Quy định đóng bảo hiểm cho lao động hợp đồng

Chủ đề   RSS   
 • #425023 19/05/2016

  tranhanhloi

  Sơ sinh

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:24/08/2014
  Tổng số bài viết (10)
  Số điểm: 170
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 2 lần


  Quy định đóng bảo hiểm cho lao động hợp đồng

  Kính chào luật sư! Tôi xin nhờ luật sư tư vấn trường hợp em gái của tôi. Em tôi đã tốt nghiệp đại học và hiện đang dạy hợp đồng cho 1 trường tiểu học ở địa phương. Do không vào được biên chế nhà nước nên từ nhiều năm nay em tôi vẫn dạy hợp đồng cho các trường trên địa bàn huyện ( mỗi trường có thời gian khoảng 2 - 3 năm. Trường hiện tại em tôi đang dạy năm thứ 3). Trong thời gian dạy hợp đồng tại các trường, nhà trường không đóng bảo hiểm cho em tôi mà em tôi phải đóng bảo hiểm tự nguyện. Do quy định nếu chủ sử dụng lao động từ 3 tháng phải đóng bảo hiểm cho lao động nên hiệu trưởng của trường hiện em tôi đang dạy chỉ kí hợp đồng 2 tháng 1 lần nhưng liên tục trong nhiều năm. Đến nay, em tôi được huyện hỗ trợ trả lương, nhưng huyện vẫn không đóng bảo hiểm vì lí do, trường làm hợp đồng, huyện hỗ trợ trả lương (mỗi tháng 1,5 triệu đồng, ngoài ra trường không trả thêm bất cứ khoản nào). Việc làm này của huyện và hiệu trưởng trường em tôi đã khiến cho e tôi vẫn phải tham gia đóng bảo hiểm tự nguyện và không được hưởng quyền lợi khi sinh con hay nghỉ ốm đau... Vậy kính xin luật sư cho tôi biết trong trường hợp của em tôi thì chủ sử dụng lao động làm như vậy có đúng không? Có quy định nào bảo vệ quyền lợi cho em tôi hay không? Kính mong luật sư sớm có câu trả lời giúp tôi. Tôi xin cảm ơn luật sư. Kính thư!

   
  3065 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #427122   10/06/2016

  TRUTH
  TRUTH
  Top 10
  Male
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/05/2013
  Tổng số bài viết (4668)
  Số điểm: 32985
  Cảm ơn: 667
  Được cảm ơn 1151 lần


  Trường hợp này, ký HĐLĐ là sai quy định rồi bạn nhé. Trong trường hợp em bạn không làm việc theo biên chế, thì sẽ phải giao kết HĐLĐ với các cơ sở trên. Có 3 loại HĐLĐ, thời vụ dưới 12 tháng, xác định thời hạn và Kxđ thời hạn.

  Riêng với loại HĐLĐ thời vụ dưới 12 tháng thì không được giao kết nhiều lần với công việc mang tính chất thường xuyên. Trường hợp này thì mấy cơ sở trên đã làm sai quy định, nên em bạn có quyền khiếu nại lên Hiệu trưởng, công đoàn cơ sở nhé!

  Điều 22. Loại hợp đồng lao động

  1. Hợp đồng lao động phải được giao kết theo một trong các loại sau đây:

  a) Hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

  Hợp đồng lao động không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng.

  b) Hợp đồng lao động xác định thời hạn;

  Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến 36 tháng.

  c) Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.

  2. Khi hợp đồng lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này hết hạn mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn, hai bên phải ký kết hợp đồng lao động mới; nếu không ký kết hợp đồng lao động mới thì hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn và hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động xác định thời hạn với thời hạn là 24 tháng.

  Trường hợp hai bên ký kết hợp đồng lao động mới là hợp đồng xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký thêm 01 lần, sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

  3. Không được giao kết hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng để làm những công việc có tính chất thường xuyên từ 12 tháng trở lên, trừ trường hợp phải tạm thời thay thế người lao động đi làm nghĩa vụ quân sự, nghỉ theo chế độ thai sản, ốm đau, tai nạn lao động hoặc nghỉ việc có tính chất tạm thời khác.

  Bộ Luật lao động 2012

   

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn TRUTH vì bài viết hữu ích
  tranhanhloi (10/06/2016)
 • #427152   10/06/2016

  tranhanhloi
  tranhanhloi

  Sơ sinh

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:24/08/2014
  Tổng số bài viết (10)
  Số điểm: 170
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 2 lần


  Cảm ơn luật sư đã tư vấn. Tôi xin hỏi thêm là trong hợp đồng lao động, hiệu trưởng trường em tôi dạy đã không đưa điều khoản: "nhà trường phải có nghĩa vụ đóng bảo hiểm cho người hợp đồng giảng dạy" vào hợp đồng. Vì vậy dù kí hợp đồng 1 năm nhưng trường vẫn không đóng bảo hiểm cho em tôi. Vậy xin luật sư cho biết, trong trường hợp này đúng hay sai? Nếu luật đã quy định là đối với hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên chủ sử dụng lao động phải đóng bảo hiểm cho người lao động thì trong hợp đồng lao động có buộc phải có điều này hay không?

  Xin cảm ơn luật sư.

   
  Báo quản trị |