Quyền nuôi con và phân chia tài sản khi ly hôn

Chủ đề   RSS   
 • #431034 18/07/2016

  Quyền nuôi con và phân chia tài sản khi ly hôn

  Kính thưa luật sư! Tôi năm nay 30 tuổi, chồng tôi 35 tuổi, chúng tôi kết hôn năm 2014 đến nay có 1 con chung 21 tháng tuổi và 1 thai nhi 31 tuần tuổi, cả 2 đều là bé trai. Nay tôi phát hiện chồng tôi có ngoại tình (tin nhắn, ảnh chụp chung với người đó) nhưng ko bắt được trai trên gái dưới hoặc ảnh họ quan hệ. Chồng tôi cũng ko phụ tôi việc gia đình cũng như chăm sóc con cái. Cả 2 chúng tôi đều là công chức trong cơ quan nhà nước, thu nhập của tôi mỗi tháng gần 4tr, chồng tôi hơn 5tr nhưng có thu nhập thêm do kinh doanh bên ngoài (chỉ là trao đổi mua bán sang tay). Vậy tôi muốn ly hôn thì có quyền nuôi dưỡng cả 2 cháu ko? Tài sản hiện có của chúng tôi gồm 1 căn chung cư, 1 căn hộ liền kề đang xây dựng, mua theo hình thức trả góp theo tiến độ, 1 xe ô tô mazda3s. Một phần tiền mua nhà từ khoản tiền bán căn chung cư chồng tôi mua trước khi kết hôn. Chúng tôi có các khoản nợ chung đó là ký nợ mua nhà với 2 ngân hàng và vay mượn người quen để thanh toán tiền nhà theo tiến độ. Tuy nhiên việc vay mượn và thanh toán tiền nhà đều do chồng tôi đảm nhận. Tôi chỉ chi tiêu hàng ngày và bỉm sữa cho con bằng khoản thu nhập của mình. Vậy khi ly hôn việc phân chia tài sản sẽ như thế nào? Mong sớm nhận được tư vấn của luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn!
   
  5384 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #431039   18/07/2016

  LS_ThaiHung
  LS_ThaiHung
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:07/05/2008
  Tổng số bài viết (3872)
  Số điểm: 22042
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 1026 lần
  Lawyer

  1. vấn đề em đang có thai sắp sinh thì nên suy nghĩ lại, vì khi người vợ có thai hoặc có con dưới 12 tháng tuổi thì chồng không được làm đơn ly hôn, và người vợ thì có quyền làm đơn lly hôn tuy nhiên thường tòa án sẽ tạm ngưng để hòa giải cho các bên đoàn tụ nhằm đảm bảo quyền lợi cho trẻ.

  2. nếu em đã quyết đinh ly hôn, khi trẻ dưới 36 tháng tuổi thì đương nhiên giao cho người mẹ nuôi con

  3, đối với tài sản chung thì thông thường chia đôi, đối với số tiền mua nhà nếu chồng em chứng minh đươc là của riêng chồng em bán nhà trước ly hôn thì tòa có thể sẽ chấp nhận một phần là tài sản riêng, tức có thể chia cho chồng em nnhie6u2 hơn

  LS Nguyễn Đình Thái Hùng

  Email: luatsuthaihung@gmail.com

  Website: http://Vplsthaihung.com

  Facebook : Nguyễn Đình Thái Hùng

  Điện thoại 0903.017977

   
  Báo quản trị |  
 • #431093   18/07/2016

  nguyenthiphuongbv1995
  nguyenthiphuongbv1995

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:18/07/2016
  Tổng số bài viết (13)
  Số điểm: 71
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Căn cứ vào khoản 3 điều 81 luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định : " Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi , trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp  trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con ". Vậy nên con chị khi ly hôn thì tòa sẽ giao cho chị nuôi.

  Còn về tài sản nếu như anh chị không thỏa thuận được  thì về nguyên tắc thường chia đôi như theo khoản 2 điều 59 của luật hôn nhân và gia đình năm 2014 nhưng có tính đến các yếu tố như hoàn cảnh của gia đình vợ, chồng; công sức đóng góp của mỗi bên, lỗi của các bên, bảo vệ lợi ích của các bên trong sản xuất kinh doanh. Trường hợp trên nếu chồng chị chứng minh được số tiền mà chồng chị mua nhà có được trước khi kết hôn thì đó là tài sản riêng của chồng chị.

  Tuy nhiên chị nên cân nhắc thật kĩ trước khi ly hôn vì con chị còn bé vậy nếu như chị ly hôn thì con cái sẽ rất khổ vì thiếu bố. Chị nên cân nhắc lại thật kĩ nhé

   
  Báo quản trị |  
 • #431120   18/07/2016

  luatsuduong
  luatsuduong
  Top 500
  Mầm

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:04/07/2016
  Tổng số bài viết (151)
  Số điểm: 845
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 35 lần


  Chào bạn

  Hiện nay bạn đang mang thai và nuôi con dưới 3 tuổi, theo qui định thì chỉ bạn mới có quyền nộp đơn ly hôn chứ chồng bạn chưa có quyền nộp đơn. Theo qui định của luật thì con dưới 3 tuổi sẽ giao cho mẹ nuôi, về phần tài chung thì sẽ chia đôi và có tính đến các yếu tố khác như lỗi, công sức đóng góp ..... ai trong hai vợ chồng cho rằng tài sản nào đó là của riêng thì có nghĩa vụ chứng minh, nếu không chứng minh được thì xem là tài sản chung.

  Về số nợ nếu việc vay nợ dùng cho nhu cầu thiết yếu của gia đình thì cả hai vợ chồng đều có nghĩa vụ thanh toán ngang nhau.

  Vài ý để bạn có thêm thông tin, nếu cần hỗ trợ hãy liên lạc với tôi để được tư vấn miễn phí.

  Luật sư Dương; điện thoại: 0972 975 749

   
  Báo quản trị |  
 • #434999   31/08/2016

  luatvichanly
  luatvichanly
  Top 100
  Lớp 2

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:19/08/2015
  Tổng số bài viết (625)
  Số điểm: 3445
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 116 lần


  Với câu hỏi của bạn, Công ty LtD Kingdom xin tư vân như sau:

  Bạn cần lưu ý trong trường hợp này pháp luật chỉ thừa nhận có thuận tình ly hôn hoặc ly hôn theo yêu cầu của bạn. còn chồng bạn không có quyền yêu cầu ly hôn vì hiện tại bạn đang mang thai.

  -          Về vấn đề nuôi con

  Do đưa bé mới được 21 tháng tuổi nên theo quy định của pháp luật “Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con”.

  Căn cứ vào khả năng tài chính của bạn cũng như về mặt tinh thần, bạn sẽ có quyền được nuôi con, còn chồng bạn sẽ có nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định của pháp luật.

  -          Về vấn đề phân chia tài sản của vợ chồng

  Về nguyên tắc, việc phân chia tài sản của vợ chồng sẽ ưu tiên các bên thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì sẽ áp dụng chia tài sản theo quy định tại điều 59 Luật hôn nhân và gia đình 2014. Đó là Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố như Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng; Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;….

  -          Về khoản nợ

  Mặc dù việc vay mượn và thanh toán tiền đều do chồng bạn thực hiện tuy nhiên đây là vay tiền mua nhà, nếu nhằm mục đích nhu cầu thiết yếu của gia đình thì đây sẽ là nghĩa vụ chung của cả 2 vợ chồng. Khi ly hôn cả 2 vợ chồng vẫn phải có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ chung này trên cơ sở thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì vẫn sẽ phải thực hiện chia đôi nghĩa vụ.

   

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

LS Nguyễn Đình Thái Hùng

Email: luatsuthaihung@gmail.com

Website: http://Vplsthaihung.com

Facebook : Nguyễn Đình Thái Hùng

Điện thoại 0903.017977