Quyền thừa kế

Chủ đề   RSS   
 • #382286 08/05/2015

  DuyNamLe

  Sơ sinh

  Khánh Hoà, Việt Nam
  Tham gia:08/05/2015
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Quyền thừa kế

  Chào luật sư;                        

  Gia đình tôi có tất cả 5 anh chị em, 3 trai 2 gái. Bố mẹ tôi mất cách đây 11 năm, có để lại cho anh chị em trong gia đình một khu đất rộng hơn 10.000 m2. Trước khi mất, tuy mẹ tôi không có di chúc nhưng ba tôi có làm di chúc để lại cho người anh đầu 40% khu đất, phần còn lại chia đều cho 4 người em. Bản di chúc chỉ là chữ viết tay của ba tôi và chỉ có chữ ký của ông trên đó, ngoài ra không có chữ ký của những người làm chứng và xác nhận của chính quyền địa phương. Anh trai đầu là người hiện đang sống trên khu đất đó, anh đang có biểu hiện muốn chiếm đoạt toàn bộ khu đất như xây hết tường rào xung quanh, xây biệt thự ở giữa khu đất, né tránh gặp gỡ các anh chị em để bàn về vấn đề thừa kế, giấu bản di chúc của ba tôi không đưa ra để mọi người tham khảo... Rất có thể là chính quyền sở tại cũng đã làm sổ đỏ đứng tên anh trai tôi luôn rồi.

  Xin cho tôi hỏi chúng tôi có thể khởi kiện thành công quyền thừa kế dành cho 4 anh chị em hay không với chứng cứ chỉ là bản di chúc viết tay của ba tôi và có thể là lời làm chứng của những người (cô, dì, chú, bác...) sống xung quanh đó.

  Xin cảm ơn luật sư!

  Lê Ngọc

   
  4302 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #382438   09/05/2015

  LS_CaoSyNghi
  LS_CaoSyNghi
  Top 25
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/05/2010
  Tổng số bài viết (3368)
  Số điểm: 20497
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1243 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  - Bước đầu chỉ cần có các chứng cứ về nhân thân (quan hệ bố mẹ-con cái) và di sản là miếng đất thì các bạn có quyền khởi kiện và tòa án thụ lý, giải quyết. Trong quá trình tố tụng (tòa án giải quyết vụ án), các bên có quyền và nghĩa vụ cung cấp cho tòa án các chứng cứ cho yêu cầu của mình và cũng có quyền đề nghị tòa án thu thập chứng cứ trên cơ sở quy định pháp luật tố tụng. Ví dụ: một số giấy tờ liên quan đến miếng đất, nếu các bạn không thể thu thập được thì yêu cầu tòa án thu thập. Lời chứng của những người sống xung quanh cũng là một nguồn chứng cứ để tham khảo khi giải quyết vụ án.

  - Bố mẹ bạn mất đã 11 năm thì thời hiệu yêu cầu tòa án giải quyết đã hết. Ngoài ra, từ thông tin bạn nêu có thể thấy vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp. Bạn nên cân nhắc sử dụng tư vấn pháp lý trực tiếp để giúp quyết định chính xác hơn.

   

  Trân trọng!

   

  LS Cao Sỹ Nghị

  101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

  Email: caosynghi@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
 • #384906   24/05/2015

  hangvietkim
  hangvietkim

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:18/03/2015
  Tổng số bài viết (33)
  Số điểm: 270
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 7 lần


  chào bạn! 

  với câu hỏi của bạn mình có ý kiến bổ sung như sau:

  Trong trường hợp thời hiệu khởi kiện yêu cầu chia thừa kế đã hết mà các đồng thừa kế

  có tranh chấp thì  tòa án không áp dụng các quy định về pháp luật thừa kế mà áp dụng các quy định của pháp luật về chia tài sản chung để giải quyết đối với tài sản là di sản thừa kế. Cụ thể:

  Ðiều 645 Bộ luật Dân sự quy định về thời hiệu khởi kiện về thừa kế như sau: “Thời hiệu khởi kiện để người thừa kế yêu cầu chia di sản, xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác là mười năm, kể từ thời điểm mở thừa kế. Thời hiệu khởi kiện để yêu cầu người thừa kế thực hiện nghĩa vụ về tài sản của người chết để lại là ba năm, kể từ thời điểm mở thừa kế”.

   Như vậy, sau thời hạn 10 năm kể từ thời điểm mở thừa kế (thời điểm người để lại di sản chết), người thừa kế không còn quyền khởi kiện thừa kế yêu cầu chia di sản, xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác; và sau thời hạn là 3 năm, cá nhân, tổ chức không còn quyền khởi kiện yêu cầu người thừa kế thực hiện nghĩa vụ về tài sản của người chết để lại.

  Quy định của pháp luật về chia tài sản chung để giải quyết đối với tài sản là di sản thừa kế được hướng dẫn chi tiết tại Nghị quyết số 02/2004/NQ-HĐTP ngày 10/8/2004.

  Trân trọng !

  NGUYỄN THỊ HẰNG

  M: 01649.627.431 l E: nguyenhang.babo1991@gmail.com

  ___________________________________________________

  CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM

  LUẬT SƯ DOANH NGHIỆP - ĐẦU TƯ - BẤT ĐỘNG SẢN

  A: Tầng 6, LYA Building, 24/12 Đào Tấn, Ba Đình, HN

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

LS Cao Sỹ Nghị

101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

Email: caosynghi@gmail.com