Tài sản chung khi ly hôn

Chủ đề   RSS   
 • #445764 27/01/2017

  zoomouse

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/05/2012
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 130
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Tài sản chung khi ly hôn

  Thưa luật sư, tôi có thắc mắc là sau khi kết hôn bố tôi mua cho tôi căn nhà, lúc đó vợ chồng tôi ko hề có khả năng mua. Vậy cho tôi hỏi khi ly hôn ngôi nhà có đc tính là tài sản chung không. Nếu tính là tài sản chung thì làm sao chứng minh nó là tài sản riêng
   
  4625 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #445768   28/01/2017

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2121)
  Số điểm: 12060
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1491 lần
  Lawyer

  Chào bạn!
  Qua câu hỏi của bạn, chúng tôi hiểu rằng bạn đang muốn biết về cách xác định tài sản chung hay riêng của vợ chồng qua việc bố bạn tặng cho căn nhà, và khi ly hôn ngôi nhà có đc tính là tài sản chung không? Chúng tôi xin trả lời như sau:
  - Về tài sản chung, theo Khoản 1 Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì “Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung”.
  - Về tài sản riêng, theo Điều 43 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì:
  “ 1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.
  2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này”.
  Như vậy, những tài sản mà vợ hoặc chồng có được(ngôi nhà bố cho) trong thời kỳ hôn nhân, có bằng chứng hợp pháp, thông qua hợp đồng tặng cho, có chứng từ về phân chia di sản thừa kế, giấy chứng nhận đăng ký quyền sử dụng (đất đai) và trước đó không có thỏa thuận để được coi là tài sản chung, thì sẽ được coi là tài sản riêng khi có tranh chấp, khi ly hôn hoặc khi cần xác định tài sản riêng. Để bảo vệ quyền lợi chính đáng của các bên, trong trường hợp tài sản do vợ, chồng có được trong thời kỳ hôn nhân mà pháp luật quy định phải đăng ký sở hữu, nhưng trong giấy chứng nhận quyền sở hữu chỉ ghi tên của vợ hoặc chồng, nếu không có tranh chấp thì đó là tài sản chung của vợ chồng. Nếu có tranh chấp là tài sản riêng, người có tên trong giấy chứng nhận quyền sở hữu phải chứng minh. Do đó, khi bạn chứng minh được bằng văn bản về quyền sở hữu đối với các tài sản riêng mà bạn được tặng, cho trong thời kỳ hôn nhân, thì khi ly hôn, tài sản đó đương nhiên thuộc về bạn mà không phải chia. Trong trường hợp không chứng minh được tài sản (ngôi nhà) là của riêng thì tài sản đó là của chung vợ chồng.
  Trên đây là nội dung trả lời trường hợp bạn hỏi và hy vọng rằng sự tư vấn của tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu bạn có thắc mắc hay vấn đề gì để làm sáng tỏ thì hãy liên lạc trực tiếp với tôi để được tư vấn cụ thể hơn.
  Ls. Vũ Văn Toàn
  Mobile: 0978994377
   

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
 • #446208   10/02/2017

  Bạn xem Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tên cá nhân bạn hay tên hai vợ chồng bạn. Nếu tên cá nhân bạn thì đây là tài sản riêng của bạn do nguồn gốc là nhận tặng cho riêng, còn Giấy chứng nhận tên hai vợ chồng bạn thì đó là tài sản chung của hai vợ chồng vì đây là nhận tặng cho chung của vợ chồng hoặc bạn đã tự nguyện đưa chồng mình vào là đồng sở hữu. Thân !

  Công Ty Luật Hải Nguyễn và cộng sự - Hotline: 0973.509.636

  Website: www.lamchuphapluat.vn - Email: luathainguyen@gmail.com

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.