Táo Dân Luật sẽ tâu gì hôm nay?

Chủ đề   RSS   
 • #484564 07/02/2018

  shin_butchi
  Top 50
  Dân Luật bậc 1


  Tham gia:18/04/2015
  Tổng số bài viết (1913)
  Số điểm: 87629
  Cảm ơn: 836
  Được cảm ơn 1864 lần


  Táo Dân Luật sẽ tâu gì hôm nay?

  Các bạn đã đưa ông Táo về trời chưa nè, ôi dào, năm nào, mọi người cũng canh đúng ngày 23 tháng Chạp để đưa ông Táo đi, chứ không chọn sớm hơn 1 2 ngày, dù những ngày đó vẫn được, thể nào hôm nay ông Táo đi đường cũng kẹt đường cho coi, chưa kể dạo này cầu vượt hơi nhiều, nên các ông Táo đi đường cẩn thận, kẻo nhầm đường mà đến thiên đình muộn đó nha.

  Để xem chuẩn bị lên thiên đình, Táo Dân Luật sẽ tâu gì nè?

  Táo Dân Luật sẽ kể 10 câu chuyện nổi bật ở trần gian trong năm qua:

  Thứ nhất, một vụ án mà được đông đảo quần chúng quan tâm, có thể nói là lớn nhất từ trước đến giờ, với những màn đối đáp kịch tính của chính bị cáo, và sau phiên xét xử sơ thẩm đã quyết định cho bị cáo tại ngoại, đồng thời trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung, nhưng theo dự đoán có lẽ vụ này được tạm hoãn vô thời hạn.

  Đó là vụ án “Hoa hậu Trương Hồ Phương Nga và hợp đồng tình cảm” diễn ra hồi tháng 6/2017, phải nói các bạn học Luật nên xem các clip đối đáp với Chủ tọa phiên tòa để học hỏi về cách phản ứng, tự bào chữa cho mình.

  Từ vụ này, mà nhiều bạn, đặc biệt là bạn nữ cần phải làm những việc này khi yêu.

  Thứ hai, đã bắt đầu chuẩn bị các hồ sơ, tài liệu cần thiết để xét xử các đại án lớn, nổi cộm trong các vụ án là các sếp lớn tại ngân hàng như Phạm Công Danh, Trầm Bê…đặc biệt là năm mà Đảng đã có chỉ đạo xử lý mạnh tay các vụ việc tham nhũng, trong đó, có vụ của ông Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh cùng các đồng phạm.

  Sau phiên tòa xét xử sơ thẩm thì các bị cáo trong vụ này bắt đầu kháng cáo, và phiên tòa phúc thẩm đang được trông chờ trong thời gian tới.

  Đồng thời, cũng là năm, Đảng ban hành các Quy định nhằm đẩy lùi tình trạng tham nhũng, cơ cấu bộ máy, tổ chức cán bộ hiệu quả. Chi tiết các văn bản này các bạn có thể xem tại đây.

  Thứ ba, các Bộ, ngành quyết liệt thực hiện chương trình cắt giảm các điều kiện kinh doanh, nới lỏng một số chính sách để rộng đường cho các doanh nghiệp phát triển.

  Thứ tư, các Luật sư phản ứng gay gắt về điều luật có ảnh hưởng lớn đến câu chuyện nghề nghiệp của họ, đó là các tội mà buộc Luật sư phải tố giác thân chủ của mình.

  Thứ năm, Bộ Tài chính sắp sửa đổi hàng loạt các chính sách thuế, trong đó, tăng các loại thuế như nước ngọt nhằm bảo vệ sức khỏe của người dân.

  Xem dự thảo Luật sửa đổi các Luật thuế GTGT, TTĐB, TNCN, TNDN và thuế tài nguyên tại đây.

  Thứ năm, xuất hiện công trình nghiên cứu “cải tiến bộ chữ cái tiếng Việt”, công trình này nhanh chóng loan trên các mặt báo, các trang mạng xã hội và đáp lại bằng các phản ứng gây gắt, dữ dội từ cư dân mạng.

  Lên tiếng bênh vực cho PGS Bùi Hiền, người thực hiện công trình nghiên cứu là bà Đoàn Hương đã có những lời lẽ xúc phạm người dân “…Không thể để một đám quần chúng không hiểu gì vào ném đá…” khi thấy họ phản ứng về công trình nghiên cứu của ông Bùi Hiền.

  Thứ sáu, chưa bao giờ mà các loại tiền lẻ 100 đồng, 200 đồng được huy động nhiều như vậy, để đối phó với các tài xế ngông cuồng, chống đối việc đóng tiền qua trạm BOT Cai Lậy, Tiền Giang nên đã dừng xe gây cản trở giao thông chỉ với yêu cầu chờ thối 100 đồng.

  >>> Câu chuyện thượng tôn pháp luật tại nhà ông Bê Ô Tê

  Thứ bảy, lần đầu mà việc thi hành án tử hình của một tử từ phạm tội giết 6 người được công chúng quan tâm đặc biệt và để lại sau đó là sự nuối tiếc.

  Thứ tám, Bóng đá Việt Nam lần đầu giành được giải Á quân toàn Châu Á, phải nói đây là niềm tự hào, vinh dự cho nước mình, song, kèm với niềm vui, hãnh diện, vinh dự đó là những hành vi lợi dụng hình ảnh cẩu thủ U23 Việt Nam để quảng cáo sai sự thật hoặc sử dụng hình ảnh mà không được phép của cầu thủ.

  Thứ chín, Thông tư 33/2017/TT-BTNMT yêu cầu ghi đầy đủ họ tên những thành viên hộ gia đình sử dụng đất vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

  Riêng cá nhân Táo thấy, đây là một quy định hay, nhằm loại bỏ rủi ro cho những người mua đất vì họ không biết và không buộc phải biết trong hộ gia đình đó có tổng cộng bao nhiêu người và bao nhiêu được quyền sử dụng đất, trong số đó, những ai không đồng ý với việc mua bán đất, thế nhưng, trái ngược với sự thấy của mình thì người dân lại có phản ứng gay gắt và cuối cùng Thông tư 53/2017/TT-BTNMT đã ngưng hiệu lực thi hành đối với điều khoản này tại Thông tư 33.

  Thứ mười, chỉ có cá nhân và pháp nhân mới được mở tài khoản ngân hàng, còn các tổ chức không có tư cách pháp nhân như hộ kinh doanh hay doanh nghiệp tư nhân…thì không được mở tài khoản ngân hàng, Thông tư 32/2016/TT-NHNN một thời nhận được gạch đá từ dư luận, song, cơ quan ban hành đã giải thích Thông tư được xây dựng dựa trên cơ sở Bộ luật dân sự 2015. Mãi đến gần một năm sau, thì Bộ Tư pháp mới tuýt còi vì cho rằng Thông tư này trái luật, và cách giải thích lại dựa trên cơ sở của Luật doanh nghiệp 2014 chứ không phải Bộ luật dân sự 2015.

  Cập nhật bởi shin_butchi ngày 07/02/2018 10:56:46 SA
   
  2305 | Báo quản trị |  
  4 thành viên cảm ơn shin_butchi vì bài viết hữu ích
  GHLAW (09/02/2018) trantomy (07/02/2018) giangmoom (07/02/2018) chinamnhi (07/02/2018)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #484682   09/02/2018

  Vòng đời lẫn quẩn của những con vật được phóng sinh

  Mỗi năm cứ đến ngày 23 tháng Chạp, người người nhà nhà lại chuẩn bị mâm cơm cúng và cá chép để tiễn ông Táo về trời theo tục lệ của dân gian, để ông Táo bẩm tấu lại với Ngọc Hoàng những việc đã xảy ra trong năm qua.

  Sáng nay, ngày 08/02/2018 nhằm ngày 23 tháng Chạp âm lịch, tại TP.HCM nhiều gia đình đã làm cơm cúng và thả cá chép tiễn Táo quân về trời. Người ta tìm đến các sông Sài Gòn, Vàm Thuật… để thả cá, nhiều người còn thuê hẳn một chiếc xuồng ra giữa sông để phóng sinh, không chỉ phóng sinh một con mà có người còn phóng sinh cả hàng trăm kilogam cá từ các loại cá chép nhỏ đến cá chép lớn tầm 2 kilogam một con, cho đến các loại cá trê, cá rô đồng,…

  Không chỉ thả cá phóng sinh vào ngày này, nhiều gia đình còn phóng sinh cả chim, ví dụ điển hình như tại chùa Diệu Pháp (quận Bình Thạnh) hàng trăm người mang theo cá, chim tới đây để làm lễ, một số gia đình còn mua thêm chim với giá 10.000 đồng/con để phóng sinh ngay tại chùa.

  Với những người phóng sinh thì việc đem lại tự do cho những chú cá, những chú chim bị bắt nhốt kia trong lòng họ cảm thấy rất vui, nhẹ nhõm. Còn đối với những con vật được phóng sinh thì sắp phải trải qua cảnh bị bắt lại thêm một lần nữa và những người kiếm tiền bằng việc buôn bán chim, cá phóng sinh này thì đây là cơ hội kiêm tiền hiếm có. Những con cá sau khi được người dân phóng sinh ra sông thì không lâu sau đó đã có hàng chục thanh niên cũng chuẩn bị sẵn xuồng và máy chích điện để kịp bắt lại khối lượng cá lớn vừa được phóng sinh, có người còn liều lĩnh tiếp cận bờ với vợt chích điện khiến đàn cá lờ đờ để dễ vớt. Còn những chú chim vừa được thả ra không bao lâu lại bị bắt bởi những cái bẫy được giăng khắp xung quanh khu vực mà người phóng sinh vừa thả chúng, có nhiều con chim chết đi vì việc phóng sinh rồi lại bị bắt lại để người phóng sinh sau mua phóng sinh và sau đó lại lập lại cái vòng lẩn quần bị bắt lại đến không còn sức sống.

  Nhiều người dân cũng biết việc này nên họ chủ ý trước khi thả cá phóng sinh ra sông họ còn thuê hẳn một chiếc xuồng để thả được những chú cá ra giữa sông với mong muốn chúng được trở về lại với môi trường sống tự nhiên và tránh được những người đang dùng máy chích điện để bắt chúng lại. Có nhiều người vừa thả cá xuống chưa kịp quay đi thì con cá đó lại bị những người săn bắt vớt lên, với mong muốn con cá của mình được trở về với thiên nhiên thật sự, họ đành bỏ tiền ra để chuộc lại và một lần nữa thả nó về với tự nhiên. Thế nhưng hành trình về với cuộc sống tự do của những con vật này có được hay không vẫn chưa được chắc chắn.

  Thiết nghĩ việc phóng sinh này là một việc làm mang ý nghĩa tâm linh của người dân nhằm đem lại sự thanh thản trong lòng của những người muốn phóng sinh, trả lại sự tự do cho những chú cá, chú chim đang bị bắt xa lìa với cuộc sống vốn có của chúng, nhưng việc bắt cá, bắt chim lại sau khi chúng được phóng sinh nhiều năm qua vẫn đang diễn ra và càng ngày càng diễn ra với hình thức hủy diệt hơn, như việc bắt cá bằng máy chích điện trong sự việc trên. Theo quy định của pháp luật có quy định những chế tài xử phạt đối với hành vi dùng máy chích điện để đánh bắt cá như thế này, nhưng phải chăng những quy định đó chưa đủ tính răn đe để ngăn chặn các hành vi vi phạm?

   
  Báo quản trị |