Quyết định hình phạt

Chủ đề   RSS   
 • #427215 11/06/2016

  Doduyen97

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/06/2016
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Quyết định hình phạt

  LS cho em hỏi :

  +một người trộm cắp tài sản chịu hình phạt 3 năm cải tạo không giam giữ và tội cướp giật tài sản thuộc khoản 1 điều 136 BLHS thì có khả năng được hưởng án treo không ạ? Dựa vào đâu để xác định  ạ?

  + Một người thực hiện 2 tội: Trộm cắp tài sản thuộc khoản 1 điều 138 và cướp giật tài sản k4- 136 BLHS khi mới 17 tuổi thì có thể phải là bao nhiêu năm tù ạ?

  Em xin cảm ơn ạ!

   
  2143 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #434370   24/08/2016

  Chào bạn, với câu hỏi của bạn, tôi xin được tư vấn như sau:
  * Đối với câu hỏi thứ nhất:
  Theo quy định tại khoản 1 Điều 60 Bộ luật hình sự 1999, được sửa đổi, bổ sung năm 2009: “Khi xử phạt tù không quá ba năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, nếu xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù thì tòa án cho hưởng án treo và ấn định thời gian thử thách từ một năm đến 5 năm”.
  Theo tiểu mục 6.1 mục 6 Nghị quyết Số 01/2007/NQ-HĐTP ngày 2/10/2007 (Nghị quyết 01), để được hưởng án treo, người phạm tội phải đáp ứng các điều kiện sau:
  - Bị xử phạt tù không quá 3 năm, không phân biệt về tội gì;
  Trường hợp người bị xét xử trong cùng một lần về nhiều tội mà khi tổng hợp hình phạt, hình phạt chung không quá 3 năm tù thì cũng có thể cho hưởng án treo.
  - Có nhân thân tốt được chứng minh là ngoài lần phạm tội này họ luôn chấp hành đúng chính sách, pháp luật, thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ của công dân; chưa có tiền án, tiền sự; có nơi làm việc ổn định hoặc có nơi thường trú cụ thể, rõ ràng.
  - Có từ hai tình tiết giảm nhẹ trở lên và không có tình tiết tăng nặng, trong đó có ít nhất là một tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 1 Điều 46 của Bộ luật Hình sự. Trường hợp vừa có tình tiết giảm nhẹ vừa có tình tiết tăng nặng thì tình tiết giảm nhẹ phải nhiều hơn tình tiết tăng nặng từ hai tình tiết trở lên.
  - Nếu không bắt họ đi chấp hành hình phạt tù thì không gây nguy hiểm cho xã hội hoặc không gây ảnh hưởng xấu trong cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm.
  Như vậy, nếu đáp ứng đủ các điều kiện nói trên thì bị cáo có thể được hưởng án treo.
  Đối với câu hỏi thứ 2: Tại khoản 1 điều 138 quy định như sau:
  "1. Người nào trộm cắp tài sản của người khác có giá trị từ năm trăm nghìn đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm"
  Khoản 4 Điều 136 quy định:
  "4.  Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân...
  Tổng hợp cả 2 hình phạt trên thì có hình phạt thấp nhất là phạt tù từ 13 năm và cao nhất là chung thân.
  Tuy nhiên, tại điều 74 BLHS có quy định như sau: "Đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi khi phạm tội, nếu điều luật được áp dụng quy định hình phạt tù chung thân hoặc tử hình, thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá mười tám năm tù; nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá ba phần tư  mức phạt tù mà điều luật quy định" . Do đó, mức hình phạt cao nhất đối với người 17 tuổi là 18 năm tù và thấp nhất là khoảng 9 năm tù.
  Ls. Thu Thảo

  Công Ty Luật Hải Nguyễn và cộng sự - Hotline: 0973.509.636

  Website: www.lamchuphapluat.vn - Email: luathainguyen@gmail.com

   
  Báo quản trị |