Quy định về nâng trình độ chuẩn được đào tạo của giáo viên

Chủ đề   RSS   
 • #559501 30/09/2020

  Quy định về nâng trình độ chuẩn được đào tạo của giáo viên

  Mọi người cho mình hỏi nội dung sau: Cô mình sinh ngày 02/02/1972, cô mình dạy THCS và bắt đầu đi dạy là tháng 10/1993, tính đến nay đã tròn 27 năm, đến hết năm học 2020-2021 là được 28 năm ,và cũng đóng được 28 năm BHXH, nhưng cô mình chưa có bằng Đại học. Theo Luật Giáo dục 2019, thì giáo viên THCS phải có bằng Đại học, mà cô mình thì lớn tuổi rồi, không muốn tham gia học nữa do hay đau ốm nên cô mình muốn nghỉ hưu trước tuổi. Mọi người cho mình hỏi 03 ý sau đây:
   
  - Nếu cô mình dạy đến hết năm học 2022- 3023 là đủ 30 năm đóng BHXH thì được nghỉ theo nghị định 108 không;
   
  - Cô mình có được hưởng đủ 75 phần trăm lương không;
   
  - Đặc biệt là cô mình không phải đi học nâng chuẩn có được không.
   
  Rất mong mọi người giải thích kĩ để mình không phân vân mãi. Xin chân thành cảm ơn!
   
  732 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #559504   30/09/2020

  MewBumm
  MewBumm
  Top 50
  Male
  Lớp 6

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/09/2017
  Tổng số bài viết (1291)
  Số điểm: 8140
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 170 lần


  Về vấn đề của bạn, mình có rà soát và xin chia sẻ một số quan điểm. Tại Điều 72 Luật giáo dục 2019 có nêu:

  Điều 72. Trình độ chuẩn được đào tạo của nhà giáo

  1. Trình độ chuẩn được đào tạo của nhà giáo được quy định như sau:

  ...

  b) Có bằng cử nhân thuộc ngành đào tạo giáo viên trở lên đối với giáo viên tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông.

  Trường hợp môn học chưa đủ giáo viên có bằng cử nhân thuộc ngành đào tạo giáo viên thì phải có bằng cử nhân chuyên ngành phù hợp và có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm;

  ...

  2. Chính phủ quy định lộ trình thực hiện nâng trình độ chuẩn được đào tạo của giáo viên mầm non, tiểu học, trung học cơ sở quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều này. Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình, quy định việc sử dụng nhà giáo trong trường hợp không đáp ứng quy định tại khoản 1 Điều này.

  Quy định về lộ trình thực hiện nâng trình độ chuẩn được đào tạo của giáo viên mầm non, tiểu học, trung học cơ sở được hướng dẫn bởi Nghị định 71/2020/NĐ-CP. Cụ thể văn bản có nêu:

  Điều 2. Đối tượng thực hiện nâng trình độ chuẩn được đào tạo

  ...

  3. Giáo viên trung học cơ sở chưa có bằng cử nhân thuộc ngành đào tạo giáo viên hoặc chưa có bằng cử nhân chuyên ngành phù hợp và có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm trở lên, tính từ ngày 01 tháng 7 năm 2020 còn đủ 07 năm công tác (84 tháng) đến tuổi được nghỉ hưu theo quy định.

  Tại thời điểm ngày 01/7/2020, tuổi nghỉ hưu theo quy định của pháp luật có hiệu lực đối với nữ là 55 tuổi. Mà lúc này, thời gian còn lại đến độ tuổi nghỉ hưu của cô bạn không đủ 7 năm công tác (do cô bạn đã đạt 48 tuổi vào ngày 02/02/2020). Vì vậy, cô bạn không thuộc đối tượng được thực hiện nâng trình độ chuẩn đào tạo.

  Mặt khác, quy định về việc sử dụng giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục trong các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học, trung học cơ sở chưa đáp ứng trình độ chuẩn được hướng dẫn bởi Thông tư 24/2020/TT-BGDĐT (có hiệu lực từ ngày 10/10/2020). Tại Điều 3 có nêu:

  Điều 3. Sử dụng giáo viên chưa đáp ứng trình độ chuẩn được đào tạo

  1. Trong 02 (hai) năm liên tiếp liền kề trước năm Thông tư này có hiệu lực thi hành, giáo viên có kết quả đánh giá, xếp loại đạt chuẩn nghề nghiệp trở lên hoặc được phân loại, đánh giá viên chức (xếp loại chất lượng viên chức) ở mức hoàn thành nhiệm vụ trở lên, có đủ sức khỏe thì tiếp tục bố trí công tác giảng dạy cho đến khi nghỉ hưu theo quy định.

  2. Trong 02 (hai) năm liên tiếp liền kề trước năm Thông tư này có hiệu lực thi hành, giáo viên có kết quả đánh giá, xếp loại không đạt chuẩn nghề nghiệp và có một năm được phân loại, đánh giá viên chức (xếp loại chất lượng viên chức) ở mức không hoàn thành nhiệm vụ thì không bố trí giảng dạy và được sắp xếp tham gia bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ để bố trí sang vị trí việc làm khác phù hợp tại cơ sở giáo dục cho đến khi nghỉ hưu theo quy định.

  3. Giáo viên không đủ sức khỏe, có nguyện vọng nghỉ hưu, đủ các điều kiện theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội thì được nghỉ hưu theo quy định.

  4. Giáo viên chưa đáp ứng trình độ chuẩn được đào tạo quy định tại khoản 1, khoản 2, khoản 3 Điều này, tùy vào trường hợp cụ thể có thể thực hiện các quy định về thôi việc và tinh giản biên chế theo các quy định hiện hành.

  Theo đó, cô bạn căn cứ tình hình thực tế của mình và đối chiếu với Điều 3 nêu trên để xác định mình thuộc trường hợp nào trong 4 trường hợp trên. Việc tinh giản biên chế thì tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Ban lưu ý rằng việc tinh giản biên chế là "bị tinh giản" chứ không phải chế độ "xin - cho".

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn MewBumm vì bài viết hữu ích
  kuri_yt_294112@yahoo.com.vn (30/09/2020)