Quy định về giá chuyển nhượng đất trong hợp đồng chuyển nhượng

Chủ đề   RSS   
 • #399134 10/09/2015

  nguyenthanhlonggov

  Sơ sinh

  Quảng Trị, Việt Nam
  Tham gia:10/09/2015
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Quy định về giá chuyển nhượng đất trong hợp đồng chuyển nhượng

  Tôi có thửa đất trồng cây lâu năm, diện tích là 4320 mét vuông, vừa rồi tôi làm hợp đồng chuyển nhượng mang ra UBND xã chứng thực thì ubnd xã ko chấp nhận với lí do la giá chuyển nhượng trong hợp đồng là thấp, ko đúng thực tế, tôi thuộc xã miền núi, và giá trong hợp đồng là 20 triệu, mong luật sư tư vấn là ubnd xã làm thế có đúng ko, và quy định như thế nào

  xin cảm ơn !

   
  4013 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #445191   12/01/2017

  Chào bạn, cám ơn câu hỏi của bạn. Dựa vào những thông tin chung do bạn cung cấp, chúng tôi có một số góp ý, đề xuất như sau:

  Thông tư 04/2006/TTLT-BTP-BTNMT quy định việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản về bất động sản như sau:

  5. Trách nhiệm của Công chứng viên, Chủ tịch hoặc Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn

  5.1. Khi thực hiện công chứng, chứng thực thì Công chứng viên, Chủ tịch hoặc Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn phải chịu trách nhiệm về:

  a) Thời điểm, địa điểm công chứng, chứng thực;

  b) Năng lực hành vi dân sự của các bên giao kết hợp đồng hoặc xác lập văn bản về bất động sản tại thời điểm công chứng, chứng thực;

  c) Nội dung thoả thuận của các bên giao kết hợp đồng hoặc nội dung văn bản về bất động sản không vi phạm điều cấm của pháp luật, không trái đạo đức xã hội;

  d) Chữ ký của các bên giao kết hợp đồng hoặc xác lập văn bản về bất động sản.”

  Vậy, khi chứng thực, Công chứng viên hoặc Phó chủ tích UBND xã, phường, thị trấn không chịu trách nhiệm về nội dung hợp đồng (trừ khi nội dung đó vi phạm điều cấm pháp luật, trái đạo đức xã hội). Trong trường hợp của bạn, nếu đã có đủ hồ sơ yêu cầu về việc chứng thực, việc công chứng viên từ chối với lý do “giá chuyển nhượng là thấp, không đúng thực tế” là chưa phù hợp với pháp luật. Trách nhiệm về tính hợp pháp của các giấy tờ xuất trình, nguyên tắc giao kết hợp đồng do các bên giao kết tự chịu trách nhiệm, theo điều 4 thông tư trên:

  4. Trách nhiệm của các bên giao kết hợp đồng hoặc xác lập văn bản về bất động sản

  Các bên giao kết hợp đồng hoặc xác lập văn bản về bất động sản phải chịu trách nhiệm về:

  4.1. Tính hợp pháp của các giấy tờ do mình xuất trình;

  4.2. Bảo đảm các nguyên tắc giao kết hợp đồng hoặc xác lập văn bản theo quy định của pháp luật về dân sự.

  Tóm lại, theo các thông tin chung do bạn cung cấp, việc ủy ban nhân xã từ chối chứng thực với lý do trên là không xác đáng, chưa phù hợp với pháp luật. Quy định cụ thể về việc chứng thực được nêu ở thông tư trên.

  Trên đây là một số đề xuất, góp ý dựa trên những thông tin bạn đưa ra. Nếu còn những thắc mắc cần giải đáp, mời bạn liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp theo địa chỉ dưới đây.

  Trân trọng.

  Chuyên viên tư vấn Nguyễn Thị Minh Hiếu.

  Cập nhật bởi clevietkimlaw3 ngày 13/01/2017 09:13:29 SA

  BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT ĐẤT ĐAI - DỰ ÁN BĐS | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM

  M: (+84-4) 32.123.124; (+84-4) 32.899.888 - E: cle.vietkimlaw@gmail.com; luatvietkim@gmail.com - W: www.vietkimlaw.com

  Ad: Trụ sở chính - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN | VPGD - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |  
 • #445903   06/02/2017

  ta.luatsaoviet
  ta.luatsaoviet
  Top 100
  Male
  Lớp 6

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:14/12/2015
  Tổng số bài viết (625)
  Số điểm: 7879
  Cảm ơn: 88
  Được cảm ơn 297 lần


  Chào bạn, trường hợp của bạn tôi xin tư vấn như sau:

  Việc UBND xã không chấp nhận với lý do giá chuyển nhượng thấp là không đúng trong trường hợp này. Theo quy định của Bộ luật dân sự thì hợp đồng được xác lập dựa trên sự tự nguyện của các bên nhưng không được vi phạm các điều cấm của pháp luật, trái đạo đức xã hội. Lý do UBND xã đưa ra để không chấp nhận việc chuyển nhượng của bạn có thể là do giá chuyển nhượng trong hợp đồng  thấp hơn mức giá do UBND cấp tỉnh quy định. Tuy nhiên, không có quy định nào của pháp luật cấm các bên thỏa thuận giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất thấp hơn mức giá do UBND cấp tỉnh quy định (trừ trường hợp để trốn thuế thì sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật). Mặt khác, tại Khoản 11 Điều 2 Nghị định số 12/2015/NĐ-CP cũng đã gián tiếp quy định việc chấp nhận giá thỏa thuận của các bên trong trường hợp giá đất trên hợp đồng chuyển nhượng thấp hơn giá do UBND cấp tỉnh quy định.

  Ngoài ra theo hướng dẫn của Bộ Tư pháp tại Thông tư số 03/2008/TT-BTP thì các hợp đồng, giao dịch sẽ dần được chuyển giao sang cho Văn phòng công chứng thực hiện, nếu trên địa bàn huyện chưa có tổ chức hành nghề công chứng và nếu người tham gia giao dịch yêu cầu thì UBND xã vẫn có thẩm quyền chứng thực các hợp đồng giao dịch theo quy định của pháp luật. Như vậy, để đảm bảo đáp ứng hình thức của hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì bạn nên xem tại huyện của bạn đã có tổ chức hành nghề công chứng nào chưa và UBND tỉnh đã có Quyết định chuyển giao hay chưa để xác định rõ thẩm quyền chứng nhận hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất của bạn.

  Mong tư vấn trên có thể giúp ích cho bạn.

  Trân trọng!

   
  Báo quản trị |