Quy định về ghi ràng buộc diện tích đất trong hành lang giao thông khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Chủ đề   RSS   
 • #405779 09/11/2015

  Hoangthiducthu

  Male
  Sơ sinh

  Yên Bái, Việt Nam
  Tham gia:05/07/2012
  Tổng số bài viết (19)
  Số điểm: 440
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 4 lần


  Quy định về ghi ràng buộc diện tích đất trong hành lang giao thông khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

  Kính chào các Luật sư!

  Gia đình tôi có một thửa đất nằm trên mặt đường Quốc Lộ với diện tích 100m2, chiều mặt đường 5m, chiều sâu là 20m đã trừ 5m hành lang, đã được nhà nước cấp giấy chứng nhận QSD đất. Năm 2010 nhà nước có chương trình mở rộng đường và thu hồi toàn bộ 5m hành lang đường và 5m mặt đường và 5m chiều sâu thửa đất (25m2) của gia đình tôi để làm đường giao thông, đã đền bù đầy đủ. Hiện nay thửa đất của gia đình tôi tính từ mép rãnh đường mới vào chỉ còn lại là 5m mặt đường và 15m chiều sau. Nay gia đình tôi làm thủ tục để chỉnh lý biến động và cấp lại giấy chứng nhận QSD đất cho phần diện tích còn lại. Khi làm thủ tục thì UBND xã và cơ quan chuyên môn của huyện có vẽ lại sơ đồ và ghi trong hồ sơ đất nhà tôi có ràng buộc 5m nằm trong quy hoạch hành lang đường giao thông. Khi gia đình tôi hỏi thì được trả lời là phần hành lang giao thông trươc đây đã thu hồi hết và thu hồi cả một phần đất của gia đình, nay đã tạo hành lang giao thông mới, mà quy hoạch hành lang giao thông ở khu này là 5m, do vậy phải ghi ràng buộc vào như vậy, còn sau này nếu nhà nước có lấy tiếp thì gia đình vẫn được đền bù phần diện tích ghi ràng buộc 5m hành lang đó.

  Vậy Luật sư cho hỏi việc ghi ràng buộc hành lang như vậy khi cấp lại giấy chứng nhận cho gia đình tôi có đúng không? phần điện tích đó gia đình tôi có được sử dụng như bình thường không? và sau này nếu nhà nước có thu hồi thì gia đình tôi có được đền bù không?

   
  10986 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #440508   03/11/2016

  Cle.VietKim
  Cle.VietKim

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:15/10/2016
  Tổng số bài viết (44)
  Số điểm: 220
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Chào bạn

  Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Về vấn đề bạn thắc mắc, dựa trên các thông tin bạn cung cấp, tôi có một số trao đổi, góp ý với bạn như sau:

  1.                  Về việc ghi ràng buộc hành lang trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

  Khoản 2, Điều 11, Thông tư 23/2014/TT-BTNMT về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất có quy định về việc thể hiện nội dung tại điểm ghi chú trong GCN như sau:

  Trường hợp thửa đất hoặc một phần thửa đất thuộc hành lang bảo vệ an toàn công trình đã được công bố, cắm mốc thì ghi "Thửa đất thuộc hành lang bảo vệ an toàn công trình... (ghi tên của công trình có hành lang bảo vệ)"; hoặc ghi "Thửa đất có... m2 đất thuộc hành lang bảo vệ an toàn công trình..." đối với trường hợp một phần thửa đất thuộc hành lang bảo vệ an toàn công trình.”

  Như vậy, việc ghi chú như trên GCN QSDĐ là đúng.

  2.                  Về việc sử dụng đất trong hành lang an toàn giao thông

  Điều 43, Luật An toàn giao thông đường bộ quy định:

  1. Phạm vi đất dành cho đường bộ gồm đất của đường bộ và đất hành lang an toàn đường bộ.

  2. Trong phạm vi đất dành cho đường bộ, không được xây dựng các công trình khác, trừ một số công trình thiết yếu không thể bố trí ngoài phạm vi đó nhưng phải được cơ quan có thẩm quyền cho phép, gồm công trình phục vụ quốc phòng, an ninh, công trình phục vụ quản lý, khai thác đường bộ, công trình viễn thông, điện lực, đường ống cấp, thoát nước, xăng, dầu, khí.

  3. Trong phạm vi đất hành lang an toàn đường bộ, ngoài việc thực hiện quy định tại khoản 2 Điều này, được tạm thời sử dụng vào mục đích nông nghiệp, quảng cáo nhưng không được làm ảnh hưởng đến an toàn công trình, an toàn giao thông đường bộ. Việc đặt biển quảng cáo trên đất hành lang an toàn đường bộ phải được cơ quan quản lý đường bộ có thẩm quyền đồng ý bằng văn bản.

  4. Người đang sử dụng đất được pháp luật thừa nhận mà đất đó nằm trong hành lang an toàn đường bộ thì được tiếp tục sử dụng đất theo đúng mục đích đã được xác định và không được gây cản trở cho việc bảo vệ an toàn công trình đường bộ.

  Trường hợp việc sử dụng đất gây ảnh hưởng đến việc bảo vệ an toàn công trình đường bộ thì chủ công trình và người sử dụng đất phải có biện pháp khắc phục, nếu không khắc phục được thì Nhà nước thu hồi đất và bồi thường theo quy định của pháp luật.

  Như vậy, theo quy định trên, gia đình bạn vẫn tiếp tục được sử dụng đất theo mục đích đã được xác định tuy nhiên việc sử dụng không được gây cản trở  cho việc bảo vệ an toàn công trình giao thông.

  3.      Về việc đền bù đối với diện tích đất nằm trong hành lang giao thông đường bộ

  Điều 82 Luật Đất đai quy định:

  "Điều 82. Trường hợp Nhà nước thu hồi đất không được bồi thường về đất

  Nhà nước thu hồi đất không bồi thường về đất trong các trường hợp sau đây:

  1. Các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 76 của Luật này;

  2. Đất được Nhà nước giao để quản lý;

  3. Đất thu hồi trong các trường hợp quy định tại Điều 64 và các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều 65 của Luật này;

  4. Trường hợp không đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 77 của Luật này."

  Điều 76. Bồi thường chi phí đầu tư vào đất còn lại khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng

  1. Các trường hợp không được bồi thường về đất nhưng được bồi thường chi phí đầu tư vào đất còn lại khi Nhà nước thu hồi đất bao gồm:

   

  a) Đất được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất, trừ trường hợp đất nông nghiệp được Nhà nước giao cho hộ gia đình, cá nhân quy định tại khoản 1 Điều 54 của Luật này;

  b) Đất được Nhà nước giao cho tổ chức thuộc trường hợp có thu tiền sử dụng đất nhưng được miễn tiền sử dụng đất;

  c) Đất được Nhà nước cho thuê trả tiền thuê đất hàng năm; đất thuê trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê nhưng được miễn tiền thuê đất, trừ trường hợp hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất thuê do thực hiện chính sách đối với người có công với cách mạng;

  d) Đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn;

  đ) Đất nhận khoán để sản xuất nông lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối.

  Điều 64. Thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai

  1. Các trường hợp thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai bao gồm:

  a) Sử dụng đất không đúng mục đích đã được Nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất và đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng đất không đúng mục đích mà tiếp tục vi phạm;

  b) Người sử dụng đất cố ý hủy hoại đất;

  c) Đất được giao, cho thuê không đúng đối tượng hoặc không đúng thẩm quyền;

  Điều 65. Thu hồi đất do chấm dứt việc sử dụng đất theo pháp luật, tự nguyện trả lại đất, có nguy cơ đe dọa tính mạng con người

  1. Các trường hợp thu hồi đất do chấm dứt việc sử dụng đất theo pháp luật, tự nguyện trả lại đất, có nguy cơ đe dọa tính mạng con người bao gồm:

  a) Tổ chức được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất, được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất mà tiền sử dụng đất có nguồn gốc từ ngân sách nhà nước bị giải thể, phá sản, chuyển đi nơi khác, giảm hoặc không còn nhu cầu sử dụng đất; người sử dụng đất thuê của Nhà nước trả tiền thuê đất hàng năm bị giải thể, phá sản, chuyển đi nơi khác, giảm hoặc không còn nhu cầu sử dụng đất;

  b) Cá nhân sử dụng đất chết mà không có người thừa kế;

  c) Người sử dụng đất tự nguyện trả lại đất;

  d) Đất được Nhà nước giao, cho thuê có thời hạn nhưng không được gia hạn;

  đ) Đất ở trong khu vực bị ô nhiễm môi trường có nguy cơ đe dọa tính mạng con người;

  e) Đất ở có nguy cơ sạt lở, sụt lún, bị ảnh hưởng bởi hiện tượng thiên tai khác đe dọa tính mạng con người.

  Như vậy, nếu đất mà gia đình bạn đang sử dụng không thuộc các trường hợp quy định tại điều 82 Luật Đất đai thì gia đình bạn sẽ được Nhà nước bồi thường. Mức bồi thường cụ thể được quy định Ban hành kèm theo quyết định củaUBND tỉnh khi  quyết định chính sách thu hồi đất.

  Trên đây là một số ý kiến góp ý của tôi về vấn đề này. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi, nếu bạn còn vấn đề gì muốn biết thêm chi tiết, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

  Cập nhật bởi Cle.VietKim ngày 03/11/2016 11:26:36 CH

  Phòng Đất Đai | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM (www.vietkimlaw.com)

  M: (+84-4) 6.269.4744 - E: luatvietkim@gmail.com

  Ad: CS1- Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN / CS2 - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |  
 • #441564   15/11/2016

  Hoangthiducthu
  Hoangthiducthu

  Male
  Sơ sinh

  Yên Bái, Việt Nam
  Tham gia:05/07/2012
  Tổng số bài viết (19)
  Số điểm: 440
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 4 lần


  Xin chân thành cám ơn Luật sư đã tư vấn

  Xin Luật sư cho biết thêm việc ghi ràng buộc 5m hành lang mới khi gia đình tôi làm thủ tục chỉnh lý biến động và cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như vậy có đúng quy định không? Vì phần hành 5m ghi ràng buộc mới là phần diện tích đất ở gia đình tôi đã được nhà nước công nhận và cấp GCN QSD đất trước đó và không bị ràng buộc gì cả.

   
  Báo quản trị |  
 • #444991   09/01/2017

  Cle.VietKim
  Cle.VietKim

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:15/10/2016
  Tổng số bài viết (44)
  Số điểm: 220
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Chào bạn,

  Về vấn đề bạn hỏi, tôi xin có ý kiến phản hồi như sau:

  Việc ghi phần diện tích đất nằm trong hành lang an toàn giao thông là đúng nhưng chỉ ghi 5m ở ngoài hành lang cũ (tức bìa đỏ được cấp sử dụng trọn vẹn 5x15m).

  Phòng Đất Đai | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM (www.vietkimlaw.com)

  M: (+84-4) 6.269.4744 - E: luatvietkim@gmail.com

  Ad: CS1- Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN / CS2 - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |