Tài sản sau khi ly hôn

Chủ đề   RSS   
 • #323542 16/05/2014

  d7ltcdt

  Sơ sinh

  Bắc Giang, Việt Nam
  Tham gia:16/05/2014
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 125
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Tài sản sau khi ly hôn

  Xin chào luật sư ạ.

  Chuyện là như thế này :

  chị gái cháu lấy chồng được mấy năm và có một người con trai 6 tuổi.vợ chồng chị gái cháu ở chung với bố mẹ chồng.do kinh tế khó khăn nên chị cháu đi nước ngoài làm mấy làm và có làm được ngôi nhà 3 tầng trên mảnh đất của bố mẹ chồng.toàn bộ tiền làm nhà là của chị gái cháu.nếu bây giờ chị gái cháu ly hôn thì tài sản là ngôi nhà đó có được chia không ạ.và chia như thế nào.tiền làm nhà vẫn còn nợ 60 triệu nữa ạ.và sổ đỏ vẫn là của bố mẹ chồng chị ấy. và quyền nuôi con được xét ai nuôi ạ.

  Mong luật sư giải đáp dùm cháu với ạ.cháu xin cám ơn ạ

   
  7646 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #323763   18/05/2014

  LS_ThaiHung
  LS_ThaiHung
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:07/05/2008
  Tổng số bài viết (3872)
  Số điểm: 22042
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 1026 lần
  Lawyer

  tài sản đầu tư xây dựng nhà sẽ được chia đôi, và tiền nợ cũng sẽ chia đôi, việc nuôi con còn nhiều yếu tố khác

  LS Nguyễn Đình Thái Hùng

  Email: luatsuthaihung@gmail.com

  Website: http://Vplsthaihung.com

  Facebook : Nguyễn Đình Thái Hùng

  Điện thoại 0903.017977

   
  Báo quản trị |  
 • #323765   18/05/2014

  Cuonglawyer
  Cuonglawyer
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:07/06/2011
  Tổng số bài viết (7332)
  Số điểm: 46544
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 2766 lần
  Lawyer

  Chào bạn!

  Nội dung bạn hỏi được Luật hôn nhân và gia đình năm 2000 quy định như sau:

  " Điều 95. Nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn

  1. Việc chia tài sản khi ly hôn do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết. Tài sản riêng của bên nào thì thuộc quyền sở hữu của bên đó.

  2. Việc chia tài sản chung được giải quyết theo các nguyên tắc sau đây:

  a) Tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc được chia đôi, nhưng có xem xét hoàn cảnh của mỗi bên, tình trạng tài sản, công sức đóng góp của mỗi bên vào việc tạo lập, duy trì, phát triển tài sản này. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

  b) Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình;

  c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

  d) Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật hoặc theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần giá trị chênh lệch.

  3. Việc thanh toán nghĩa vụ chung về tài sản của vợ, chồng do vợ, chồng thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết

  Điều 96. Chia tài sản trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà ly hôn

  1. Trong trường hợp vợ, chồng sống chung với gia đình mà ly hôn, nếu tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình không xác định được thì vợ hoặc chồng được chia một phần trong khối tài sản chung của gia đình căn cứ vào công sức đóng góp của vợ chồng vào việc tạo lập, duy trì phát triển khối tài sản chung cũng như vào đời sống chung của gia đình. Việc chia một phần trong khối tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận với gia đình; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

  2. Trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình có thể xác định được theo phần thì khi ly hôn, phần tài sản của vợ chồng được trích ra từ khối tài sản chung đó để chia.

  Điều 97. Chia quyền sử dụng đất của vợ, chồng khi ly hôn

  1. Quyền sử dụng đất riêng của bên nào thì khi ly hôn vẫn thuộc về bên đó.

  2. Việc chia quyền sử dụng đất chung của vợ chồng khi ly hôn được thực hiện như sau:

  a) Đối với đất nông nghiệp trồng cây hàng năm, nuôi trồng thủy sản, nếu cả hai bên đều có nhu cầu và có điều kiện trực tiếp sử dụng đất thì được chia theo thỏa thuận của hai bên; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết theo quy định tại Điều 95 của Luật này.

  Trong trường hợp chỉ một bên có nhu cầu và có điều kiện trực tiếp sử dụng đất thì bên đó được tiếp tục sử dụng nhưng phải thanh toán cho bên kia phần giá trị quyền sử dụng đất mà họ được hưởng;

  b) Trong trường hợp vợ chồng có quyền sử dụng đất nông nghiệp trồng cây hàng năm, nuôi trồng thủy sản chung với hộ gia đình thì khi ly hôn phần quyền sử dụng đất của vợ chồng được tách ra và chia theo quy định tại điểm a khoản này;

  c) Đối với đất nông nghiệp trồng cây lâu năm, đất lâm nghiệp để trồng rừng, đất ở thì được chia theo quy định tại Điều 95 của Luật này;

  d) Việc chia quyền sử dụng đối với các loại đất khác được thực hiện theo quy định của pháp luật về đất đai và pháp luật dân sự.

  3. Trong trường hợp vợ, chồng sống chung với gia đình mà không có quyền sử dụng đất chung với hộ gia đình thì khi ly hôn quyền lợi của bên không có quyền sử dụng đất và không tiếp tục sống chung với gia đình được giải quyết theo quy định tại Điều 96 của Luật này.

  Điều 98. Chia nhà ở thuộc sở hữu chung của vợ chồng

  Trong trường hợp nhà ở thuộc sở hữu chung của vợ chồng có thể chia để sử dụng thì khi ly hôn được chia theo quy định tại Điều 95 của Luật này; nếu không thể chia được thì bên được tiếp tục sử dụng nhà ở phải thanh toán cho bên kia phần giá trị mà họ được hưởng.".

               Như vậy, theo thông tin bạn nêu, đối chiếu với các quy định pháp luật nêu trên thì ngôi nhà là tài sản chung của anh chị bạn. Còn giá trị quyền sử dụng đất là tài sản của bố mẹ chồng chị bạn. Khi ly hôn, vợ chồng chị bạn có thể thỏa thuận với nhau về việc phân chia giá trị ngôi nhà đó. Nếu anh trai bạn sở hữu toàn bộ thì phải thanh toán giá trị cho chị gái bạn. Nếu anh bạn và chị bạn đều không có chỗ ở nào khác thì được chia đôi ngôi nhà đó để sử dụng và có trách nhiệm thanh toán giá trị quyền sử dụng đất cho bố mẹ chồng chị bạn.

              Để phân chia tài sản vợ chồng trong khối tài sản chung đó thì các đương sự cần xuất trình cho tòa án các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu và phần đóng góp công sức của mình trong khối tài sản chung.

             Với khoản nợ 60 triệu đồng thì anh chị bạn mỗi người có trách nhiệm trả nợ 1/2 trong tổng số nợ đó. Nếu anh chị bạn không thể thỏa thuận được về việc chia tài sản, chia nợ thì có thể yêu cầu để tòa án giải quyết theo pháp luật.

  Thạc sĩ, luật sư: ĐẶNG VĂN CƯỜNG - ĐT: 0977999896 - http://trungtamtuvanphapluat.vn

  Địa chỉ: Văn phòng luật sư Chính Pháp, Số 65b phố Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội.

  - Điện thoại/Fax:0437.327.407

  -Gmail: LuatsuChinhPhap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - https://www.facebook.com/luatsuchinhphap

  I. DỊCH VỤ PHÁP LÝ CỦA VĂN PHÒNG LUẬT SƯ CHÍNH PHÁP:

  Tranh tụng + Tư vấn + Đại diện ngoài tố tụng + Soạn thảo văn bản. Cụ thể như sau:

  1. Luật sư bào chữa, tranh tụng trong các vụ án: Hình sự, Dân sự, Lao động, Hành chính, Kinh doanh, thương mại;

  2. Luật sư thay mặt khách hàng: làm người đại diện theo ủy quyền để tham gia tố tụng và Đại diện ngoài tố tụng để giải quyết các vấn đề liên quan đến các lĩnh vực pháp lý; Thương thuyết, Đàm phán hợp đồng; Thu hồi các khoản nợ khó đòi...

  3. Luật sư tư vấn pháp luật: Trực tiếp, bằng văn bản hoặc Email cho các tố chức, cá nhân đối với mọi lĩnh vực pháp luật. Tư vấn theo vụ việc hoặc tư vấn pháp luật thường xuyên cho Doanh nghiệp. Tư vấn thường xuyên cho các Báo điện tử trong mục Giải đáp pháp luật và Dịch vụ luật sư riêng.

  4. Luật sư thực hiện thủ tục hành chính trọn gói: Đăng ký kinh doanh; Xin cấp GCN QSD đất lần đầu, Khai nhận di sản thừa kế, Đăng ký sang tên khi mua bán, chuyển nhượng BĐS, Chuyển mục đích sử dụng đất...

  5. Luật sư soạn thảo: Hợp đồng, Di chúc, Đơn thư và các văn bản pháp lý khác theo yêu cầu.

  II. TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ cho mọi đối tượng (Liên hệ ngoài giờ hành chính):

  1. Hình thức tư vấn miễn phí:

  Luật sư Đặng Văn Cường thường xuyên tư vấn pháp luật miễn phí qua 3 hình thức:

  - Điện thoại: 0977.999.896

  - Gmail: Luatsuchinhphap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - Website: http://trungtamtuvanphapluat.vn

  - https://www.facebook.com/cuongluatsuchinhdai

  2. Thời gian tư vấn pháp luật miễn phí: Từ 19h-21h hàng ngày và cả ngày Thứ 7 + Chủ nhật

  III. BÀO CHỮA MIỄN PHÍ:

  Ths. Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội thường xuyên bào chữa miễn phí cho các đối tượng là: Người chưa thành niên; Người nghèo, Thân nhân liệt sĩ và Người có công với cách mạng.

  Văn phòng luật sư Chính Pháp cần tuyển dụng: Luật sư và Cộng tác viên làm việc tại Hà Nội và trưởng Chi nhánh ở các tỉnh Phía Bắc.

   
  Báo quản trị |  
 • #324071   20/05/2014

  d7ltcdt
  d7ltcdt

  Sơ sinh

  Bắc Giang, Việt Nam
  Tham gia:16/05/2014
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 125
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  dạ.cháu xin cảm ơn 2 ls rất nhiều ạ.thưa ls.vừa rồi chị cháu đã làm vài chuyện có lỗi.và bị bố ck hiếp.. nhưng k ai làm chứng được.để mà sống với chồng con chị cháu đã viết giấy với nội dung là bố chồng không cưỡng hiếp và nếu mà kiện thì bố chồng cưỡng hiếp thì kết quả sẽ như thế nào và chị cháu có thể thắng kiện không ạ.

   
  Báo quản trị |  
 • #324679   23/05/2014

  LS_ThaiHung
  LS_ThaiHung
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:07/05/2008
  Tổng số bài viết (3872)
  Số điểm: 22042
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 1026 lần
  Lawyer

  nếu chị cháu bị bố chồng cưỡng hiếp thì chị cháu nên làm đơn gởi công an xã hoặc huyện để tố cáo nếu xác định có hành vi trên thì bố chồng của chi cháu phải ở tù

  LS Nguyễn Đình Thái Hùng

  Email: luatsuthaihung@gmail.com

  Website: http://Vplsthaihung.com

  Facebook : Nguyễn Đình Thái Hùng

  Điện thoại 0903.017977

   
  Báo quản trị |  
 • #325473   28/05/2014

  Cuonglawyer
  Cuonglawyer
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:07/06/2011
  Tổng số bài viết (7332)
  Số điểm: 46544
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 2766 lần
  Lawyer

  Chào bạn!

             Nếu vụ việc đó là có thật và công an tìm được bằng chứng để chứng minh có sự việc đó thì ông bố chồng sẽ bị khởi tố về tội hiếp dâm theo quy định tại Điều 111 Bộ luật hình sự. Trong vụ việc này vấn đề chứng cứ, chứng minh tội phạm là rất quan trọng (ông bố chồng thực hiện hành vi giao cấu với chị bạn và trái ý muốn của chị bạn...). Nếu không đủ chứng cứ thì không thể kết tội.

           Nếu sự việc không có thật mà chị bạn bịa ra để tố cáo ông bố chồng thì chị bạn có thể bị xử lý về tội vu khống.

  Thạc sĩ, luật sư: ĐẶNG VĂN CƯỜNG - ĐT: 0977999896 - http://trungtamtuvanphapluat.vn

  Địa chỉ: Văn phòng luật sư Chính Pháp, Số 65b phố Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội.

  - Điện thoại/Fax:0437.327.407

  -Gmail: LuatsuChinhPhap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - https://www.facebook.com/luatsuchinhphap

  I. DỊCH VỤ PHÁP LÝ CỦA VĂN PHÒNG LUẬT SƯ CHÍNH PHÁP:

  Tranh tụng + Tư vấn + Đại diện ngoài tố tụng + Soạn thảo văn bản. Cụ thể như sau:

  1. Luật sư bào chữa, tranh tụng trong các vụ án: Hình sự, Dân sự, Lao động, Hành chính, Kinh doanh, thương mại;

  2. Luật sư thay mặt khách hàng: làm người đại diện theo ủy quyền để tham gia tố tụng và Đại diện ngoài tố tụng để giải quyết các vấn đề liên quan đến các lĩnh vực pháp lý; Thương thuyết, Đàm phán hợp đồng; Thu hồi các khoản nợ khó đòi...

  3. Luật sư tư vấn pháp luật: Trực tiếp, bằng văn bản hoặc Email cho các tố chức, cá nhân đối với mọi lĩnh vực pháp luật. Tư vấn theo vụ việc hoặc tư vấn pháp luật thường xuyên cho Doanh nghiệp. Tư vấn thường xuyên cho các Báo điện tử trong mục Giải đáp pháp luật và Dịch vụ luật sư riêng.

  4. Luật sư thực hiện thủ tục hành chính trọn gói: Đăng ký kinh doanh; Xin cấp GCN QSD đất lần đầu, Khai nhận di sản thừa kế, Đăng ký sang tên khi mua bán, chuyển nhượng BĐS, Chuyển mục đích sử dụng đất...

  5. Luật sư soạn thảo: Hợp đồng, Di chúc, Đơn thư và các văn bản pháp lý khác theo yêu cầu.

  II. TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ cho mọi đối tượng (Liên hệ ngoài giờ hành chính):

  1. Hình thức tư vấn miễn phí:

  Luật sư Đặng Văn Cường thường xuyên tư vấn pháp luật miễn phí qua 3 hình thức:

  - Điện thoại: 0977.999.896

  - Gmail: Luatsuchinhphap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - Website: http://trungtamtuvanphapluat.vn

  - https://www.facebook.com/cuongluatsuchinhdai

  2. Thời gian tư vấn pháp luật miễn phí: Từ 19h-21h hàng ngày và cả ngày Thứ 7 + Chủ nhật

  III. BÀO CHỮA MIỄN PHÍ:

  Ths. Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội thường xuyên bào chữa miễn phí cho các đối tượng là: Người chưa thành niên; Người nghèo, Thân nhân liệt sĩ và Người có công với cách mạng.

  Văn phòng luật sư Chính Pháp cần tuyển dụng: Luật sư và Cộng tác viên làm việc tại Hà Nội và trưởng Chi nhánh ở các tỉnh Phía Bắc.

   
  Báo quản trị |  
 • #325601   29/05/2014

  luathuythanh
  luathuythanh
  Top 100
  Male
  Lớp 2

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:17/05/2014
  Tổng số bài viết (645)
  Số điểm: 3619
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 170 lần


  Chào Bạn.

  Theo thông tin bạn cung cấp thì tôi cho rằng chị gái bạn có quyền yêu cầu chia giá trị tài sản là ngôi nhà 3 tầng mới xây trên đất của Bố mẹ chồng; Tài sản này được xem là tài sản chung của vợ chồng hình thành trong thời kỳ hôn nhân; nguyên tắc chia căn cứ theo điều 95, 98 Luật Hôn nhân và Gia đình. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý là chị gái bạn cần chứng mình căn nhà 3 tầng được xây dựng là do tiền của chị gái bạn hoặc của hai vợ chông làm ra trong thời kỳ hôn nhân.

  Về khoản nợ 60 triệu, nếu là khoản nợ chung thì mỗi bên có nghĩa vụ trả nợ 1/2 giá trị. Tuy nhiên, bạn lưu ý cho tôi một số vấn đề:

  Một là, đó phải là khoản nợ nhằm mục đích xây dựng nhà ở hoặc các mục đích khác phù hợp cho sinh hoạt chung của gia đình.

  Hai là, khoản vay đó phải là khoản vay chung của vợ chồng (có xác nhận hoặc sự đồng ý, thừa nhận của người chồng);

  Thực tế, nhiều vụ án ly hôn, các bên đưa ra các khoản nợ, nhưng khoản vay đó một là không có giấy tờ, hoặc chỉ có một bên ký vay và nếu không có sự thừa nhận của bên kia thì  Tòa án sẽ khó chấp nhận.

  Trên đây là một số quan điểm pháp lý để bạn tham khảo. Nếu cần tham vấn thêm bất cứ vấn đề gì, bạn có thể trực tiếp liên hệ với tôi theo thông tin dưới đây.

  Cảm ơn bạn.

  Luật sư Nguyễn Văn Thành - Công ty Luật Huy Thành - http://luathuythanh.vn/

  Hotline miễn phí 24/7: 1900 6179

  Tầng 3, Tòa nhà 243 Giải Phóng, phường Phương Mai, quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam

  Email: luat.huythanh@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
 • #326126   02/06/2014

  d7ltcdt
  d7ltcdt

  Sơ sinh

  Bắc Giang, Việt Nam
  Tham gia:16/05/2014
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 125
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  dạ.về chứng cứ thì..như cháu được biết thì bố chồng đã đốt hết quần áo của chị cháu.chăn màn .có hôm tầm 2h sang phòng chị cháu và chị cháu kêu  mấy người hàng xóm qua thì thấy bố chồng đi từ phòng chị cháu ra mà không bật điện vẫn tối om ấy.có lần xé áo chị cháu nữa.cháu chỉ bít vậy.chứ chứng cứ trong hoàn cảnh này cháu cũng không biết nữa ạ.cháu cám ơn luật sư ạ 

   
  Báo quản trị |  
 • #326329   03/06/2014

  LS_ThaiHung
  LS_ThaiHung
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:07/05/2008
  Tổng số bài viết (3872)
  Số điểm: 22042
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 1026 lần
  Lawyer

  xin lỗi cháu chú nhé, chú không phải đa nghi nhưng việc bố chồng vào phòng con dâu thì cần xem lại, tại sao mẹ chồng và chồng không lên tiếng, phải chăng có những uẩn khúc khác mà chị cháu không nói ra.

  Cháu không phải là người trong cuộc có thể kho6g biết hết lý do, vì  vậy nếu sự việc thực sự đúng như thế thì cháu bảo với chị cháu viết đơn gởi đến công an huyện để được giải quyết.

   

  LS Nguyễn Đình Thái Hùng

  Email: luatsuthaihung@gmail.com

  Website: http://Vplsthaihung.com

  Facebook : Nguyễn Đình Thái Hùng

  Điện thoại 0903.017977

   
  Báo quản trị |  
 • #326472   03/06/2014

  d7ltcdt
  d7ltcdt

  Sơ sinh

  Bắc Giang, Việt Nam
  Tham gia:16/05/2014
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 125
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  dạ.mẹ chồng và chồng chị cháu không có nhà chú ạ.đi làm ăn xa.thìa khóa phòng chị cháu thì bố chồng lại có.đêm rùi sang nên chị cháu...vấn đề này cháu cũng không hiểu là kiếm chứng cứ ntn ạ :(

   
  Báo quản trị |  
 • #326716   05/06/2014

  LS_ThaiHung
  LS_ThaiHung
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:07/05/2008
  Tổng số bài viết (3872)
  Số điểm: 22042
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 1026 lần
  Lawyer

  Thôi tốt nhất bảo chị cháu nên làm đơn tố cáo ra công an đồng thời nên về nhà mẹ ruột mà ở chứ chắc chắn 01 nam 01 nữ đêm khuya sẽ khó tránh khỏi điều bàn tán

  LS Nguyễn Đình Thái Hùng

  Email: luatsuthaihung@gmail.com

  Website: http://Vplsthaihung.com

  Facebook : Nguyễn Đình Thái Hùng

  Điện thoại 0903.017977

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

LS Nguyễn Đình Thái Hùng

Email: luatsuthaihung@gmail.com

Website: http://Vplsthaihung.com

Facebook : Nguyễn Đình Thái Hùng

Điện thoại 0903.017977