quyết định đưa vụ án ra xet xử

Chủ đề   RSS   
 • #248060 12/03/2013

  kimchinguyen1

  Mầm

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:07/07/2012
  Tổng số bài viết (26)
  Số điểm: 595
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 0 lần


  quyết định đưa vụ án ra xet xử

  xin Luật Sư tư vấn giúp :

     - Tôi là bị đơn trong việt " tranh chấp hợp đồng thuê quyền sử dụng đất " tôi mới nhận được quyết định đưa vụ án ra xét xử, ( lần này là lần thứ 5 )

  * tôi xin hỏi : tôi có quyền làm đơn xin hoãn  được không ? thời gian xin hoãn là bao nhiêu ngày ? được tính từ ngày nào ?. tôi vẫn chưa được sao lục  hồ sơ và dơn khởi kiện của bên nguyện đơn ( có làm đơn xin sao rồi ) nhưng thẩm phán cứ hẹn rồi không cho tôi sao chứng cứ và đơn .

  Tôi xin được tư vấn trình tự thủ tục của phiên tòa . có VK soát tham giao không ,quyền và lợi ích của tôi được như thế nào .

  Tôi trân trong cám ơn đoàn luật sư , và Luật Sư tư vấn giúp tôi .

  :gmail: congtyhoanghuy11@gmail.com

   
  10136 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #248278   13/03/2013

  LSTHACHTHAO
  LSTHACHTHAO
  Top 100
  Male
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (671)
  Số điểm: 3784
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 246 lần


  Chào bạn! Luật sư Nguyễn Thạch Thảo tư vấn cho bạn như sau:

  A/ Bạn có thể làm đơn xin tạm hoãn phiên tòa với lý do chưa được nghiên cứu hồ sơ vụ án nên chưa thể tham gia phiên tòa được và đính kèm với đơn yêu cầu được nghiên cứu hồ sơ đã gửi truớc đó nhưng chưa được thẩm phán chấp nhận. Theo qui định của pháp luật thì:

   

  1. Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ nhất, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt; trường hợp có người vắng mặt thì Hội đồng xét xử hoãn phiên tòa, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt.

  Tòa án thông báo cho đương sự, người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự biết việc hoãn phiên tòa.

  2. Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa, nếu vắng mặt không vì sự kiện bất khả kháng thì xử lý như sau:

  a) Nguyên đơn, người đại diện theo pháp luật vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì bị coi là từ bỏ việc khởi kiện và Tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án đối với yêu cầu khởi kiện của người đó, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Nguyên đơn có quyền khởi kiện lại, nếu thời hiệu khởi kiện vẫn còn;

  b) Bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan không có yêu cầu độc lập vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì Tòa án tiến hành xét xử vắng mặt họ;

  c) Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì bị coi là từ bỏ yêu cầu độc lập của mình và Tòa án quyết định đình chỉ việc giải quyết đối với yêu cầu độc lập có người đó, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập có quyền khởi kiện lại đối với yêu cầu độc lập đó, nếu thời hiệu khởi kiện vẫn còn;

  d) Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự vắng mặt thì Tòa án vẫn tiến hành xét xử vắng mặt họ.”

  B / Thời hạn tạm hoãn phiên tòa:

  “Điều 208. Thời hạn hoãn phiên tòa và quyết định hoãn phiên tòa 

  1. Trong trường hợp Hội đồng xét xử quyết định hoãn phiên tòa theo quy định tại khoản 2 Điều 51, khoản 2 Điều 72, các điều 199, 204, 205, 206, 207, 215, khoản 4 Điều 230 và các trường hợp khác theo quy định của Bộ luật này, thì thời hạn hoãn phiên tòa sơ thẩm là không quá ba mươi ngày, kể từ ngày ra quyết định hoãn phiên tòa. 

  2. Quyết định hoãn phiên tòa phải có các nội dung chính sau đây: 

  a) Ngày, tháng, năm ra quyết định; 

  b) Tên Tòa án và họ, tên những người tiến hành tố tụng; 

  c) Vụ án được đưa ra xét xử; 

  đ) Lý do của việc hoãn phiên tòa; 

  đ) Thời gian, địa điểm mở lại phiên tòa. 

  3. Quyết định hoãn phiên tòa phải được chủ tọa phiên tòa thay mặt Hội đồng xét xử ký tên và thông báo công khai cho những người tham gia tố tụng biết; đối với người vắng mặt thì Tòa án gửi ngay cho họ quyết định đó, đồng thời gửi cho Viện kiểm sát cùng cấp. 

  4. Trong trường hợp sau khi hoãn phiên tòa mà Tòa án không thể mở lại phiên tòa đúng thời gian, địa điểm mở lại phiên tòa ghi trong quyết định hoãn phiên tòa thì Tòa án phải thông báo ngay cho Viện kiểm sát cùng cấp và những người tham gia tố tụng biết về thời gian, địa điểm mở lại phiên tòa.

  C/ Sự có mặt của Kiểm sát viên:

   

  “Điều 234. Phát biểu của Kiểm sát viên

  1. Sau khi những người tham gia tố tụng phát biểu tranh luận và đối đáp xong, Kiểm sát viên phát biểu ý kiến về việc tuân theo pháp luật tố tụng trong quá trình giải quyết vụ án của Thẩm phán, Hội đồng xét xử; việc chấp hành pháp luật của người tham gia tố tụng dân sự, kể từ khi thụ lý vụ án cho đến trước thời điểm Hội đồng xét xử nghị án.

  2. Viện kiểm sát nhân dân tối cao chủ trì phối hợp với Tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn thi hành Điều này.”

  Thân mến.

  LUẬT SƯ NGUYỄN THẠCH THẢO - ĐÒAN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NGUYỄN THẠCH THẢO

  ĐC: 4/63 - QUANG TRUNG - PHƯỜNG 10 - QUẬN GÒ VẤP - TP.HCM ( Cách Ngã 6 Gò Vấp 100m. Hẽm đầu tiên bên phải)

  ĐTDĐ: 0989046966

  ĐTVP: (08).38940903

  EMAIL: lsthachthao@yahoo.com

  TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TIẾP TẠI VP HOẶC QUA ĐIỆN THOẠI THƯỜNG XUYÊN : Từ Thứ 2 - Chủ nhật vào lúc: 08h - 21h mỗi ngày

  1. Email: lsthachthao@yahoo.com.

  2. ĐIỆN THOẠI TƯ VẤN: 0989 046 966

   
  Báo quản trị |  
 • #248280   13/03/2013

  luatsuduclong
  luatsuduclong
  Top 150
  Male
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:25/09/2011
  Tổng số bài viết (455)
  Số điểm: 2781
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 220 lần
  Lawyer

  Chào bạn!

  Theo Điều 200 Bộ Luật Tố tụng dân sự năm 2004 quy định về Sự có mặt của bị đơn tại phiên toà như sau:

  "Bị đơn phải có mặt tại phiên toà theo giấy triệu tập của Toà án; nếu vắng mặt lần thứ nhất có lý do chính đáng thì phải hoãn phiên toà. Bị đơn đã được triệu tập hợp lệ đến lần thứ hai mà vẫn vắng mặt thì Toà án vẫn tiến hành xét xử vắng mặt họ".

  Như vậy, bạn có quyền được xin hoãn phiên toà lần thứ nhất nếu có lý do chính đáng. Thời hạn hoãn phiên toà sơ thẩm không quá ba mươi ngày, kể từ ngày Hội đồng xét xử ra quyết định hoãn phiên toà.

  Theo điểm đ khoản 2 Điều 58 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ Luật Tố tụng dân sự năm 2004 ban hành năm 2011 quy định về Quyền, nghĩa vụ của đương sự như sau: "Khi tham gia tố tụng, đương sự có các quyền được biết và ghi chép, sao chụp tài liệu, chứng cứ do các đương sự khác xuất trình hoặc do Tòa án thu thập".

  Như vậy, đây là quyền của bạn, trường hợp thẩm phán không cho bạn sao chụp hồ sơ thì bạn có thể khiếu nại hành vi tố tụng của thẩm phán.

  Theo khoản3 Điều 21 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ Luật Tố tụng dân sự năm 2004 ban hành năm 2011 quy định về Kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong tố tụng dân sự: "Viện kiểm sát nhân dân tham gia phiên tòa, phiên họp phúc thẩm, giám đốc thẩm, tái thẩm".

  Như vậy, việc Viện kiểm sát thực hiện quyền công tố, cử Kiểm sát viên tham gia phiên toà là một thủ tục bắt buộc trong tố tụng dân sự.

  Để được bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, bạn nên mời Luật sư tham gia vụ án.

  Chúc thành công!

  Luật sư NGUYỄN ĐỨC LONG - Văn phòng luật sư Đức Tín thuộc Đoàn luật sư thành phố Hà Nội

  Mobile: 0988.823.338 - Tel/Fax: (024)-3533.5036

  Địa chỉ: Số 31 ngõ 73, phố Nguyễn Lương Bằng, phường Nam Đồng, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội

  Website: http://www.luatsuductin.com.vn

  Email: luatsuduclong@gmail.com; luatsuductin@gmail.com

  I. CUNG CẤP DỊCH VỤ PHÁP LÝ:

  Hoạt động đa dạng chuyên nghiệp trên các lĩnh vực hành nghề Luật sư: Tư vấn pháp luật, tham gia tố tụng, đại diện ngoài tố tụng và dịch vụ pháp lý khác. Cụ thể như sau:

  1. Luật sư tranh tụng: Bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho cá nhân, tổ chức trong các vụ án: Hình sự, dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại, lao động, hành chính.

  2. Luật sư tư vấn pháp luật liên quan đến: Doanh nghiệp, đầu tư, sở hữu trí tuệ, Hình sự, dân sự, đất đai, nhà ở, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại, lao động...

  3. Luật sư đại diện thực hiện các thủ tục: Thành lập doanh nghiệp, thay đổi đăng ký kinh doanh, xin cấp giấy chứng nhận đầu tư, điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư, đăng ký chất lượng sản phẩm, nhãn hiệu hàng hoá, kiểu dáng công nghiệp, xin cấp sổ đỏ, đính chính sổ đỏ, đo vẽ tách thửa nhà đất, sang tên nhà đất...

  4. Nhận soạn thảo: Hợp đồng, văn bản, đơn từ và các văn bản khác.

  5. Công chứng hợp đồng, giao dịch về chuyển nhượng, mua bán, tặng cho, chuyển đổi, cho thuê, cho mượn nhà đất và tài sản, uỷ quyền, khai nhận thừa kế, di chúc.

  II. TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ (liên hệ từ 08h đến 18h hàng ngày):

  1. Đối tượng: Mọi đối tượng.

  2. Hình thức tư vấn: Điện thoại: 0988.823.338 - 024.3533.5036 hoặc Email: luatsuduclong@gmail.com

  III. TRỢ GIÚP PHÁP LÝ MIỄN PHÍ:

  Bào chữa miễn phí cho: Người nghèo, người có công với cách mạng, người già cô đơn, người tàn tật và người chưa thành niên không nơi nương tựa.

   
  Báo quản trị |  
 • #252805   03/04/2013

  kimchinguyen1
  kimchinguyen1

  Mầm

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:07/07/2012
  Tổng số bài viết (26)
  Số điểm: 595
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 0 lần


   

  Xin Luật Sư tư vấn  cám ơn bạn thời gian qua đã tư vấn cho tôi. “ tranh chấp HĐ cho thuê sử dụng đất”

   

             Trên đây tôi muốn trình bày cho bạn biết rõ về vụ việc trong quá trình mà tôi cho thuê đất, khi 2 bên ký HD song xã trả lại cho mỗi bên 1 bộ gốc và yêu cầu đi đóng thếu (GTGT) tôi đóng thuế song,  thì HD mới ký được 40 ngày tính từ ngày ký, bên thuê xin hủy HĐ này với lý do là “đất của tôi bị quy hoạch kg xây dựng được” tôi kg đồng ý cho hủy vì tôi bị thiệt hại quá nhiều, tôi yêu cầu thực hiên HĐ, bên thuê kiên ra tòa LẦN 1 , tôi chứng minh được đất kg bị quy hoạch, bên thuê rút đơn khởi kiện. hơn 1 năm sau ,Đến hạn thanh toán tiền lần 2 ,bên thuê kg thanh toán tiền, tôi thông báo đơn phương chấm dứt HD này, theo như thỏa thuận của HĐ và tôi bán đất cho người khác.

   

  LẦN 2 : khởi kiện HĐ này lý do tôi tự ý hủy HĐ này tòa xét sử tôi thuê kiện (có bản án yêu cầu tôi trả lại toàn bộ số tiền mà bên thuê đưa cho tôi, tôi kháng cáo tòa phúc thẩm tuyên hủy bản án này .( Vì vi phạm nghiêm trong về xét xử 2 lần đều có 1 vị hội thẩm tham gia 2 lần).và nôi dung của bản án kg xem xet theo khách quan, HĐ này do lỗi cả 2 bên.

   

  LẦN 3: tháng 10/2012 bổ sung  kiện với nội dung bên tôi “ không tiến hành đi đăng ký sau khi ký HD này “ bây giờ bên thuê cho là HD này )VÔ HIỆU , và sai về hình thức) thì tôi hiểu vô hiệu là gì rồi !

   

  (cho đến nay tôi mới biết là HD này phải đi đăng ký, tôi cho rằng nếu phải bắt buộc phả đi đăng ký thì tại sao hôm chứng thực HD này xã chỉ nói tôi đi đóng thuế kg nói tôi phải đăng ký ) cho nên sự việc rắc rối từ đây chứ không phải từ đầu khởi kiện nội dung này. nhưng tôi muốn biết và sai về hình thức)

                 Tôi nêu lên đây cho bạn biết rõ HD này và tu vấn tôi được sâu sắc và là giúp tôi trong việc chuẩn bị hồ sơ ra tòa lần này.

   

  1/ thứ nhất tôi muốn hỏi là :      

      * việc đi đăng ký thuộc trách nhiệm về ai ? tôi ra tòa có được yêu cầu tòa mời xã lên vào chịu trách nhiện về hành chính .

   

  2/ thứ nhất tôi muốn hỏi là :

      * Nếu tòa xet xử theo điều 128 LĐĐ thì  tôi đúng hay sai ? và điều 134 BLDS tôi kg hiểu rõ cho lắm bạn có thể cắt nghĩa cho tôi nhé.

   

  3/ Bên thuê căn cứ theo chứng cứ bằng lời nói ( kg có ) và áp dụng theo điều 401BLDS và 705BLDS thì tôi có được yêu cầu xem chứng cứ không?

  4/ tôi nghĩ đây là HD cho thuê đất thì phải áp dụng luật đất đai và căn cứ theo HD bên nào vi phạm lỗi thì bên đó chịu trách nhiệm (có lần tôi ra tòa và nói do bên thuê vi phạm HD này chứ tôi kg vi phạm tôi vẫn có tình thần cho thuê vì tôi đang cần tiền không lý dì tôi phải hủy HD này, Lý do mà tôi hủy là bên thuê không trả tiền thuê tiếp theo như thỏa thuận trong HD này) 

   

     Kết luận: việc tôi cần phài làm là lập luận đúng lý và chứng minh HD này kg vô hiệu, và sai về hình thức , bạn cho tôi những lời có ích, tôi cám ơn bạn chúc bạn sức khỏe và một ngày mới tốt hơn nhiều. gắp lại LS sớm.

                  Phuocnguyen69 -   gmail: congtyhoanghuy11@gmail.com

   

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

LUẬT SƯ NGUYỄN THẠCH THẢO - ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NGUYỄN THẠCH THẢO

ĐC: 4/63 - QUANG TRUNG - PHƯỜNG 10 - QUẬN GÒ VẤP - TP.HCM

ĐTDĐ: 0989046966 - ĐTVP: (08).38940903

EMAIL: lsthachthao@yahoo.com