Tản mạn về chuyện làm từ thiện

Chủ đề   RSS   
 • #491907 16/05/2018

  trang_u
  Top 25
  Female
  Đại học

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:18/11/2015
  Tổng số bài viết (2972)
  Số điểm: 44888
  Cảm ơn: 1413
  Được cảm ơn 1684 lần


  Tản mạn về chuyện làm từ thiện

  Nếu có ai hỏi, từ thiện là gì? Tôi sẽ trả lời rằng: Từ thiện là việc làm nhằm sẻ chia bớt những khó khăn cho những người có hoàn cảnh khó khăn, nghèo khổ, và việc làm đó xuất phát từ tâm, từ trái tim và lòng nhân hậu giữa con người với con người, không vì mục đích vụ lợi.

  Thế nhưng, câu trả lời đó chưa đủ để gọi là đúng vì việc làm đó cần phải đúng lúc, đúng chỗ.

  Dễ thấy các hoạt động từ thiện đó ở các cổng chùa, nhà thờ, bệnh viện, côi nhi viện, hay sau các trận bão lụt hoặc các vụ như bé Hào Anh bị bạo hành, vụ Hiệp sĩ Tân Bình…và ngay cả trong văn bản pháp luật vẫn có các quy định này (quy định hỗ trợ người nghèo).

  Mỗi nơi đều có mỗi cách từ thiện khác nhau, người phát cơm, cháo hay gạo, hay cho tiền, tặng tập sách bút….nhưng cũng như khái niệm trên kia tôi đã nêu, việc làm đó chưa đủ gọi là đúng, vì cần phải xem việc làm từ thiện đó đã đúng lúc, đúng chỗ chưa.

  Làm từ thiện không đúng lúc, đúng chỗ dễ dẫn đến những hệ lụy cho xã hội mà đơn cử trong vụ bé Hào Anh có thể thấy.

  Trích dẫn một đoạn tại trang News Zing:

  Nổi tiếng khi có nhiều tiền

  Vụ án vợ chồng Giang - Thơm hành hạ Hào Anh khép lại vào cuối năm 2010, mỗi bị cáo nhận 23 năm tù vì tội Cố ý gây thương tích và Hành hạ người khác. Hai người làm công cho vợ chồng này tham gia hành hạ Hào Anh theo lệnh của chủ, mỗi người lĩnh 18 tháng tù.

  Thấy ông bà chủ cũ nhận mức án thích đáng, Hào Anh không còn giận vợ chồng Giang - Thơm. Nhiều lúc, cậu còn tỏ ra tội nghiệp cho họ, vì Giang - Thơm vào tù, bỏ lại hai con còn nhỏ cho cha mẹ già nuôi dưỡng.

  Cuối năm 2011, những người bảo bọc Hào Anh tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Cà Mau bắt đầu thấy cậu có sự đổi tính, tìm nhiều cách "quậy" để sớm được rời trung tâm. Khi đó, những người có trách nhiệm trong ngành thương binh xã hội rất muốn định hướng cho em một nghề nghiệp ổn định trong tương lai. Tuy nhiên, thầy cô của Hào Anh bắt đầu thất vọng khi thấy cậu tự ý trốn khỏi trung tâm bảo trợ vào lúc 2h sáng và bỏ học nhiều ngày.

  Sau khi mẹ Hào Anh nhất quyết xin cho con được về nhà, Trung tâm Bảo trợ xã hội Cà Mau đã đồng ý. Đầu năm 2012, người dân Cà Mau thấy cậu này giúp việc cho quán cà phê ở Cái Nước, rồi theo cha dượng học nghề thợ mộc. Làm việc gì cũng không được lâu, cuối năm ấy, Hào Anh qua phường 1, TP Cà Mau để làm bốc vác và sau đó bị tình nghi ăn trộm.

  Hai tuần bị mọi người nhìn bằng ánh mắt khinh rẻ, ngày 12/4/2013, Hào Anh được cơ quan chức năng kết luận em không cùng 3 người tham gia trộm cắp tài sản. Một năm sau, Hào Anh đủ 18 tuổi và chính thức sở hữu tất cả số tiền mà các nhà hảo tâm giúp đỡ mình.

  Trò chuyện cùng phóng viên khi nhận 152 triệu đồng tại Vũng Tàu, Hào Anh cho biết, sẽ mua dụng cụ cho tiệm hớt tóc trong tương lai, dành một ít tiền đi bệnh viện trồng răng và phẫu thuật thẩm mỹ lại khuôn mặt đầy thương tích. Tuy nhiên, Hào Anh đã bội tín, không làm được điều này.

  Đối với số tiền gần 800 triệu đồng nhận đươc ở Cà Mau, Hào Anh mua đất, xây lại nhà tại chính căn trọ của gia đình mình. Tiền còn lại, cậu mua nhiều xe máy, hàng loạt điện thoại đắt tiền, tiêu xài hoang phí. Thanh niên này cũng được cho là cùng Thúy Duy (bị can trộm cắp tài sản tại huyện Đơn Dương, Lâm Đồng) với những người bạn cùng trang lứa vào vũ trường uống rượu, dùng thuốc lắc.

  Sau lần đuổi mẹ và cha dượng ra khỏi nhà, Hào Anh bị Công an phường 8 (TP Cà Mau) xử lý hành chính về hành vi Buộc thành viên gia đình ra khỏi chỗ ở hợp pháp. Đóng phạt 200.000 đồng xong, Hào Anh nhờ mẹ đòi lại 50 triệu đồng từng cho gia đình bạn gái mượn để cậu tiếp tục mua xe, cầm xe đi bar khi xài hết tiền và giục mẹ bán thửa đất cạnh nhà….

  Câu chuyện này được chúng tôi những người đồng nghiệp đem ra bàn luận, một anh bạn trong số đó, cũng kể rằng, hồi trước có xảy ra bão lụt và người dân cả nước quyên góp ủng hộ tiền, quê anh cũng có một số gia đình được nhận tiền, lúc nhận cũng có chụp choẹt hình này nọ để xem là bằng chứng, người trao bảo người nhận đứng sụp chân xuống hơn nữa để lên tivi cho thấy cảnh bị lụt nghiêm trọng, trong khi nước ngập chỉ mới vượt qua mắt cá chân.

  Hay tôi tình cờ nghe ba của mình kể về một anh trong cơ quan được lên sóng vì gia đình nghèo và được ủng hộ tiền, nhưng thực tế, trước khi lên tivi, nhà anh đó đã dọn các thứ tivi, máy giặt, tủ lạnh…qua nhà khác rồi, để lên tivi cho người ta thấy hoàn cảnh nghèo khó…

  Trước đây, Thông tư 01/2016/TT-BVHTTDL buộc người thi người mẫu, người đẹp đạt giải phải làm công tác từ thiện trong vòng  02 năm kể từ ngày đạt giải, sau bị dư luận lên án thì nội dung Thông tư này đã bị bãi bỏ theo Thông tư 10/2016/TT-BVHTTDL.

  Và hàng loạt các chế độ chính sách ưu đãi cho người nghèo cũng là một cách làm từ thiện của Nhà nước hiện nay, nhưng sao, nhiều hộ vẫn cứ muốn mình nghèo hoài?! Có phải là để nhận hỗ trợ, trợ cấp từ ngân sách nhà nước không?

  Dẫu biết rằng, từ thiện là hoạt động thể hiện tính nhân văn, nhân đạo giữa con người với con người, là nét đẹp văn hóa của người Việt nên không cần phải có quy định nào ràng buộc, thế nhưng, nếu cứ từ thiện theo kiểu phong trào, mù quáng thì người nghèo, người tốt trong những câu chuyện cổ tích mà bạn vẫn được nghe xưa kia sẽ trở thành người có rất nhiều, người xấu (vì nhiều tiền rồi thì không cần phải làm việc để có tiền và kết quả là “nhàn cư vi bất thiện”)

   
  29495 | Báo quản trị |  
  4 thành viên cảm ơn trang_u vì bài viết hữu ích
  duongduongcute (18/08/2018) Cherry1234 (18/08/2018) giangthingochuong (25/05/2018) chinamnhi (16/05/2018)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #491929   16/05/2018

  chinamnhi
  chinamnhi
  Top 500
  Male
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/06/2017
  Tổng số bài viết (203)
  Số điểm: 2680
  Cảm ơn: 338
  Được cảm ơn 150 lần


  Việc làm từ thiện này thật là phụ thuộc rất nhiều vào quan điểm và cảm xúc của người làm từ thiện, có người làm từ thiện chỉ vì không kiềm được cảm xúc, thấy thương thương thì cho tiền. Có người muốn làm từ thiện vì muốn tích đức cho con cái sau này. Những người này chỉ cần quan tâm đến việc cho là đủ còn đồng tiền mình quyên góp ủng hộ có đến tận tay người đáng nhận hay không thì họ không mấy quan tâm. Có người làm từ thiện và quan tâm đồng tiền mình ủng hộ có thật sự đến tay người cần hay không và trong rất nhiều trường hợp họ cảm thấy bị thất vọng vì đồng tiền mình ủng hộ đã bị vơi dần đều khi đến tay người nhận. Thậm chí nhiều trường hợp lòng hảo tâm bị lợi dụng, người ta dàn cảnh đóng nghèo đóng khổ để được quyên góp. Đến đây một số người sẽ chọn cách không làm từ thiện nữa, một số khác vẫn làm nhưng tần suất và số tiền ít đi.

  Mình thì cũng hay gặp trường hợp những đứa bé hay cầm mũ xin vài đồng tiền lẻ của những người đi đường hoặc họ đang ngồi ăn uống vỉa hè gì đại loại vậy. Lúc còn là sinh viên vào đổ một cây xăng khi được thối lại tiền có nhiều tiền lẻ thì thấy có 2 bé xin, mình cho ngay lập tức và rồi sau đó có thêm vài em nữa ước tầm cũng khoảng chục bé. Hôm đó thấy vui vì mình vừa làm được 1 việc tốt. Tuy nhiên sau khi đọc thông tin báo chí phản ánh thì đằng sau các em là cả một đường dây chăn dắt, tiền xin được trong ngày đều phải mang về nộp cho những người đó cả. Thế là mình nghĩ mình đã vô tình nuôi sống những con người độc ác, tiền mình cho các em các em cũng không mua được cái gì để ăn. Thế nên nếu cho thì mình sẽ cho đồ ăn thay vì tiền và từ đó mình không còn cho tiền những người ăn xin nữa.

  Gần đây mình cũng gặp trường hợp tương tự khi đi chơi cùng một người bạn và mình cũng không có ý định cho tiền nhưng chú đó đứng lại hơi lâu mình thấy bất tiện nên cho tiền chú ấy. Khi đi rồi mình mới nói quan điểm về vấn đề này với người bạn đi cùng và bạn ấy cũng bày tỏ quan điểm. Nếu mình nghĩ cho tiền là gián tiếp nuôi những người xấu và không cho thì cũng đúng nhưng nếu không cho, người đi xin không được tiền về nhà bị đánh thì còn tội hơn. Bạn ấy nói cũng có lý. Thế nên việc từ thiện này thật sự đôi khi rất khó xử.

  Đi không, há lẽ trở về không?

  Cái nợ cầm thư phải trả xong!

  Rắp mượn điền viên vui tuế nguyệt

  Trót đem thân thế hẹn tang bồng

  Đã mang tiếng ở trong trời đất

  Phải có danh gì với núi sông

  Trong cuộc trần ai, ai dễ biết?

  Rồi ra mới rõ mặt anh hùng

   
  Báo quản trị |  
 • #491931   16/05/2018

  Qua đây mình cũng chia sẽ một trường hợp ngay tại vùng quê mình trong chương trình 'Nhịp cầu nhân ái". Chuyện là cháu bé bị bỏng đựoc phát trên Tivi là do đi ăn trộm pháo sau đó dấu vào túi quần nên mới bị cháy bỏng toàn thân chứ không hề là bị vô tình pháo cháy tới người. Tuy nhiên, khi phóng viên của chương trình về thì có nói với gia đình là nhà chú này cao to, có điều kiện quá vì thuộc nhà có chức quyền trong xã nên không thể dùng để quay phim được vì như vậy thì sẽ không nhận được sự đồng cảm từ  xã hội. Thế rồi gia đình cùng các phóng viên của chương trình phải mượn góc quay của một gia đình khác thuộc diện hộ nghèo trong xóm mình để quay phim. Và liên tục nhắc về sự khó khăn của gia đình để nhận được sự thương cảm. Măc dù vịêc quay phim hay nguyên nhân bị bỏng là do chính cháu bé gây ra nhưng mọi người đều chung tay quyên góp để có thêm chi phí cho bé phẫu thụât. Vậy mà có nhiều nhà hảo tâm về quê để quyên góp cho cháu chỉ để cầm hộp quà thật to, chen chúc nhau chỉ để được lên ti vi. Hay các hộ khác thì cũng tất bật làm giúp gia đình anh này thu hoạch hoa màu để lên tivi thấy được tinh thần tương thân tương ái chứ không phải vì một nghĩa cử cao đẹp duy nhất là giúp cho gia đình em.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #492049   18/05/2018

  Chuyện gì cũng có hai mặt, trở nên xấu hay tốt đẹp đều dựa trên cách làm của từng người. Người đi làm từ thiện cũng vì nhiều mục đích khác nhau, thật sự đồng cảm cũng có, muốn lấy tiếng cũng có, thậm chí có người nghe lời bói toán làm từ thiện để giải hạn cũng có. Nhiều người có hoàn cảnh khó khăn là thật nhưng cũng có người lại lợi dụng lòng tốt của người khác. Xoay quanh vấn đề đi ăn xin, có nhiều vụ việc bức xúc khiến cho người đi đường không còn niềm tin cũng như không còn tha thiết với việc làm từ thiện. Nhiều đối tượng còn xem tổ chức "đường dây ăn xin" là một cách để kiếm tiền, lợi dụng trẻ em và người già để lấy tiền phục vụ bản thân. Đôi khi cũng muốn làm điều tốt nhưng lại cứ sợ điều tốt của mình tiếp tay cho cái xấu. Chưa kể có người còn giả  dạng nhà sư đứng ngoài đường để xin tiền. 

  Nhiều khi hoạt động từ thiện cũng rầm rộ, lên báo đài, ti vi nhưng cái đáng lo là số tiền từ thiện có hỗ trợ đúng người, có đến tay người nhận kịp thời và đầy đủ hay không? Còn chuyện người nghèo như bạn nói thì mình cũng thấy ở quê nhiều rồi. Mang tiếng là hộ nghèo nhưng nhìn nhà họ ở, cách họ sống chẳng có cái gì gọi là đang gặp khó khăn cả. Chưa kể có hộ lại cố để được xét hộ nghèo. Thực tế thì một số người nghèo vì không lao động mà thôi. 

   
  Báo quản trị |  
 • #492156   19/05/2018

  vyvy2409
  vyvy2409
  Top 50
  Female
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/09/2017
  Tổng số bài viết (925)
  Số điểm: 8647
  Cảm ơn: 47
  Được cảm ơn 176 lần


  Làm từ thiện dù xuất phát từ cái tâm hay vì một mục đích nào đó, có thể một tổ chức hay một cá nhân muốn sử dụng việc này để được nhiều người biết đến hay được coi như một chiến lược để quảng bá thương hiệu của mình thì đích đến cuối cùng vẫn là giúp đỡ được những người có hoàn cảnh khó khăn, đó mới là điều quan trọng. Trường hợp của Hào Anh là một trong những trường hợp hi hữu vì số tiền từ thiện được sử dụng vào mục đích xấu nhưng đó là do lỗi của người nhận đã không biết cách sử dụng hợp lý còn nhà hảo tâm mục đích mà họ hướng tới là giúp cậu bé vượt qua khó khăn, số tiền mà họ bỏ ra mong muốn phần nào giúp H.A cảm thấy vẫn còn tình thân từ mọi người xung quanh và hơn hết là để cậu trang trải cuộc sống. Khó có thể nào quản lý được việc làm từ thiện nào là nên hay không nên, không có 1 thước đo nào đánh giá đó là việc làm đúng chỗ hay không đúng chỗ vì đây là việc làm xuất phát từ tình người mà ra. Thực tế có rất nhiều trường hợp lợi dụng tình thương của người khác để vụ lợi gián tiếp hay trực tiếp đều có nên chuyện gì cũng có hai mặt của nó, phụ thuộc vào sự sáng suốt và cách nhìn nhận của mỗi người thế nào mà thôi.

   

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn vyvy2409 vì bài viết hữu ích
  giangthingochuong (25/05/2018)
 • #492696   26/05/2018

  nguyenphuong2804
  nguyenphuong2804
  Top 150
  Female
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/04/2018
  Tổng số bài viết (528)
  Số điểm: 3545
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 30 lần


  Theo mình nghĩ, hoạt động từ thiện là tốt và thể hiện được tinh thần "lá lành đùm lá rách" của dân tộc ta. Những trường hợp chủ thớt kể cũng chỉ là số ít, còn đa số những người nhận từ thiện đều là người xứng đáng. Chứ đừng nhìn vào cái tiêu cực mà đánh giá toàn bộ.

   
  Báo quản trị |  
 • #494670   20/06/2018

  quytan2311
  quytan2311
  Top 150
  Male
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:07/04/2016
  Tổng số bài viết (513)
  Số điểm: 4889
  Cảm ơn: 125
  Được cảm ơn 157 lần


  Đúng là cái gì cũng có tính hai mặt của nó. Mặc dù sự chia sẻ và quan tâm của con người với con người với nhau là một điều tốt đẹp, nó luôn cần tồn tại trong cuộc sống này nhưng đôi khi việc từ thiện cũng có những mặt trái của nó mà chúng ta cũng không thể lường trước được.

  Vì làm từ thiện bằng cách nào hiệu quả và không bằng bề nổi hình thức, cho đi như thế nào để không để lại những hậu quả xấu cả trước mắt và lâu dài thì đó là những điều trăn trở. Bởi vì thực tế có thể nhận thấy rất nhiều lần và với nhiều người trong chúng ta, việc cho đi đã không được làm đúng cách.

  Điển hình như câu chuyện tặng quần áo. Quần áo cũ thì ai cũng có, sau một thời gian dài thì số quần áo cũ ngày càng nhiều. Và điều đầu tiên chúng ta nghĩ là tìm đoàn từ thiện nào đó để tặng hết mớ quần áo cũ đi, mặc dù đó là những bộ quần áo hở hang, thời trang quá mức cho phép, từ thiện như thế thì từ thiện làm chi, rồi số quần áo đó sẽ vào tay ai, liệu người nhận được có cảm thấy ấm lòng hay không?

  Khi làm từ thiện, hãy suy nghĩ một cách thật lòng. Hãy bỏ thời gian ra, một ít thôi cũng được để tìm hiểu xem tổ chức mà mình quyên góp sẽ đi đến nơi nào, làm những công việc gì mà đóng góp cho phù hợp với hoàn cảnh.

  Thêm vào đó là đừng chỉ nghĩ rằng làm từ thiện là phải cho thật nhiều tiền, vô hình chung những người lười nhác và đầy thương tổn sẽ được tạo ra từ chính đồng tiền mà chúng ta cho đi. Theo mình nghĩ thì từ thiện không nhất thiết phải là cho tiền là đủ, vì ngoài tiền ra thì ta có thể cho nhiều thứ còn hơn thế nữa mà. Vì người nghèo thiếu nhiều thứ mà, đâu chỉ riêng thiếu tiền.

  Rất nhiều người nghèo khó khi nhận được một số tiền lớn đã thay đổi tính tình, vì ngay từ đầu chúng ta làm từ thiện đã sai cách, chúng ta đến với họ trong tâm thế của những người có điều kiện hơn, đóng góp chút tiền cho họ bớt khó khăn, vất vả. Cái suy nghĩ tưởng chừng rất đúng ấy là hóa ra đã trở thành một con dao hai lưỡi trong suy nghĩ của họ, vì vốn dĩ họ không có lối thoát trong cuộc sống, ít học hành, không nghề nghiệp và thậm chí là không có một mái nhà nhưng bổng dưng lại nhận được một số tiền quá lớn, loay hoay không biết xoay sở thế nào.

  Và việc duy nhất mà họ biết làm đó là tiêu hết số tiền đó vô tội vạ và không đúng mục đích. Đó chính là việc cho đi mà không đúng cách khi làm từ thiện. Cho nên khi quyết định là từ thiện thì phải suy nghĩ cho thật thấu đáo để không để xảy ra một câu chuyện đáng buồn nào.

   
  Báo quản trị |  
 • #499878   17/08/2018

  Việc làm từ thiện đôi khi không phải là mang tính chất san sẻ nữa, mà một số người lại lạm dụng việc đó để trục lợi cho bản thân. Không chỉ là phía người nhận từ thiện, mà còn về phía người làm từ thiện. Vì mình thấy việc làm từ thiện là một việc tốt, nhưng khi làm việc tốt thì chúng ta cũng không nên thể hiện để người khác biết. Điều gì càng âm thầm, lại càng đáng trân trọng. Còn một số người lại trục lợi trung gian khi làm từ thiện, nên đôi khi việc từ thiện bị biến chất vì những thành phần như vậy. 

   
  Báo quản trị |  
 • #499975   18/08/2018

  Cherry1234
  Cherry1234
  Top 500
  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:18/07/2018
  Tổng số bài viết (106)
  Số điểm: 645
  Cảm ơn: 75
  Được cảm ơn 9 lần


  Làm từ thiện là một việc tốt tuy nhiên để số tiền chúng ta bỏ ra đi vào đúng với mũ đích mà chúng ta mong muốn còn là một vấn đề khó. Hiện nay, việc từ thiện diễn ra rât phổ biến và chưa được kiểm soát chặt chẽ, dẫn đến tình trạng nhiều người giả danh nghèo khó để lừa đảo lấy tiền từ thiện từ các nhà hảo tâm.

   
  Báo quản trị |  
 • #499999   18/08/2018

  Từ thiện xuất phát từ tâm, từ thiện là tự nguyện của một người bỏ ra công sức và tài sản giúp đỡ những người khó khăn có duyên với họ. Từ thiện không bắt buộc ai, nó phụ thuộc vào khả năng của từng người từng tổ chức. 

  Mình mong trong xã hội này, càng nhiều người phát tâm làm từ thiện để giúp đỡ những người thật sự khó khăn, giúp những người đó có cơ hội để làm lại từ đầu, có cơ hội để phát triển cuộc sống của họ. "lá lành đùm lá rách" một câu thành ngữ thật ý nghĩa chứa đựng tình cảm của con người.

   
  Báo quản trị |  
 • #500049   19/08/2018

  Việc làm từ thiện là rất tốt, rất đáng để noi gương tuy nhiên làm từ thiện thế nào là đúng lại là một câu chuyện khác. Ngày nay, làm từ thiện cũng muôn hình vạn trạng khiến mỗi lần nghe đến "từ thiện" người ta lại dè chừng, là liệu có bị lừa hay liệu có phải từ thiện thật không hay lại lăng xê hình ảnh cá nhân. Dần dà, từ thiện biến tượng và không còn được đẹp như nó vốn có nữa/

   
  Báo quản trị |  
 • #500050   19/08/2018

  Việc làm từ thiện là rất tốt, rất đáng để noi gương tuy nhiên làm từ thiện thế nào là đúng lại là một câu chuyện khác. Ngày nay, làm từ thiện cũng muôn hình vạn trạng khiến mỗi lần nghe đến "từ thiện" người ta lại dè chừng, là liệu có bị lừa hay liệu có phải từ thiện thật không hay lại lăng xê hình ảnh cá nhân. Dần dà, từ thiện biến tượng và không còn được đẹp như nó vốn có nữa.

   
  Báo quản trị |  
 • #500052   19/08/2018

  Người làm từ thiện quan trọng là ở tâm. Trong thâm tâm họ phải thật sự có ý nghĩ giúp người thì mới có thể thanh thản được. Giúp người mà chỉ để lấy hư danh thì cũng bằng không, không có ý nghĩa hay công đức gì cả.

  Còn người nhận mà giả nghèo giả khổ để nhận của từ thiện thì mất đức lắm. Đáng lẽ phần đó phải để cho những người khổ hơn, những người xứng đáng hơn mới đúng.

   
  Báo quản trị |  
 • #501405   03/09/2018

  DuTiepKhac
  DuTiepKhac
  Top 150
  Male
  Lớp 10

  Long An, Việt Nam
  Tham gia:21/08/2018
  Tổng số bài viết (541)
  Số điểm: 13494
  Cảm ơn: 13
  Được cảm ơn 160 lần


  Làm từ thiện là nét đẹp, thể hiện lòng nhân đạo giữa người với người. Tuy nhiên, để lòng tốt không đặt nhầm nơi thì làm từ thiện cũng phải đúng lúc đúng chỗ. Bởi ngày nay không ít kẻ lười lao động giả làm người khó khăn để lừa tiền thiên hạ. 

  Nhưng ngày nay cũng không ít trường hợp lam từ thiện mà không xuất phát từ lòng lương thiện. Đó là những người mượn danh nghĩa làm từ thiện để đánh bóng tên tuổi hoặc để chứng tỏ mình là người giàu có. Điều đó thì thực sự không nên. 

  Vậy nên người cho đi hãy xuất phát từ cái tâm trong sáng và người nhận về chỉ nhận những thứ mình cần! 

   

  Pháp luật vô hình, tuy không thể thấy nhưng phải biết!

   
  Báo quản trị |  
 • #504629   14/10/2018

  giangthingochuong
  giangthingochuong
  Top 200
  Female


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:21/05/2018
  Tổng số bài viết (335)
  Số điểm: 2012
  Cảm ơn: 55
  Được cảm ơn 25 lần


  Mình từng tham gia các hoạt động từ thiện, tình nguyện, gom góp quần áo, vận động các nhà hảo tâm ủng hộ từ những món quà bé nhỏ cho đến những khoản đóng góp lớn lao, tất cả đều được trao tặng đến những người thật sự cần giúp đỡ, chúng mình luôn tìm hiểu những đối tượng cần được giúp đỡ trước khi lên kế hoạch quyên góp, nên là việc làm từ thiện do cách những người vận động có đem đến cho đúng đối tượng cần thiết hay không mà thôi.

   
  Báo quản trị |  
 • #504662   14/10/2018

  Từ thiện là một việc làm rất có ý nghĩa và nó là minh chứng cho câu "lá lành đùm lá rách". Tuy nhiên, xã hội hiện nay không ít kẻ lợi dụng từ việc kêu gọi từ thiện để trục lợi cho bản thân. Từ các nhà từ thiện "dởm" cho đến những kẻ giả nghèo khổ lợi dụng lòng tin của người khác để chiếm lấy những vật chất đáng lẽ phải thuộc về những người đáng được hưởng. 
   
  Báo quản trị |  
 • #504672   14/10/2018

  quytan2311
  quytan2311
  Top 150
  Male
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:07/04/2016
  Tổng số bài viết (513)
  Số điểm: 4889
  Cảm ơn: 125
  Được cảm ơn 157 lần


  Từ thiện thì nhiều nhưng đôi khi thực sự chưa hiệu quả và đúng người cần từ thiện, quan điểm cá nhân tôi thì cần xem xét đúng nơi cần từ thiện để thực hiện , đừng lãng phí hoăc tự thiện không đúng đối tượng cần được hỗ trợ, Mất tiền cho việc không nên được từ thiện.

   
  Báo quản trị |  
 • #504811   15/10/2018

  NgocHoLaw
  NgocHoLaw
  Top 150
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/09/2018
  Tổng số bài viết (554)
  Số điểm: 5491
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 288 lần


  Từ thiện xuất phát từ tâm thiện nguyện của mỗi người giúp đỡ những người có hoàn cảnh cơ nhỡ, khó khăn có được bữa ăn, được tấm áo lành lặn mặc hoặc lớn lao hơn là có cuộc sống vật chất tốt hơn. Dân tộc ta có truyền thống “Tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách” giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn cơ cực.

  Khi chúng ta giúp đỡ người khác, làm một việc tốt thì bản thân mỗi chúng ta sẽ cảm thấy tốt hơn vì đơn giản mọi người đều thích cho đi. Theo quan niệm phật giáo, khi làm việc tốt, giúp đỡ người khó khăn cũng là cách để chúng ta gieo nhân duyên tốt, tạo phước lành cho người và tạo phước lành cho chính mình.

  Theo mình theo dõi trên báo đài gần đây, có những người hoàn toàn khỏe mạnh, có chân tay lành lặn nhưng lại giả mù, giả điếc, giả tật nguyền để cầu mong sự thương hại của những người qua đường. Những trường hợp nêu trên chỉ là số ít, còn đa phần những người nhận từ thiện đều xứng đáng. Chúng ta đừng nhìn vào một số ít tiêu cực mà đánh giá toàn bộ. Không sẵn sàng đưa tay ra giúp đỡ những người thật sự cần. Bởi vì trong cuộc sống này còn rất nhiều người khó khăn, thiếu thốn cần được giúp đỡ. Cũng đồng thời phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #504907   15/10/2018

  MewBumm
  MewBumm
  Top 50
  Male
  Lớp 6

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/09/2017
  Tổng số bài viết (1291)
  Số điểm: 8140
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 170 lần


  Từ thiện xuất phát từ tâm mỗi người. Quan trọng ở đây mục đích của người đi làm từ thiện là gì, chỉ mong cái tâm đó không phải vì lợi dụng chủ thể khó khăn mà thực hiện như vậy giá trị của từ thiện sẽ không còn. Mong sao người khó khăn được giúp và cuối cùng người thực hiện thấy an yên trong lòng là đủ.

   
  Báo quản trị |