DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Sau gần 10 năm nghỉ việc, công ty cũ đòi kiện với lý do chưa hoàn ứng tạm ứng

Thân gửi anh chị em Dân Luật

 

10 năm trước tôi có làm việc cho 1 đơn vị nhà nước, hiện nay là 1 doanh nghiệp trực thuộc Bộ, đây là doanh nghiệp nổi tiếng Việt Nam, ai cũng biết tới thương hiệu. Tôi nghỉ việc vào năm 2008, hai bên đã thực hiện xong mọi thủ tục liên quan tới việc thanh lý, chấm dứt hợp đồng lao động, đơn vị cũng đã chốt sổ Bảo hiểm xã hội cho tôi.

Sau gần 10 năm, bỗng nhiên tôi nhận được thông báo từ công ty cũ trên yêu cầu hoàn ứng số tiền đã tạm ứng trước đây với số tiền hơn 40 triệu, hiện nay đơn vị đã gửi yêu cầu tới công an địa phương nơi tôi cư trú yêu cầu xác minh về tôi. Bạn nhân sự trực tiếp làm việc này có trao đổi qua điện thoại với tôi và nói rằng hiện nay tổng công ty đang bị kiểm toán nhà nước yêu cầu giải trình nên chả còn cách nào khác đành phải truy lại nhân sự cũ.

Thực tế thì những khoản tạm ứng này đều là nhân viên đứng tên cho công ty để chi trả % cho đối tác hoặc chi phí lobby, chủ trương này là của cả tổng công ty và công ty tôi đã từng làm việc. Các anh chị đều biết việc chi trả % hoa hồng khi kinh doanh và việc các công ty phải lách qua các khoản như tiếp khách, mua sắm công cụ dụng cụ, ... nếu ban lãnh đạo công ty mà không đồng ý thì khó nhân viên nào có thể tạm ứng được 1 đồng của công ty. Tôi có liên lạc lại với các đồng nghiệp cũ thì biết không chỉ mình tôi mà tất cả đều đang gặp tình trạng như tôi, có nhiều người bị đòi con số lên đến vài trăm triệu đồng. 

Hiện nay tôi hay các đồng nghiệp cũ không ai còn lưu trữ bất kỳ giấy tờ gì liên quan tới công ty cũ như thanh lý hợp đồng, biên bản hoàn ứng .... Thực tế là khi nghỉ việc chúng tôi đều phải làm bàn giao, hoàn tất các thủ tục liên quan tới kế toán thì công ty mới thanh lý hợp đồng lao động và chốt sổ bảo hiểm cho chúng tôi. Không ai trong chúng tôi lường tới việc gần 10 năm sau công ty lại quay lại đòi kiện nên không ai lưu trữ giấy tờ gì liên quan vì đều đinh ninh khi công ty đã chốt sổ bảo hiểm xã hội tức là chúng tôi đã hoàn thiện các thủ tục

Tôi muốn nhờ các anh chị Dân Luật tư vấn giúp tôi:

  1. Việc người sử dụng lao động và người lao động đã chấm dứt hợp đồng, sau 10 năm (công ty chốt sổ bảo hiểm cho tôi năm 2008) đơn vị sử dụng lao động mới yêu cầu người lao động hoàn tất các thủ tục về tài chính có đúng luật không?
  2. Theo tôi hiểu, sau khi người lao động và bên sử dụng lao động hoàn tất các thủ tục liên quan tới quyền và trách nhiệm của mỗi bên thì bên sử dụng lao động mới chốt sổ bảo hiểm cho người lao động. Vậy tôi có thể lập luận rằng công ty cũ đã chốt sổ bảo hiểm cho tôi tức là tôi đã hoàn tất mọi quyền và trách nhiệm với công ty cũ, việc thiếu giấy tờ hoàn ứng tạm ứng là do công ty cũ làm thất thoát không
  3. Việc công ty cũ gửi thông báo về khu vực và truyền thông với chính quyền địa phương sẽ truy tố tôi có đúng luật không, vấn đề tranh cãi giữa tôi và công ty cũ là Dân sự hay Hình sự? Việc công ty cũ tới tận nhà tôi gặp gia đình tôi để thông báo những việc trên có đúng luật không và Tôi có cơ sở để kiện ngược lại công ty cũ vì làm ảnh hưởng tới uy tín của tôi tại địa phương không? (vì họ chưa trao đổi trực tiếp với tôi lần nào mà chỉ gửi thư về ngõ tôi ở và người nhận thư khi tôi yêu cầu kiểm tra lại là 1 người không thuộc gia đình tôi)

Tôi đi làm 15 năm nay nhưng thực sự chưa bao giờ tưởng tượng tới 1 case như thế này. Số tiền không phải lớn để tôi đánh đổi uy tín của mình nhưng hành động của công ty cũ thực sự gây ức chế kinh khủng với tôi cũng như các đồng nghiệp cũ, chúng tôi cảm giác như công ty cũ lừa chúng tôi vì không một ai còn giữ giấy tờ nào về những khoản tạm ứng này hay các biên bản bàn giao thanh lý hợp đồng liên quan để chứng minh chúng tôi đã quyết toán đầy đủ với công ty cũ sau 1 quãng thời gian dài như vậy.

Rất mong các anh chị Dân Luật am hiểu về luật lao động tư vấn giúp tôi về trường hợp của tôi

 

  •  4781
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…