Quy trình cưỡng chế thu hồi đất có đúng Luật?

Chủ đề   RSS   
 • #151401 29/11/2011

  baocongluan

  Female
  Sơ sinh

  Hải Phòng, Việt Nam
  Tham gia:29/11/2011
  Tổng số bài viết (17)
  Số điểm: 175
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 6 lần


  Quy trình cưỡng chế thu hồi đất có đúng Luật?

  Một dự án mù mờ, thiếu minh bạch
  (CL)- Số hộ đủ điều kiện TĐC chỉ chiếm khoảng 1/3 so với tổng số 83 lô đất của dự án. Câu hỏi đặt ra là, những lô đất còn lại sẽ rơi vào tay ai?  Sơ đồ dự án khu tái định cư đường Đại Đồng- Cống Bựu 
  và trung tâm dịch vụ- thương mại.


  Trong bài trước, chúng tôi đã phản ánh về sự bất hợp lý khi UBND huyện Tiên Du ra quyết định cưỡng chế khi chưa giải quyết đơn khiếu nại của công dân. Tìm hiểu sự việc, chúng tôi bỗng hiểu vì sao chính quyền và cơ quan chức năng của huyện Tiên Du lại “sốt sắng” thái quá với dự án, bởi lẽ sự việc còn ẩn chứa quá nhiều sự bất thường.

  Tiếp xúc với PV báo điện tử Công luận, các ông Phạm Công Đán, Nguyễn Đăng Phúc, Nguyễn Đăng Nhuận và nhiều hộ dân khác ở xã Hoàn Sơn cho rằng Quyết định số1344/QĐ-UBND ngày 01/10/2010 của UBND tỉnh Bắc Ninh dự trên căn cứ là Biên bản kết thúc công khai phương án bồi thường ngày 02/6/2010 là không đúng sự thật vì trước đó người dân không hề được họp bàn về chính sách bồi thường GPMB. Mãi đến ngày 14/12/2010, các hộ dân mới được họp về việc thu hồi đất để thực hiện dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu TĐC đường Đại Đồng- Cống Bựu và trung tâm dịch vụ thương mại (!?). Người dân cho rằng, giá bồi thường cho người bị thu hồi đất được áp ở mức 69.840.000 đồng/sào đối với đất phục vụ mục đích kinh doanh thương mại là quá thấp. So sánh với một vài dự án khác cũng đang được triển khai trên địa bàn xã, hiện đang giao dịch trên thị trường với giá bình quân trên 20 triệu đồng/m2 thì có sự chênh lệch quá lớn… 

  Theo ông Nguyễn Đăng Phúc, khi thực hiện dự án, chính quyền huyện Tiên Du đã không thực hiện đúng quy trình, thủ tục thu hồi đất. Cụ thể, tại dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu TĐC đường Đại Đồng- Cống Bựu và trung tâm dịch vụ thương mại, người dân không nhận được quyết định thu hồi đất đến từng hộ của cấp có thẩm quyền thì lãnh đạo xã Hoàn Sơn đã ép dân nhận tiền bồi thường...

  Theo tài liệu mà PV có được, xung quanh dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu TĐC đường Đại Đồng- Cống Bựu và trung tâm dịch vụ thương mại ở xã Hoàn Sơn còn ẩn chứa nhiều sự mù mờ, khuất tất và việc người dân chưa đồng thuận với dự án là hoàn toàn có cơ sở.

  Trong công văn số528/UBND- TTr ngày 21/10/2010 của UBND huyện Tiên Du trả lời ông Nguyễn Đăng Nhuận có nêu rõ: “Dự án thu hồi đất xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu TĐC đường Đại Đồng- Cống Bựu được thực hiện theo phương thức Nhà nước thu hồi đất, việc bồi thường hỗ trợ cho tổ chức và các hộ dân bị thu hồi đất thực hiện theo quy định của nhà nước, không theo cơ chế thỏa thuận giữa nhà đầu tư với các tổ chức và các hộ dân bị thu hồi đất”. Văn bản này cũng khẳng định, việc lập hồ sơ thu hồi đất, bồi thường GPMB được thực hiện đúng trình tự thủ tục theo quy định của pháp luật…

  Tuy nhiên, cũng tại văn bản này, UBND huyện Tiên Du luôn né tránh nói về con số cụ thể những hộ đủ điều kiện được nhận đất TĐC và có hay không một trung tâm dịch vụ, thương mại bên cạnh khu nhà ở. UBND huyện Tiên Du cũng không giải thích vì sao lại tham mưu cho UBND tỉnh Bắc Ninh ra quyết định thu hồi đất với diện tích lớn (tới hơn 3,6 ha) nhưng chỉ sử dụng có 8.351,2m2 làm đất ở (83 lô). 

  Được biết, số hộ đủ điều kiện để nhận đất TĐC của xã Hoàn Sơn chỉ có khoảng 30 hộ, như vậy hơn 50 lô đất còn lại sẽ được xử lý thế nào? Liệu rằng có việc mượn cớ thu hồi đất phục vụ TĐC cho người dân để ai đó lập lờ “xẻ” đất ra bán với giá cao? Ai là người đứng đằng sau âm mưu “tiện tay dắt bò” nhằm lách những quy định của pháp luật rất ngoạn mục này? 

  Báo điện tử Công luận sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin với bạn đọc về những “bất thường” xung quanh dự án này.

  Nhóm PVĐT
  Theo Nhàbáo và công luận
   
  11475 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #151402   29/11/2011

  baocongluan
  baocongluan

  Female
  Sơ sinh

  Hải Phòng, Việt Nam
  Tham gia:29/11/2011
  Tổng số bài viết (17)
  Số điểm: 175
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 6 lần


  #362f7c; padding-top: 5px;">Tiên Du, Bắc Ninh: Ra quyết định cưỡng chế khi chưa giải quyết khiếu nại của dân#4c4b4b;">
  (CL)- Dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu TĐC đường Đại Đồng- Cống Bựu ở huyện Tiên Du, Bắc Ninh ẩn chứa nhiều sự việc bất thường, khiến người dân nhiều lần khiếu nại.

  #0000ff;">

  Quyết định cưỡng chế của UBND huyện Tiên Du


  Rất nhiều dự án công nghiệp, khu dân cư đã và đang được các địa phương thực hiện. Đó sẽ là việc làm bình thường nếu việc thu hồi đất, chuyển đổi mục đích sử dụng thực hiện đúng những quy trình, thủ tục theo quy định của pháp luật. Nhưng dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu TĐC đường Đại Đồng- Cống Bựu ở huyện Tiên Du, Bắc Ninh lại ẩn chứa nhiều sự việc bất thường, khiến người dân nhiều lần khiếu nại.

  Ngày 14/11/2011, ông Phạm Công Đán và một số hộ dân ở thôn Đoài, thôn Đại Sơn, xã Hoàn Sơn, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh bất ngờ nhận được quyết định cưỡng chế thu hồi đất của UBND huyện Tiên Du.

  Điều đáng nói là quyết định cưỡng chế trên được đưa ra khi đơn khiếu nại, tố cáo của ông Đán và 14 hộ dân khác gửi đến các cơ quan chức năng ngày 08/11/2011 (trong đó có Thường trực tiếp công dân của Trung ương Đảng và Nhà nước) nhưng chưa được các cấp, các ngành của tỉnh Bắc Ninh giải quyết, trả lời.

  Cần nói thêm rằng, việc thu hồi đất để làm khu tái định cư (TĐC) đường Đại Đồng- Cống Bựu của UBND huyện Tiên Du còn có nhiều sự việc thiếu minh bạch nên những hộ bị thu hồi đất liên tục khiếu nại. Chỉ trước khi UBND huyện Tiên Du ra quyết định cưỡng chế có 5 ngày, vào ngày 9/11/2011, Trụ sở tiếp công dân của Trung ương Đảng và Nhà nước đã có công văn số 4194/TDTW gửi Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh. Theo đó, một số công dân của xã Hoàn Sơn có đến Trụ sở tiếp công dân của Trung ương Đảng và Nhà nước khiếu nại việc năm 2010 UBND huyện Tiên Du thu hồi đất của các hộ dân để làm khu tái định cư và dịch vụ thương mại cho dự án đường giao thông Đại Đồng- Cống Bựu (đợt 1). Quá trình thực hiện việc thu hồi đất, UBND huyện Tiên Du và các cơ quan chuyên môn chỉ thông báo trên loa phát thanh của thôn và đề nghị bà con lên nhà văn hóa nhận tiền bồi thường, hỗ trợ. Việc thực hiện thu hồi đất không có quyết định thu hồi đất, không có quyết định phê duyệt kèm theo phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư chi tiết cho từng hộ. Các hộ dân chủ yếu làm nông nghiệp, qua các đợt thu hồi phần lớn các hộ đã bị mất trên 70% diện tích đất nông nghiệp, có hộ bị thu hồi 100%, hiện nay nhiều hộ dân không có việc làm… Đề nghị của các hộ dân là xem xét lại sự cần thiết và tính khả thi của dự án tại Quyết định số 1344/QĐ-UBND ngày 01/10/2010 của UBND tỉnh Bắc Ninh; có chính sách bồi thường, có phương án hỗ trợ chuyển đổi việc làm cho các hộ dân bị thu hồi đất, chính sách về đất dịch vụ, đảm bảo theo quy định của pháp luật và ổn định cuộc sống cho các hộ dân.


  #0000ff;">

  Công văn của Trụ sở tiếp công dân của Trung ương Đảng 
  và Nhà nước gửi Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh.


  Tại công văn 4194/TDTW ngày 09/11/2011, Trụ sở tiếp công dân của Trung ương Đảng và Nhà nước đã đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, xem xét, giải quyết theo thẩm quyền, trả lời công dân theo quy định của pháp luật.

  Ngay ngày 09/11/2011, sau khi nhận công văn 4194/TDTW, Tổ công tác thường trực tiếp công dân của UBND tỉnh Bắc Ninh cũng có công văn số 46/TCT gửi Chủ tịch UBND huyện Tiên Du để xem xét, giải quyết theo nội dung đơn khiếu kiện của ông Phạm Công Đán và một số công dân của xã Hoàn Sơn. Có thể thấy rằng, UBND tỉnh Bắc Ninh đã rất nhanh chóng trong việc xử lý đơn thư của công dân, đây là việc làm rất đáng hoan nghênh. Tuy nhiên, mặc cho cấp trên đã có chỉ đạo rõ ràng như vậy, UBND huyện Tiên Du vẫn không chấp hành, cụ thể là không xem xét, giải quyết đơn của ông Phạm Công Đán.

  Trong khi khiếu nại của công dân chưa được xử lý, UBND huyện Tiên Du đã “giải quyết” bằng một lệnh cưỡng chế, như vậy đã đúng theo quy định của pháp luật?

  Nhóm PVĐT
  Kính nhờ các Luật sư xem xét giúp những hộ dân về trình tự thủ tục pháp lý thu hồi đất
   
  Báo quản trị |  
 • #151528   30/11/2011

  anhdv352
  anhdv352
  Top 25
  Female
  Lớp 12

  Quảng Ninh, Việt Nam
  Tham gia:18/12/2010
  Tổng số bài viết (2388)
  Số điểm: 23782
  Cảm ơn: 826
  Được cảm ơn 1352 lần
  Moderator

  Việc ra quyết định cưỡng chế khi chưa giải quyết hoặc đang trong quá trình giải quyết khiếu nại là hoàn toàn có cơ sở pháp luật.
  Tuy nhiên việc thực hiện quyết định cưỡng chế trên còn phải căn cứ vào các quy định của pháp luật:
  Theo quy định của NĐ 69/2009/NĐ-CP thì việc tiến hành cưỡng chế chỉ được thực hiện khi đáp ứng đủng điều kiện:
             + Thực hiện đúng trình tự, thủ tục thu hồi dất theo quy định tại điều 27,28,29 và Điều 38 Nghị định này.
             + UBND xã phường đã nhiều lần thuyết phục, động việc thực hiện việc bàn giao mặt bằng.
             + Có quyết định cưỡng chế có hiệu lực.

  Trong trường hợp này các hộ dân có thể gửi đơn khởi kiện ra TAND huyện để xem xét giải quyết.
  Vì trình tự, thủ tục thu hồi đất không đúng quy định của pháp luật nên các hộ dân có thể khởi kiện quyết định cưỡng chế. Một số sai phạm của UBND Huyện:
             + Không ra quyết định thu hồi và quyết đinh phê duyệt phương án bồi thường đối với từng hộ dân.
              + Không lấy ý kiến dân về phương án, biên bản niêm yết không có chữ kí của đại diện các hộ dân bị thu hồi đất..
               + Không thực hiện đúng chính sách về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho người dân.

  Đó là 1 số ý kiến của mình về vấn đề bạn nêu.

  Đường chông gai chờ ngày mai ta bước tiếp!

   
  Báo quản trị |  
 • #151726   30/11/2011

  baocongluan
  baocongluan

  Female
  Sơ sinh

  Hải Phòng, Việt Nam
  Tham gia:29/11/2011
  Tổng số bài viết (17)
  Số điểm: 175
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 6 lần


  Chào các Luật sư! chào chị Ánh Dương!
  "#edf5f6;">Theo quy định của NĐ#edf5f6;">69/2009/NĐ-CP#edf5f6;"> thì việc tiến hành cưỡng chế chỉ được thực hiện khi đáp ứng đủng điều kiện:
  #edf5f6;" /> #edf5f6;">           + Thực hiện đúng trình tự, thủ tục thu hồi dất theo quy định tại điều 27,28,29 và Điều 38 Nghị định này.
  #edf5f6;" /> #edf5f6;">           + UBND xã phường đã nhiều lần thuyết phục, động việc thực hiện việc bàn giao mặt bằng.
  #edf5f6;" /> #edf5f6;">           + Có quyết định cưỡng chế có hiệu lực.
  #edf5f6;" />
  #edf5f6;" /> #edf5f6;">Trong trường hợp này các hộ dân có thể gửi đơn khởi kiện ra TAND huyện để xem xét giải quyết.
  #edf5f6;" /> #edf5f6;">Vì trình tự, thủ tục thu hồi đất không đúng quy định của pháp luật nên các hộ dân có thể khởi kiện quyết định cưỡng chế. Một số sai phạm của UBND Huyện:
  #edf5f6;" /> #edf5f6;">           + Không ra quyết định thu hồi và quyết đinh phê duyệt phương án bồi thường đối với từng hộ dân.
  #edf5f6;" /> #edf5f6;">            + Không lấy ý kiến dân về phương án, biên bản niêm yết không có chữ kí của đại diện các hộ dân bị thu hồi đất..
  #edf5f6;" />
  #edf5f6;">             + Không thực hiện đúng chính sách về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho người dân."
  Nội dung chị trích dẫn nhưng đã được áp dụng trong quá trình thu hồi giải phóng, đền bù đâu- thu hồi đất đầy uẩn khúc như vậy sao đúng được, nếu họ đúng họ  chẳng mời công an, quân đội về cưỡng chế, nếu họ đúng sao Trung ương lại gửi văn bản về tỉnh- ? 
   
  Báo quản trị |  
 • #151737   30/11/2011

  anhdv352
  anhdv352
  Top 25
  Female
  Lớp 12

  Quảng Ninh, Việt Nam
  Tham gia:18/12/2010
  Tổng số bài viết (2388)
  Số điểm: 23782
  Cảm ơn: 826
  Được cảm ơn 1352 lần
  Moderator

  Đúng rồi. Mình đâu có nói là họ đúng đâu. Bạn hỏi là chưa có quyết định giải quyết khiếu nại mà đã ra quyết định cưỡng chế có đúng không? Thì mình trả lời là có cơ sở pháp luật để ra quyết định cưỡng chế khi chưa trả lời khiếu nại.
           Tuy nhiên, vì trình tự thủ tục thu hồi đất trong trường hợp trên là sai, các bạn chưa nhận được quyết định thu hồi đất dó đó, quyết định cưỡng chế là hoàn toàn trái pháp luật.

             Mình chỉ đưa ra căn cứ pháp lý để bạn xem xét việc thực hiện cưỡng chế đó có đúng hay không mà thôi.
  Bạn chỉ cần dựa vào điều kiện thứ 1 là đã đủ căn cứ để chứng minh việc cưỡng chế trên là sai quy định của pháp luật rồi.
            Còn việc họ tiến hành cưỡng chế thì có có thể yêu cầu các lực lượng công an, quân đội trợ giúp. Đó là việc của họ.
            Việc của dân là bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.
            Các văn bản mà trên TƯ và tỉnh gửi về mình thấy nó đều là văn bản hướng dẫn về cấp dưới giải quyết và công văn chuyển đơn thư khiếu nại chứ có văn bản nào là quyết định giải quyết khiếu nại của dân đâu bạn.
            Chính vì vậy mà mình mới khuyên các bạn nên làm hồ sơ khởi kiện ra tòa án để họ giải quyết.
            Trường hợp này vì các bạn không hề nhận được bất cứ quyết định nào từ quyết định thu hồi đất, quyết định phê duyệt phương án lẫn quyết định cưỡng chế. Do đó, các bạn có thể khởi kiện hành vi không thực hiện đúng trình tự, thủ tục thu hồi đất và hành vi thực hiên cưỡng chế trái pháp luật.

           Để vụ việc này sớm được giải quyết triệt để, thì ngoài việc khởi kiện thì nên có sự vào cuộc của các phương tiện thông tin đại chúng để tạp áp lực buộc họ phải giải quyết.
          Vấn đề đất đai hiện nay ở hầu hết tất cả các tỉnh thành trên cả nước đều là những vấn đề "nóng". Nếu người dân không biết cách tự bảo vệ mình thì sẽ luôn là người thiệt thòi.
          Nếu có thể thuê luật sư để họ vào cuộc thì quyền và lợi ích hợp pháp của người dân sẽ được đảm bảo hơn.

  Đường chông gai chờ ngày mai ta bước tiếp!

   
  Báo quản trị |