Sai hay đúng trong việc Thực hiện chế độ nâng bậc lương thường xuyên

Chủ đề   RSS   
 • #475052 17/11/2017

  Sai hay đúng trong việc Thực hiện chế độ nâng bậc lương thường xuyên

  Tôi bắt đầu ký hợp đồng lao động từ ngày 01/12/2013 với trường cao đẳng sư phạm công lập. Bằng cấp: cử nhân ngôn ngữ Anh, lương 2.34. Mã ngach: 01.003.

  Sau khi ký hợp đồng mỗi tháng một lần. Hết 3 tháng ký hợp đồng một năm một từ tháng 3 năm 2014 đến tháng 3 năm 2016. Rồi mới tiếp tục ký hợp đồng không xác định thời hạn cho đến nay. Tôi không vi phạm kỷ luật. Các năm đều hoàn thành tốt nhiệm vụ.
  Căn cứ điều 1, điều 2 thuộc Thông tư số 08/2013/TT-BNV của Bộ Nội vụ : Hướng dẫn thực hiện chế độ nâng bậc lương thường xuyên và nâng bậc lương trước thời hạn đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động có hiệu lực từ ngày 15/9/2013.
  Tôi có kiến nghị với phòng TCCB của cơ quan về thực hiện chế độ nâng bậc lương thường xuyên đối với trường hợp tôi. Vì đến giờ vẫn không được tăng lương theo quy định trên.
  Tuy nhiên, Phòng có trả lời rằng: chỉ xét thực hiện nâng bậc lương thường xuyên kể từ thời gian tôi ký hợp đồng không xác định thời hạn. Trong hợp đồng lao động giữa tôi và nhà trường không ghi thời hạn tăng lương và cũng không căn cứ theo thông tư này mà chỉ căn cứ luật lao động hiện hành.
  Như vậy là tôi mất 2 năm làm việc.
  Xin công ty tư vấn cho tôi là quý phòng làm đúng hay sai? Nếu sai thì tôi phải làm tờ trình ở đâu để giải quyết? 
   
  2356 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #475061   17/11/2017

  AuQuangPhuc
  AuQuangPhuc
  Top 100
  Male
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:21/04/2011
  Tổng số bài viết (656)
  Số điểm: 4556
  Cảm ơn: 17
  Được cảm ơn 183 lần


  Chào bạn,

  Điều 2. Chế độ nâng bậc lương thường xuyên

  Đối tượng quy định tại Khoản 1 Điều 1 Thông tư này, nếu chưa xếp bậc lương cuối cùng trong ngạch công chức (sau đây gọi là ngạch), trong chức danh nghề nghiệp viên chức, chức danh chuyên gia cao cấp và chức danh chuyên môn, nghiệp vụ ngành Tòa án, ngành Kiểm sát (sau đây gọi là chức danh) hiện giữ, thì được xét nâng một bậc lương thường xuyên khi có đủ điều kiện thời gian giữ bậc trong ngạch hoặc trong chức danh và đạt đủ tiêu chuẩn nâng bậc lương thường xuyên quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này trong suốt thời gian giữ bậc lương như sau:

  1. Điều kiện thời gian giữ bậc trong ngạch hoặc trong chức danh:

  a) Thời gian giữ bậc để xét nâng bậc lương thường xuyên:

  Đối với chức danh chuyên gia cao cấp: Nếu chưa xếp bậc lương cuối cùng trong bảng lương chuyên gia cao cấp, thì sau 5 năm (đủ 60 tháng) giữ bậc lương trong bảng lương chuyên gia cao cấp được xét nâng một bậc lương;

  Đối với các ngạch và các chức danh có yêu cầu trình độ đào tạo từ cao đng trở lên: Nếu chưa xếp bậc lương cuối cùng trong ngạch hoặc trong chức danh, thì sau 3 năm (đủ 36 tháng) giữ bậc lương trong ngạch hoặc trong chức danh được xét nâng một bậc lương;

  Đối với các ngạch và các chức danh có yêu cầu trình độ đào tạo từ trung cấp trở xuống và nhân viên thừa hành, phục vụ: Nếu chưa xếp bậc lương cuối cùng trong ngạch hoặc trong chức danh, thì sau 2 năm (đủ 24 tháng) giữ bậc lương trong ngạch hoặc trong chức danh được xét nâng một bậc lương.

  Bạn cần liên hệ Công đoàn đơn vị bạn đang công tác hoặc công đoàn quận/huyện để hỗ trợ.

  Luật sư: Âu Quang Phục

  Nhận tư vấn trọn gói cho Công ty về pháp luật Doanh nghiệp; hợp đồng kinh tế; lao động; quản trị, tái cấu trúc DN ...

   
  Báo quản trị |  
 • #475076   17/11/2017

  hvquyen1
  hvquyen1
  Top 50
  Lớp 9

  Bắc Ninh, Việt Nam
  Tham gia:20/09/2012
  Tổng số bài viết (1606)
  Số điểm: 11550
  Cảm ơn: 167
  Được cảm ơn 812 lần


  Trường hợp bạn hỏi, nếu xét chi tiết thì 3 cái HĐLĐ có thời hạn 1 tháng là sai luật. Nhưng thôi tạm bỏ qua 3 tháng này nhé. Tính từ tháng 3/2014, do bạn được xếp lương theo bảng lương Nhà nước quy định, nên được áp dụng Thông tư 08 mà bạn dẫn. Tuy nhiên cũng phải áp dụng chế độ tập sự như viên chức, có nghĩa là bạn phải hưởng 85% lương bậc 1 trong 12 tháng. Như vậy thời gian giữ bậc 1 của bạn được tính từ tháng 3/2015, đến tháng 3/2018 bạn mới đủ thời gian giữ bậc là 3 năm. Đến lúc đó bạn mới đủ cơ sở để đề nghị nâng bậc lương.

  Khi bạn mới vào làm việc, Nhà trường xếp luôn cho bạn hưởng hệ số 2,34 là có lợi cho bạn rồi đấy (không phải hưởng tập sự 85%). Tuy nhiên nếu nhà trường tính thời gian giữ bậc từ khi ký HĐLĐ không xác định thời hạn thì sẽ gây thiệt thòi rất lớn cho bạn vì sự chậm đó nó kéo dài cả mấy chục năm làm việc của bạn.

  Bạn hãy cân nhắc để có đề xuất hợp lý nhé.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Âu Quang Phục

Nhận tư vấn trọn gói cho Công ty về pháp luật Doanh nghiệp; hợp đồng kinh tế; lao động; quản trị, tái cấu trúc DN ...