QUYỀN THỪA KẾ SỬ DỤNG ĐẤT

Chủ đề   RSS   
 • #425420 24/05/2016

  nganguyen.080791

  Female
  Sơ sinh

  Đồng Tháp, Việt Nam
  Tham gia:24/05/2016
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 40
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  QUYỀN THỪA KẾ SỬ DỤNG ĐẤT

  Xin giải đáp thắc mắc, không mang tính học tập mà là thực tế của gia đình bên chồng, nhằm mục đích biết Luật để hướng dẫn. (mẹ chồng là người con gái của vợ thứ 1)

  Bà có đứng tên quyền sử dụng đất ở quê, người con trai của bà có 

  - Vợ thứ 1: người vợ đã qua đời khi con gái được 7 tháng tuổi. (một tay bà nuôi)

  - Vợ thứ 2: có với ông được 04 con trai và 02 con gái, (vẫn một tay bà nuôi) rồi bà theo người khác theo người khác đến sau này năm 2000 bà mới trở lại đây sinh sống và có với người đàn ông đó 01 đứa con gái.

  Người con trai qua nước ngoài sinh sống đến thời điểm 2016 chưa biết sống chết

  Bà mất, con trai đi nước ngoài, vợ thứ 1 mất, vợ thứ 2 có chồng khác và bỏ chồng về đây sống.

  Người con gái của vợ thứ nhất có chồng và được 02 gái 01 trai (vẫn thường xuyên về thăm người vợ thứ 2 và quê)

  03 con trai của vợ thứ hai bỏ đi. theo giang hồ biệt xứ

  01 con trai vẫn còn sống trên mảnh đất này, có vợ và 02 con trai nhưng lại suốt ngày say xỉn, vợ thì cũng nản suốt ngày cờ bạc

  01 con gái lấy chồng cách đó 100 cây số năm về 01 lần

  01 con gái lấy chồng gần người con gái của vợ thứ nhất, không muốn về thăm vì giận bà mẹ bỏ rơi từ nhỏ, có được 02 người con trai

  Người con gái của vợ thứ 2 với người đàn ông thì lấy chồng, có 01 trai và 01 gái, sống tận Hà Nội không có tiền về thăm người vợ thứ 2

  Khi bà mất có giao quyền sử dụng đất và tờ di chúc phân chia tài sản cho người con gái của vợ thứ 1, vì bà tin tưởng nhất

  Trong tờ di chúc có ghi. Nếu người con trai đang sống trên mảnh đất, vợ chồng chịu làm ăn thì giao quyền sở hữu lại, nếu không thì chia đều cho những người còn lại

  Nhưng người con gái của vợ thứ 1, không dám đưa vì sợ những người con trai khác giang hồ nếu giao đất thì sẽ dẫn đến chuyện không hay. Vì có nhiều lần khi nghe tin những người con trai khác có về và cũng có đánh nhau

  Nhưng nếu không giao thì quyền sử dụng đất mang tên người chết đã rất lâu không biết sau này mảnh đất này sẽ như thế nào, ai sở hữu, và gia đình sẽ như thế nào?

  Tuy người con trai đang sống trên mãnh đất này, vẫn còn say xỉn nhưng cũng tốt hơn trước rất nhiều nên người con gái của vợ thứ 1 và người con gái vợ thứ 2 thống nhất làm theo di nguyện của bà nhưng vẫn chưa dám đưa di chúc ra vì cũng đang sợ.

  Cập nhật bởi nganguyen.080791 ngày 24/05/2016 03:44:14 CH
   
  5433 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #425526   25/05/2016

  Cuonglawyer
  Cuonglawyer
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:07/06/2011
  Tổng số bài viết (7332)
  Số điểm: 46544
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 2766 lần
  Lawyer

  Chào bạn!
  Luật sư Đặng Văn Cường, Đoàn luật sư Hà Nội tư vấn cho bạn như sau:

  1. Theo quy định pháp luật thì một người có di sản qua đời thì di sản của họ sẽ thuộc về người thừa kế của họ theo di chúc hoặc người thừa kế theo pháp luật. Nếu không còn ai thừa kế thì di sản thuộc về Nhà nước.

  2. Nếu người có di sản chết đi mà trước khi chết có để lại di chúc thì cần kiểm tra lại giá trị pháp lý của di chúc đó, nếu di chúc hợp pháp thì di sản sẽ được chia theo di chúc, nếu di chúc không hợp pháp hoặc có phần di sản không được định đoạt trong di chúc thì di sản đó sẽ chia theo pháp luật cho hàng thừa kế theo quy định tại Điều 676 Bộ luật dân sự. Nếu di chúc có quy định điều kiện hưởng di sản thì người hưởng di sản phải đáp ứng được các điều kiện đó.

  3. Di chúc được coi là hợp pháp nếu thuộc trường hợp quy định tại Điều 6 52, Điều 653 BLDS năm 2005 sau đây:

  "Điều 652. Di chúc hợp pháp

  1. Di chúc được coi là hợp pháp phải có đủ các điều kiện sau đây:

  a) Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe doạ hoặc cưỡng ép;

  b) Nội dung di chúc không trái pháp luật, đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của pháp luật.

  2. Di chúc của người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi phải được lập thành văn bản và phải được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý.

  3. Di chúc của người bị hạn chế về thể chất hoặc của người không biết chữ phải được người làm chứng lập thành văn bản và có công chứng hoặc chứng thực.

  4. Di chúc bằng văn bản không có công chứng, chứng thực chỉ được coi là hợp pháp, nếu có đủ các điều kiện được quy định tại khoản 1 Điều này.

  5. Di chúc miệng được coi là hợp pháp, nếu người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng của mình trước mặt ít nhất hai người làm chứng và ngay sau đó những người làm chứng ghi chép lại, cùng ký tên hoặc điểm chỉ. Trong thời hạn năm ngày, kể từ ngày người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng thì di chúc phải được công chứng hoặc chứng thực.

  Điều 653. Nội dung của di chúc bằng văn bản

  1. Di chúc phải ghi rõ:

  a) Ngày, tháng, năm lập di chúc;

  b) Họ, tên và nơi cư trú của người lập di chúc;

  c) Họ, tên người, cơ quan, tổ chức được hưởng di sản hoặc xác định rõ các điều kiện để cá nhân, cơ quan, tổ chức được hưởng di sản;

  d) Di sản để lại và nơi có di sản;

  đ) Việc chỉ định người thực hiện nghĩa vụ và nội dung của nghĩa vụ.

  2. Di chúc không được viết tắt hoặc viết bằng ký hiệu; nếu di chúc gồm nhiều trang thì mỗi trang phải được đánh số thứ tự và có chữ ký hoặc điểm chỉ của người lập di chúc.".

  4. Nếu di sản được chia theo pháp luật (không có di chúc hoặc di chúc vô hiệu) thì việc chia di sản, những người hưởng di sản sẽ tuân theo quy định sau đây của Bộ luật dân sự năm 2005:

  "Điều 675. Những trường hợp thừa kế theo pháp luật

  1. Thừa kế theo pháp luật được áp dụng trong những trường hợp sau đây:

  a) Không có di chúc;

  b) Di chúc không hợp pháp;

  c) Những người thừa kế theo di chúc đều chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; cơ quan, tổ chức được hưởng thừa kế theo di chúc không còn vào thời điểm mở thừa kế;

  d) Những người được chỉ định làm người thừa kế theo di chúc mà không có quyền hưởng di sản hoặc từ chối quyền nhận di sản.

  2. Thừa kế theo pháp luật cũng được áp dụng đối với các phần di sản sau đây:

  a) Phần di sản không được định đoạt trong di chúc;

  b) Phần di sản có liên quan đến phần của di chúc không có hiệu lực pháp luật;

  c) Phần di sản có liên quan đến người được thừa kế theo di chúc nhưng họ không có quyền hưởng di sản, từ chối quyền nhận di sản, chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; liên quan đến cơ quan, tổ chức được hưởng di sản theo di chúc, nhưng không còn vào thời điểm mở thừa kế.

  Điều 676. Người thừa kế theo pháp luật

  1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

  a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

  b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

  c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

  2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

  3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

  Điều 677. Thừa kế thế vị

  Trong trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống; nếu cháu cũng chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống.".

  Bạn có thể căn cứ vào các quy định pháp luật nêu trên để biết trường hợp trên có chia di sản theo di chúc hay không. Nếu chia di sản theo pháp luật thì những ai sẽ được hưởng thừa kế (hàng thừa kế thứ nhất theo quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 676 BLDS).

  Thạc sĩ, luật sư: ĐẶNG VĂN CƯỜNG - ĐT: 0977999896 - http://trungtamtuvanphapluat.vn

  Địa chỉ: Văn phòng luật sư Chính Pháp, Số 65b phố Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội.

  - Điện thoại/Fax:0437.327.407

  -Gmail: LuatsuChinhPhap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - https://www.facebook.com/luatsuchinhphap

  I. DỊCH VỤ PHÁP LÝ CỦA VĂN PHÒNG LUẬT SƯ CHÍNH PHÁP:

  Tranh tụng + Tư vấn + Đại diện ngoài tố tụng + Soạn thảo văn bản. Cụ thể như sau:

  1. Luật sư bào chữa, tranh tụng trong các vụ án: Hình sự, Dân sự, Lao động, Hành chính, Kinh doanh, thương mại;

  2. Luật sư thay mặt khách hàng: làm người đại diện theo ủy quyền để tham gia tố tụng và Đại diện ngoài tố tụng để giải quyết các vấn đề liên quan đến các lĩnh vực pháp lý; Thương thuyết, Đàm phán hợp đồng; Thu hồi các khoản nợ khó đòi...

  3. Luật sư tư vấn pháp luật: Trực tiếp, bằng văn bản hoặc Email cho các tố chức, cá nhân đối với mọi lĩnh vực pháp luật. Tư vấn theo vụ việc hoặc tư vấn pháp luật thường xuyên cho Doanh nghiệp. Tư vấn thường xuyên cho các Báo điện tử trong mục Giải đáp pháp luật và Dịch vụ luật sư riêng.

  4. Luật sư thực hiện thủ tục hành chính trọn gói: Đăng ký kinh doanh; Xin cấp GCN QSD đất lần đầu, Khai nhận di sản thừa kế, Đăng ký sang tên khi mua bán, chuyển nhượng BĐS, Chuyển mục đích sử dụng đất...

  5. Luật sư soạn thảo: Hợp đồng, Di chúc, Đơn thư và các văn bản pháp lý khác theo yêu cầu.

  II. TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ cho mọi đối tượng (Liên hệ ngoài giờ hành chính):

  1. Hình thức tư vấn miễn phí:

  Luật sư Đặng Văn Cường thường xuyên tư vấn pháp luật miễn phí qua 3 hình thức:

  - Điện thoại: 0977.999.896

  - Gmail: Luatsuchinhphap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - Website: http://trungtamtuvanphapluat.vn

  - https://www.facebook.com/cuongluatsuchinhdai

  2. Thời gian tư vấn pháp luật miễn phí: Từ 19h-21h hàng ngày và cả ngày Thứ 7 + Chủ nhật

  III. BÀO CHỮA MIỄN PHÍ:

  Ths. Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội thường xuyên bào chữa miễn phí cho các đối tượng là: Người chưa thành niên; Người nghèo, Thân nhân liệt sĩ và Người có công với cách mạng.

  Văn phòng luật sư Chính Pháp cần tuyển dụng: Luật sư và Cộng tác viên làm việc tại Hà Nội và trưởng Chi nhánh ở các tỉnh Phía Bắc.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Cuonglawyer vì bài viết hữu ích
  nganguyen.080791 (26/05/2016)
 • #425543   26/05/2016

  nganguyen.080791
  nganguyen.080791

  Female
  Sơ sinh

  Đồng Tháp, Việt Nam
  Tham gia:24/05/2016
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 40
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Xin cho tôi được hỏi thêm nếu những hàng thừa kế thứ nhất đã qua đời

  Hàng thừa kế thứ hai chỉ còn lại một số người, một số thì đi xa, thì phải làm sao?

   
  Báo quản trị |  
 • #427797   15/06/2016

  luatvichanly
  luatvichanly
  Top 100
  Lớp 2

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:19/08/2015
  Tổng số bài viết (625)
  Số điểm: 3445
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 116 lần


  nganguyen.080791 viết:

  Xin cho tôi được hỏi thêm nếu những hàng thừa kế thứ nhất đã qua đời

  Hàng thừa kế thứ hai chỉ còn lại một số người, một số thì đi xa, thì phải làm sao?

  Chào bạn, vấn đề của bạn phòng tư vấn pháp luật công ty LTD Kingdom tư vấn cho bạn như sau:

  Khi hàng thừa kế thứ nhất không còn ai, di sản sẽ được chia cho hàng thừa kế thứ 2. Nếu một trong số họ có văn bản thỏa thuận khai nhận di sản thừa kế và khởi kiện thì phần di sản đó sẽ vẫn được chia theo pháp luật.

  Khi đó, tòa sẽ ra thông báo và phản hồi của những đồng thừa kế còn lại để giải quyết vấn đề này.

  Mọi chi tiết thắc mắc hoặc cần tư vấn thêm, b có thể liên hệ 0473058789-01639025347

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư ĐẶNG VĂN CƯỜNG, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội

Địa chỉ: Tầng 2, Tòa nhà VP số 65B phố Tôn Đức Thắng, phường Quốc Tử Giám, Đống Đa, thành phố Hà Nội

Mobile: 0977.999.896 - 046.2929.386. Fax: 0437.327.407

Gmail: :LuatSuChinhPhap@gmail.com. Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn