Sổ đỏ nhà tôi chỉ xác định một nửa của thửa đất, phải làm sao đây????

Chủ đề   RSS   
 • #66677 03/11/2010

  chuongluat

  Male
  Sơ sinh

  Đà Nẵng, Việt Nam
  Tham gia:28/09/2010
  Tổng số bài viết (26)
  Số điểm: 460
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Sổ đỏ nhà tôi chỉ xác định một nửa của thửa đất, phải làm sao đây????

  Ông bà nội tôi mất để lại cho gia đình tôi một mảnh đất rộng hơn 1000m2.Đến năm 2001, bố tôi làm sổ đỏ nhưng trong sổ đỏ chi ghi 460m2 đất ở+ đất vườn.Vì không biết luật như thế nào nên bố tôi đã nhận sổ đỏ về cho đến ngày hôm nay.Mảnh đất của nhà tôi có ranh giới rõ ràng( vì ông nội đã xây bờ tường bao quanh khu đất nên ko ai có thể lấn chiếm).

  Vậy, cho tôi hỏi các luật sư rằng nhà tôi có thể làm lại sổ đỏ( giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) được ko.Nếu được thì thủ tục pháp lý sẽ thế nào...Hiện tại mảnh đất của nhà tôi đang trong dự án cây xanh( dự án cả chục năm nay mà chả thấy tiến hành).Vậy thì có trở ngại gì cho việc cấp lại sổ đỏ ko.

  Hiện tại mảnh đất nhà tôi có ranh giới, trên mảnh đất hiện vẫn còn nhiều cây lâu năm mà ông nội tôi trồng.Thế mà diện tích đất lại ko được xác định trong sổ đỏ.
   
  4759 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #66692   03/11/2010

  hiden_face
  hiden_face
  Top 500
  Female
  Lớp 2

  Bạc Liêu, Việt Nam
  Tham gia:28/05/2010
  Tổng số bài viết (303)
  Số điểm: 3851
  Cảm ơn: 102
  Được cảm ơn 121 lần


  Chào bạn!

  Bạn cung cấp quá ít thông tin về mảnh đất nên mình ko thể trả lời chính xác được. nhưng bạn có thể căn cứ vào điều 50 luật đất đai để xem xét trường hợp của mình xem có được cấp giấy CNQSDD không.

  Điều 50. Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư đang sử dụng đất

  1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ổn định, được Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn xác nhận không có tranh chấp mà có một trong các loại giấy tờ sau đây thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và không phải nộp tiền sử dụng đất:

  a) Những giấy tờ về quyền được sử dụng đất đai trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 do cơ quan có thẩm quyền cấp trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hoà, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hoà miền Nam Việt Nam và Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

  b) Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc có tên trong sổ đăng ký ruộng đất, sổ địa chính;

  c) Giấy tờ hợp pháp về thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất; giấy tờ giao nhà tình nghĩa gắn liền với đất;

  d) Giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở gắn liền với đất ở trước ngày 15 tháng 10 năm 1993, nay được Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn xác nhận là đã sử dụng trước ngày 15 tháng 10 năm 1993;

  đ) Giấy tờ về thanh lý, hoá giá nhà ở gắn liền với đất ở theo quy định của pháp luật;

  e) Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền thuộc chế độ cũ cấp cho người sử dụng đất.

  2. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất có một trong các loại giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều này mà trên giấy tờ đó ghi tên người khác, kèm theo giấy tờ về việc chuyển quyền sử dụng đất có chữ ký của các bên có liên quan, nhưng đến trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành chưa thực hiện thủ tục chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật, nay được Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn xác nhận là đất không có tranh chấp thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và không phải nộp tiền sử dụng đất.

  3. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất có hộ khẩu thường trú tại địa phương và trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thuỷ sản, làm muối tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn ở miền núi, hải đảo, nay được Uỷ ban nhân dân xã nơi có đất xác nhận là người đã sử dụng đất ổn định, không có tranh chấp thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và không phải nộp tiền sử dụng đất.

  4. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các loại giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 15 tháng 10 năm 1993, nay được Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được xét duyệt đối với nơi đã có quy hoạch sử dụng đất thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và không phải nộp tiền sử dụng đất.

  5. Hộ gia đình, cá nhân được sử dụng đất theo bản án hoặc quyết định của Toà án nhân dân, quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án, quyết định giải quyết tranh chấp đất đai của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã được thi hành thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau khi thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật.

  6. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các loại giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều này nhưng đất đã được sử dụng từ ngày 15 tháng 10 năm 1993 đến trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành, nay được Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được xét duyệt đối với nơi đã có quy hoạch sử dụng đất thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và phải nộp tiền sử dụng đất theo quy định của Chính phủ.

  7. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất được Nhà nước giao đất, cho thuê đất từ ngày 15 tháng 10 năm 1993 đến trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành mà chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; trường hợp chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính thì phải thực hiện theo quy định của pháp luật.

  Còn về việc phần đất của bạn đang nằm trong dự án cây xanh thì theo mình bạn nên liên hệ với cơ quan có liên quan để biết chính xác về dự án có còn hay đã bị hủy ?9vi2 trong một thời gian rất dài mà vẩn chưa thấy thực hien)

  - Về thủ tục để được cấp giấy CNQSDD thì bạn nộp hồ sơ cho văn phòng đăng kí quyền sử dụng đất thuộc phòng tài nguyên và môi trường cấp huyện. Hồ sơ gồm: đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận, bản sao các giấy tờ thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai.


  Thân chào.

  ngotungan1989@gmail.com

  When you cant be by my side...you are in my heart...

   
  Báo quản trị |  
 • #66702   03/11/2010

  chuongluat
  chuongluat

  Male
  Sơ sinh

  Đà Nẵng, Việt Nam
  Tham gia:28/09/2010
  Tổng số bài viết (26)
  Số điểm: 460
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Bạn không hiểu yêu cầu của mình rồi.Mình đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.Tuy nhiên, trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đó xác định chỉ = 1/2 diện tích đất thực tế mà gia đình mình hiện sử dụng.

  Vậy mình có thể Làm lại giấy CNQSDĐ ko( làm lại chứ o phải làm mới).Thủ tục pháp lý để làm lại như thế nào
   
  Báo quản trị |  
 • #66770   03/11/2010

  hiden_face
  hiden_face
  Top 500
  Female
  Lớp 2

  Bạc Liêu, Việt Nam
  Tham gia:28/05/2010
  Tổng số bài viết (303)
  Số điểm: 3851
  Cảm ơn: 102
  Được cảm ơn 121 lần


  Chào bạn!

  Do phần đất kia đã được cấp giấy CNQSDĐ nên nếu bạn muốn phần đất còn lại được cấp giấy thì bạn cũng phải chứng minh phần đất còn lại đủ điều kiện được cấp giấy. Nếu phần đất còn lại đủ điều kiện  thì bạn có thể đăng kí biến động cho mảnh đất đã được cấp giấy chứng nhận với lí do là có thay đổi về kích thước, diện tích thửa đất để nhập luôn phần chưa được cấp giấy vào.


  Lưu ý bạn là mình gọi giấy CNQSDĐ cho ngắn gon chứ hiện nay tên gọi của nó là
  Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

  Thân chào!

  ngotungan1989@gmail.com

  When you cant be by my side...you are in my heart...

   
  Báo quản trị |