Tai nạn lao đông

Chủ đề   RSS   
 • #302942 18/12/2013

  HNPsbigboss

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:05/12/2013
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 305
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  Tai nạn lao đông

  Con gái tôi bị tai nạn giao thông trên đường đi làm về nhà sau giờ làm việc. Có người bạn cho tôi biết trường hợp của con gái tôi được coi là bị tai nạn lao động và người thân được hưởng một khoản trợ cấp. Xin cho hỏi người bạn tôi nói thế có đúng không? Nếu đúng thì gia đình tôi sẽ được trợ cấp như thế nào?

  Xin các luật sư giúp tôi với. 

  Biển học là vô bờ!

   
  3520 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #302992   18/12/2013

  TRUTH
  TRUTH
  Top 10
  Male
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/05/2013
  Tổng số bài viết (4668)
  Số điểm: 32985
  Cảm ơn: 667
  Được cảm ơn 1151 lần


  Theo quy định cảu Bộ luật lao động 2012 định nghĩa về tai nạn lao động

  Điều 142. Tai nạn lao động

  1. Tai nạn lao động là tai nạn gây tổn thương cho bất kỳ bộ phận, chức năng nào của cơ thể hoặc gây tử vong cho người lao động, xảy ra trong quá trình lao động, gắn liền với việc thực hiện công việc, nhiệm vụ lao động.

  Quy định này được áp dụng đối với cả người học nghề, tập nghề và thử việc.

  2. Người bị tai nạn lao động phải được cấp cứu kịp thời và điều trị chu đáo.

  3. Tất cả các vụ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và các sự cố nghiêm trọng tại nơi làm việc đều phải được khai báo, điều tra, lập biên bản, thống kê và báo cáo định kỳ theo quy định của Chính phủ.

  Theo đó trong trường hợp này con của bạn trên đường đi làm về xảy ra tai nạn thì phải đảm bảo được yếu tố là vẫn đi trên con đường mà hàng ngày vẫn đi về và trong một khỏang thời gian hợp lý, chẳng hạn trên đường về mà con bạn ghé vô đâu đó mua đồ, ăn uống dẫn đến xảy ra tai nạn thì trong trường hợp này không được xác định là tai nạn lao động.

  Mức hỗ trợ bạn có thể xem thêm tại Điều 144 đến 146 Bộ luật lao động 2012

   
  Báo quản trị |  
 • #303369   20/12/2013

  newvisionlaw2
  newvisionlaw2

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:01/12/2013
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 10
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Mình trả lời câu bạn như sau:

  Theo Điều 38 Luật Bảo hiểm xã hội 2006 quy định:“Đối tượng áp dụng chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp là người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d và đ khoản 1 Điều 2 của Luật này””; “a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ ba tháng trở lên; b) Cán bộ, công chức, viên chức; c) Công nhân quốc phòng, công nhân công an; d) Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật công an nhân dân; người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân đội nhân dân, công an nhân dân; đ) Hạ sĩ quan, binh sĩ quân đội nhân dân và hạ sĩ quan, chiến sĩ công an nhân dân phục vụ có thời hạn” (khoản 1, Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội 2006).

              Theo Điều 39 Luật Bảo hiểm xã hội 2006 quy định:“Người lao động được hưởng chế độ tai nạn lao động khi có đủ các điều kiện sau đây: 1. Bị tai nạn thuộc một trong các trường hợp sau đây: ...b) Ngoài nơi làm việc hoặc ngoài giờ làm việc khi thực hiện công việc theo yêu cầu của người sử dụng lao động; c) Trên tuyến đường đi và về từ nơi ở đến nơi làm việc trong khoảng thời gian và tuyến đường hợp lý; 2. Suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên do bị tai nạn quy định tại khoản 1 Điều này”.

              Ngoài ra, theo điểm 1, Mục III Thông tư 03/2007/TT-BLĐTBXH ngày 30/01/2007 hướng dẫn một số điều của Nghị định 152/2006/NĐ-CP hướng dẫn một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội quy định:(b) Bị tai nạn ngoài nơi làm việc hoặc ngoài giờ làm việc khi thực hiện công việc theo yêu cầu của người sử dụng lao động mà các công việc đó gắn liền với việc thực hiện công việc, nhiệm vụ lao động được phân công.(c) Bị tai nạn trên tuyến đường đi và về từ nơi ở đến nơi làm việc trong khoảng thời gian và tuyến đường mà hằng ngày, người lao động vẫn thường xuyên đi và về từ nơi ở đến nơi làm việc và ngược lại”.

  Do vậy, nếu ông có đủ căn cứ như quy định nêu trên thì con gái ông và gia đình ông được hưởng trợ cấp tai nạn lao động. Các loại trợ cấp và mức hưởng trợ cấp được quy định tại các Điều 41, 42, 43, 45, 46, 47,48 Luật Bảo hiểm xã hội 2006.  

   

   
  Báo quản trị |  
 • #303404   20/12/2013

  luatnvs1
  luatnvs1
  Top 500
  Male
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/11/2013
  Tổng số bài viết (115)
  Số điểm: 1141
  Cảm ơn: 15
  Được cảm ơn 18 lần


   

  .

  Với câu hỏi của bạn, tôi xin có 1 số ý kiến để bạn tham khảo, cụ thể như sau:

  - Theo Điều 39 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2006 (BHXH), người lao động được hưởng chế độ tai nạn lao động khi có đủ các điều kiện: 1. Bị tai nạn thuộc một trong các trường hợp sau đây: a) Tại nơi làm việc và trong giờ làm việc; b) Ngoài nơi làm việc hoặc ngoài giờ làm việc khi thực hiện công việc theo yêu cầu của người sử dụng lao động; c) Trên tuyến đường đi và về từ nơi ở đến nơi làm việc trong khoảng thời gian và tuyến đường hợp lý; 2. Suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên do bị tai nạn quy định tại khoản 1 điều này.

  Khoản 3, Điều 19 Nghị định 152/2006/NĐ-CP ngày 22.12.2006 của Chính phủ hướng dẫn thi hành một số điều của Luật BHXH về BHXH bắt buộc hướng dẫn điểm c, khoản 1, Điều 39 Luật BHXH: Bị tai nạn trên tuyến đường đi và về từ nơi ở đến nơi làm việc trong khoảng thời gian và tuyến đường hợp lý. Trong khoảng thời gian hợp lý là khoảng thời gian cần thiết để đến nơi làm việc trước giờ làm việc hoặc trở về sau giờ làm việc. Tuyến đường hợp lý là tuyến đường thường xuyên đi và về từ nơi thường trú hoặc nơi đăng ký tạm trú đến nơi làm việc và ngược lại.

  Dựa vào các quy định trên, đối chiếu với trường hợp của ông, tuyến đường từ nhà ông tới công ty là tuyến đường thường xuyên đi và về từ nơi thường trú tới nơi làm việc của ông, thời điểm ông bị tai nạn giao thông nằm trong khoảng thời gian cần thiết để đến nơi làm việc trước giờ làm việc, cộng với việc theo biên bản giám định, ông bị suy giảm khả năng lao động 5% do bị tai nạn giao thông nói trên, do đó, ông thuộc đối tượng người lao động được hưởng chế độ tai nạn lao động.

  Theo Điều 42 Luật BHXH, ông sẽ được hưởng trợ cấp một lần với mức bằng 5 tháng lương tối thiểu chung. Ngoài ra, ông còn được hưởng thêm khoản trợ cấp tính theo số năm đã đóng BHXH, từ một năm trở xuống thì được tính bằng 0,5 tháng, sau đó cứ thêm mỗi năm đóng BHXH được tính thêm 0,3 tháng tiền lương, tiền công đóng BHXH của tháng liền kề trước khi nghỉ việc để điều trị.

  Đồng thời, theo Điều 48 Luật BHXH, sau khi điều trị ổn định thương tật do tai nạn lao động mà sức khỏe còn yếu thì ông được nghỉ dưỡng sức phục hồi sức khoẻ từ 5 ngày đến 10 ngày. Mức hưởng một ngày bằng 25% mức lương tối thiểu chung nếu nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ tại gia đình; bằng 40% mức lương tối thiểu chung nếu nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ tại cơ sở tập trung.

  Tại Điều 114 Luật BHXH quy định, hồ sơ hưởng chế độ tai nạn lao động bao gồm: Sổ BHXH; biên bản điều tra tai nạn lao động, trường hợp bị tai nạn giao thông được xác định là tai nạn lao động thì phải có thêm bản sao biên bản tai nạn giao thông; giấy ra viện sau khi đã điều trị tai nạn giao thông; biên bản giám định mức suy giảm khả năng lao động của Hội đồng Giám định y khoa; văn bản đề nghị giải quyết chế độ tai nạn lao động.

   

  L.S Nguyễn Văn Tuấn

  ĐC: Phan Văn Trường, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội

  Tel:  0985 928 544

   

   

   

   

   
  Báo quản trị |