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất.

  Bồi thường khi thu hồi đất, mức bồi thường sẽ được tính dựa trên mục đích sử dụng đất và giá cụ thể của từng loại đất tại thời điểm có quyết định thu hồi đất. Theo đó, về cơ bản, việc bồi thường được thực hiện bằng việc giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi, nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất (Khoản 2 Điều 74 Luật Đất đai).

  Như vậy, gia đình bạn có thể đến UBND địa phương xác định chính xác khu vực nơi gia đình đang sinh sống để biết rõ giá đất cụ thể căn cứ theo Điều 114 Luật đất đai năm 2013 về bảng giá đất và giá đất cụ thể.

  Ninh Thị Hải Thanh| CÔNG TY TNHH LUẬT VIỆT KIM (www.vietkimlaw.com)

  M: (+84-4) 3.2899.888 - E: luatvietkim@gmail.com

  Ad: CS1- Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN

  CS2 - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |