Sống chung với gia đình, khi ly hôn tài sản chia sao?

Chủ đề   RSS   
 • #474320 12/11/2017

  minhpham1995
  Top 50
  Male
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:21/10/2017
  Tổng số bài viết (1294)
  Số điểm: 9959
  Cảm ơn: 9
  Được cảm ơn 190 lần


  Sống chung với gia đình, khi ly hôn tài sản chia sao?

  Theo quy định tại Điều 61 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà có đóng góp công sức tạo dựng vào khối tài sản chung của gia đình, thì khi ly hôn sẽ được chia theo quy định sau:

  "1. Trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà ly hôn, nếu tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình không xác định được thì vợ hoặc chồng được chia một phần trong khối tài sản chung của gia đình căn cứ vào công sức đóng góp của vợ chồng vào việc tạo lập, duy trì, phát triển khối tài sản chung cũng như vào đời sống chung của gia đình. Việc chia một phần trong khối tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận với gia đình; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

  2. Trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình có thể xác định được theo phần thì khi ly hôn, phần tài sản của vợ chồng được trích ra từ khối tài sản chung đó để chia theo quy định tại Điều 59 của Luật này."

  Như vậy, nếu hai vợ chồng ly hôn thì việc phân chia tài sản chung trong khối tài sản chung với gia đình sẽ căn cứ theo quy định trên. Cụ thể, trước hết việc đầu tiên là hai vợ chồng phải thỏa thuận với gia đình về việc phân chia số tài sản chung đó. Việc phân chia tài sản chung của gia đình sẽ dựa vào công sức đóng góp của vợ chồng trong vào việc tạo lập, duy trì cũng như phát triển khối tài sản chung này với gia đình. Nếu hai bên (gia đình với vợ chồng) không thỏa thuận được thì có thể yêu cầu Tòa án để giải quyết. 

  Sau khi đã xác định được tài sản chung của hai vợ chồng trong khối tài sản chung với gia đình, thì hai bên vợ chồng sẽ tiến hành phân chia tài sản chung theo quy định tại Điều 59 của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014. Cụ thể, tài sản đó sẽ được chia theo sự thỏa thuận của hai bên, nếu hai bên không thỏa thuận được thì về nguyên tắc, tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố như hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng; Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung; Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng...

   
  2227 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận