Quy trình làm thủ tục Bảo Lĩnh trong tố tụng hình sự cụ thể như thế nào

Chủ đề   RSS   
 • #451626 13/04/2017

  Quy trình làm thủ tục Bảo Lĩnh trong tố tụng hình sự cụ thể như thế nào

  Kính chào luật sư,

  Luật sư cho em hỏi quy trình làm thủ tục Bảo Lĩnh trong tố tụng hình sự cụ thể như thế nào? Luật sư có thể cho biết từng bước cụ thể như thế nào?

  Cập nhật bởi tthl ngày 13/04/2017 01:58:00 CH
   
  6451 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #451912   16/04/2017

  longquochan
  longquochan
  Top 75
  Male
  Lớp 5

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:04/03/2012
  Tổng số bài viết (799)
  Số điểm: 7274
  Cảm ơn: 215
  Được cảm ơn 443 lần


  Chào bạn

  Tại Điều 92 BLTTHS quy định về bảo lĩnh như sau

  Điều 92. Bảo lĩnh

  1. Bảo lĩnh là biện pháp ngăn chặn để thay thế biện pháp tạm giam. Căn cứ vào tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội và nhân thân của bị can, bị cáo, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án có thể quyết định cho họ được bảo lĩnh.

  2. Cá nhân có thể nhận bảo lĩnh cho bị can, bị cáo là người thân thích của họ. Trong trường hợp này thì ít nhất phải có hai người. Tổ chức có thể nhận bảo lĩnh cho bị can, bị cáo là thành viên của tổ chức của mình. Khi nhận bảo lĩnh, cá nhân hoặc tổ chức phải làm giấy cam đoan không để bị can, bị cáo tiếp tục phạm tội và bảo đảm sự có mặt của bị can, bị cáo theo giấy triệu tập của Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát hoặc Toà án. Khi làm giấy cam đoan, cá nhân hoặc tổ chức nhận bảo lĩnh được thông báo về những tình tiết của vụ án có liên quan đến việc nhận bảo lĩnh.

  3. Những người quy định tại khoản 1 Điều 80 của Bộ luật này, Thẩm phán được phân công chủ toạ phiên toà có quyền ra quyết định về việc bảo lĩnh.

  4. Cá nhân nhận bảo lĩnh cho bị can, bị cáo phải là người có tư cách, phẩm chất tốt, nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật. Việc bảo lĩnh phải có xác nhận của chính quyền địa phương nơi người đó cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi người đó làm việc. Đối với tổ chức nhận bảo lĩnh thì việc bảo lĩnh phải có xác nhận của người đứng đầu tổ chức.

  5. Cá nhân hoặc tổ chức nhận bảo lĩnh vi phạm nghĩa vụ đã cam đoan phải chịu trách nhiệm về nghĩa vụ đã cam đoan và trong trường hợp này bị can, bị cáo được nhận bảo lĩnh sẽ bị áp dụng biện pháp ngăn chặn khác.

   

  Như vậy, theo quy định tại Điều 92 BLTTHS thì những người thân thích của bị can, bị cáo có thể làm đơn xin bảo lĩnh cho họ, nhưng phải ít nhất là 02 người. Những người này phải viết giấy xin bảo lĩnh và cam đoan không để bị can, bị cáo tiếp tục phạm tội và bảo đảm sự có mặt của bị can, bị cáo theo giấy triệu tập của Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát hoặc Toà án gửi cho VKS, Tòa án. Trên cơ sở đó, Cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét có cho bảo lĩnh hay không. 

   

  Cập nhật bởi longquochan ngày 16/04/2017 09:31:28 CH

  Tư vấn pháp luật miễn phí qua gmail: hoangtunglkd.neu@gmail.com.

  Hãy nhớ rằng những gì bạn biết chỉ là một hạt cát, còn những điều bạn chưa biết mới đúng là một đại dương.

  Không phải lúc nào bạn cố gắng cũng thành công,nhưng phải luôn cố gắng để không hối tiếc khi thất bại !!!

   
  Báo quản trị |  
 • #452122   19/04/2017

  anhdv352
  anhdv352
  Top 25
  Female
  Lớp 12

  Quảng Ninh, Việt Nam
  Tham gia:18/12/2010
  Tổng số bài viết (2388)
  Số điểm: 23782
  Cảm ơn: 826
  Được cảm ơn 1352 lần
  Moderator

  Chào bạn. Vấn đề bạn hỏi tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

  Bước 1: Người nhận bảo lĩnh làm đơn xin bảo lĩnh, trong đó nêu rõ tên tuổi, địa chỉ, nghề nghiệp và lý do xin bảo lĩnh (do bị cáo là lao động duy nhất, hành vi phạm tội ít nghiêm trọng, nhân thân bị cáo ...) có xác nhận của chính quyền địa phương nơi cư trú (hoặc nơi làm việc) về nhân thân của người nhận bảo lĩnh, về việc chấp hành chính sách pháp luật, nơi cư trú của người được bảo lĩnh ... Đối với tổ chức nhận bảo lĩnh thì phải có xác nhận của người đứng đầu tổ chức.

  Người nhận bảo lĩnh làm cam đoan không để bị can, bị cáo tiếp tục phạm tội và phải đảm bảo sự có mặt của bị can, bị cáo theo giấy triệu tập và cam đoan chịu trách nhiệm trong trường hợp vi phạm nghĩa vụ cam đoan.

  Có ít nhất 02 người bảo lĩnh (đối với trường hợp cá nhân nhận bảo lĩnh). 

  Bước 2: Nộp thủ tục xin bảo lĩnh (trường hợp vụ án thuộc cơ quan nào đang thụ lý thì nộp thủ tục lên cơ quan đó theo quy định). Các giấy tờ cần khi nộp cơ quan tố tụng xin bảo lĩnh

  - Đơn xin bảo lĩnh

  - Giấy cam đoan của người nhận bảo lĩnh

  - Bản sao các giấy tờ (sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân) của người nhận bảo lĩnh

  Nếu có vấn đề cần tư vấn thêm bạn có thể tiếp tục hỏi trong topic này hoặc gửi tin nhắn cho tôi, tôi sẽ giải đáp cho bạn.

  Đường chông gai chờ ngày mai ta bước tiếp!

   
  Báo quản trị |  
 • #455368   31/05/2017

  Điều 121 của Bộ luật TTHS 2015  quy định về bảo lĩnh như sau:
  1. Bảo lĩnh là biện pháp ngăn chặn thay thế tạm giam. Căn cứ vào tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi và nhân thân của bị can, bị cáo, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án có thể quyết định cho họ được bảo lĩnh.
  2. Cơ quan, tổ chức có thể nhận bảo lĩnh cho bị can, bị cáo là người của cơ quan, tổ chức mình. Cơ quan, tổ chức nhận bảo lĩnh phải có giấy cam đoan và có xác nhận của người đứng đầu cơ quan, tổ chức.
  Cá nhân là người đủ 18 tuổi trở lên, nhân thân tốt, nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật, thu nhập ổn định và có điều kiện quản lý người được bảo lĩnh thì có thể nhận bảo lĩnh cho bị can, bị cáo là người thân thích của họ và trong trường hợp này thì ít nhất phải có 02 người. Cá nhân nhận bảo lĩnh phải làm giấy cam đoan có xác nhận của chính quyền xã, phường, thị trấn nơi người đó cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi người đó làm việc, học tập.
  Trong giấy cam đoan, cơ quan, tổ chức, cá nhân nhận bảo lĩnh phải cam đoan không để bị can, bị cáo vi phạm các nghĩa vụ quy định tại khoản 3 Điều này. Cơ quan, tổ chức, cá nhân nhận bảo lĩnh được thông báo về những tình tiết của vụ án liên quan đến việc nhận bảo lĩnh.
  3. Bị can, bị cáo được bảo lĩnh phải làm giấy cam đoan thực hiện các nghĩa vụ:
  a) Có mặt theo giấy triệu tập, trừ trường hợp vì lý do bất khả kháng hoặc do trở ngại khách quan;
  b) Không bỏ trốn hoặc tiếp tục phạm tội;
  c) Không mua chuộc, cưỡng ép, xúi giục người khác khai báo gian dối, cung cấp tài liệu sai sự thật; không tiêu hủy, giả mạo chứng cứ, tài liệu, đồ vật của vụ án, tẩu tán tài sản liên quan đến vụ án; không đe dọa, khống chế, trả thù người làm chứng, bị hại, người tố giác tội phạm và người thân thích của những người này.
  Trường hợp bị can, bị cáo vi phạm nghĩa vụ cam đoan quy định tại khoản này thì bị tạm giam.
  4. Những người có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều 113 của Bộ luật này, Thẩm phán chủ tọa phiên tòa có quyền ra quyết định bảo lĩnh. Quyết định của những người quy định tại điểm a khoản 1 Điều 113 của Bộ luật này phải được Viện kiểm sát cùng cấp phê chuẩn trước khi thi hành.
  5. Thời hạn bảo lĩnh không được quá thời hạn điều tra, truy tố hoặc xét xử theo quy định của Bộ luật này. Thời hạn bảo lĩnh đối với người bị kết án phạt tù không quá thời hạn kể từ khi tuyên án cho đến thời điểm người đó đi chấp hành án phạt tù.
  6. Cơ quan, tổ chức, cá nhân nhận bảo lĩnh để bị can, bị cáo vi phạm nghĩa vụ đã cam đoan thì tùy tính chất, mức độ vi phạm mà bị phạt tiền theo quy định của pháp luật.”
  NHƯ VẬY: người được Bảo Lĩnh phải là người đang bị áp dụng biện pháp tạm giam, nếu có đủ các điều kiện trên và xét thấy cần thiết thay đổi biện pháp tạm giam. Căn cứ vào mức độ nghuy hiểm cho xã hội và hành vi và nhân thân của bị can, bị cáo mà Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án có thể cho họ được bảo lĩnh.
  *Bước 1. bạn làm đơn:

  Cộng hòa...

  Độc lập:

  kính gửi: Cơ quan điều tra (Viện kiểm sát hoặc Tòa án)

  1. Tôi tôi là: 

  Sinh ngày tháng năm tại xã, huyện, tỉnh

  Nơi ĐKNKTT:

  Chỗ ở:

  Nghề nghiệp

  2. Tôi tôi là: 

  Sinh ngày tháng năm tại xã, huyện, tỉnh

  Nơi ĐKNKTT:

  Chỗ ở:

  Nghề nghiệp

  - Cùng làm đơn xin bảo lĩnh cho người có lai lịch như sau:

  Họ và tên:

  Sinh ngày tháng năm tại xã, huyện, tỉnh

  Nơi ĐKNKTT:

  Chỗ ở:

  Nghề nghiệp
  Hành vi phạm tội:

  - Nêu lý do bảo lĩnh: như già yếu, lao động chính, bệnh tật, phạm tội ít nghiêm trọng, nhân thân tốt, phạm tội lần đầu.....

  - Cam kết của đứng ra bảo lĩnh: như không để người được bảo lĩnh tiếp tục phạm tội....

  - Kết thúc: cảm ơn. ngày tháng năm

  ký tên.

  *xác nhận của chính quyền địa phương nơi người đứng ra bảo lãnh cư trú để xác nhận nhân thân của mình là đúng.

  * bản sao công chứng CMND, sổ hộ khẩu của 2 người
  * Giấy cam đoan của người được bảo lĩnh.

   
  Báo quản trị |