Quyền nuôi con?

Chủ đề   RSS   
 • #164236 09/02/2012

  ngkloan

  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:09/10/2011
  Tổng số bài viết (7)
  Số điểm: 740
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 2 lần


  Quyền nuôi con?

  Chào quí luật sư!

  Tôi có vấn đề cần tư vấn như sau:

  Tôi kết hôn với anh A năm 2007 và có 1 con chung sinh ngày 10/4/2008,đến năm 2009 thì ly hôn, khi ly hôn tôi được tòa cho tôi quyền nuôi con và hàng tháng anh A phải cấp dưỡng 1 triệu đồng cho đến khi con bé 18 tuổi. ( từ  lúc sinh con bé cho đến khi ly hôn gia đình bên anh A chưa chăm sóc cho con bé ngày nào, từ lúc sinh đến nay con bé sống chung với gia đình tôi). Đến năm 2010 tôi tái hôn với anh B và có  1 con chung, trong thời gian này tôi sống 2 bên gia đình( 1 tuần tôi ở bên nhà tôi, 1 tuần tôi ở bên nhà anh B và do tính chất công việc tôi phải làm đêm). Trong khoảng thời gian ly hôn tôi vẫn cho 2 cha con gặp mặt mỗi khi ba nó đến thăm, tết cho con bé về nội. Không biết bên gia đình anh A ít con cháu hay vì con bé dễ thương nên gia đình bên anh A đòi bắt con bé về nuôi. Gia đình anh A gọi điện cho gia đình tôi nói là tôi đã có chồng con nên không thể chăm sóc cho con bé, nếu gia đình tôi không đồng ý thì sẽ đưa đơn ra tòa. Từ lúc sinh con bé đến nay tôi vẫn chăm sóc con bé đầy đủ, mập mạp,trắng trẻo và đi học đàng hoàng. Nhà tôi ở TPHCM, tôi có việc làm và thu nhập ổn định, nhà anh A ở Cà Mau do gia đình không đủ điều kiện kinh tế nên anh A phải làm việc ở TPHCM. Nếu gia đình anh A nuôi con bé thì chỉ ông bà nội chăm sóc chứ không được cha chăm sóc.(không biết anh A có tái hôn chưa, nếu anh A đã tái hôn mà được quyền nuôi con thì con bé phải chịu cảnh mẹ ghẻ con chồng –thật tội nghiệp).

  Tôi muốn hỏi khi anh A đưa đơn ra tòa thì cần những thủ tục gì, lệ phí bao nhiêu và con bé sẽ do ai nuôi dưỡng. nếu bên gia đình anh A làm dữ quá tôi có được quyền hạn chế thăm con của anh A? tôi sợ anh A sẽ bắt giữ con bé.

  Khi ly hôn anh A không giữ bất cứ giấy tờ gì của con bé, nếu anh A đòi bất cứ giấy tờ gì của con bé tôi không đưa có là phạm luật (khi sinh con bé được nhập sinh bên gia đình tôi).

  Trong khi chờ đợi sự tư vấn của quí luật sư tôi xin chân thành cãm ơn.

  Chúc quí luật sư công việc càng thành công.

   


   
  5817 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #165064   14/02/2012

  BachThanhDC
  BachThanhDC
  Top 10
  Cao học

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:01/12/2009
  Tổng số bài viết (5291)
  Số điểm: 50883
  Cảm ơn: 1843
  Được cảm ơn 3557 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Chào bạn!

  Chồng bạn có quyền làm đơn ra Tòa án để yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn. Thủ tục chỉ đơn giản gồm đơn khởi kiện, bản sao giấy khai sinh của con và bản án/quyết định của Tòa án cho vợ chồng bạn ly hôn trước đây. Tạm ứng án phí là 200.000 đồng và tiền án phí bằng tiền tạm ứng án phí.

  Luật quy định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn được thực hiện trong trường hợp người trực tiếp nuôi con không bảo đảm quyền lợi về mọi mặt của con và phải tính đến nguyện vọng của con, nếu con từ đủ chín tuổi trở lên. Tuy nhiên với các điều kiện về việc làm, thu nhập, chỗ ở... của bạn và chồng cũ, việc chăm sóc nuôi dưỡng con của bạn từ khi ly hôn, cộng với tuổi của con bạn (mới gần 4 tuổi) như bạn đã trình bày thì cơ hội để chồng cũ bạn được nuôi con là cực thấp. Bạn yên tâm là nếu giải quyết đúng lương tâm thì chẳng có Tòa nào giao con cho anh ấy nuôi cả.

  Pháp luật có quy định về việc hạn chế quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên. Nhưng để được Tòa án chấp nhận yêu cầu này là điều không dễ tý nào đâu bạn à. Bạn tham khảo Điều 41 Luật HN&GĐ sau đây sẽ rõ.

  Điều 41. Hạn chế quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên

  Khi cha, mẹ đã bị kết án về một trong các tội cố ý xâm phạm sức khoẻ, nhân phẩm, danh dự của con hoặc có hành vi vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con; phá tán tài sản của con; có lối sống đồi truỵ, xúi giục, ép buộc con làm những việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội thì tuỳ từng trường hợp cụ thể Toà án có thể tự mình hoặc theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức quy định tại Điều 42 của Luật này ra quyết định không cho cha, mẹ trông nom, chăm sóc, giáo dục con, quản lý tài sản riêng của con hoặc đại diện theo pháp luật cho con trong thời hạn từ một năm đến năm năm. Toà án có thể xem xét việc rút ngắn thời hạn này.

  Trân trọng chào bạn và chúc bạn toại nguyện!  Hãy làm tất cả những gì trong phạm vi cho phép và khả năng có thể!

   
  Báo quản trị |  
 • #166450   19/02/2012

  AuQuangPhuc
  AuQuangPhuc
  Top 100
  Male
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:21/04/2011
  Tổng số bài viết (656)
  Số điểm: 4556
  Cảm ơn: 17
  Được cảm ơn 183 lần


  Chào bạn #0072bc;">ngkloan !
  Khi chồng cũ khởi kiện ta tòa, bạn vẫn cứ bình tĩnh và chẳng lo ngại gì cả. Tuy nhiên bạn nên làm tốt những việc sau:
  1./ Nếu con bạn đi học mẫu giáo hãy photo giấy khen của cháu để chứng minh rằng con bạn được nuôi dưỡng và cho ăn học đàng hoàng.
  2./ Những tấm ảnh gần đây của cháu chứng minh cháu mạnh khỏe, càng ngày càng phát triển.
  3./ Những người làm chứng để chứng minh rằng bạn luôn cho cha con cháu gặp nhau, ko hạn chế quyền thăm nom cháu của cha; cụ thể hơn là bằng chứng cho cháu về nhà nội.
  4./ Việc làm, hoàn cảnh gia đình mới của bạn vẫn yên ổn và đủ điều kiện nuôi cháu lớn khôn.
  Những căn cứ trên là bằng chứng xác thực nhất nếu bạn có tranh chấp quyền nuôi dưỡng cháu với chồng khi ra tòa.
  Trân trọng!

  Luật sư: Âu Quang Phục

  Nhận tư vấn trọn gói cho Công ty về pháp luật Doanh nghiệp; hợp đồng kinh tế; lao động; quản trị, tái cấu trúc DN ...

   
  Báo quản trị |