Tạm hoãn nghĩa vụ quân sự đợt 1 năm 2014

Chủ đề   RSS   
 • #300948 05/12/2013

  nghiahoan

  Sơ sinh

  Bắc Ninh, Việt Nam
  Tham gia:05/12/2013
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Tạm hoãn nghĩa vụ quân sự đợt 1 năm 2014

  Mong Luật sư tư vấn cho em!

  Em sinh năm 1990 Hiện tại em mới học đại học xong và đang làm trong công ty từ tháng 1/2012( từ đợt đi thực tập cho tới hiện tại)

  Trong quá trình đi học em có vay tiền của quỹ khuyến học với số tiền là 36 triệu, Và ngày 3/12/2013 người của bên quỹ khuyến học có sang báo là phải trả tiền lãi và phải chuẩn bị phải trả  dần tiền gốc đã vay

  Hiện tại gia đình em có 2 anh em trai, anh em đã lấy vợ và tách hộ khẩu ra ăn riêng ở riêng được gần 1 năm, Bây giờ chỉ còn em và bố mẹ sống với nhau,  Bố em sinh năm 1960 năm nay 54 tuổi nhưng bị dị ứng da nên không đi làm ddc nhiều. Mẹ em sinh năm 1959 năm nay 55 tuổi mắt cũng đã kém và hay bị ốm đau cũng không đi làm được chỉ loanh quanh ở nhà rau cỏ. Thu nhập của bố mẹ em hầu như là k đáng kể.

  Hiện tại chỉ có mình em đi làm,

  Tháng trước em có giấy gọi khám sơ tuyển nghĩa vụ quân sự ở xã  năm 2014và em đã đi khám bình thường, ngày 1/12/2013 em có giấy gọi khám nghĩa vụ quân sự của Huyện vào ngày 10/12/2013, 

  Vậy em muốn hỏi Luật sư tư vấn giúp em là hiện tại muốn làm đơn xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự với 2 lý do là :

  + Thứ nhất:  Bố mẹ em sức khỏe lao động đã kém và gia đình em giờ chỉ có mình em đi kiếm tiền là chính .

  + Thứ hai là: Xin tạm hoãn vì em phải kiếm tiền hoàn trả số tiền đã vay của quỹ khuyến học vì đã đến kỳ hạn phải trả

  Xin Quý luật sư tư vấn giúp em ạ!

   
  15340 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #300953   05/12/2013

  Chào bạn, vấn đề của bạn được Nghị định 38/2007/NĐ-CP hướng dẫn như sau:

  Điều 3. Việc tạm hoãn gọi nhập ngũ

  Những công dân nam sau đây được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình:

  1. Chưa đủ sức khoẻ phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khoẻ.

  2. Là lao động duy nhất phải trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng người khác trong gia đình không còn sức lao động hoặc chưa đến tuổi lao động.

  3. Là lao động duy nhất trong gia đình vừa bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra, được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận.

  4. Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan binh sĩ đang phục vụ tại ngũ.

  5. Người đi xây dựng vùng kinh tế mới trong ba năm đầu.

  6. Người thuộc diện di dân, dãn dân trong ba năm đầu đến vùng sâu, vùng xa, biên giới, vùng đặc biệt khó khăn có phụ cấp khu vực hệ số 0,5 trở lên, ở hải đảo có phụ cấp khu vực hệ số 0,3 trở lên theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định.

  7. Cán bộ, viên chức, công chức quy định tại Điều 1 Pháp lệnh Cán bộ, công chức, thanh niên xung phong, thanh niên tình nguyện, trí thức trẻ tình nguyện làm việc trong các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội đang cư trú tại địa phương hoặc người địa phương khác được điều động đến làm việc ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, vùng đặc biệt khó khăn có phụ cấp khu vực hệ số 0,5 trở lên, ở hải đảo có phụ cấp khu vực hệ số 0,3 trở lên.

  8. Đang nghiên cứu công trình khoa học cấp nhà nước được Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ hoặc người có chức vụ tương đương chứng nhận.

  9. Học sinh, sinh viên đang học tập tại các trường thuộc hệ thống giáo dục quốc dân theo quy định tại khoản 1 Điều 48 của Luật Giáo dục 2005 bao gồm:

  a) Trường trung học phổ thông, trường phổ thông dân tộc nội trú, trường phổ thông dân tộc bán trú, trường chuyên, trường năng khiếu, dự bị đại học;

  b) Trường trung cấp chuyên nghiệp, trường cao đẳng nghề, trường trung cấp nghề;

  c) Trường cao đẳng, đại học;

  d) Học viện, viện nghiên cứu có nhiệm vụ đào tạo trình độ thạc sĩ, tiến sĩ.

  10. Học sinh, sinh viên đang học tại các nhà trường của tổ chức, cá nhân nước ngoài, tổ chức quốc tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được phép đầu tư trên lãnh thổ Việt Nam hoặc học sinh, sinh viên được đi du học tại các trường ở nước ngoài có thời gian đào tạo từ mười hai tháng trở lên.

  11. Công dân đang học tập tại các trường quy định tại điểm b, điểm c khoản 9 và khoản 10 Điều này chỉ được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong một khoá đào tạo tập trung, nếu tiếp tục học tập ở các khoá đào tạo khác thì không được tạm hoãn gọi nhập ngũ. Hàng năm, những công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại Điều này phải được kiểm tra, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ.

  Điều 4. Miễn gọi nhập ngũ

  Những công dân sau đây được miễn gọi nhập ngũ trong thời bình:

  1. Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng 1, con của bệnh binh hạng 1.

  2. Một người anh trai hoặc em trai của liệt sĩ.

  3. Một con trai của thương binh hạng 2.

  4. Cán bộ, viên chức, công chức, thanh niên xung phong, thanh niên tình nguyện, trí thức trẻ tình nguyện quy định tại khoản 7 Điều 3 Nghị định này đã phục vụ từ hai mươi bốn tháng trở lên.

  Theo các quy định trên, thì bạn có thế xin hoãn nghĩa vụ theo Điểm 2 Điều 3 của nghị đinh "Là lao động duy nhất phải trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng người khác trong gia đình không còn sức lao động hoặc chưa đến tuổi lao động" .

  Tuy nhiên điều này phụ thuộc rất lớn vào ý chí chủ quan của cơ quan có thẩm quyền. Bởi lẽ, nếu xét cặn kẽ thì bạn sẽ khó có thể được tạm hoãn vì: Khoản 4 Điều 2 Luật hôn nhân gia đình thì "con cái có nghĩa vụ chăm sóc cha mẹ..." theo đó thì ngoài bạn ra thì còn có anh trai bạn, nên việc chăm sóc nuôi dưỡng thì anh trai bạn vẫn phải có nghĩa vụ nữa chứ không phải là chỉ mình bạn.

  Chúc bạn may mắn !

  Tư vấn pháp luật miễn phí

  Liên hệ: Ls. Nguyễn Văn Hải

  Sđt: 0973.509.636

  Gmail: lamchuphapluat@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
 • #308428   06/02/2014

  khongmotlanhoihan_1004
  khongmotlanhoihan_1004

  Sơ sinh

  Quảng Nam, Việt Nam
  Tham gia:14/01/2014
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  e năm nay 22t vừa rồi e đi khám tuyển nghĩa vụ quân sự và đã trúng tuyển.Trong thời gian ở nhà e có đi xe và gặp tai nạn bị gãy tay.Vậy cho e hỏi như thế e có được hoãn thi hành nghĩa vụ quân sự hay ko  

   
  Báo quản trị |