Quyền thừa kế

Chủ đề   RSS   
 • #244100 16/02/2013

  QuynhPham55

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:16/02/2013
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 140
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Quyền thừa kế

  Tôi là một người Việt đang sống tại Úc và gia đình tôi gồm có hai anh em, tôi và một người anh hiện đang sinh sống tại Việt Nam.

  Mệ tôi cách nay không lâu có mua một căn nhà và trong “Giấy chứng nhận quyền sở hưu nhà ở và quyền sử dụng đất ở” có câu văn như sau.

  Bà: Nguyễn thị V.. năm sinh 1928 là đồng sở hữu và đại diện cho các đồng thừa kế của ông Phạm văn T…. (đây là bồ chúng tôi).  Nhưng theo tôi được biết thì mẹ tôi mua căn nhà này sau khi bố chúng tôi qua đời.

  Thêm vào đó trong giấy chứng nhận còn có câu văn như sau: “Nhà đất chưa phân chia thừa kế không được thực hiện các giao dịch”. Tôi không hiễu câu văn này có ý gì theo luật Viêt Nam.

  Tôi có câu hỏi như sau:

  1. Theo luật hiện hành VN, tôi có quyền thừa kế hay không vì tôi đang sống tại Úc và đă vượt biển rời VN hơn 30 năm như thế tôi có quyền làm chủ bất động sản tại VN hay không?
  2. Nếu có, tôi có thể từ khước việc thừa đó không?
  3. Nếu có thể từ khước thì tôi phải làm thế nào để hợp pháp hóa việc từ khước đó?
  4. Nếu tôi không thể từ khước thừa kế, tôi có thể Ủy quyên cho một người khác (như cháu tôi – con anh tôi), vậy tôi cần phải làm gì vả ra sao để làm việc Ủy quyền này.
  5. Mẹ tôi có thể chính thức chia tài sản cho cháu hay không và đây là cách tôi muốn làm vì như thế sẽ không liên quan gì đến tôi. Tuy nhiên có một việc khó khăn là bây giờ mẹ tôi đã già và không còn minh mẫn nên không biết việc đó có thể khả thi hay không.
  6. Nếu mẹ tôi qua đời và không để lại bất cứ giấy di chúc nào thí sẽ ra sao.

  Cám ơn quí vị

   
  5120 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #244101   16/02/2013

  Cuonglawyer
  Cuonglawyer
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:07/06/2011
  Tổng số bài viết (7332)
  Số điểm: 46544
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 2766 lần
  Lawyer

  Chào bạn!

  Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội trả lời bạn như sau:

         1. Theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành thì tài sản có trong thời kỳ hôn nhân của vợ chồng là tài sản chung (Theo Luật hôn nhân và gia đình năm 1959 thì tài sản có trước và sau khi cưới đều là tài sản chung). Do vậy, nhà đất của  bà Nguyễn Thị V.. và ông Phạm Văn T.. là tài sản chung vợ chồng (mỗi người được sở hữu 1/2 giá trị tài sản.).

        2. Khi ông Phạm Văn T.. qua đời thì 1/2 giá trị nhà đất đó (phần của ông T) thuộc về hàng thừa kế thứ nhất của ông T theo quy định pháp luật (vợ, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của ông T). Các thừa kế của ông T có thể KHAI NHẬN hoặc PHÂN CHIA thừa kế của ông T. Theo thông tin bạn nêu thì các thừa kế của ông T mới chỉ khai nhận di sản thừa kế và để bà V đại diện các đồng thừa kế (đồng sở hữu) đứng tên. Khi định đoạt tài sản đó phải được sự thống nhất của tất cả các thừa kế của ông T nêu trên thì việc định đoạt mới có giá trị pháp lý.

         3. Bạn xem lại hợp đồng mua bán nhà giữa mẹ bạn với bà V và các thừa kế của ông T. Nếu trong hợp đồng đã có đủ chữ ký của bà V và các thừa kế của ông T, đồng thời mẹ bạn đã đăng ký, sang tên nhà đất trên (ghi tên mẹ bạn vào trang thứ 3 hoặc trang thứ 4 của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đó) thì việc mua bán đó là hợp pháp và mẹ bạn có toàn quyền định đoạt tài sản đó.

          4. Nếu mẹ bạn mua nhà đất đó sau khi cha bạn đã qua đời thì nhà đất đó là tài sản riêng của mẹ bạn. Khi mẹ bạn còn sống thì mẹ bạn có toàn quyền định đoạt như: Bán, đổi, tặng cho, thế chấp, góp vốn... Hoặc mẹ bạn cũng có thể lập di chúc để lại nhà đất đó cho người khác (người nhận di sản theo di chúc không nhất thiết phải là con của người có di sản). 

          5. Nếu mẹ bạn qua đời mà không để lại di chúc thì di sản của mẹ bạn sẽ thuộc về hàng thừa kế thứ nhất theo quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 676 Bộ luật dân sự năm 2005. Khi đó bạn là một trong các thừa kế và được hưởng một phần di sản. Bạn có thể lập giấy khước từ di sản trong thời hạn 6 tháng kể từ khi mẹ bạn qua đời. Giấy khước từ di sản phải có công chứng hoặc chứng thực theo quy định pháp luật (bạn có thể xin chứng thực chữ ký của Đại sứ quán VN tại Úc). Nếu thời điểm khai nhận di sản thừa kế mà bạn có mặt tại Việt Nam thì bạn có thể cùng các thừa kế khác thực hiện thủ tục khai nhận di sản thừa kế theo quy định của pháp luật Việt Nam.

        6. Nếu bạn muốn được sở hữu nhà, sử dụng đất tại Việt Nam thì bạn phải thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 121 Luật đất đai hoặc Điều 126 Luật nhà ở.

  Thạc sĩ, luật sư: ĐẶNG VĂN CƯỜNG - ĐT: 0977999896 - http://trungtamtuvanphapluat.vn

  Địa chỉ: Văn phòng luật sư Chính Pháp, Số 65b phố Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội.

  - Điện thoại/Fax:0437.327.407

  -Gmail: LuatsuChinhPhap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - https://www.facebook.com/luatsuchinhphap

  I. DỊCH VỤ PHÁP LÝ CỦA VĂN PHÒNG LUẬT SƯ CHÍNH PHÁP:

  Tranh tụng + Tư vấn + Đại diện ngoài tố tụng + Soạn thảo văn bản. Cụ thể như sau:

  1. Luật sư bào chữa, tranh tụng trong các vụ án: Hình sự, Dân sự, Lao động, Hành chính, Kinh doanh, thương mại;

  2. Luật sư thay mặt khách hàng: làm người đại diện theo ủy quyền để tham gia tố tụng và Đại diện ngoài tố tụng để giải quyết các vấn đề liên quan đến các lĩnh vực pháp lý; Thương thuyết, Đàm phán hợp đồng; Thu hồi các khoản nợ khó đòi...

  3. Luật sư tư vấn pháp luật: Trực tiếp, bằng văn bản hoặc Email cho các tố chức, cá nhân đối với mọi lĩnh vực pháp luật. Tư vấn theo vụ việc hoặc tư vấn pháp luật thường xuyên cho Doanh nghiệp. Tư vấn thường xuyên cho các Báo điện tử trong mục Giải đáp pháp luật và Dịch vụ luật sư riêng.

  4. Luật sư thực hiện thủ tục hành chính trọn gói: Đăng ký kinh doanh; Xin cấp GCN QSD đất lần đầu, Khai nhận di sản thừa kế, Đăng ký sang tên khi mua bán, chuyển nhượng BĐS, Chuyển mục đích sử dụng đất...

  5. Luật sư soạn thảo: Hợp đồng, Di chúc, Đơn thư và các văn bản pháp lý khác theo yêu cầu.

  II. TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ cho mọi đối tượng (Liên hệ ngoài giờ hành chính):

  1. Hình thức tư vấn miễn phí:

  Luật sư Đặng Văn Cường thường xuyên tư vấn pháp luật miễn phí qua 3 hình thức:

  - Điện thoại: 0977.999.896

  - Gmail: Luatsuchinhphap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - Website: http://trungtamtuvanphapluat.vn

  - https://www.facebook.com/cuongluatsuchinhdai

  2. Thời gian tư vấn pháp luật miễn phí: Từ 19h-21h hàng ngày và cả ngày Thứ 7 + Chủ nhật

  III. BÀO CHỮA MIỄN PHÍ:

  Ths. Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội thường xuyên bào chữa miễn phí cho các đối tượng là: Người chưa thành niên; Người nghèo, Thân nhân liệt sĩ và Người có công với cách mạng.

  Văn phòng luật sư Chính Pháp cần tuyển dụng: Luật sư và Cộng tác viên làm việc tại Hà Nội và trưởng Chi nhánh ở các tỉnh Phía Bắc.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Cuonglawyer vì bài viết hữu ích
  QuynhPham55 (16/02/2013)
 • #244313   18/02/2013

  NguyensoaiD36
  NguyensoaiD36

  Male
  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/09/2010
  Tổng số bài viết (96)
  Số điểm: 840
  Cảm ơn: 65
  Được cảm ơn 62 lần


   

  QuynhPham55 viết:
  .......Mệ tôi cách nay không lâu có mua một căn nhà và trong “Giấy chứng nhận quyền sở hưu nhà ở và quyền sử dụng đất ở” có câu văn như sau.

   

  Bà: Nguyễn thị V.. năm sinh 1928 là đồng sở hữu và đại diện cho các đồng thừa kế của ông Phạm văn T…. (đây là bồ chúng tôi).  Nhưng theo tôi được biết thì mẹ tôi mua căn nhà này sau khi bố chúng tôi qua đời......

   

   

  Như vậy bà V và ông T ( đã chết ) chính là bố, mẹ của QuynhPham55 nhưng Luật sư Đặng Văn Cường lại hiểu nhầm bà V và ông T ( đã chết ) là vợ chồng người bán nhà cho mẹ của QuynhPham55 nên đã tư vấn một số nội dung không phù hợp, cần điều chỉnh lại.

  Cập nhật bởi NguyensoaiD36 ngày 18/02/2013 12:41:45 CH

  SỐNG LÀM VIỆC THEO HIẾN PHÁP VÀ PHÁP LUẬT

   
  Báo quản trị |