Thắc mắc về chia tài sản khi ly hôn

Chủ đề   RSS   
 • #216826 29/09/2012

  Thắc mắc về chia tài sản khi ly hôn

  Xin hỏi luật sư : Xe tôi mua bằng tiền của cá nhân tôi và vay mượn của bạn bè đứng tên tôi là chủ sở hữu.Chồng tôi không có bất kì đóng góp gì đến cái xe đó.(trước thời gian mua xe chồng tôi bỏ ra ngoài sống riêng,không chu cấp tiền nuôi con cho tôi nói chi đến việc cho tôi tiền mua xe).Vậy xin hỏi luật sư : khi tôi li hôn cái xe đó có được tính là tài sản riêng của tôi không và nếu có xảy ra tranh chấp thi tôi cần chuẩn bị những giấy tờ gì để chứng minh xe đó là tài sản riêng của tôi?Xin chân

  nguyenhuyphong1088

   
  3885 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #216854   29/09/2012

  leanhthu
  leanhthu
  Top 50
  Male
  Lớp 12

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:10/11/2008
  Tổng số bài viết (1840)
  Số điểm: 18030
  Cảm ơn: 654
  Được cảm ơn 1145 lần


  Chào bạn! Trường hợp trên của bạn tôi tư vấn như sau:

  Bạn cần chứng minh việc hai vợ chồng bạn sống "ly thân", hay anh ý bỏ ra ngoài sống riêng từ khi nào? Có xác nhận của Phòng tư pháp xã phường nơi hai vợ chồng bạn cư trú, hoặc đăng ký Hộ khẩu thường trú càng tốt?

  Giấy tờ vay mượn tiền mua xe mà bạn ký kết? Chồng bạn có biết việc vay mượn tiền mua xe trên không?

  Chồng bạn không gửi tiền, tru cấp tiền nuôi con từ khi nào?

  Bạn cần phải có những chứng cứ trên để chứng minh đó là tài sản riêng của bạn hình thành trong thời kỳ hôn nhân vì theo quy định t���i Điều 27 Luật hôn nhân gia đình 2000 như sau:

  Điều 27. Tài sản chung của vợ chồng

  1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh và những thu nhập hợp pháp khác của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và những tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

  Quyền sử dụng đất mà vợ chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng. Quyền sử dụng đất mà vợ hoặc chồng có được trước khi kết hôn, được thừa kế riêng chỉ là tài sản chung khi vợ chồng có thỏa thuận.

  Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất.

  2. Trong trường hợp tài sản thuộc sở hữu chung của vợ chồng mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu thì trong giấy chứng nhận quyền sở hữu phải ghi tên của cả vợ chồng.

  3. Trong trường hợp không có chứng cứ chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó là tài sản chung.

  Do vậy theo quy định viện dẫn trên nếu bạn không có căn cứ chứng minh chiếc xe máy trên do bạn một mình bỏ công sức và tạo lập lên thì chiếc xe trên có thể bị xác lập vào tài sản chung của hai vợ chồng và về nguyên tắc mỗi người được hưởng 1/2 giá trị  tài sản hiện tại của chiếc xe trên khi có yêu cầu chia tài sản tại tòa án.

  Cập nhật bởi leanhthu ngày 30/09/2012 07:17:02 CH

  Để được giải đáp mọi thắc mắc vui lòng liên hệ, LS. Lê Văn Thư - SĐT: 0977184216 ; Công ty Luật TNHH Thành Thái

  Trụ sở: Tổ 13, Phường Yên Nghĩa, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội

  Tel: SĐT 0977184216, Email: luatthanhthai@gmail.com; facebook: https://www.facebook.com/luatthanhthai.vn/; skype: leanhthu307

  Trân trọng!

   
  Báo quản trị |  
 • #217017   30/09/2012

  lytanhuynh
  lytanhuynh

  Male
  Sơ sinh

  Trà Vinh, Việt Nam
  Tham gia:14/09/2012
  Tổng số bài viết (26)
  Số điểm: 323
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 7 lần


  chào bạn! Trường hợp của bạn là một vấn đề nan giải hiện nay. Theo quy định của pháp Luật hôn nhân và gia đình năm 2000 quy định: tài sản chung của vợ chồng là tài sản mà vợ chồng tạo lập trong thời kỳ hôn nhân, tài sản được tặng cho chung  hoặc là những tài riêng mà vợ chồng thỏa thuận làm tài sản chung. do đó chiếc xe mà bạn mua trong thời kỳ còn quan hệ với chồng bạn nhiều khả năng tòa sẽ xếp vào tài sản chung của vợ chồng ban. do đó, để chứng minh chiếc xe là tài sản riêng của ban thì bạn cần chứng minh số tiền mà bạn dùng để mua chiếc xe là tài sản riêng của bạn, đồng thời một vấn đề khác cần quan tâm là khi bạn trả nợ số tiền mà bạn mượn của người bạn của bạn thì bạn có dùng tài sản chung của hai vợ chồng để trả không...Tuy nhiên để giải quyết được vấn đề của bạn là công việc rất nan giải, do đó tôi khuyên bạn nên nhờ luật sư trợ giúp.

  "Nơi không có quyền lực cộng đồng thì không có pháp luật, nơi không có pháp luật thì không có gì gọi là công bằng"

   
  Báo quản trị |