Quyền thăm nom con của người không đứng tên cha trên giấy khai sinh của con

Chủ đề   RSS   
 • #351588 22/10/2014

  binhtu92

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:10/10/2014
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 75
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 2 lần


  Quyền thăm nom con của người không đứng tên cha trên giấy khai sinh của con

  Chào luật sư ! Trước đây tôi sống với anh A không có đăng ký kết hôn và có một con trai hơn một tuổi. Tôi khai sinh bé theo họ mẹ, anh A cũng không có đóng góp trong việc nuôi con. Vậy, xin hỏi tôi có quyền cấm anh A không được thăm nom con không?
   
  3212 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #351589   22/10/2014

  tuvietnam
  tuvietnam

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:06/10/2014
  Tổng số bài viết (27)
  Số điểm: 141
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 8 lần


  Bạn thân mến, căn cứ các quy định của Luật Hôn nhân và gia đình, pháp luật về đăng ký và quản lý hộ tịch và theo thông tin bạn cung cấp, do bạn khai sinh con theo họ mẹ và không ghi tên cha trên giấy khai sinh nên về mặt pháp luật anh A không phải là cha của cháu bé. Vì vậy, anh A không có quyền thăm nom con bạn. Trường hợp anh A muốn thăm nom con thì phải làm thủ tục nhận cha cho con.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn tuvietnam vì bài viết hữu ích
  hungmaiusa (22/10/2014)
 • #351612   22/10/2014

  khoathads
  khoathads
  Top 75
  Male
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:27/07/2010
  Tổng số bài viết (794)
  Số điểm: 7154
  Cảm ơn: 112
  Được cảm ơn 418 lần


  Chào bạn tuvietnam

  Theo tôi thì mặc dù không đứng tên trên khai sinh cháu bé, nhưng thực tế anh A chính là cha đứa bé (tôi nghĩ điều này chị binhtu92 chắc cũng biết). Theo quy định tại khoản 1 Điều 34 Luật hôn nhân gia đình hiện hành thì: "Cha mẹ có nghĩa vụ và quyền thương yêu, trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của con...". Vì vậy thiết nghĩ không nên tước đi quyền mà pháp luật đã quy định.

  Bên cạnh đó theo khoản 4 Điều 1 Nghị định 06/2012/NĐ-CP có quy định:

  "4. Khoản 1 Điều 15 được sửa đổi, bổ sung như sau: 

  “1. Người đi đăng ký khai sinh phải nộp Tờ khai, Giấy chứng sinh (theo mẫu quy định) và xuất trình Giấy chứng nhận kết hôn của cha, mẹ trẻ em (nếu cha, mẹ của trẻ em có đăng ký kết hôn)
   
  Giấy chứng sinh do cơ sở y tế, nơi trẻ em sinh ra cấp; nếu trẻ em sinh ra ngoài cơ sở y tế, thì Giấy chứng sinh được thay bằng văn bản xác nhận của người làm chứng. Trong trường hợp không có người làm chứng, thì người đi khai sinh phải làm giấy cam đoan về việc sinh là có thực. 
   
  Trong trường hợp cán bộ Tư pháp hộ tịch biết rõ về quan hệ hôn nhân của cha mẹ trẻ em, thì không bắt buộc phải xuất trình Giấy chứng nhận kết hôn.
   
  Như vậy việc không ghi tên cha không có nghĩa là tước đi quyền làm cha của người cha thực sự của đứa bé. Trong trường hợp này người mẹ vẫn có thể yêu cầu ghi tên người cha của đứa bé vào giấy khai sinh và chịu trách nhiệm về việc này. Chỉ khi người mẹ hoặc người con không đồng ý anh A là cha đứa bé thì lúc này đã phát sinh tranh chấp về quan hệ cha con thì mới yêu cầu Tòa án giải quyết.
   
  Nói tóm lại, vì quyền lợi của đứa bé và trong trường hợp anh C là cha ruột của đứa bé (mặc dù không được ghi nhận trong giấy khai sinh) thì chị nên để anh C cùng nhau trông nom và chăm sóc đứa trẻ để cháu có thể phát triển một cách tốt nhất.
   
   
   
  Báo quản trị |