Quyền thừa kế tài sản không có di chúc cho cháu nội khi con ruột đã mất

Chủ đề   RSS   
 • #62644 30/09/2010

  brianhungf

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 60
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Quyền thừa kế tài sản không có di chúc cho cháu nội khi con ruột đã mất

  Thưa Luật sư Đinh thị Quỳnh Như,

  Em gái tôi đăng ký kết hôn và lập gia đình năm 1988 và đã ra ở riêng. Chồng là con trai thứ trong một gia đình gồm 10 người con. Cha mẹ chồng vì tuổi già sức yếu lần lượt qua đời vào năm 1995 và 1996. Do kinh tế khó khăn, nên vẫn còn 4 gia đình con trai con gái của 2 cụ cùng cư ngụ trong nhà của hai ông bà cụ.

  Năm 2005, chồng em gái tôi qua đời vì bệnh tật. Từ đó, cô ấy phải một nách nuôi hai đứa con trai: một sinh năm 1988 hiện chưa có công ăn việc làm, một sinh năm 1999 đang học lớp 6.

  Gần đây, ông anh lớn nhất nhà bên chồng cho mời các anh em trong gia đình đến để bàn việc bán nhà của cha mẹ để lại và phân chia tài sản nhưng vắng mặt 1 người do đi làm ăn xa.

  Trong buổi nói chuyện, ông anh lớn đề nghị em gái tôi ký vào giấy thỏa thuận bán nhà trong đó phần chia cho hai đứa con được tính toán như sau: sau khi nhà bán xong sẽ giao cho em gái tôi 5 cây vàng, phần còn lại tùy thuộc vào giá bán căn nhà sẽ được ông anh lớn giữ lại để xây nhà thờ tổ tiên.

  Sự việc xảy ra bất ngờ nên em gái tôi không có thời gian suy nghĩ nên chưa ký. Các anh em bên chồng từ đó có thái độ coi thường và hắt hủi em gái tôi.

  Xin được hỏi: Thủ tục phân chia tài sản thừa kế như thế có đúng không?

  Có vài thông tin liên quan như: Hai ông bà cụ mất đi mà không để lại di chúc. Căn nhà nằm trong ngõ hẻm rộng 3 mét thuộc quận 1, Tp. HCM, đến nay vẫn chưa có giấy hồng và giấy đỏ. Theo như một người trong gia đình bên chồng em gái tôi cho biết đã có người trả giá căn nhà là 200 cây vàng. Trong số các con của hai cụ, có 1 người đã lập gia đình và lập nghiệp bên Kampuchea, thỉnh thoảng có về thăm nhà.

  1. Phần chia cho 2 con trai của em gái tôi – tức cháu nội của bố mẹ chồng như thế có hợp lý không? Ông anh lớn bên chồng có được quyền giữ lại một phần chia cho 2 con trai tôi để làm nhà thờ tổ tiên không?
  2. Giấy thỏa thuận bán nhà và phân chia tài sản khi chưa có đủ chữ ký của các con, các cháu (con của em gái tôi vì cha đã mất) có được pháp luật công nhận hay không? Em gái tôi có quyền ký thay cho các con không?
  3. Trường hợp vì một lý do nào đó, các anh chị em bên chồng em gái tôi tự xúc tiến bán nhà bằng giấy tay không cần ý kiến của gia đình em gái tôi (em gái tôi và 2 con trai) thì pháp luật sẽ bảo vệ như thế nào? Trước mắt, em gái tôi nên làm gì để bảo vệ quyền thừa kế của 2 con trai về tài sản thừa kế nói trên?
  Trân trọng cảm ơn Luật sư trước.

  Nguyễn Quốc Hưng

  brianhungf@yahoo.com.vn


   
  7462 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #63197   06/10/2010

  AnLuat2006
  AnLuat2006
  Top 100
  Female
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:16/04/2008
  Tổng số bài viết (638)
  Số điểm: 3555
  Cảm ơn: 9
  Được cảm ơn 153 lần


  Tôi xin được trả lời anh như sau:

  1/ Theo qui định của  pháp luật về thừa kế thì giá trị của di sản thừa kế trong trường hợp không có di chúc sẽ được chia đều cho tất cả những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất trong đó có chồng của em bạn. Sau khi chồng của em bạn mất thì em bạn và hai con của em bạn được thừa kế phần giá trị tài sản mà người này được hưởng.

  Theo Luật Công chứng, những người thừa kế theo pháp luật hoặc theo di chúc không xác định rõ phần di sản được hưởng của từng người thì họ có quyền yêu cầu công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản. Do đó việc các anh của chồng em bạn tự ý phân chia di sản như đã nêu là không đúng quy định pháp luật.

  2/ Nếu các anh của chồng em bạn tự ý bán nhà bằng giấy tay thì hợp đồng này không có hiệu lực pháp luật. Do đó em của bạn có thể làm đơn khởi kiện ra tòa án để tòa án giải quyết, đồng thời yêu cầu tòa án áp dụng các biện pháp khẩn cấp tạm thời để ngăn chặn việc bán căn nhà này.

  Trân trọng

  Luật sư Đinh thị Quỳnh Như – 090 9999 445

  www.anluat.vn

  Luật sư Đinh Thị Quỳnh Như - 0909999445

  CÔNG TY LUẬT TNHH MTV AN LUẬT

  Địa chỉ: 299/2 Nguyễn Văn Trỗi, Phường 1, Quận Phú Nhuận

  www.anluat.vn

  Email: info@anluat.vn

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư Đinh Thị Quỳnh Như

Văn Phòng Luật Sư An Luật - Địa chỉ: 284C Nguyễn Trọng Tuyển, Phường 10, Quận Phú Nhuận.

Điện thoại: 0909999445 - Email: info@anluat.vn