Quyền nuôi con sau khi ly hôn?

Chủ đề   RSS   
 • #7885 27/11/2009

  huongngoclanln

  Sơ sinh

  Phú Thọ, Việt Nam
  Tham gia:24/11/2009
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Quyền nuôi con sau khi ly hôn?

  Kính chào Luật Sư!

  Tôi lấy chồng được 4 năm nay, sinh được hai cháu một cháu 27 tháng và một cháu được 8 tháng. Tôi và chồng tôi đều muốn được ly hôn do không hợp nhau, anh ấy quá gia trưởng, chửi bới om xòm..

  Tôi muốn hỏi liệu tôi có được quyền nuôi cả hai cháu không khi mà điều kiện kinh tế của tôi không được như chồng tôi ( chồng tôi thì vào biên chế lương cao, còn tôi thì mới chỉ có hợp đồng lương gần 2tr).

  LS biết đấy có người mẹ nào muốn xa con đâu. Còn về tài sản thì gần đây mẹ đẻ tôi có mua cho chúng tôi một mảnh đất, trên bìa đỏ ghi tên vợ chồng tôi ngoài ra không có tài sản nào có giá  trị cả.

  Vậy tài sản trên sẽ phân chia như thế nào sau khi chúng tôi ly hôn. Mong LS tư vấn giúp.


  Xin Cảm Ơn!
   
  4593 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #7886   27/11/2009

  AnLuat2006
  AnLuat2006
  Top 100
  Female
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:16/04/2008
  Tổng số bài viết (638)
  Số điểm: 3555
  Cảm ơn: 9
  Được cảm ơn 153 lần


  Quyền nuôi con sau khi ly hôn?

  Chào Chị.
  Qua trình bày của chị, tôi xin có một số ý kiến sau:

  Hiện tại chị đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi vì vậy căn cứ theo Khoản 2 Điều 85 Luật hôn nhân và gia đình thì chồng chị không có quyền yêu cầu xin ly hôn. Tuy nhiên, luật không hạn chế quyền yêu cầu ly hôn của chị nên chị vẫn có quyền yêu cầu xin ly hôn.

  Việc xem xét giải quyết yêu cầu ly hôn của chị: căn cứ vào Điều 89 Luật hôn nhân và gia đình thì Tòa án sẽ quyết định cho ly hôn khi Tòa xét thấy tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được.

  Về yêu cầu được nuôi con: Căn cứ vào Khoản 2 Điều 92 Luật Hôn nhân và gia đình thì vợ, chồng chị thoả thuận về người trực tiếp nuôi con, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; nếu không thoả thuận được thì Toà án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ chín tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con. Về nguyên tắc, con dưới ba tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, nếu các bên không có thoả thuận khác.

  Về phần tài sản: Căn cứ vào Điều 95 Luật hôn nhân và gia đình thì: Việc chia tài sản khi ly hôn do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì yêu cầu Toà án giải quyết. Do mẹ chị mua cho hai vợ chồng chị một miếng đất nên tài sản này là tài sản chung của vợ chồng chị. Khi tòa án giải quyết sẽ dựa vào nguyên tắc quy định tại Khoản 2, Điều 95 Luật hôn nhân và gia đình như sau:

  a) Tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc được chia đôi, nhưng có xem xét hoàn cảnh của mỗi bên, tình trạng tài sản, công sức đóng góp của mỗi bên vào việc tạo lập, duy trì, phát triển tài sản này. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

  b) Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình;

  c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

  d) Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật hoặc theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần giá trị chênh lệch.”

  Trân trọng.

  LS. Đinh Thị Quỳnh Như

  Luật sư Đinh Thị Quỳnh Như - 0909999445

  CÔNG TY LUẬT TNHH MTV AN LUẬT

  Địa chỉ: 299/2 Nguyễn Văn Trỗi, Phường 1, Quận Phú Nhuận

  www.anluat.vn

  Email: info@anluat.vn

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư Đinh Thị Quỳnh Như

Văn Phòng Luật Sư An Luật - Địa chỉ: 284C Nguyễn Trọng Tuyển, Phường 10, Quận Phú Nhuận.

Điện thoại: 0909999445 - Email: info@anluat.vn