Sổ đỏ cấp chồng lên đất người chị, giờ tách ra mất diện tích thổ cư, đúng hay sai?

Chủ đề   RSS   
 • #423902 07/05/2016

  Tinhmoi

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:27/06/2009
  Tổng số bài viết (24)
  Số điểm: 400
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 1 lần


  Sổ đỏ cấp chồng lên đất người chị, giờ tách ra mất diện tích thổ cư, đúng hay sai?

  Kính thưa các Luật sư!

   

  Ông bà tôi mất có để lại phần đất mặt tiền Quốc lộ 1A mà chưa có sổ đỏ, cha tôi và hai người cô chia làm 3 để ở. Đến năm 2003, cha tôi đăng ký quyền sử dụng đất nhưng không hiểu sao lại trùm lên cả phần đất của 2 người cô.

   

  Nay cha tôi đã mất, chúng tôi để cho mẹ tôi 1 mình thừa kế di sản nêu trên (Đã qua Văn phòng công chứng, chưa nộp, sổ vẫn tên cha tôi). Nay 2 cô xin cấp sổ đỏ mới biết đất 2 cô nằm trong sổ đỏ của cha tôi. Hồ sơ thừa kế tạm để lại để giải quyết vấn đề trên thì phát sinh một số vấn đề mất quyền lợi. Cụ thể:

   - Nếu xưa cấp đúng, thì nhà 2 cô toàn bộ là đất thổ cư vì nhà 2 cô đều dưới 300m2, nhà tôi cũng dc 300m2 thổ cư (tổng cộng khoảng 700m2 thổ cư). Tuy nhiên, sổ cấp cho ba tôi chỉ có 300m2 thổ cư, còn lại là vườn tạp, giờ nếu làm thủ tục chia ra mỗi người có 100m2. Mất quyền lợi quá, giờ chuyển mục đích sử dụng 1m2 ở đây đã hơn 2 triệu đồng.

  - Thanh tra huyện họ trả lời giờ là do đất của ông bà để lại, vốn dĩ xưa nó cũng chỉ có 300m2 thổ cư nên dù có làm thủ tục thu hồi sổ cấp sai thì cấp lại 03 chủ sử dụng cũng chỉ có 300m2 thổ cư. Vậy đúng hay sai?

  - Họ nói nếu làm thủ tục thu hồi thì anh em tôi phải về ký văn bản thỏa thuận (chúng tôi đều ở xa), 1 mình mẹ tôi đồng ý cho thu hồi sổ nhưng không được. Tôi thắc mắc là hồ sơ thừa kế đã được Văn phòng công chứng hoàn thành hết rồi, chúng tôi đã tặng cho toàn bộ tài sản thừa kế cho mẹ rồi còn gì? Thanh tra họ trả lời nếu giờ nộp hồ sơ thừa kế đó để chuyển tên qua mẹ tôi thì nghĩa là đã có đổi chủ sử dụng thì thẩm quyền thu hồi không phải UBND mà là Tòa án? Sao khó hiểu quá.

   

  Giờ chúng tôi phải làm sao để vừa trả đất thổ cư cho 2 cô vừa bảo toàn được 300m2 thổ cư của gia đình? Trình tự thủ tục thế nào xin Luật sư tư vấn cụ thể để chúng tôi có cơ sở thưa chuyện với Thanh tra huyện. Ghi chú là 2 cô đã ở từ thời điểm khoảng 1980 đến nay, nhà tôi cũng vậy. 

   

   

   

   
  2029 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận